Nhượng quyền thương mại mang đến cơ hội thú vị cho những doanh nhân ham học hỏi, những người quan tâm đến việc điều hành công việc kinh doanh của riêng mình nhưng do dự về việc bắt đầu lại từ đầu. Mua nhượng quyền thường đi kèm với ít rủi ro hơn so với một công ty khởi nghiệp truyền thống và cung cấp cho người nhận quyền một con đường nhanh chóng để đạt được lợi nhuận.

Tất nhiên, có một số lợi ích khác khi mua nhượng quyền thương mại, chẳng hạn như hỗ trợ và đào tạo được cung cấp cũng như các quy trình và hệ thống đã được chứng minh. Tuy nhiên, bất chấp tất cả các đặc quyền của nó, quyền sở hữu nhượng quyền thương mại không dành cho tất cả mọi người. Hướng dẫn này trước tiên sẽ giúp bạn xác định xem nhượng quyền thương mại có phải là con đường đáng để theo đuổi hay không và cung cấp hướng dẫn về cách tìm và kiểm tra thương hiệu tốt nhất cho bạn.

Nhượng quyn kinh doanh có phù hp vi bn không?

Mặc dù thật tuyệt khi thấy mình là một doanh nhân, nhưng nó có thể là một con dao hai lưỡi khi ký kết với tư cách là một bên nhận quyền. Đó là bởi vì nó là khái niệm của họ, có rất ít sự linh hoạt để lách luật kinh doanh bên ngoài những quy chuẩn chung.

Các hoạt động phải được tiến hành theo kế hoạch của họ và bạn thường phải sử dụng các nhà cung cấp của bên nhượng quyền. (Đó là cách họ giữ tiền bản quyền của bạn thấp hơn).

Bạn có cảm thấy thoải mái khi có ít quyền kiểm soát doanh nghiệp của mình và bị đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn của họ không?

Tôi đã chứng kiến ​​điều đó hết lần này đến lần khác khi ai đó mua một nhượng quyền thương mại và sau khi họ mở cửa, nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Nhưng khá rõ ràng, trong tài liệu đã ký của bạn, bên nhượng quyền đã cho bạn biết trước những gì bạn có thể và không thể làm.

Bạn có thể làm theo một công thức đã được chứng minh?

Điều này rất quan trọng, vì một trong hai lý do chính khiến bên nhận quyền thất bại là họ không tuân theo công thức thành công của bên nhượng quyền.

Các quy trình này nên được ghi lại trong sổ tay hướng dẫn, để bí quyết hoặc tài sản trí tuệ này có thể được chuyển giao cho bạn, bên nhận quyền. Sau đó, bạn cần áp dụng các nguyên tắc của mô hình kinh doanh, cùng với việc đào tạo từ bên nhượng quyền và đưa chúng vào lãnh thổ mà bạn định vận hành doanh nghiệp.

Cũng giống như nướng một chiếc bánh hoàn hảo, bên nhượng quyền đã thiết lập một công thức thành công. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng các nguyên liệu giống nhau và nấu chúng trong khoảng thời gian chính xác trên nhiệt độ phù hợp và bạn sẽ có một sản phẩm cuối cùng thành công.

Bên nhượng quyền đã thành lập và xây dựng một công việc kinh doanh hiện có, là loại bỏ những nếp nhăn và bất kỳ vấn đề nào nảy sinh. Hệ thống kinh doanh đã được ghi trong sổ tay hướng dẫn và chương trình đào tạo do bên nhượng quyền điều hành. Nếu bạn làm theo hệ thống và thêm thành phần ma thuật – làm việc chăm chỉ – bạn cũng sẽ thành công.

Những gì bạn không nên làm là mua một nhượng quyền và bắt đầu nói với bên nhượng quyền phải làm gì, mà bạn biết rõ hơn hoặc tệ hơn vẫn là bắt đầu làm việc của riêng bạn. Hãy nhớ rằng, bên nhượng quyền đã phát triển một thương hiệu và sẽ muốn bạn tuân thủ hệ thống kinh doanh gắn liền với thương hiệu đó. Nếu bạn không thích làm theo hệ thống, đừng mua nhượng quyền.

Tại sao bạn lại quyết định điều này?

Nếu bạn không đam mê công việc kinh doanh và sẵn sàng ở đó, thực hành 100% những gì đã cam kết với đối tác, khách hàng và với ước mơ của bản thân bạn, bạn có thể sắp thất bại.

