Nhân viên pha chế có một trong những công việc khó nhất trong ngành nhà hàng. Một Barista là sự kết hợp giữa một nghệ sĩ sáng tạo và một sales man tài giỏi, đòi hỏi phải thành thạo cả kỹ năng phục vụ khách hàng và pha chế mang tính nghệ thuật cao.

Barista là công việc gì? Muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp phải học những gì?

Các nhà vô địch nhân viên pha chế_Barista đều bắt đầu từ con số 0 giống như bạn, bạn có thể học theo cách của bạn, miễn là bạn bắt đầu với các kỹ thuật cơ bản chính xác. Cà phê không phải là khoa học tên lửa. Bạn không cần phải có bằng đại học để pha chế, học hỏi hoặc thưởng thức cà phê đúng điệu. Pha chế cà phê là một kỹ thuật mà bạn có thể học và trở nên thành thạo với nó khi thực hành nhiều. Một khi các kỹ thuật đã thành thạo, bạn cần học cách nếm thử và cảm nhận theo cách riêng của mình. Một lần nữa, bất kỳ ai cũng có thể làm điều này với sự hướng dẫn phù hợp.

Một khi bạn đã quen thuộc với các phương pháp từng bước, kiến ​​thức về thiết bị, chuẩn bị đồ uống cà phê đặc biệt và hiểu biết cặn kẽ về những điều cơ bản, đó chính là lúc bạn trở thành một Barista chuyên nghiệp sẵn sàng chinh phục mọi thực khách bước chân vào cửa. Good luck!

Vì vậy, công thức để thành công trong việc làm nhân viên pha chế là Đào tạo – Đam mê – Thực hành & Hoàn thiện.

Barista có nghĩa là gì?

Từ “barista” hay chuyên gia pha chế đồ uống xuất phát từ Ý, và nó được dịch là người pha chế. Ở Ý, nhân viên pha chế chịu trách nhiệm phục vụ cả đồ uống có cồn và không cồn, bao gồm cà phê và đồ uống pha cà phê espresso.

Công vic ca một Barista chuyên nghip làm những gì?

Một nhân viên pha cà phê giỏi không chỉ có thể cung cấp cà phê espresso mà còn mang lại trải nghiệm thưởng thức cà phê thú vị cho khách hàng. Một nhân viên pha chế giỏi là người có hiểu biết và đam mê nghề nghiệp của họ. Một nhân viên pha cà phê giỏi là một đại sứ, dạy mọi người cách đánh giá cao cà phê, giúp người tiêu dùng xác định thị hiếu và giáo dục họ nên mua gì, uống gì và tin tưởng vào điều gì.

Và trong số các baristas, nhà vô địch cuộc thi có một vai trò quan trọng. Các nhà vô địch Barista thế giới được công chúng chú ý và do đó là những đại sứ quan trọng. Chúng tôi hy vọng họ thể hiện và nhấn mạnh các giá trị như giúp đỡ mọi người, chia sẻ, giảng dạy, xây dựng cộng đồng và lịch sự. Chúng tôi hy vọng họ hiểu rằng các cuộc thi không phải vì một ngôi sao nào, mà là về năng lượng xung quanh sự kiện và sức mạnh của cộng đồng. Chúng tôi hy vọng họ sẽ truyền cảm hứng cho những người khác tiếp bước họ.

 

Nhng công vic thường nhật ca một Barista:

  • Pha chế các loại đồ uống: espresso, latte cafe, cappuccino, caffe macchiato, , trà, nước ép trái cây, cocktail,…
  • Chuẩn bị thành phần các loại đồ uống: xay cà phê, ngâm trà, trái cây,…
  • Phục vụ khách hàng và nhận đơn đặt hàng khi cần thiết
  • Tìm hiểu về các loại cà phê và hạt khác nhau.
  • Sáng tạo các cấu hình hương vị và hỗn hợp cà phê khác nhau.
  • Đưa ra các đề xuất cho khách hàng dựa trên sở thích của họ.
  • Làm nghệ thuật pha cà phê cho khách hàng.
  • Vận hành thuần thục máy móc thiết bị quầy bar
  • Xử lý tiền và đổi tiền cho khách hàng
  • Các công việc vệ sinh như lau dụng cụ pha cà phê, rửa đồ dùng nhỏ, dọn dẹp không gian ăn uống và bảo trì quầy bar.

