Tự mở cho mình một quán cafe nhỏ là mục tiêu, là niềm mong ước của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Bởi lẽ, đây không chỉ là một quán café bình thường mà còn là tâm huyết, là đam mê, là nơi chứa đựng khoảng trời riêng, thể hiện cá tính, phong cách của mỗi người. Bên cạnh đó, cafe là một lĩnh vực tương đối quen thuộc, không đòi hỏi đầu tư quá nhiều công nghệ hay trình độ chuyên môn khá dễ dàng bắt đầu cho “người ngoài ngành” thế nên cũng không ít các quán café mọc lên mỗi ngày, có lớn có nhỏ, có quán thu hút đông đảo khách hàng nhưng cũng có quán không mấy “khả quan” trong tình hình hiện tại.

Muốn duy trì và phát triển ở thời điểm mỗi ngày đều có vô vàng hàng quán xuất hiện bắt buộc cần phải có những mô hình quán thật sự đặc biệt, một mô hình mới lạ nhưng đánh vào đúng thị hiếu của khách hàng thời đại 4.0 và một trong những mô hình mang tính mới lạ chính là mô mình “cà phê thú cưng” – lối đi riêng & xu hướng mới được nhiều chủ quán cà phê lựa chọn.

Khởi nguồn – xuất phát điểm của cà phê thú cưng:

Để nói về xuất phát điểm của mô hình đầy mới lạ này thì phải nhắc đến xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản. Đất nước Nhật Bản được biết đến là nơi đầu tiên mở ra các quán cà phê thú cưng hay “café pet”. Từ đó, tạo nên một làn sóng hưởng ứng tại xử sở hoa anh đào và nhân rộng ra các nước trên thế giới.

Mô hình café thú cưng được hình thành để là nơi thực khách có thể thư giãn nhâm nhi tách café cùng bạn bè vừa có thể chơi đùa với các thú nuôi đáng yêu. Mô hình này cũng giúp cho những người yêu thích thú cưng nhưng không thể nuôi bởi hoàn cảnh sống, tính chất công việc….có nơi để thõa mãn niềm yêu thích với những động vật đáng yêu.

Vì sao nên kinh doanh mô hình café thú cưng ?

Một quán café bình thường, đơn giản giống với mô hình của các quán café đi trước vừa có nhiều tư liệu để tham khảo, vừa hạn chế được mức độ rủi ro về tài chính nhờ có thước đo rõ ràng. Vì thế, những lựa chọn truyền thống là lựa chọn ưu tiên của những “startup” non trẻ.

Tuy nhiên, việc mở ra một quán café không có điểm đặc biệt rất khó để có thể khẳng định chỗ đứng ở thị trường hiện tại. Muốn tồn tại và phát triển bắt buộc cần có cho mình những bước đi tiên phong, những đổi mới khác lạ để thu hút khách hàng và việc mở một quán café với mô hình café thú cưng sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị – đây cũng sẽ là điểm níu giữ chân khách hàng.

Ưu điểm của mô hình cà phê thú cưng:

Một quán café không chỉ là nơi để thưởng thức thức uống sau ngày dài làm việc và học tập mà còn là nơi để giải trí giải tỏa căng thẳng, một quán café không chỉ là nơi cung cấp những ly thức uống chất lượng mà còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn. Tất cả những điều này sẽ là những điểm khác biệt của mô hình café thú cưng và café thông thường.

Nếu nói về những những điểm khác biệt nhưng đầy ấn tượng của mô hình café thú cưng có lẽ là ở những “nhân viên đặc biệt”. Những nhân viên này hay “phớt lờ” khách hàng, những nhân viên này rất “hay ngủ” trong giờ làm, những nhân viên này đặc biệt “muốn gì làm đó” không hề quan tâm khách hàng như những nhân viên khác thế nhưng chính những nhân viên này lại làm khách hàng phát cuồng vì độ đáng yêu của mình và không ai khác những nhân viên đặc biệt này chính là những thú cưng trong quán cửa hàng – đây cũng chính là điểm khiến khách hàng luôn lựa chọn quán café của bạn.

Thú cưng và con người luôn có sợi dây liên kết chặt chẽ, nó không chỉ là một vật nuôi đơn thuần mà còn là người bạn, người đồng hành của mỗi người. Thế nên, mỗi lượt khách khi đến cửa hàng của bạn chắc hẳn sẽ kết nối được với một thú cưng bất kỳ – đây là duyên, là sự liên kết của mỗi người chẳng ai giống ai cả. Cũng chính vì lý do này, khi “matching” được với người bạn của riêng mình mỗi khách hàng đều sẽ có xu hướng quay lại cửa hàng để “thăm” người bạn nhỏ này điều này giúp cho quan café của bạn luôn có lượng khách hàng trung thành nhất định, khi nào còn “linh vật” ở đấy chắc chắn sẽ không bao giờ lo lắng việc không có khách hàng.

 

Việc kinh doanh cà phê thú cưng còn có một ưu điểm rất lớn đó chính là không cần đầu tư quá nhiều về thức uống tại cửa hàng. Bởi lẽ, hơn 90% lượng khách hàng đến các quán cà phê thú cưng đều mang tâm thế “chơi đùa cùng thú cưng” rất ít khi nào họ tập trung để thưởng thức trọn vẹn một cốc nước. Vậy nên, để thu hút được khách hàng và giữ chân được khách hàng tạo nên cho bản thân một tệp khách hàng trung thành chủ quán cà phê thú cưng cần đánh vào thị hiếu khách hàng, decor không gian, ly nước cần tập trung đánh vào thị giác đem đến cho khách hàng một không gian, một môi trường chất lượng và hoàn hảo để khách hàng nhớ mãi khi đã đặt chân đến. Cũng từ đó gây được ấn tượng mạnh xây dựng nên được thương hiệu níu chân khách hàng quay lại.