Cũng giống như bất kỳ doanh nghiệp nhỏ nào, một số người nhận nhượng quyền sẽ đầu tư số tiền gây dựng được, lúc ban đầu họ rất nhiệt huyết và hăng say, tuy nhiên sau một khoảng thời gian, họ chán nản với nó và giao quyền kiểm soát thành công của nó cho con trai hoặc con gái không quan tâm đến việc kinh doanh.

Thậm chí tệ hơn, một số người sẽ nói rằng họ chỉ muốn “thuê một người quản lý” khi họ chưa xây dựng chi phí đó vào kế hoạch của mình. Trước tiên, bạn cần biết những gì để tạo nên một địa điểm nhượng quyền thành công.

Tôi có đủ tin không?

Đây có lẽ là câu hỏi quan trọng nhất cần đặt ra khi mua nhượng quyền. Nhiều công ty khởi nghiệp thất bại, không chỉ riêng những người nhận nhượng quyền, bởi vì các chủ sở hữu đã không tính toán chính xác số vốn cần thiết.

Chi phí vượt mức nhất định sẽ xảy ra. Nếu các nhà nhượng quyền không lên kế hoạch chính xác, họ sẽ phải đối mặt vô số chi phí phát sinh, sự biến động thị trường, xu hướng người tiêu dùng thay đổi,…đây hẳn là điều không một ai muốn đề cập khi đầu tư nhượng quyền.

Nếu công việc kinh doanh bắt đầu chậm chạp hoặc bạn gặp khó khăn về dòng tiền, bạn sẽ không thể nhìn vào mắt khách hàng bằng những ký hiệu đô la và hét giá đồ uống lên một cách vô lý. Đừng để điều đó xảy ra với bạn trước thời hạn thu hồi vốn đầu tư, nếu không bạn sẽ đưa ra nhiều quyết định hơn có thể dẫn đến việc hủy bỏ thương hiệu hoặc đóng cửa ngay sau khi bạn mở cửa.

Phí nhượng quyền thương mại nói chung sẽ thu hồi chi phí tuyển dụng bên nhận quyền, phí giấy phép để giao dịch và phần còn lại sẽ được tái đầu tư trở lại khi ra mắt doanh nghiệp mới của bạn. Hãy tự hỏi bản thân: phần nào của gói hỗ trợ mà tôi không muốn nhận? Câu trả lời là bạn muốn có toàn bộ gói hỗ trợ.

Quyết định những gì bạn có thể mua trước khi bắt đầu tìm kiếm đối tác cung cấp nhượng quyền. Điều này sẽ giúp bạn tránh được quá nhiều chi phí và cho phép bạn lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với túi tiền của mình. Hãy nhớ rằng, lý do phổ biến thứ hai khiến các bên nhận quyền thất bại là do họ kinh doanh trong tình trạng thiếu vốn. Nói cách khác, họ có đủ khả năng để mua doanh nghiệp, nhưng không đủ khả năng để điều hành doanh nghiệp và vẫn kinh doanh 12 tháng sau đó.

Điều quan trọng là phải xác định chi phí thực sự của việc bắt đầu kinh doanh là bao nhiêu. Cũng như phí nhượng quyền ban đầu, bạn đã tính đến phí pháp lý, mặt bằng và vốn lưu động (số tiền bạn sẽ cần để kinh doanh trước khi bắt đầu tạo ra lợi nhuận) chưa? Còn bao lâu nữa bạn mới có thể bắt đầu nhận được tiền lương từ công việc kinh doanh? Bạn sẽ sống bằng gì trong giai đoạn khởi nghiệp?

Nói chuyện với những người được nhượng quyền khác của cùng một doanh nghiệp sẽ giúp bạn hiểu họ cần bao nhiêu tiền và bao lâu trước khi họ bắt đầu tạo ra lợi nhuận hoặc thu được mức lương. Bạn sẽ nhận được một số câu trả lời khác nhau, vì vậy hãy nói chuyện với nhiều người nhất có thể và bạn sẽ biết được mức trung bình là bao nhiêu.

Chỉ khi bạn đã xác định được tổng chi phí thiết lập sẽ là bao nhiêu thì bạn mới biết được mức đầu tư thực sự cần thiết. Các ngân hàng thường sẽ cho vay tối đa 70% trong con số này, yêu cầu bạn phải có 30% cổ phần (tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn và hồ sơ theo dõi của bên nhượng quyền mà bạn đang đánh giá) và bằng chứng về nguồn gốc của số tiền này (tức là không phải khoản vay khác) . Có nhiều hình thức tài trợ khác nhau – hầu hết các ngân hàng nhượng quyền đều công bố những hình thức này trên trang web của họ.

> Franchise – Nhượng quyền kinh doanh quán cà phê là gì? Chi phí nhượng quyền là bao nhiêu?

Trả lời