Việc rang cà phê tại nhà có thể là một việc khó khăn nhất là khi bạn chưa từng có kinh nghiệm, nhưng trong trường hợp tốt nhất, kết quả có thể là một tách cà phê ngon tuyệt và dễ chịu xứng đáng với từng công sức bạn bỏ ra. Đối với Maycafe24h, đó là niềm vui khi làm và khám phá các hương vị khác nhau với cùng một nguyên liệu – cà phê. Hãy quên đi khả năng lặp lại và tận hưởng sự độc đáo của món cà phê rang của bạn.

Thoidaicoffee muốn viết về chủ đề này vì hai lý do. Thứ nhất, Thoidaicoffee có nhiều khách hàng thắc mắc không biết rang cà phê tại nhà có được không? Thứ hai, chúng Thoidaicoffee muốn có một trải nghiệm mới lạ trên hành trình tìm hiểu hạt cà phê. Đồng thời, đây cũng là một cơ hội tốt để Thoidaicoffee thử nghiệm thực chiến chiếc máy xay cà phê điện thông minh Kaleido M2 vừa nhập về:

 

Dưới đây là danh sách đơn giản về cách bắt đầu:

 

1. Mua cà phê thô

 

Bạn có thể mua cà phê xanh thô ở mọi nơi một cách dễ dàng: shop cà phê, siêu thị, hay trên web thương mại điện tử. 500 gram là một lượng vừa đủ để thực hành tại nhà, bạn có thể chia ra làm các mẻ 50 gram (10 lần thử nghiệm!). Maycafe24h nghĩ rằng mười lần rang là lý tưởng. Nó đủ để chúng ta học cách cà phê hoạt động, điều chỉnh hương vị trong khi rang, cũng sẽ không cảm thấy nhàm chán với nó.

 

2. Chọn phương pháp rang của bạn

Có nhiều cách khác nhau để làm cho những hạt cà phê xanh đó có màu nâu: sử dụng lò nướng, bếp ga, bếp than hay máy rang cà phê tại nhà. Hãy lựa chọn một hình thức phù hợp với bạn và bắt đầu thôi nào!

 

3. Mục tiêu của bạn là gì?

 

Cà phê nâu hay đen? Maycafe24h thường thử làm cà phê rang nhẹ vì Maycafe24h thích cà phê có vị chua và ngọt hơn cà phê đắng. Thời gian rang chỉ nên gần 10 phút và không quá 15 phút. Điều này cũng phụ thuộc vào kỹ thuật rang của bạn. Bạn có thể so sánh màu cà phê yêu thích của mình với màu cà phê bạn đang rang. Nhưng hãy nhớ rằng mỗi loại hương vị cà phê là duy nhất và phát triển mạnh ở các cấp độ rang khác nhau. Rang cà phê là một nghệ thuật và người rang cũng là một nghệ sĩ.

 

4. Giai đoạn làm khô và làm nâu

Đây là hai giai đoạn đầu tiên trong quá trình rang. Khi hạt cà phê ở giai đoạn này, bạn muốn giảm nhiệt cho hạt cà phê. Nếu hạt cà phê không thu thập đủ nhiệt lượng, ở giai đoạn tiếp theo, vết nứt đầu tiên, sẽ không xảy ra và mùi hương cũng không xuất hiện.

Thoidaicoffee có một máy xay cà phê điện thông minh Kaleido M2 có đầy đủ trang bị cần thiết, nơi Thoidaicoffee đặt 50 gram cà phê vào khay nướng. Thoidaicoffee bắt đầu với 250 độ trong một lò nướng đã được làm nóng trước. Khi đậu bắt đầu chuyển sang màu nâu nhạt, Thoidaicoffee hạ nhiệt độ xuống 220 độ. Thật dễ dàng thao tác với Kaleido M2, mọi cài đặt đều dễ dàng và máy sẽ lưu lại công thức thành công cho những lần sau.

 

5. Lần crack đầu tiên

Khi hạt cà phê đã thu thập đủ năng lượng, cà phê bắt đầu nở ‘crack’. Đây cũng là thời điểm bắt đầu được gọi là thời gian phát triển, đây là một trong những công cụ quan trọng nhất của máy rang cà phê. Vết nứt rất quan trọng đối với hương vị. Đó cũng là thời điểm sớm nhất khi cà phê có thể bắt đầu chiết xuất đúng cách. Bạn có thể giữ nó như một mục tiêu vào lần đầu tiên khi bạn rang. Bắt đầu chơi nhiều hơn với nó khi bạn tìm thấy những điều chỉnh tốt cho thiết lập rang của mình.

 

Khi Thoidaicoffee nghe thấy tiếng crack đầu tiên, Thoidaicoffee đã kiểm tra thời gian, đó là 10 phút 12 giây. Thoidaicoffee đã đếm nhanh rằng tổng thời gian rang với 15% thời gian phát triển sẽ là 12 phút 0 giây. nhận thấy rằng cà phê trở nên sẫm màu khá nhanh, vì vậy Thoidaicoffee đã hạ nhiệt độ xuống 180 độ và mở cửa lò một chút. Thoidaicoffee muốn tránh việc rang quá đen – sẽ làm cà phê đắng hơn và đã lấy ra lúc 11 phút 40 giây. Thoidaicoffee nhận thấy rằng giảm nhiệt độ nhiều hơn vào cuối quá trình rang sẽ giúp Thoidaicoffee rang cà phê nhẹ hơn với thời gian phát triển lâu hơn.

 

6. Giai đoạn làm mát

Phần cuối cùng – nhưng rất quan trọng – của quá trình rang là làm mát. Khi chúng Thoidaicoffee ngừng rang, chúng ta thực sự muốn nó dừng lại. Thoidaicoffee sử dụng một cái khay và một cái rây để đảo không khí qua cà phê giúp nó được làm mát và nhanh chóng hạ nhiệt.

 

7. Nếm thử

Đây là phần quan trọng nhất của quá trình rang. Đã đến lúc đánh giá, học hỏi, thưởng thức và chia sẻ.

Hãy để lại comment chia sẻ về trải nghiệm của bạn trong lần rang cà phê đầu tiên tại nhà với Thoidaicoffee nhé! Và đừng quên, ghé shop mua sắm những trang thiết bị cần thiết phục vụ đam mê của bạn. Thời Đại Coffee là nhà cung cấp tất cả các dòng máy móc quán cà phê chất lượng nhập khẩu, giá cả hợp lý và dịch vụ tốt nhất thị trường.

Trả lời