Làm thế nào để trở thành một Barista chuyên nghiệp và thành công

Thay vì các kỹ năng khó, nhiều nhà chủ quán cà phê tìm kiếm những phẩm chất và đặc trưng tạo nên một nhân viên pha chế thành công. Dưới đây là một số kỹ năng hàng đầu mà một nhân viên pha chế cần có:

1. Trở thành chuyên gia về cà phê và hơn thế nữa

Hãy trở thành một chuyên gia trong quầy bar tại cửa hàng của bạn. Bạn dành thời gian tìm hiểu mọi thứ và nắm vững kiến thức: từ việc chọn – phân loại cà phê, rang xay cà phê, đến cách vận hành từng thiết bị máy móc hay cập nhật các công thức pha chế mới nhất đang được yêu thích.

Ngoài ra, sẽ là một điểm cộng lớn nếu bạn ghi nhớ các sở thích khác nhau của những khách hàng thân thiết. Bạn cũng nên dành thời gian nếm thử tất cả mọi thứ có ghi trong menu, từ đó giúp dễ dàng pha chế và sáng tạo sau này.

2. Năng lượng tích cực cho một công việc tuyệt vời:

Bạn có muốn biết làm thế nào để trở thành một nhân viên pha cà phê giỏi hơn? Nụ cười!

Quầy bar là một môi trường làm việc với nhịp độ cao và điều chú ý hơn, có thể chúng ta sẽ đón tiếp những vị khách cáu kỉnh cần một đồ uống ngon lành và không gian yên tĩnh để giảm stress. Chính vì thế, còn gì tuyệt vời hơn một barista luôn nở nụ cười trên môi không chỉ giúp không khí làm việc năng động hơn, mà còn giúp khách hàng thư giãn và tạo ấn tượng tốt với họ.

Ngoài việc mỉm cười với khách hàng, điều quan trọng là bạn phải xây dựng mối quan hệ với những khách hàng ‘ruột’ của mình. Ghi nhớ tên và thức uống họ thích sẽ khiến họ cảm thấy đặc biệt, dẫn đến nhiều thành công hơn cho bạn và một ngày vui vẻ hơn cho họ.

Tạo một thẻ ghi chú cho từng khách hàng thường xuyên của bạn, nơi bạn có thể ghi lại tên của họ và một số tính năng xác định để bạn có thể đặt tên cho tên đó. Vượt lên trên và xa hơn nữa bằng cách ghi lại những mẩu tin nhỏ mà bạn tìm hiểu về khách hàng của mình từ những tương tác hàng ngày – như tin tức nghề nghiệp thú vị hoặc kỳ nghỉ sắp tới – để hiển thị vào lần tiếp theo bạn gặp họ.

Bạn có thể làm rạng rỡ một ngày của khách hàng chỉ bằng cách mỉm cười và tương tác với họ một cách thân thiện. Nụ cười tạo ấn tượng tốt với khách hàng, khiến họ muốn quay lại quán cà phê của bạn.

3. Tinh thn hc hỏi mọi lúc để trở thành Barista tài năng:

Các chủ quán cà phê thường tìm kiếm một người có tinh thần ham học hỏi và cầu tiến và sau đó anh ta có thể dạy những điều cần thiết. Bắt đầu với tên gọi các thức uống, các thuật ngữ chuyên ngành của Barista đến cách sử dụng các thiết bị máy móc quầy bar và cách pha chế thức uống.

Việc học hỏi cần tiến hành thường xuyên và liên tục để bắt kịp các trào lưu và xu hướng HOT nhất; cũng như cách sử dụng những thiết bị hiện đại vừa ra mắt.

Là một Barista chuyên nghiệp, bạn phải thấu hiểu mọi ngóc ngách trong lĩnh vực của mình. Từ cách phát âm chính xác từng loại đồ uống, đến công dụng từng món trong menu và câu chuyện mà thức uống của bạn mang đến cho khách hàng.

Trở thành một barista không bắt buộc bạn phải được đào tạo trong một trường đại học hay học viện. Bạn có thể học tập từ chính những người đồng nghiệp quanh mình, từ sách vở hay video trên Youtube cũng là một gợi ý tuyệt vời.

Tiếp theo là bạn cần phải thực hành – điều chỉnh – thực hành. Hãy vận dụng những kiến thức bạn tích lũy vào thực tế, kiểm chứng chúng và rút ra kinh nghiệm cho riêng mình. Nhìn chung, Barista chính là một công việc cần sự thông thạo và sáng tạo, thông thạo khi bạn thực hành nhiều, rất nhiều lần và sáng tạo khi bạn đã hiểu rõ mọi công thức pha chế để từ đó có những sự điều chỉnh và sáng tạo của riêng mình.

