Bên cạnh dầu mỏ, kim loại, lương thực thì cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Trồng một lượng lớn cà phê là một mục tiêu đầy tham vọng đối với hầu hết các nước sản xuất cà phê. Đó là một bộ phim truyền hình hàng ngày, nơi những người trồng cà phê quy mô nhỏ chiến đấu chống lại mọi khó khăn để tồn tại và hy vọng phát triển những nông trại cà phê trù phú với sản lượng cao.

Các nhà sản xuất cà phê phải chống lại giá cả biến động dữ dội, bệnh hại cây cà phê và giờ đây là cả Covid-19. Bên cạnh đó, những vấn đề khác không liên quan mấy nhưng vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến công việc trồng trọt và sản xuất cà phê: logistics, marketing, các vụ M&A doanh nghiệp cà phê hay tốc độ mở rộng một chuỗi café nào đó trên thế giới.

Chúng ta nên tôn vinh những người nông dân ở quốc gia đã vượt qua những trở ngại đó, sản xuất một lượng lớn cà phê và mang lại không chỉ những tách cà phê tuyệt vời mà còn những giá trị về tinh thần cho thế giới. Dưới đây là danh sách 12 quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thống kê 10-2021 và lý do tại sao chúng ta nên tôn vinh ngành sản xuất cà phê từ những quốc gia đó.

Ngành sản xuất cà phê toàn cầu:

Cà phê được trồng ở nhiều khu vực rộng lớn trên toàn cầu. Khu vực này được gọi là vành đai cà phê, và nó có tên như vậy vì nó giống như một vành đai quấn quanh đường xích đạo. Vành đai cà phê bao gồm châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latinh và vùng Caribê, đưa cà phê trở thành một loại cây trồng toàn cầu.

 

Các quốc gia sản xuất cà phê thành công dựa vào sự chăm chỉ của người trồng cà phê, sự kiên trì đối mặt với thách thức và sự chú ý của họ đến từng chi tiết khi thu hoạch quả cà phê. Những người trồng trọt đó phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, hỗ trợ và giáo dục mà họ nhận được từ các cơ quan chính phủ, hợp tác xã và các tổ chức phi lợi nhuận.

Thành quả của tất cả những công việc này cho phép chúng ta tiếp tục thưởng thức tách cà phê nóng, thơm ngon mỗi sáng của mình, dù cho bạn ở bất cứ đâu.

 

Danh sách 12 Quốc Gia Sản Xuất Cà Phê Lớn Nhất Năm 2021

Danh sách các quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu này xếp hạng mỗi quốc gia theo sản lượng cà phê được sản xuất.  Mặc dù bảng xếp hạng này không được xếp hạng theo chất lượng, nhưng chúng tôi sẽ đưa ra các gợi ý về các quốc gia sản xuất ra hạt cà phê thơm ngon và xuất sắc nhất.

 

1. Brazil – Nhà sản xuất cà phê lớn nhất Thế giới

Sản lượng hàng năm: 3.009 tấn

Brazil là quốc gia nổi tiếng về sản xuất cà phê. Trở lại thế kỷ 18, Brazil bắt đầu trồng cà phê ở phía bắc. Hiện nay, khoảng 300.000 nông dân trồng cà phê ở Brazil sản xuất khoảng 40% lượng cà phê trên thế giới. Quả thật là những con số ấn tượng.

Viện Cà phê Brazil (IBC) điều chỉnh và điều phối ngành công nghiệp ở Brazil. Gần 1,8 triệu ha được trồng cà phê ở Brazil. Arabica thống trị thị trường ở Brazil với 70% số hạt cà phê được trồng ở nước này. Tại Brazil, 3% doanh thu xuất khẩu đến từ hạt cà phê.

Cà phê được trồng ở Brazil trong các khu vực Minas Gerais, Bahia, Rondônia và Espírito Santo. Bang Minas Gerais trồng khoảng 53% số cây cà phê, và Rondônia chuyên trồng Robusta.

Người Brazil rất tự hào về thức uống quốc gia của mình và uống nó suốt cả ngày. Nhìn chung là cà phê tại Brazil thường khá đậm và ngọt nhiều.

 

2. Vietnam – 95% Quốc gia xuất khẩu Robusta nhiều nhất

Sản lượng hàng năm: 1.683 tấn

Việt Nam sản xuất một lượng lớn cà phê và duy trì vị trí số 2 về sản lượng cà phê thế giới trong suốt nhiều năm qua. Cà phê được tìm thấy ở Việt Nam vào những năm 1800, mặc dù nó không được trồng để xuất khẩu vào thời điểm đó. Đó là vào đầu những năm 1990, Việt Nam đã chuyển sang trồng cà phê để cải thiện nền kinh tế.

