5 Bước Sử Dụng Máy Pha Cà Phê Espresso like a Pro

Pha cà phê espresso không khó như bạn nghĩ, một khi bạn đã học được kỹ năng pha cà phê tuyệt vời sẽ sớm trở nên đơn giản và dễ dàng: hãy cứ bình tĩnh, hít thở sâu.

Lần đầu tiên, bạn bước ra sau máy pha cà phê espresso, nó có vẻ là một cỗ máy phức tạp, nhưng với tinh thần học hỏi và vận dụng mọi thứ diễn ra rất nhanh chóng. Chỉ cần biết rằng một khi bạn đã biết cách pha một vài loại cà phê, toàn bộ quá trình dường như sẽ chậm lại và tự đơn giản hóa. Sử dụng một chiếc máy pha cà phê espresso giống như việc lái một chiếc xe máy: lần đầu tiên, dường như có quá nhiều thứ khác nhau đang diễn ra, nhiều cơ chế để nắm bắt. Nhưng với thời gian, bạn sẽ nhận thấy có vẻ như không có bất cứ điều gì quá khó cho nó.

Quy trình 5 bước hướng dẫn sử dụng chi tiết máy pha cà phê espresso dành cho newbie-người mới bắt đầu:

1. Bật Và Làm Nóng Máy Pha Cà Phê Espresso Của Bạn

Để chiếc máy pha cà phê espresso của bạn hoạt động với công suất tốt nhất, bạn cần đảm bảo rằng toàn bộ máy đã được làm nóng trước. Quá trình này có thể mất 25 – 30 phút đối với một số máy, vì vậy hãy khởi động máy trước!

Mẹo sử dụng:  Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình này, bạn có thể kéo một shot hơi nước trống bằng cách bỏ qua espresso khỏi bộ lọc porta. Kéo thẳng ly cà phê này vào tách espresso của bạn cũng có nhiệm vụ kép, làm nóng nó.

 2. Vai trò quan trọng của Máy xay cà phê và Tamper

Trong quá trình pha chế cà phê, máy xay cà phê là một trợ thủ vô cùng quan trọng. Cà phê pha chế có tốt, có ngon sẽ phụ thuộc vào chất lượng bột cà phê được xay ra. Bạn cần thử nghiệm và cảm nhận độ mịn của bột cà phê, từng độ mịn khác nhau sẽ pha chế những hương vị cà phê riêng biệt.

Hãy trang bị cho mình một chiếc máy xay cà phê thật ưng ý: không cần quá đắt tiền, quá hiện đại, chỉ cần bạn thoải mái khi sử dụng nó và nó đáp ứng mọi nhu cầu của bạn trong pha chế là đủ.

Cách tạo tamper cà phê: cho bột cà phê vào tay cầm, bột cà phê cần phải được phân bổ đều đặn, bạn có thể được gõ nhẹ vào mặt bên của tay cầm hoặc bằng cách dùng ngón tay xoa đều trên bề mặt. Sau đó, hãy sử dụng tamper ấn thẳng xuống và chỉ sử dụng một lượng lực vừa phải và đảm bảo rằng luôn có một puck đều.

Xoay nhanh tamper của bạn để làm mịn phần trên của tay cầm cà phê espresso và loại bỏ bất kỳ phần cà phê thừa nào bám vào thành bên hoặc phía trên của bộ lọc. Giờ là lúc, bạn đã sẵn sàng để pha espresso!

 3. Tạo shot espresso đầu tiên ca bạn:

Quá trình chiết hoặc rót sẽ từ ​​23 đến 28 giây.

> Nếu mất dưới 20 giây, bạn biết rằng quá trình xay của bạn quá thô, khiến bạn có ít hoặc không có crema (crema là bọt màu nâu vàng bao phủ một tách espresso mới pha và nó được tạo ra bởi áp suất cao của nước bị ép qua cối xay cà phê); nếu có bất kỳ lớp crema nào, nó sẽ có màu rất nhạt.

> Nếu mất hơn 30 giây, bạn biết rằng quá trình xay của bạn quá mịn hoặc nén quá chặt, khiến bạn có lớp kem đậm nhạt không đồng đều.

Tóm lại: nếu xay quá thô, bạn sẽ tạo ra một loại cà phê có vị yếu, và nếu quá mịn, bạn sẽ tạo ra một loại cà phê có vị đắng.

 4. Đánh sữa bằng máy pha cà phê: Hấp sữa / Làm căng / Tạo kết cấu

Quá trình hấp sữa nên diễn ra theo hai giai đoạn: căng thể tích và tạo kết cấu.

Giai đoạn 1: Căng sữa có nghĩa chính xác là: căng sữa ra theo đúng nghĩa đen

Điều này được thực hiện bằng cách đưa không khí vào sữa bằng đũa hơi. Điều này làm tăng thể tích của sữa (kéo căng nó ra) khoảng 1,5 lần.

+ Đậy đũa hơi bằng khăn ẩm và bật nó trong ba giây để đảm bảo rằng nó đã sạch hết nước.

+ Để bắt đầu kéo căng sữa, hãy nhúng đầu đũa hơi vào sữa khoảng nửa dưới đáy và vặn hơi lên.

