Vị chua của cà phê ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, ngay cả những người yêu thích cà phê cũng có thể tò mò về việc liệu đồ uống này có tính axit hay không và tính axit của nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ như thế nào. Chắc hẳn bản thân bạn cũng có những thắc mắc như thế?

Bài viết này sẽ xem xét liệu cà phê có tính axit hay không, hàm lượng như thế nào, ảnh hưởng của nó đối với một số tình trạng sức khỏe và một số cách để điều chỉnh tính axit của nó.

 

Tính axit trong cà phê

Nói chung, tính axit được xác định bằng cách sử dụng thang đo pH, xác định mức độ bazơ hoặc axit của dung dịch. Thang đo nằm trong khoảng từ 0 đến 14. Bất kỳ dung dịch nào có giá trị từ 0 đến 7 trên thang được coi là có tính axit, trong khi dung dịch đăng ký từ 7 đến 14 được coi là có tính bazơ.

 

Hầu hết các giống cà phê đều có tính axit, với giá trị pH trung bình từ 4,85 đến 5,10.

Trong số vô số các hợp chất có trong đồ uống này, quá trình chiết xuất cà phê giải phóng 9 axit chính góp phần tạo nên hương vị độc đáo của nó. Dưới đây là 9 loại axit chính trong cà phê, được liệt kê từ nồng độ cao nhất đến thấp nhất: chlorogenic, quinic, citric, acetic, lactic, malic, phosphoric, linoleic và palmitic.

 

Sự thay đổi độ axit của cà phê

Khi nói đến độ chua của cà phê, một số yếu tố hay công đoạn chế biến cà phê có thể đóng một vai trò nào đó trong việc thay đổi chỉ số axit ở thành quả cuối cùng.

 

Rang

Một khía cạnh chính quyết định độ chua của cà phê là cách nó được rang. Cả thời gian rang và nhiệt độ đều có mối tương quan với độ axit. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt cà phê rang càng lâu và nóng thì mức axit chlorogenic của chúng càng thấp.

 

Điều này cho thấy rằng các loại cà phê được rang nhẹ hơn có xu hướng có độ axit cao hơn, trong khi các loại cà phê sẫm màu thì thấp hơn.

 

Chiết xuất

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến độ chua là phương pháp chiết xuất. Một nghiên cứu cho thấy cà phê pha lạnh Cold Brew có nồng độ axit thấp hơn đáng kể so với cà phê nóng.

Thời gian chiết xuất dường như cũng ảnh hưởng đến độ axit tổng thể, với thời gian ngắn hơn dẫn đến đồ uống có tính axit hơn và thời gian vừa phải dẫn đến ít axit hơn.

 

Kích thước bột cà phê

Kích thước của bã cà phê cũng có thể ảnh hưởng đến độ chua. Bột cà phê càng nhỏ, diện tích bề mặt tiếp xúc so với thể tích càng lớn, điều này có thể dẫn đến việc chiết xuất nhiều axit hơn trong quá trình chiết xuất. Do đó, sử dụng máy xay cà phê mịn hơn có thể dẫn đến tách cà phê có tính axit – vị chua hơn.

 

Ảnh hưởng có thể đến sức khỏe

Mặc dù tính axit của cà phê là tốt cho hầu hết mọi người, nhưng nó cũng có thể làm trầm trọng thêm một số tình trạng sức khỏe ở những người khác.

 

Những tình trạng này bao gồm trào ngược axit, loét dạ dày và hội chứng ruột kích thích (IBS). Tác dụng của cà phê đối với những tình trạng này chủ yếu là do tính axit của nó và tác dụng nhuận tràng nhẹ ở một số người. Cà phê đã không được chứng minh là gây ra những tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bạn đã được chẩn đoán mắc một trong số chúng, bạn thường nên tránh cà phê.

 

Cách giảm độ chua

Tính axit của cà phê có thể hạn chế đối với một số người. Dưới đây là một số cách để giảm nó:

  • Chọn hạt cà phê rang đậm hơn.
  • Uống Cold Brew thay vì uống cà phê nóng.
  • Tăng thời gian chiết xuất.
  • Chọn phương pháp xay thô hơn.
  • Ủ ở nhiệt độ thấp hơn.

Đọc thêm: Phương pháp phát triển hương vị bằng nghệ thuật rang cà phê hạt

 

Kết luận

Với độ pH trung bình từ 4,85 đến 5,10, hầu hết các loại cà phê được coi là khá chua. Mặc dù điều này không gây ra vấn đề gì đối với hầu hết những người yêu thích cà phê, nhưng tính axit có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một số tình trạng sức khỏe ở một số người, chẳng hạn như trào ngược axit và IBS.

Có một số phương pháp để giảm độ chua, chẳng hạn như uống cà phê pha lạnh và chọn cà phê rang đậm hơn. Sử dụng các chiến lược này, bạn có thể thưởng thức tách cà phê sáng của mình trong khi giảm tác dụng phụ của tính axit.

Bạn vẫn có rất nhiều phương pháp và lựa chọn loại cà phê phù hợp với mình. Chúc một ngày mới tốt lành bên tách cà phê nhé!

Trả lời