4. Tư duy nhạy bén và thao tác chính xác:

Là một barista, bạn không chỉ biết pha chế thức uống khi được yêu cầu. Đôi lúc, bạn đóng vai trò nhân viên tư vấn lắng nghe và chia sẻ cùng khách hàng. Khi một khách hàng mệt mỏi và căng thẳng bước vào quán gọi ly espresso, bạn nên nhẹ nhàng gợi ý espresso sẽ làm tâm trạng anh/chị ta tồi tệ hơn, thay vào đó một ly latte cafe hay sữa trái cây giàu dinh dưỡng chính là lựa chọn sáng suốt hơn nhiều.

Ngành dịch vụ thực phẩm, bao gồm cả ngành cà phê của barista luôn bận rộn và có nhịp độ nhanh. Những người pha chế tiềm năng cần có khả năng xử lý căng thẳng và sắp xếp nhiều thứ cùng một lúc nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác và chất lượng phục vụ. Sử dụng máy móc quầy bar một cách thuân thục: máy pha cà phê espresso, máy ép trái cây, máy xay sinh tố,…là một trong những yêu cầu bắt buộc. Pha chế đòi hỏi nhiều bước để mang lại đầy đủ hương vị của một thức uống và việc mắc sai lầm có thể làm thay đổi đáng kể hương vị của nó. Các barista thành công cần chú ý đến từng bước trong quy trình để đảm bảo chất lượng và tính nhất quán trong từng thức uống mình tạo ra.

5. Mẹo nhỏ: thêm một liên lạc đặc biệt kết nối với khách hàng

Một khía cạnh khác, barista cũng đóng vai trò một người bán hàng trong cửa hàng cà phê. Bạn phải chu toàn làm sao tăng doanh số đồ uống mà vẫn làm hài lòng khách hàng.

Sau đây là một số mẹo nhỏ làm cho khách hàng cảm thấy đặc biệt trong toàn bộ tương tác của họ với bạn và nhóm của bạn. Dưới đây là một số cách dễ dàng để làm điều đó:

+ Tặng hàng khuyến mãi: thỉnh thoảng tặng những khách hàng thân quen một món quà nhỏ. Nếu cửa hàng cà phê của bạn làm bánh ngọt, hãy tặng những khách hàng yêu thích của bạn một chiếc bánh không đủ đẹp để đem ra bán. Nâng cấp kích thước đơn hàng của khách hàng về kích thước sản phẩm. Hãy nhớ xin phép người quản lý của bạn và các hướng dẫn trước khi cho đi bất cứ thứ gì!

+ Hoàn thiện kỹ năng nghệ thuật pha cà phê của bạn để khiến khách hàng trầm trồ. Nếu bạn thấy khách hàng chụp ảnh, hãy yêu cầu họ đăng ảnh lên mạng xã hội và gắn thẻ địa điểm của bạn.

+ Viết ghi chú hoặc biểu tượng (như hình mặt cười) lên cốc của khách hàng để họ mỉm cười. Một nghiên cứu cho thấy rằng viết “Cảm ơn” trên hóa đơn làm tăng số tiền boa từ 15% lên 18%.

6. Lựa chọn bắt đầu: Khởi nghiệp tại một chuỗi cửa hàng cà phê

Nếu bạn tự tin vào bản thân mình và sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách. Hãy ứng tuyển vào một quán cà phê nào bạn cảm thấy yêu thích và bắt đầu bước đi đầu tiên trên chặng đường trở thành một Barista chuyên nghiệp!

Hãy theo dõi fanpage và website của Thời Đại Coffee để nhận nhữững thông tin thú vị nhất về máy móc quán cà phê nói riêng và lĩnh vực cà phê nói chung. Thời Đại coffee: địa chỉ uy tín cung cấp máy cà phê chuyên nghiệp: Máy pha cà phê espresso, Máy xay cà phê, Máy xay sinh tố công nghiệp, phụ kiện máy cà phê giá rẻ,…Hẹn gặp lại bạn tại showroom của Thời Đại Coffee!

> Xem thêm: 6 Điều bạn cần quan tâm trước khi mua một chiếc máy pha cà phê espresso

Trả lời