+ Sau đó đưa đầu đũa lên ngay dưới bề mặt sữa. Bạn sẽ nghe thấy âm thanh ch-ch-ch. Nếu không có âm thanh, cây đũa hơi ở quá xa. Điều này có nghĩa là bạn không đưa không khí vào sữa, bạn chỉ làm nóng sữa, vì vậy hãy đưa đũa lên. Nếu có tiếng kêu kinh khủng, hơi nước đang trực tiếp đập vào thành hoặc đáy bình. Nhẹ nhàng đưa đũa hơi nước lên trên bề mặt, từ từ đưa một ít không khí vào. Nếu bạn bắt đầu tạo ra các bong bóng lớn, phồng lên và đũa hơi bắn tung tóe thì bạn đang ở quá gần bề mặt, vì vậy hãy hạ đũa xuống.

+ Khuấy sữa khi sữa nở ra, đồng thời để ý nhiệt kế.

+ Bạn đã hoàn thành việc kéo căng khi sữa đã nở ra gấp 1,5 lần thể tích ban đầu.

+ Quá trình đánh sữa bắt đầu khi sữa ở khoảng 30 ° C (lưu ý rằng nhiệt kế thường có độ trễ 5 ° C, vì vậy tốt nhất nên bắt đầu khi kết quả đo ở khoảng 25 ° C).

Giai đoạn 2: Là xoay sữa thành kết cấu đặc, mịn như mong muốn

Cách tốt nhất để học cách thực hiện là bắt đầu với sữa thật lạnh. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thời gian tối đa để thực hiện hai giai đoạn này khi bạn đang tìm hiểu quy trình. Bắt đầu với một bình sữa lạnh sạch, một nhiệt kế sữa và sữa tươi lạnh. Nếu bạn cho một ít sữa vào bình, sau đó cho vào lại tủ lạnh trong 5 phút, điều này sẽ làm cho sữa thêm lạnh và bạn có thêm thời gian.

Bạn muốn hơi nước tạo ra hiệu ứng xoáy để tất cả sữa nóng lên đều. Khi mới bắt đầu pha cà phê, bạn nên sử dụng nhiệt kế, nhưng khi đã thành thạo, bạn có thể dùng tay trên thành bình để đánh giá khi nào nó đã đủ nóng. Đây chính là lúc kinh nghiệm phát huy.

Nóng như thế nào là quá nóng? Nhiệt độ lý tưởng để tiêu thụ ngay là từ 65 ° C đến 70 ° C. Quá nhiều dưới mức này, sữa của bạn sẽ mất tác dụng caramen; quá nhiều trên mức này, bạn sẽ làm sữa bị đóng cặn và mất đi kết cấu kem mềm mượt. Khi sữa được đóng cặn, nó sẽ tách ra và bạn sẽ có bọt ở trên và cà phê chảy nước ở dưới.

Khi nhiệt độ đạt khoảng 30 ° C, đặt que thoát hơi nước vào sữa trên một mặt của bình. Nghiêng bình một chút và di chuyển đũa hơi theo chuyển động tròn để đạt được hiệu ứng xoáy nước. Hiệu ứng xoáy nước giúp đạt được những bọt siêu nhỏ mang lại kết cấu mượt mà bạn muốn cho cà phê của mình.

Tiếp tục cho đến khi sữa đạt khoảng 70 ° C. (Một lần nữa, lưu ý rằng nhiệt kế thường có độ trễ 5 ° C, vì vậy tốt nhất bạn nên tháo đũa hơi khi đọc nếu thấp hơn nhiệt độ mong muốn của bạn 5 độ. Ngược lại, nếu bạn tắt đũa hơi ở nhiệt độ mong muốn. Rất có thể bạn sẽ thấy kim tiếp tục đi lên trên và vượt quá những gì bạn đang nhắm tới.)

Tắt đũa thoát hơi trước khi tháo nó ra. Nếu không, bạn sẽ tạo ra các bọt khí lớn vào sữa và làm cho quá trình này trở nên lộn xộn. Khi bạn đã tháo đũa thoát hơi nước, bạn nên lau chùi cẩn thận bằng khăn ẩm. Làm như vậy trong khi tiếp tục xoáy sữa trong bình bằng tay kia của bạn để giữ cho sữa kéo dài và xoay tròn một cách dễ dàng.

Nếu bạn thấy sữa có bọt lớn, bạn có thể gõ nhanh bình sữa lên mặt bếp rồi tiếp tục xoáy. Bạn đã sẵn sàng để tận hưởng thành quả!

 5. Các bước rót sữa như một Barista:

Bạn muốn bắt đầu rót sữa trong khi sữa vẫn đang chuyển động. Nếu sữa đã ngừng khuấy, hãy đảo thật kỹ trước khi rót, để sữa không bị tách ra, thay vào đó vẫn mượt và đặc.

Khi bắt đầu rót, bạn không muốn sữa bị vỡ crema. Thay vào đó, bạn muốn đưa lớp crema vàng dày đáng yêu lên khắp ly để bạn hoặc khách hàng của bạn nhấp ngụm đầu tiên sẽ tràn đầy hương vị. Khi bạn hoàn thành, sẽ có một đường sẫm màu còn lại xung quanh miệng ly hoặc cốc nơi crema.

Như thế là bạn hoàn thành ly cappuccino hay latte cafe ngon tuyệt. Quy trình sử dụng máy pha cà phê espresso đã hoàn thiện, chúc bạn may mắn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với bộ phận kỹ thuật của Thời Đại Coffee để được tư vấn và giải đáp chuyên sâu.

Trả lời