Vì sao có nhiều người uống cà phê thường phải vào toilet?

Cà phê không chỉ là một loại nước giải khát; đối với nhiều người, đó là nguồn sống của họ. Và trong khi cà phê chủ yếu được biết đến với tác dụng “đánh thức” não bộ, thì nhiều người cho rằng tách cà phê buổi sáng của họ cũng cung cấp năng lượng cho đường ruột của họ. Vậy, điều gì ở cà phê khiến một số người chạy vào nhà vệ sinh gần nhất trong khi những người khác không cảm thấy bị ảnh hưởng gì? Đọc tiếp để cùng nhau tìm hiểu nhé!

 

Cà phê có thực sự ảnh hưởng đến ruột của bạn không?

Đầu tiên, không có nghiên cứu khoa học nào gần đây về việc cà phê ảnh hưởng đến thói quen đi vệ sinh của nhiều người. Nhưng một nghiên cứu năm 2015 đã chỉ ra rằng cà phê không chứa caffein có ảnh hưởng đáng kể đến nhu động ruột của những người bị tắc ruột sau phẫu thuật, so với cà phê và nước có chứa caffein. Hồi tràng sau phẫu thuật đề cập đến các vấn đề tiêu hóa xảy ra sau khi phẫu thuật vùng bụng. Trong trường hợp này, các bệnh nhân được nghiên cứu đã được phẫu thuật đại tràng.

 

Có một số nghiên cứu trước đó từ những năm 1990 đề cập đến mối liên hệ có thể có giữa cà phê và tiêu hóa. Theo một nghiên cứu 1990, uống cà phê có chứa caffein hoặc không chứa caffein làm tăng nhu động của trực tràng. Đây là chuyển động ở giao điểm của phần cuối đại tràng và phần trên của trực tràng. Nghiên cứu cho thấy rằng chuyển động này tăng lên trong vòng bốn phút ở khoảng 29 phần trăm người tham gia, trong khi uống nước nóng thông thường không có tác dụng tương tự.

 

MỘT Nghiên cứu năm 1998, phát hiện ra rằng cà phê có chứa caffein, cà phê decaf và một bữa ăn 1.000 calo đều kích thích ruột kết. Tuy nhiên, cà phê có chứa caffein kích thích ruột kết nhiều hơn 23% so với cà phê decaf và 60% so với nước thường.

 

Mặc dù cà phê có thể có tác dụng nhuận tràng ở một số người, nhưng không rõ đó là cà phê hay caffeine. Tác dụng của cà phê không chỉ do caffeine, vì cà phê decaf cũng cho thấy tác dụng tương tự hoặc thậm chí còn lớn hơn. Ngoài ra, hầu hết mọi người không phải đi vệ sinh sau khi uống đồ uống có chứa caffein khác, chẳng hạn như soda hoặc nước tăng lực. Tuy nhiên, theo Tổ chức Quốc tế về Rối loạn Tiêu hóa Chức năng (IFFGD), tiêu thụ quá nhiều đồ uống có chứa caffein có thể gây ra phân lỏng hoặc tiêu chảy. Và caffein trong cà phê có thể hoạt động như một chất kích thích, có thể tạo ra mật làm tăng nhu động ruột.

 

IFFGD cũng chỉ ra rằng một số chất làm ngọt nhân tạo và đường lactose có thể có tác dụng nhuận tràng. Lactose là một loại đường được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa. Nếu cơ thể bạn không tạo đủ lượng enzyme cần thiết để tiêu hóa đường lactose, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như tiêu chảy. Chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể gây tiêu chảy. Vì vậy, nếu bạn thêm một lượng đáng kể kem và đường vào cà phê và thấy mình đi vệ sinh một thời gian ngắn sau đó, thì đó có thể là do đường lactose hoặc các loại đường khác, không phải do cà phê.