> 9 tips đặt tên cho một quán cà phê chủ quán cần biết

Nhược điểm khi kinh doanh mô hình cà phê thú cưng:

Chẳng có một mô hình kinh doanh nào là hoàn hảo không cần đánh đổi, mô hình cà phê thú cưng cũng thế tuy có rất nhiều ưu điểm vượt trội để phát triển, để lớn mạnh trong tương lai thế nhưng vẫn có những thử thách, những nhược điểm nhất định buộc những ai có ý định bước chân vào ngành, bước chân vào xây dựng và phát triển mô hình này phải đối mặt.

  • Chi phí thuê mặt bằng:

Việc quyết định bắt đầu kinh doanh với mô hình cà phê thú cưng bắt buộc chủ quán phải thuê được mặt bằng đủ lớn, đủ rộng để có thể cho các thú cưng một môi trường thoải mái để sinh hoạt, để cho khách hàng có một không gian đủ lớn để có thể chơi đùa thoải mái cùng với những thú cưng yêu thích. Một mặt bằng đủ lớn tại một thành phố đông đúc chắc chắn giá thành không hề rẻ.

Ở một khía cạnh khác, mô hình café Take away luôn là lựa chọn ưu tiên cho những ai vừa mới bước vào kinh doanh mặt hàng giả khát – cà phê. Bởi mô hình này không tốn quá nhiều chi phí cho việc tìm kiếm và thuê mặt bằng, chỉ cần một “xe đẩy” nhỏ bạn liền có thể có một quán nhỏ mang tên mình.

Vậy nên đây cũng là một trong những bài toán cực kỳ khó giải quyết cho những “Startup” mới vào nghề , một bài toán khó cho những ai muốn bắt đầu kinh doanh mô hình cà phê thú cưng.

  • Chi phí thiết kế và trang trí:

Một trong những yếu tố quyết đinh lựa chọn quán cà phê của khách hàng chính là bề ngoài, hình thức của nó. Thế nên, việc thiết kế và trang trí ảnh hưởng cực kỳ lớn trong việc thành bại của người làm ngành dịch vụ.

Việc decor một quán cà phê thông thường gây ấn tượng, khác biệt đã là điều không dễ dàng, việc decor một quán cà phê vừa dành “cho thú cưng” vừa cho khách hàng là điều khó hơn gấp bội. Không phải chỉ cần một không gian đẹp, sang trọng mà không gian thiết kế phải đáp ứng và phù hợp với việc sinh hoạt & phát triển của thú cưng.

  • Chi phí đầu vào:

– Chi phí cho thú cưng:

Chi phí khởi điểm để có thể mở một quán cà phê thú cưng là không nhỏ, việc tìm kiếm & sở hữu những thú cưng phù hợp để chúng trở thành “linh vật” của quán cà phê của bạn là điều không dễ dàng, điều này bắt buộc bạn phải bỏ ra một khoảng tiền không nhỏ. Chưa dừng lại ở đó, sau khi sở hữu thú cưng phù hợp bạn cần chuẩn bị thêm một khoảng phí không nhỏ để trang bị đầy đủ những trang thiết bị, thức ăn chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp, để chúng có thể phát triển và khỏe mạnh.

Đây là một khoản chi phí khá lớn, chưa kể phải bổ sung kiến thức nuôi dưỡng, chăm sóc thú cưng và là một trong những lý do khiến cho rất nhiều người e ngại khi có ý định bước vào kinh doanh mô hình cà phê thú cưng.

Chi phí cho nhân viên:

Có thể nói một trong những yếu tố quyết định ấn tượng ban đầu của khách hàng ngoài hình thức bên ngoài thì chính là nhân viên – nhân tố cốt lõi để vận hành quán cà phê. Nhân viên là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với khách hàng đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt đẹp nhất. Tuyển dụng được nhân viên phù hợp là điều không hề dễ dàng, đối với quán cà phê thú cưng nhân viên không phải là người chỉ tiếp xúc với khách hàng mà còn là “những bảo mẫu” của thú cưng.

Vậy nên, tuyển dụng nhân viên ở mô hình cà phê thú cưng phải là người có nghiệp vụ chăm sóc khách hàng, phải yêu thương thú cưng, phải có những kiến thức cơ bản về thú cưng, để tuyển được những nhân viên có thể đáp ứng được những tiêu chí trên bắt buộc chủ quán của mô hình cà phê thú cưng phải trả được mức lương phù hợp với kinh nghiêm của họ, mức lương này chắc chắn phải cao hơn ở các quán cà phê thông thường chỉ như thế mới có thể thu hút được nhân tài.

  • Chi phí đầu ra – chi phí cho quảng cáo:

Quảng cáo là một trong những khâu quan trọng xúc tiến quá trình tiếp cận khách hàng của những người làm dịch vụ nói chung và những người đã và đang kinh doanh mô hình cà phê thú cưng nói riêng. Một quán cà phê làm quảng cáo tốt sẽ thu hút được đông đảo lượng khách hàng, từ đó tạo ra doanh thu phát triển lớn mạnh từng ngày. Vậy nên, chi phí quảng cáo là chi phí cực kỳ cần thiết để đầu tư nếu muốn nhanh chóng thu hồi vốn và tạo ra lợi nhuận trong tương lai.

 

>> Cẩm nang chọn mặt bằng cho quán cà phê: 8 tips chủ quán cần biết

Trả lời