Có rất nhiều loại đồ uống espresso mà bạn có thể thưởng thức tại quán cà phê yêu thích của mình. Mặc dù hầu hết đều có thể phân biệt được với nhau, nhưng bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn giữa loại này với loại khác khi nói đến Flate White và Latte.

Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ rằng không có nhiều sự khác biệt giữa ly cà phê flat white và cà phê latte. Cả hai loại đồ uống đều sử dụng sữa khuấy và cà phê espresso làm cơ sở. Có thể có bao nhiêu sự khác biệt?

Chúng có thể sử dụng các thành phần giống nhau nhưng có nhiều điều khác biệt giữa các loại đồ uống espresso phổ biến này mà chúng ta sẽ thảo luận sâu hơn bên dưới.

Sự khác biệt giữa cà phê Flat White vs Latte

Flat White là gì?

Những người mới uống cà phê có thể nhìn vào một cốc Flat white và nói rằng đó chỉ là một loại cà phê phổ biến. Vậy, nó có gì đặc biệt? Giống như cà phê latte hoặc cappuccino, flat white về cơ bản là cà phê espresso, sữa khuấy và bọt sữa xốp. Điều tách biệt nó với các đồ uống khác là tỷ lệ và lượng khác nhau được sử dụng cho cà phê và sữa.

 

Thông thường, một tách flat white được tạo ra với một tách espresso kép, làm cho nó trở thành một lựa chọn khả thi cho những người yêu thích cà phê đặc biệt, những người muốn có vị kem bọt sữa mà không làm át đi hương vị của espresso. Như đã nói, điều cần thiết là phải sử dụng hạt cà phê chất lượng cao khi tạo ra flat white vì cà phê espresso là trung tâm của thức uống cà phê này.

Các quán bar và quán cà phê khác cũng sử dụng ảnh ristretto cho công thức flat white của họ. Cà phê ristretto về cơ bản là một dạng cà phê espresso đậm đặc với kết cấu nặng hơn và hương vị đậm hơn, tạo cho nó một hương vị ngọt ngào hơn.

Yếu tố chính làm cho flat white độc đáo như một thức uống espresso là nó được phục vụ với kích thước khẩu phần nhỏ hơn với ít sữa và bọt hơn, điều này nhấn mạnh hương vị của cà phê espresso hơn nữa và thậm chí thêm vào nó tùy thuộc vào hạt cà phê được sử dụng.

 

Microfoam – bọt sữa mịn là một phần thiết yếu khác của flat white. Những hạt nhỏ màu trắng đục này mang lại cho thức uống cảm giác mượt mà và mượt mà. Như một phần thưởng bổ sung, những bong bóng này là thứ tạo nên nghệ thuật pha cà phê.

Cuối cùng, nó sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật của nhân viên pha chế hoặc sở thích của quán cà phê đối với công thức trắng phẳng của họ. Bạn có thể thấy một số người sử dụng cà phê espresso một lần hoặc đôi khi có rất ít hoặc không có bọt xốp càng tốt tùy sở thích và thị hiếu khách hàng từng khu vực, từng quốc gia khác nhau.

 

Nguồn gốc của flat white

Flat White được đặt theo tên của lớp bọt xốp mỏng trên thức uống, tạo cho nó một kết cấu phẳng nhưng mịn. Quê hương của thức uống cà phê mịn này đến từ Châu Đại Dương (là Úc hay New Zealand vẫn còn nhiều tranh luận).

Nó được chào hàng như một sự thay thế cho cappuccino phủ bọt trong những năm 1980, trở nên phổ biến trong những năm gần đây khi nó được phục vụ trong thực đơn ở Mỹ, Anh và các quốc gia khác có bối cảnh cà phê đặc sản.

Tại Úc, làn sóng nhập cư Ý sau Thế chiến thứ hai đã giúp khai thác các quán cà phê mới tập trung vào loại cà phê được pha bằng máy pha cà phê espresso mạnh mẽ hơn. Người ta nói rằng loại cà phê Flat white đầu tiên được sản xuất ở Sydney và Melbourne và là lựa chọn thay thế ưa thích cho cappuccino và latte phủ bọt. Kết cấu mịn và mượt của thức uống làm cho nó trở thành thức uống espresso chuyển tiếp tuyệt vời cho những người uống cà phê hòa tan, những người đã quen với cách pha mạnh cũ và muốn bỏ đi lớp bọt nhiều liên quan đến các thức uống cà phê sữa khác.

