Barista A-Z: Pha chế một ly Cappuccino tuyệt hảo

Hi bro, chào mọi người, kể từ hôm nay Thời Đại Coffee sẽ cho ra mắt series dài tập: Công thức pha chế những thức uống cà phê nổi tiếng thế giới. Thời Đại Coffee hy vọng đây là nguồn tư liệu tham khảo bổ ích giúp các chủ quán cà phê mới mở, ham học hỏi khám phá có thêm các kỹ năng nâng cao tay nghề pha chế không chỉ phục vụ khách hàng mà còn giúp sự nghiệp kinh doanh ngày càng phát triển hơn. Rất mong nhận được comment và đóng góp từ mọi người.

Ngôi sao của ngày hôm nay: CAPPUCCINO

Giá trị dinh dưỡng (ước tính): Calo Chất béo Carbs Protein
63 2g 6g 4g

Cappuccino là một thức uống cà phê của Ý được pha chế theo cách truyền thống với gấp đôi cà phê espresso, sữa hấp và bọt sữa hấp ở trên. Có thể dùng kem thay cho sữa. Nó thường có khối lượng nhỏ hơn so với latte và có một lớp bọt xốp dày hơn. Muốn có được một ly cappuccino đúng điệu, Espresso nên được pha bằng cà phê hạt rang đậm vị, xay mịn và pha chế ngay lưu giữ vẹn nguyên hương vị.Cappuccino là thức uống yêu thích của nhiều tín đồ cà phê. Thật ra pha chế một ly cappuccino không khó, khi bạn có được hai kỹ năng barista cơ bản ( pulling shot_kéo nút và foaming milk_tạo bọt sữa ), bạn có thể tự học cách pha cappuccino tuyệt vời.

Trong tiếng Ý, cappuccino có nghĩa là “nắp nhỏ”, mô tả một cách khéo léo phần sữa có bọt nằm ở phía trên đế cà phê espresso của thức uống. Theo lịch sử, cappuccino cũng được cho là bắt nguồn từ trang phục của các tu sĩ dòng Capuchin. Với những chiếc mũ trùm đầu màu nâu và đầu cạo trọc mang tính biểu tượng của họ, các nhà sư Capuchin là một giống người khá gần với vòng crema và bọt trắng phía trên loại đồ uống cổ điển này.

Microfoam là sữa đánh bọt/hấp trong đó có nhiều các bong bóng rất nhỏ và nên không thể nhìn thấy được, nhưng làm cho sữa nhẹ và đặc hơn. Khi cà phê espresso được rót đúng cách, bọt nhỏ sẽ vẫn còn một phần ở trên cốc, cũng như trộn đều với phần còn lại của cappuccino. Cả một nghệ thuật đấy!

Cappuccino thường được pha bằng máy pha cà phê espresso. Cà phê espresso kép được đổ vào đáy cốc, sau đó là một lượng sữa nóng tương tự, được chuẩn bị bằng cách làm nóng và tạo kết cấu sữa bằng cách sử dụng đũa hơi của máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp. Phần trên cùng của thức uống bao gồm bọt sữa, có thể được trang trí bằng nghệ thuật làm từ cùng một loại sữa tạo hình giống như latte hoặc chỉ đơn giản là rắc bột quế hoặc ca cao qua một khuôn có sẵn.

Các bước thực hiện:

1. Tạo một double shot Espresso:

 • Chuẩn bị các thành phần: cà phê bột, nước lọc và sữa tươi
 • Cho nước vào nồi hơi của máy pha cà phê espresso của bạn.
 • Cho 2 shot cà phê espresso vào tay cầm espresso
 • Dùng Tamper ép chặt cà phê xuống từ 2-3 lần để đảm bảo cà phê được nén chặt giúp cho ra espresso chất lượng nhất.
 • Đặt tay cầm vào một group head ở máy pha cà phê espresso của bạn và cố định vị trí bằng cách xoay nó sang bên phải.
 • Đặt một cốc demitasse hoặc carafe thủy tinh đi kèm với máy pha cà phê espresso của bạn dưới group head đó và ấn nút trong 23 đến 30 giây hoặc cho đến khi thu được 2 ounce ~ 50gram espresso.
 • Bước tiếp theo, hãy tạo bọt sữa cho ly cappuccino của bạn.

 

2. Tạo bọt sữa bằng máy pha cà phê espresso:

 • Cho sữa vào ca đánh sữa hoặc cốc đong thủy tinh
 • Cắm đũa hơi nước vào ca chứa sữa, ngay dưới bề mặt
 • Sử dụng đũa hơi nước trên máy pha cà phê espresso của bạn. (Bạn có thể cần đọc hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ Thời Đại Coffee tư vấn cụ thể cách làm trên máy pha cà phê espresso của mình vì mỗi máy pha cà phê espresso có một chút khác nhau).
 • Đảm bảo giữ đầu đũa hướng về phía ca đựng sữa. Điều này sẽ tạo ra một dòng xoáy với sữa giúp sữa được đảo đều và tạo bọt tốt nhất.
 • Di chuyển đều ca đựng sữa: cao, thấp, đảo đều tạo bọt sữa đều, mịn và đẹp mắt nhất. Các bong bóng sẽ nhỏ hơn và nhỏ hơn khi bạn làm điều này.
 • Khi sữa đã sủi bọt đến gấp đôi kích thước của nó, hãy tắt đũa thoát hơi.
 • Đổ bọt sữa lên trên espresso ngay sau khi bọt sữa hoàn thành. Khi bắt đầu rót, cappuccino chỉ là espresso và bọt, nhưng sữa lỏng sẽ nhanh chóng tách ra khỏi bọt để tạo ra khoảng bọt các phần bằng nhau, sữa hấp và espresso được biết đến là cappuccino.

Sự khác biệt giữa Cappuccino và Latte là gì?
Lý tưởng nhất, một cappuccino hoàn hảo là bao gồm các phần bằng nhau như cà phê espresso, sữa hấp và bọt. Còn một ly cà phê Latte bao gồm cà phê espresso và sữa hấp, với một lớp bọt mỏng ở trên cùng thường được tạo hình bằng khuôn có sẵn.

Tips:
Bạn nên sử dụng nước lọc đạt chuẩn, vì chất lượng của nước có thể ảnh hưởng đến hương vị của tách cà phê espresso của bạn và có thể kéo dài tuổi thọ máy pha cà phê của bạn khi dùng nguồn nước lọc chất lượng. Thật may, Thời Đại Coffee vừa bổ sung dòng sản phẩm máy lọc nước 3M, không chỉ sản phẩm lọc nước chính hãng chất lượng hàng đầu nước Mỹ giúp bạn pha chế ra những ly cà phê thơm ngon nhất nhưng duy trì tuổi thọ của chiếc máy pha cà phê yêu quý.

Trả lời