Cân nhắc và lên kế hoạch kỹ lưỡng. Chậm mà chắc!

Lập kế hoạch để có quyền chi tiết và dự phòng gấp đôi chi phí mở cửa dự kiến ​​của bên nhượng quyền, cho trường hợp phát sinh ngoài dự kiến.

Thật tuyệt nếu doanh nghiệp bạn đang muốn đầu tư có một thương hiệu mạnh, một công thức đã được kiểm chứng, một thị trường lâu đời và bạn đã kiểm tra rằng mình có đủ khả năng mua vào nó. Tuy nhiên, sẽ có chút ích lợi khi bạn chi tiêu tiết kiệm cả đời nếu doanh nghiệp không tạo ra loại thu nhập phù hợp với nhu cầu, mong muốn và nguyện vọng của bạn.

Có ba điều bạn cần ghi nhớ:

• Nguyện vọng của bạn là gì? 

Bạn sẽ hài lòng với nhượng quyền thương mại thương hiệu cà phê có thu nhập mỗi năm lên đến 10 con số?

Phong cách sống sẽ rất khác và có vẻ hấp dẫn, nhưng trong thời gian thị trường biến động, thị hiếu người tiêu dùng thay đổi, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán hay thấy công việc kinh doanh không còn gì khả quan? Bạn nên quay lại và hỏi chính mình về nguyện vọng và mục tiêu ban đầu mở quán cà phê nhượng quyền là gì?

Không có gì sai với nhượng quyền thương mại cà phê và nhiều người khá sinh lợi. Vấn đề là, liệu doanh nghiệp có tạo ra cho bạn về mặt tài chính và kích thích bạn về mặt tinh thần nếu đó là những gì bạn đã từng làm?

• Đừng tin vào sự cường điệu của chính bạn:

Điều gì khiến bạn nghĩ rằng bạn sẽ đạt được thu nhập cao hơn các bên nhận quyền hiện tại nếu không có bằng chứng về điều này trong mạng lưới nhượng quyền hiện có?

Bạn có thể là người có tài năng và được định hướng và đưa công việc kinh doanh vượt xa những gì đã đạt được trước đây, nhưng lẽ thường sẽ chiếm ưu thế. Tốt hơn hết là bạn nên căn cứ vào kế hoạch kinh doanh của mình dựa trên sự tư vấn chuyên gia nghiên cứu thị trường và đội ngũ marketing để có một kế hoạch phù hợp.

• Đảm bảo rằng bạn xác minh thu nhập là bao nhiêu:

Điều này chỉ có thể được thực hiện bằng cách nói chuyện với nhiều bên nhận quyền của cùng một doanh nghiệp mà bạn muốn tham gia. Những lời khuyên, ý kiến từ cả người thành công và thất bại sẽ là những thông tin, bài học đắt giá mà bạn có được để bổ sung sự nghiệp kinh doanh của mình.

Bạn đã biết đủ v khái niệm nhượng quyền thương mại chưa?

Khi đề cập đến nhượng quyền “franchise”, tôi đã nghe nó hàng chục lần từ các đối tác, những người mua nhượng  quyền nói rằng: “Nó sẽ giống như Cheers with coffee”?

Không hẳn. Nhượng quyền thương mại tuy là một hình thức kinh doanh ít mạo hiểm hơn start-up, tuy nhiên, nó không phải cuộc chơi dành cho những tay mơ.

Khi bạn mua một thương hiệu đáng tin cậy, bạn ngừng nói “Tôi” và bắt đầu nói “chúng tôi”, vì bạn ngay lập tức trở thành một phần của gia đình thương hiệu đó. Đối lập điều này với việc bắt đầu kinh doanh của riêng bạn. Có thể mất nhiều năm để mọi người biết bạn là ai, bạn đang sống ở đâu và thậm chí lâu hơn để xây dựng lịch sử chứng thực và uy tín thương hiệu với cơ sở khách hàng của bạn.

