Cà phê đặc sản được biết đến với hương vị độc đáo và khác biệt, đến từ các loại hạt cà phê khác nhau được sử dụng trong sản xuất. Những loại đậu này được trồng ở các vùng khác nhau trên thế giới, mỗi vùng có điều kiện phát triển riêng và tạo ra các hương vị và đặc điểm khác nhau. Dưới đây là một số giống cà phê đặc sản phổ biến nhất.

Điểm danh các giống cà phê đặc sản:

Arabica

Cà phê Arabica là loại cà phê được sản xuất rộng rãi nhất và được biết đến với hương vị ngọt ngào và tinh tế. Nó được trồng ở độ cao lớn và đòi hỏi điều kiện phát triển cụ thể, chẳng hạn như nhiệt độ vừa phải và lượng mưa phù hợp. Hạt cà phê Arabica thường được sử dụng cho cà phê một nguồn gốc và được coi là hạt cà phê chất lượng cao nhất trên thế giới.

Robusta

Cà phê Robusta là loại hạt cà phê cứng cáp và dẻo dai, có thể trồng ở nhiều môi trường khác nhau, từ độ cao thấp đến cao. Nó có hương vị đậm và mạnh với hàm lượng caffein cao hơn cà phê Arabica. Hạt cà phê Robusta thường được sử dụng trong các hỗn hợp để thêm phần cốt và lớp crema cho những ly cà phê espresso.

Liberica

Cà phê Liberica là một giống cà phê quý hiếm và độc đáo được trồng ở một số vùng chọn lọc ở Đông Nam Á và Tây Phi. Nó có một hương vị riêng biệt và mãnh liệt, với hương vị gỗ và khói. Hạt cà phê Liberica to hơn các giống khác và có hình dạng độc đáo nên dễ nhận biết.

 

Excelsa

Cà phê Excelsa là một giống ít được biết đến hơn được trồng chủ yếu ở Đông Nam Á. Nó có hương vị chua và trái cây, với các nốt hương của quả anh đào sẫm màu và nam việt quất chua. Hạt cà phê Excelsa thường được sử dụng trong các hỗn hợp để tăng thêm độ phức tạp cho hương vị.

Geisha

Cà phê Geisha là một loại cà phê quý hiếm và được ưa chuộng, được trồng ở một số vùng chọn lọc ở Trung và Nam Mỹ. Nó có một hương vị độc đáo và tinh tế, với các nốt hương của hoa nhài, cam bergamot và quả mơ. Cà phê Geisha thường được dùng cho cà phê một nguồn gốc và được coi là một trong những loại cà phê hạt đắt nhất thế giới.

Phương pháp pha chế

Cà phê đặc sản – Speciality có rất nhiều phương pháp pha chế khác nhau: Hand drip, Pour over, pha phin, pha máy espresso,… Tùy vào sở thích, gu thưởng thức mà thực khách sẽ có lựa chọn riêng phù hợp với mình. Mỗi phương pháp có ưu điểm và đặc trưng khác nhau, điều này sẽ được Thời Đại Coffee đề cập trong một bài khác nhé!

 

> Tổng hợp những máy pha cà phê espresso xịn xò pha chế Speciality coffee

Tóm lại, các giống cà phê đặc sản có nhiều hương vị và đặc điểm khác nhau, mỗi loại có điều kiện trồng trọt và hương vị riêng. Cho dù bạn thích hương vị đậm đà và mạnh mẽ của Robusta hay hương vị tinh tế và ngọt ngào của Arabica, luôn có nhiều loại cà phê đặc biệt phù hợp với sở thích của bạn. Vì vậy, lần tới khi bạn ghé thăm chuỗi cà phê hoặc quán cà phê địa phương, đừng ngại thử một cái gì đó mới và khám phá thế giới cà phê đặc sản.

Trả lời