Lĩnh vực này đã phát triển nhảy vọt trong suốt những năm 1990 và hiện nền nông nghiệp cà phê tại Việt Nam sử dụng gần 3 triệu người, chủ yếu là người trồng trọt trong các trang trại nhỏ 2-3 mẫu.

Hầu hết sản lượng cà phê của Việt Nam là giống Robusta ít được đánh giá cao. Dưới 5% hạt cà phê được trồng ở Việt Nam là Arabica. Vì lẽ đó, số phận của hầu hết hạt cà phê trồng ở Việt Nam là để pha chế hoặc làm cà phê hòa tan. Bên cạnh việc áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật mới cùng những chính sách đổi mới canh tác giúp chuyển đổi tỉ trọng giữa Robusta và Arabica, mặc dù còn khá chậm chạp.

Người Việt có một văn hóa uống cà phê độc đáo và riêng biệt. Chúng ta sáng tạo ra những loại đồ uống mới lạ: cà phê trứng, cà phê sữa dừa, cà phê sữa đá,…Với việc du nhập văn hóa cà phê Âu-Mỹ như Latte, Cappuccino, Espresso,…hứa hẹn sẽ mở ra một làn sóng thưởng thức cà phê hoàn toàn mới ‘cà phê pha máy’ tại Việt Nam.

> Top những máy pha cà phê espresso yêu thích nhất tại Việt Nam năm 2020

3. Colombia

Sản lượng hàng năm: 885 tấn

Colombia có lịch sử lâu đời về cà phê . Truyền thống và lối sống độc đáo đã nở rộ xung quanh ngành. Cà phê được du nhập vào Colombia vào đầu những năm 1700, và đến cuối những năm 1800, nó là một loại cây trồng chiếm ưu thế.

Ở Colombia, khoảng 2,3 triệu mẫu đất được trồng cà phê. Trong những năm 1960, nó chiếm gần 90% kim ngạch xuất khẩu từ Colombia. Mặc dù con số này hiện đã thấp hơn nhiều, nhưng cà phê vẫn là mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng nhất.

 

Có khoảng 555.000 người trồng cà phê ở Colombia. Các trang trại cà phê nói chung không thuộc sở hữu hoặc điều hành của các tập đoàn lớn. Phần lớn các đồn điền cà phê ở Colombia (95%) thuộc sở hữu của các gia đình.

Người Colombia thường bắt đầu buổi sáng của họ một loại cà phê truyền thống địa phương, là một tách cà phê đen nhỏ được làm ngọt bằng đường hoặc panela, một loại đường thô phổ biến ở Colombia. Họ có thể thêm quế hoặc các loại gia vị khác để làm nổi bật lên.

 

4. Indonesia

Sản lượng hàng năm: 760 tấn

Indonesia có lịch sử cà phê lâu đời từ những năm 1600. Vào thời điểm đó, các đồn điền đã được thành lập ở Java, đưa Indonesia trở thành một trong những quốc gia đầu tiên bên ngoài Ả Rập và Châu Phi trồng trọt và thúc đẩy sản xuất Arabica.


Mặc dù Indonesia hiện là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ tư trên thế giới, nhưng lịch sử của nó lại có phần trắc trở. Vào cuối thế kỷ 19, bệnh gỉ sắt trên cây cà phê đã quét sạch nhiều cây cà phê Arabica chất lượng cao. Hàng triệu người đột nhiên bị bỏ lại mà không có thu nhập.

Để ngăn chặn thảm kịch đó tái diễn, Indonesia đã trồng lại cà phê Robusta kháng bệnh. Hạt arabica vẫn đóng một vai trò quan trọng trong thị trường cà phê Indonesia, nhưng cán cân đã thay đổi rất nhiều khi Arabica chỉ còn chiếm khoảng 25% hạt cà phê được trồng ở đó.

 

4. Ethiopia

Sản lượng hàng năm: 482 tấn

Ethiopia được cho là quê hương ban đầu của cà phê Arabica. Bạn có thể quen thuộc với truyền thuyết về Kaldi, người chăn dê đến từ Ethiopia, người đã gây ra cơn sốt cà phê toàn thế giới.

Ngày nay, 12 triệu người ở Ethiopia sống nhờ vào ngành cà phê. Cà phê chiếm 28% xuất khẩu và được trồng ở Ethiopia ở phía tây nam, tây và đông của đất nước.

 

Các loại hạt cà phê có thương hiệu từ Ethiopia, chẳng hạn như Yirgacheffe , được trưng bày trên các túi và buôn bán trên toàn cầu một cách tự hào. Chúng được đánh giá cao nhờ hương vị và độ chua dễ chịu. Song song đó, các phương pháp chế biến mới bao gồm xử lý cacbonic cũng rất phổ biến đối với các loại cà phê ở Ethiopia.