 

Những gì bạn nhấm nháp và những gì nó kích thích: Phản xạ dạ dày

Hành động đơn giản là uống cà phê hoặc bất kỳ đồ uống nào khác vào buổi sáng sẽ kích thích phản xạ đại tiện được gọi là phản xạ dạ dày. Phản xạ này giúp khởi động ruột của bạn bất cứ khi nào bạn ăn hoặc uống. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy đây là lý do tại sao bạn đi tiêu sau khi uống cà phê. Tuy nhiên, đối với những người bị hội chứng ruột kích thích có phản xạ dạ dày quá nhạy cảm,nghiên cứu cho thấy tác dụng nhuận tràng tiềm năng của cà phê có thể kích thích nhu động ruột sau khi uống một tách Café.

 

Một số người tin rằng uống đồ uống ấm hoặc nóng khi thức dậy sẽ kích thích hệ tiêu hóa và dẫn đến nhu động ruột. Theo bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Felice Schnoll-Sussman, “Chất lỏng ấm mở rộng các mạch máu trong hệ tiêu hóa và giúp tăng lưu lượng máu và hoạt động của GI.”

 

Đối phó với tình trạng mất nước: Còn tác dụng lợi tiểu của cà phê thì sao?

Có thể lập luận rằng cà phê không thể được gọi là thuốc nhuận tràng vì nó là một chất lợi tiểu. Nói cách khác, nếu cà phê khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và mất nước, nó có nhiều khả năng gây mất nước và gây táo bón hơn là kích hoạt nhu động ruột. Không phải như vậy, mỗi mộtNghiên cứu năm 2014: Chỉ kiểm tra nam giới, nghiên cứu này cho thấy rằng uống một lượng cà phê vừa phải không dẫn đến mất nước và thực sự có thể giúp mọi người đáp ứng nhu cầu lượng chất lỏng hàng ngày của họ.

 

Cà phê làm sạch ruột: thuốc xổ cà phê

Thuốc xổ cà phê là một chất làm sạch ruột. Đó là một phương thuốc được cho là để giảm táo bón và giảm độc tính chung trong cơ thể. Quá trình này bao gồm việc bơm hỗn hợp cà phê mới pha và nước để nguội vào ruột kết của bạn thông qua một túi thuốc xổ và sau đó giải phóng nó. Bất kỳ lần đi tiêu nào sau đó đều có thể là do lượng chất lỏng tuyệt đối kích thích các cơ trực tràng chứ không phải do cà phê.

 

Không có bằng chứng cho thấy cà phê giải độc cơ thể. Mặc dù, giống như thuốc xổ thông thường, chúng có thể làm giảm táo bón. Thuốc xổ cà phê có thể rất rủi ro và cũng như các loại chất làm sạch ruột khác, có thể gây ra:

  • mất cân bằng điện giải
  • sự nhiễm trùng
  • tăng nguy cơ mất nước
  • gây viêm, lỗ thủng ruột

Sẽ an toàn hơn nhiều nếu bạn sử dụng thuốc xổ được chế biến sẵn trên thị trường hoặc bạn có thể mua ở hiệu thuốc.

 

Nghiên cứu cũ hơn đã chỉ ra rằng cả cà phê có chứa caffein và không chứa caffein đều có thể có tác dụng nhuận tràng ở một mức độ nào đó, trong khi các nghiên cứu mới hơn hướng nhiều hơn đến vai trò cụ thể của cà phê đối với sức khỏe tiêu hóa. Vẫn chưa rõ tại sao một số người bị ảnh hưởng trong khi những người khác thì không. Có thể do lượng cà phê bạn uống, rối loạn đường ruột từ trước hoặc các hợp chất kích thích dạ dày khác trong cà phê của bạn. Câu trả lời được đông đảo mọi người chấp nhận chính là: do cơ địa của mỗi người khác nhau.

Kết luận:

Nếu bạn là người phải vật lộn với tiêu chảy sau khi uống cà phê, hãy cố gắng hạn chế uống hoặc xem liệu uống một nửa cà phê có chứa caffein và một nửa decaf có làm giảm các triệu chứng của bạn hay không. Nếu không, hãy đến gặp bác sĩ của bạn nhé!

 

Đọc thêmAxit trong cà phê: Vị chua của cà phê ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

 

Trả lời