Tham gia vào một thương hiệu nhượng quyền đáng tin cậy sẽ mang lại cho bạn sức mạnh, nhận thức về thương hiệu ngay lập tức. Tất cả các câu chuyện tin tức tốt của bên nhượng quyền trở thành câu chuyện tin tức tốt của bạn. Bạn thừa hưởng tất cả lịch sử đó và sự tín nhiệm của thương hiệu ngay lập tức, thay vì phải tự mình phát minh lại start-up . Đó là sức mạnh của thương hiệu và nó đáng giá bằng vàng.

> Franchise – Nhượng quyền kinh doanh là gì? Những điều bạn cần biết

Tự hỏi bản thân mình:

• Tôi có thể thấy mình đang điều hành công việc kinh doanh này không?

Bạn có nhạy bén, quyết tâm và có động lực để điều hành nhượng quyền thương mại của riêng mình không? Đó có phải là loại hình kinh doanh phù hợp với bạn và nền tảng của bạn không? Bạn có sẵn sàng để tay bẩn, xắn tay áo và tham gia không? Nếu bạn đã ngồi sau bàn làm việc trong 25 năm, điều đó có thực tế không? Bạn có sức chịu đựng về thể chất và tinh thần cần thiết để điều hành loại hình kinh doanh mà bạn đang xem xét không?

Hỏi đối tác, bạn bè thân thiết và các thành viên trong gia đình của bạn xem họ có thể thấy bạn nên tham gia điều hành công việc kinh doanh này không. Nếu họ nói không, bạn nên lắng nghe lý do tại sao.

• Tôi có được sự hỗ trợ của gia đình không?

Khi bạn có một ngày tồi tệ, liệu đối tác của bạn có hỗ trợ và nhắc nhở bạn về tất cả những lý do tích cực khiến bạn từ bỏ việc làm cho người khác và giúp bạn tập trung lại. Hay họ sẽ tiêu cực và nói: “Tôi đã nói với bạn như vậy”? Sau này có thể rất mất tinh thần. Điều quan trọng là bạn phải cho đối tác tham gia vào các cuộc thảo luận, cuộc họp và ra quyết định ban đầu, để họ hiểu những gì liên quan và cam kết mà bạn yêu cầu. Hãy chắc chắn rằng bạn có sự hỗ trợ đầy đủ của họ.

• Động lực của bạn lớn đến chừng nào?

Bên nhượng quyền đang cung cấp một định dạng kinh doanh để bạn làm theo, nhưng sẽ không điều hành công việc kinh doanh cho bạn. Nếu bạn không thể thức dậy vào buổi sáng, đừng mua một cửa hàng cà phê mà bạn cần phải bắt đầu lúc 3 giờ sáng. Nếu bạn muốn dành cuối tuần cho gia đình và bạn bè của mình, nhượng quyền thương mại bán lẻ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất, vì họ thường mở cửa bảy ngày một tuần.

• Bạn sẽ thích làm việc đó chứ?

Nếu bạn không thích làm điều gì đó, bạn sẽ không làm được lâu. Hình dung nơi bạn muốn đến trong thời gian 5 hoặc 10 năm nữa. Nó sẽ giúp tập trung tâm trí của bạn. Câu trả lời có đang điều hành doanh nghiệp bạn sắp mua không?

Trở thành ông chủ của chính bạn có thể là một niềm vui lớn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn xem xét từng nguyên tắc trên một cách cẩn thận. Tất cả sáu điểm được đề cập đều có thể và phải được trả lời trước khi bạn đầu tư vào nhượng quyền thương mại.

Những câu hỏi đặt ra trước khi mua nhượng quyền sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ và cân nhắc lại xem đây có phải là cách đầu tư tiền đúng đắn của bạn hay không. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay góp ý gì, hãy để lại comment cùng thảo luận với Thời Đại Coffee nhé!

> Nhượng quyền thương mại cà phê: Những câu hỏi cần được đặt ra trước khi đầu tư (Phần 1)

Trả lời