Nhưng ở Ethiopia, cà phê không chỉ là công việc kinh doanh. Ethiopia có nền văn hóa cà phê không chỉ lâu đời mà còn giàu truyền thống. Đúng như những gì chúng ta mong đợi từ nơi khai sinh ra cây Arabica.

Lễ cà phê được yêu thích của Ethiopia, thường được coi là dịp xã hội quan trọng nhất của họ, đã được truyền qua nhiều thế hệ. Người phụ nữ thực hiện nghi lễ rang hạt cà phê trên ngọn lửa trần, lắc hoặc khuấy chúng liên tục. Sau đó, cô ấy nghiền chúng bằng một cái chày trong một cái bát gỗ. Khi cà phê đã được pha xong, cô ấy đổ nó từ độ cao ấn tượng khoảng 30cm vào các cốc.

 

6. Honduras

Sản lượng hàng năm: 476 tấn

Câu chuyện về cà phê ở Honduras là câu chuyện của sự phát triển và thành công. Mặc dù bây giờ nó là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất ở Trung Mỹ, nhưng cách đây 50 năm, hầu như không có bất kỳ loại cà phê nào ở đất nước này.

 

Từ năm 1970 đến năm 1996, sản lượng quốc gia đã tăng đáng kinh ngạc 200%. Địa hình và thổ nhưỡng ở Honduras đều thích nghi tốt để sản xuất hạt cà phê đặc sản, hiện chiếm khoảng 30% tổng lượng cà phê xuất khẩu.  Viện Cà phê Honduras giúp thúc đẩy sản xuất cà phê và hỗ trợ nông dân. Sự hỗ trợ này cùng với sự kiên trì của người trồng cà phê đã giúp ngành cà phê khởi sắc. Khoảng 100.000 người ở Honduras hiện đang trồng cà phê.

Sự đa dạng là một dấu ấn của Honduras. Các giống, quy trình và điều kiện vi khí hậu đa dạng ở sáu vùng cà phê chính tạo ra các cấu hình tách khác nhau. Ở phía tây, Copán có nhiệt độ thấp tạo ra hương sô cô la, caramel hoặc cam quýt. Montecillos có độ cao lớn hơn và đêm lạnh hơn, với hương trái cây. Comayagua là khu vực sản xuất lớn nhất ở trung tâm của đất nước và được biết đến với các loại cà phê ngọt và trái cây.

 

7. Peru

Sản lượng hàng năm: 363 tấn

Cà phê xuất hiện sớm ở Peru vào cuối những năm 1700. Tuy nhiên, việc xuất khẩu cây trồng mất nhiều thời gian hơn. Các mặt hàng xuất khẩu được đăng ký đầu tiên đã không xảy ra cho đến cuối thế kỷ 19.

 

Hiện nay, hơn 100.000 nhà sản xuất cà phê đang làm việc chăm chỉ trong các trang trại nhỏ với diện tích trung bình chỉ 3 ha. Họ trồng các giống phổ biến ở Mỹ Latinh, chẳng hạn như Bourbon, Typica, Catuai, Caturra và Mundo Novo.

Các vùng trồng cà phê trải dài từ bắc đến nam và bao gồm San Martín, Junín, Cajamarca, Amazonas, Cusco. Cà phê từ Peru được đánh giá cao nhờ tính chất tách nhẹ của chúng. Peru cũng tỏa sáng trong việc sản xuất cà phê hữu cơ được rửa sạch theo truyền thống.

 

8. Ấn Độ

Sản lượng hàng năm: 319 tấn

Vào những năm 1600, hạt cà phê được đưa từ Yemen đến Ấn Độ. Trong thế kỷ 18, người Anh đã tăng cường trồng cà phê thương mại ở Ấn Độ.  Hiện nay, có 210.000 nhà sản xuất cà phê ở Ấn Độ, chủ yếu là những người trồng nhỏ. Họ trồng cả hạt Arabica và hạt cà phê Robusta , chủ yếu ở phần phía nam của Ấn Độ ở Karnataka, Tamil Nadu và Kerala.

 

Tất cả cà phê ở Ấn Độ đều được trồng trong bóng râm trong các khu rừng tạo điều kiện lý tưởng và cà phê được đánh giá cao. Cà phê Ấn Độ được biết đến là loại cà phê có vị cay, có mùi của cây đinh hương hoặc bạch đậu khấu và có độ chua thấp.

Chính phủ có Ủy ban Cà phê Ấn Độ để quản lý ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, cà phê ở Ấn Độ chủ yếu là để xuất khẩu vì thức uống ưa thích ở Ấn Độ là trà.

 

9. Uganda

Sản lượng hàng năm: 254 tấn

Cà phê là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu ở Uganda. Phần lớn dân số liên quan đến việc buôn bán cà phê theo một cách nào đó.

