10 lợi ích sức khỏe của Cà phê bạn không nên bỏ qua (phần 2)

Lợi ích sức khỏe của cà phê với lá gan của bạn

Gan thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng trong cơ thể. Thật không may, cơ quan quan trọng này lại là mục tiêu của nhiều căn bệnh bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ và viêm gan.

Tất cả các bệnh này đều có một điểm chung – chúng gây ra xơ gan, một tình trạng trong đó các mô sẹo đã thay thế phần lớn gan. Nó chỉ ra rằng cà phê có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn tới 80%.

Kết luận:  Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ phát triển bệnh xơ gan thấp hơn nhiều, nhưng kết quả này cần phải được xác nhận.

 

Cà phê có thể ngăn ngừa ung thư

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và là mối quan tâm lớn về sức khỏe. Trong số rất nhiều loại, ung thư gan và đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 3 và thứ 4.

Cà phê đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ của hai loại ung thư – ung thư đại trực tràng và ung thư gan.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn tới 40%.Một nghiên cứu trên gần nửa triệu người cho thấy những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%. Như đã thảo luận ở phần sau, một nghiên cứu lớn hơn cho thấy rằng tiêu thụ cà phê làm giảm tỷ lệ mắc ung thư nói chung, nhưng không làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

 

Cà phê chống lại bệnh trầm cảm

Một lợi ích sức khỏe khác của cà phê là… hạnh phúc. Một nghiên cứu sâu rộng đã phát hiện ra rằng chất caffeine trong cà phê giúp xua đuổi những nỗi buồn.

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một đánh giá có hệ thống về tác dụng của cà phê đối với chứng trầm cảm. Họ đã tìm kiếm thông qua các cơ sở dữ liệu, thu thập các nghiên cứu lớn kiểm tra mối quan hệ giữa caffeine và chứng trầm cảm. Nhìn chung, họ đã đối chiếu 12 nghiên cứu chất lượng cao đánh giá gần 347.000 cá nhân và 8.146 trường hợp trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu lấy trung bình dữ liệu từ hàng chục nghiên cứu riêng lẻ và tính trung bình kết quả. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng caffeine ngăn ngừa trầm cảm. Trên thực tế, so với những người không uống đồ uống, những người uống cà phê ít bị trầm cảm hơn 24%.

Tóm tắt: Cà phê xua đuổi những cơn buồn. Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống cà phê đã giảm tỷ lệ trầm cảm.

 

Người uống cà phê sống lâu hơn

Cho rằng cà phê làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, có nghĩa là uống cà phê giúp bạn sống lâu hơn.

Trong nửa thập kỷ qua, ít nhất ba nghiên cứu lớn đã liên kết việc tiêu thụ cà phê với việc giảm nguy cơ tử vong. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng uống một cốc mỗi ngày làm giảm phần nào nguy cơ tử vong trong khi uống 3 cốc mỗi ngày mang lại lợi ích tối đa. Nghiên cứu AARP -Freeman cho thấy những người uống vài cốc mỗi ngày giảm 10-16% nguy cơ tử vong tùy thuộc vào giới tính của họ và số cốc họ uống. Nghiên cứu EPIC được công bố vào năm 2017 cũng cho thấy những người uống vài cốc mỗi ngày giảm 7-12% nguy cơ tử vong tùy thuộc vào giới tính của họ. Những người tham gia Nghiên cứu về cà phê của MEC , cũng được công bố vào năm 2017, giảm 12-18% nguy cơ tử vong tùy thuộc vào số lượng cốc họ uống.

Kết luận: Mặc dù chỉ uống một cốc mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong, nhưng uống 2 hoặc 3 cốc mỗi ngày mang lại lợi ích tối đa và dường như giảm nguy cơ tử vong trung bình khoảng 10%. Tỷ lệ giảm được các tác giả báo cáo rất khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nam vs nữ, da trắng vs thiểu số, thậm chí cả Mỹ vs Châu Âu.

 

Tác dụng phụ của cà phê

Cà phê có những tác động xấu đến cơ thể, bao gồm tăng huyết áp và mức cholesterol cũng như tăng sức đề kháng insulin. Mặc khác, Caffeine là chất gây nghiện. Tất cả chúng ta đều biết không làm phiền ai đó cho đến khi họ uống xong tách cà phê buổi sáng. Các triệu chứng cai nghiện có thể bao gồm đau đầu, mệt mỏi và cáu kỉnh.

Các bác sĩ cảnh báo phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế uống cà phê. Những phụ nữ này không nên uống quá hai đến ba tách cà phê mỗi ngày.

Mỗi ngày uống bao nhiêu ly cà phê là quá nhiều??

Kết luận

Tất cả những lợi ích sức khỏe của cà phê đã được chứng minh bằng các nghiên cứu quan sát. Các loại nghiên cứu này được coi là dạng bằng chứng hơn là so với các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng. Tuy nhiên, hãy nhớ câu châm ngôn được lặp đi lặp lại “tương quan không ngụ ý nhân quả, nhưng nó chắc chắn là một gợi ý.”

Mặc dù cà phê không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng các nghiên cứu quan sát cho thấy nhiều lợi ích sức khỏe của cà phê, bao gồm:

  • Cà phê chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh.
  • Caffeine giúp tăng cường năng lượng.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Giảm bệnh tiểu đường loại 2.
  • Giảm bệnh Alzheimer.
  • Giảm bệnh Parkinson.
  • Chống trầm cảm.
  • Người uống cà phê sống lâu hơn.

Trả lời