Mặc dù vậy, New Zealand cũng đang cố gắng khẳng định tuyên bố của mình trong việc phát minh ra Flat white. Một số tài khoản nói rằng Flat white bắt nguồn từ nỗ lực cố gắng tạo bọt sữa nổi lên như cappuccino. Sự thật ai đúng? Bạn là người quyết định! Điều quan trọng là một thức uống ngon miệng đã được tạo ra.

 

Thức uống này được giới thiệu đến Vương quốc Anh vào năm 2005 khi các thợ pha chế người Úc và Kiwi quyết định mở cửa hàng ở trung tâm London. Động thái này đã giúp mở đường cho Flat white lan tỏa đến các khu vực khác nhau trên thế giới.

Dù bằng cách nào, Flat white cũng cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời cho latte và cappuccino bằng cách mang lại trải nghiệm espresso đậm đặc và thơm ngon hơn mà không có bọt sữa nặng nề. Kể từ đó, Flat white đã trở thành một trong những thức uống bán chạy nhất tại các quán cà phê thuộc làn sóng thứ ba trên toàn thế giới.

 

Sự khác biệt giữa Latte Và Flat White là gì?

Khi bạn gọi một ly Flat white và latte truyền thống, cả hai sẽ được pha thông qua máy pha cà phê espresso, đũa đánh hơi, và cốc pha chế nhưng bạn đã có thể biết điều gì làm chúng khác biệt chỉ bằng cách chúng trông như thế nào khi bạn đến lấy thức uống của mình.

 

Một ly latte được phục vụ trong một cốc lớn hơn và ở Úc, nó thường được phục vụ trong một ly 210 hoặc 250 ml. Hầu hết các quán cà phê làn sóng thứ hai cũng cho phép bạn chọn những phần ăn lớn hơn bên ngoài nước Úc.

Mặt khác, Flat white thường được phục vụ bằng cốc sứ 150 hoặc 180 ml. Kích thước phần nhỏ hơn này tạo ra tỷ lệ sữa trên cà phê chặt chẽ hơn so với cà phê pha cà phê hoặc cà phê cappuccino, tạo cho nó một hương vị hoàn toàn khác.

Lượng cà phê espresso cũng khác nhau đối với mỗi loại đồ uống. Theo truyền thống, một tách cà phê espresso được sử dụng để pha cà phê cappuccino và latte. Những ly Flat white, như chúng tôi đã đề cập, thường sử dụng hai lần pha cà phê espresso hoặc thậm chí với một ly ristretto để tăng hương vị và caffeine.

 

Thức uống nào ngon hơn? Flat white hay Latte

Mỗi thức uống đều có những đặc điểm riêng có thể làm cho một loại đồ uống ngon hơn theo một số cách khác. Tất cả những điều được xem xét, đồ uống nào ngon hơn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn.

 

Nếu bạn chọn Flat white

Thức uống mịn này có thể tạo ra một tách cà phê ngon hơn cho buổi sáng ở nhà của bạn vì nó tạo ra nhiều caffeine hơn cho mỗi khẩu phần so với một ly cà phê. Flat white cũng sử dụng ít sữa hơn, là một lựa chọn tốt nếu bạn đang theo dõi lượng calo của mình.

Nếu bạn chọn Latte

Latte là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn có một thức uống cà phê cân bằng. Sử dụng nhiều sữa hơn trong một ly cà phê tương đương với nhiều đường được caramel hóa trong quá trình pha chế, làm cho cà phê latte ngọt hơn so với các thức uống cà phê sữa khác.

Đây có thể là một sự thay thế tốt để làm nếu bạn đã mua cà phê chất lượng thấp hơn hoặc bạn có bất kỳ hạt cũ nào còn sót lại trong nhà. Tùy thuộc vào cách pha cà phê, nó có thể tạo ra đồ uống có cảm giác ngon miệng hơn cũng như do lớp bọt nằm trên cùng.

 

Kết luận

Cho dù bạn thích uống flat white hay cà phê latte, tốt nhất bạn nên đặt một số câu hỏi về thức uống bạn muốn với nhân viên pha chế tại quán trước khi order. Phiên bản đồ uống của họ có thể khác với phiên bản bạn pha ở nhà hoặc tại quán cà phê yêu thích của bạn.

 

Nếu bạn vẫn không chắc liệu cà phê flat white hay cà phê latte là loại cà phê tốt nhất cho mình? Đừng ngại thử các loại công thức và đồ uống khác nhau, bạn sẽ không bao giờ biết món ăn yêu thích mới của mình sẽ là gì!

> Latte: Thức uống tuyệt vời với muôn vàn phiên bản

Trả lời