 

Uganda chủ yếu trồng Robusta (87%), trong đó Arabica chỉ chiếm 13% sản lượng. Trên thực tế, Uganda là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất ở châu Phi. Điều đó không làm chúng ta ngạc nhiên vì Robusta có nguồn gốc từ đất nước này.

Uganda sản xuất cà phê ở phần lớn phía tây, đông và đông nam. Mùa thu hoạch Robusta thường từ tháng 11 đến tháng 2. Giống như nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng của Anh, trà là thức uống được ưa chuộng ở Uganda, vì vậy không có nhiều nét văn hóa cà phê truyền thống.

 

10. Guatemala

Sản lượng hàng năm: 225 tấn

Guatemala đã từng là một trong những quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu ở Trung Mỹ trong một thời gian. Hơn 100.000 người, chủ yếu là người Guatemala bản địa, tham gia vào lĩnh vực này.

Đất núi lửa phong phú và vi khí hậu giúp tạo ra những loại cà phê phong phú có ghi chú của sô cô la hoặc thậm chí là gia vị. Anacafé (Asociación Nacional del Café) giúp nghiên cứu và quảng bá cà phê Guatemala trên khắp thế giới.

Cà phê Guatemalan được trồng ở miền nam của đất nước, từ đông sang tây. Các vùng cao nguyên đặc biệt lý tưởng để sản xuất cà phê, với khí hậu mát mẻ hơn và đất đai màu mỡ.

Antigua có ba ngọn núi lửa và đất núi lửa phong phú rất lý tưởng để trồng cà phê. Các độ cao lớn ở vùng Huehuetanango tạo cho cà phê có độ chua giòn và vị ngọt giống caramel. Gần biên giới với Honduras, điều kiện nhiều mây ở Nuevo Oriente tạo ra một loại bia cân bằng, đầy đủ.

 

11. Nicaragua

Sản lượng hàng năm: 174 tấn

Cà phê ở Nicaragua bắt đầu rầm rộ vào giữa những năm 1800. Trong vòng hai thập kỷ ngắn ngủi, nó đã nhảy vọt trở thành cây trồng xuất khẩu lớn nhất của đất nước. 100 năm tiếp theo là những năm hiệu quả đối với Nicaragua.

 

Tuy nhiên, bất ổn chính trị và xã hội đã ảnh hưởng đến sản xuất cà phê. Hiện nay, 330.000 người đang làm việc trong một số lĩnh vực của ngành, vì vậy khoảng 15% lực lượng lao động của cả nước liên quan đến cà phê.

Nicaragua sản xuất cà phê Arabica với các hương từ hoa và cam quýt tinh tế đến tươi sáng. Cà phê chỉ được trồng ở năm vùng ở phía bắc: Jinotega, Matagalpa và Nueva Segovia.

Gần đây, người ta tập trung vào các loại cà phê đặc sản đã được rửa sạch để thu hút người mua quốc tế. Hãy theo dõi Nicaragua để có những loại cà phê đặc sản đáng chú ý trong tương lai.

 

12. Mexico

Sản lượng hàng năm: 165 tấn

Ở Mexico, cà phê có một khởi đầu chậm chạp. Mặc dù vụ mùa đến vào những năm 1700, xuất khẩu cà phê đã được chú ý nhiều hơn. Việc trồng cà phê bùng nổ vào những năm 1970-1990.

Sau đó, sự sụt giảm của giá cà phê vào đầu những năm 1990 và các vấn đề nội bộ đã tàn phá sản lượng cà phê.  Các hợp tác viên đã tham gia để hỗ trợ người trồng và giúp bán cà phê ra nước ngoài. Hơn 500.000 người, chủ yếu là người Mexico bản địa, sản xuất cà phê trên các trang trại nhỏ hơn ba ha.

 

Cà phê Mexico không được biết đến nhiều nhưng thường có hương vị trái cây hấp dẫn và vị nhạt hơn. Hơn một chục bang sản xuất cà phê, chủ yếu ở miền nam.

Gần biên giới với Guatemala, Chiapas là quê hương của một số loại cà phê ngon nhất của Mexico với hương sô cô la và các loại hạt. Cà phê hảo hạng từ Veracruz thường có hương quả mọng. Ở Oaxaca , những người trồng trọt sử dụng các kỹ thuật canh tác truyền thống ít thay đổi trong những thập kỷ gần đây.

Hiện nay, Mexico là nhà sản xuất cà phê hữu cơ lớn nhất thế giới với 60% sản lượng của thế giới. Điều này nhờ vào những chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường. Đây được đánh giá là một nước đi đúng đắn không chỉ giúp nâng cao vị thế hạt cà phê Mexico (vốn sản lượng không quá nhiều) mà còn tạo ra một hình tượng trong phương pháp sản xuất cà phê mới để các nước khác học hỏi và đi theo.

Covid-19 đã tác động đến thế giới cà phê như thế nào?

Trả lời