10 lợi ích sức khỏe của Cà phê bạn không nên bỏ qua (phần 1)

Cà phê là một thức uống phổ biến rộng rãi. Mặc dù nó đã nhận những thông tin trái chiều và những thành kiến tiêu cực trong quá khứ, nhưng nó vẫn rất lành mạnh.

Đối với những người ăn theo chế độ ăn uống tiêu chuẩn phương Tây, cà phê là thứ lành mạnh nhất mà chúng ta tiêu thụ mỗi ngày. Đó là bởi vì cà phê chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa.  Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng một người bình thường nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau cộng lại.

Nghiên cứu đang khám phá ra những lợi ích sức khỏe mới của cà phê khi được sử dụng mỗi ngày. Chỉ trong tháng trước, hai nghiên cứu mới đã liên kết cà phê với việc giảm tỷ lệ tử vong. Các nghiên cứu cho thấy cà phê bảo vệ tim, não và gan. Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước giải khát này ngăn ngừa bệnh tim và giảm bệnh tiểu đường loại 2. Với tất cả những lợi ích sức khỏe này, cà phê có thể là một trong những chìa khóa để sống khỏe và sống lâu.

 

Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh

Cà phê cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Ngoài ra, cà phê có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hầu hết các hợp chất này được hình thành trong quá trình rang cà phê.

 

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê

Cà phê chứa khoảng một nghìn hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm caffeine, polyphenol, cafestol, kahweol và đáng chú ý nhất là axit chlorogenic (CGA). Lượng các hợp chất này trong một tách cà phê khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố như loại hạt cà phê và cách rang hạt cà phê.

  • Caffeine: Thành phần hoạt chất chính trong cà phê, caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương. Caffeine giúp bạn tăng cường năng lượng. Nó cũng được cho là có tác dụng ngăn ngừa bệnh Parkinson như được giải thích trong một trong các phần sau. Caffeine là chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.
  • Polyphenol: Polyphenol là chất chống oxy hóa có thể có lợi cho quá trình chuyển hóa đường trong máu và huyết áp cao.
  • Cafestol và Kahweol: Chúng được cho là tốt cho gan và bảo vệ chống lại bệnh ung thư, nhưng nếu ăn nhiều cũng có thể làm tăng cholesterol LDL.
  • Axit chlorogenic: CGAs cung cấp hầu hết các lợi ích sức khỏe của cà phê. Axit chlorogenic là chất chống oxy hóa mạnh và chống viêm giúp giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Ngoài ra, axit chlorogenic đã được chứng minh là cải thiện sự điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện trí nhớ, giảm bệnh thần kinh do tiểu đường và tăng cường tốc độ chữa lành vết thương. Trong các thí nghiệm trên động vật, axit chlorogenic làm giảm nồng độ glucose trong máu. CGA cũng ngăn chặn sự hấp thụ glucose trong ruột. Cuối cùng, CGAs cũng làm giảm sản lượng glucose trong gan. Như bạn sẽ đọc ở phần sau, CGAs cung cấp hầu hết các lợi ích sức khỏe của cà phê.

Tóm tắt: Cà phê là một loại đồ uống cực kỳ tốt cho sức khỏe được đóng gói trong hạt cà phê với hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm cafestol, kahweol và tất nhiên là caffein.

Tại sao cà phê tốt cho bạn? Đây là 7 lý do uống cà phê thường xuyên hơn

Lợi ích sức khỏe tim mạch của cà phê

Bất chấp báo chí đã đưa ra những thông tin trái chiều trước đây, các nghiên cứu mới cho thấy cà phê thực sự có lợi cho tim của bạn.

Một phân tích tổng hợp lớn trên 1,2 triệu người đã đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch của mọi người được đo lường dựa trên mức tiêu thụ cà phê của họ. So với những người không uống cà phê, những người uống trung bình 1,5 tách mỗi ngày giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong khi những người tiêu thụ trung bình 3,5 cốc mỗi ngày giảm tổng thể 15% nguy cơ tim mạch.

Polyphenol trong cà phê được biết là có lợi cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là cải thiện tình trạng rối loạn chức năng nội mô. Nội mô là lớp tế bào mỏng lót các mạch máu. Rối loạn chức năng nội mô là nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp và tim mạch. Lớp nội mạc điều hòa huyết áp và lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Các tế bào nội mô cũng sản xuất oxit nitric và các tín hiệu sinh hóa khác để điều chỉnh khả năng thư giãn và giãn nở của mạch máu, nói cách khác, co lại và co lại.

 

Cà phê làm giảm bệnh tiểu đường

Tiêu thụ cà phê với lượng vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu quan sát cho thấy uống cà phê decaf hoặc cà phê thông thường làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II. Cà phê thông thường có thể tốt cho sức khỏe hơn cà phê decaf.

Kết luận: Hai nghiên cứu quan sát cực kỳ lớn cho thấy nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 giảm từ 7% – 9% đối với mỗi tách cà phê được tiêu thụ hàng ngày. Mọi người thu được lợi ích sức khỏe tối đa của cà phê bằng cách uống 6 tách mỗi ngày. Cà phê thông thường dường như mang lại nhiều lợi ích hơn cà phê decaf.

 

Hai lợi ích sức khỏe não bộ của cà phê

Cà phê giúp ích cho não bộ. Nó đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc cả bệnh Alzheimer và Parkinson. Một đánh giá có hệ thống lớn đã báo cáo nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 29% ở những người uống ba tách cà phê mỗi ngày.

Dữ liệu về bệnh Alzheimer thậm chí còn tốt hơn. Các nghiên cứu quan sát cho thấy việc tiêu thụ cà phê thường xuyên, vừa phải có thể giảm tới 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Điểm then chốt:  Tiêu thụ cà phê với lượng vừa phải, khoảng 3 tách mỗi ngày, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc cả bệnh Alzheimer và Parkinson. Giải thích chi tiết hơn về lợi ích sức khỏe não bộ của cà phê được đề cập trong báo cáo ngắn được hiển thị trong liên kết.

 

Cà phê và quá trình giảm cân của bạn

Caffeine là một thành phần chính của hầu hết mọi sản phẩm đốt cháy chất béo thương mại vì caffeine thúc đẩy sự trao đổi chất giúp đốt cháy chất béo. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy rằng cà phê có thể giúp bạn giảm cân, các chuyên gia nói rằng có sự khác biệt rất lớn về việc liệu thức uống này ở những người ăn kiêng với thực đơn có và không có cà phê.

Nhưng điều đó không có nghĩa bạn uống cà phê nhiều thật nhiều sẽ đẩy nhanh quá trình giảm cân hay ép cân của bạn. Trên thực tế, các tác giả của báo cáo này khuyến cáo rằng uống quá nhiều cà phê có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Cộng cả những điểm cộng và điểm trừ, không có bằng chứng chắc chắn nào chứng minh cho tuyên bố cà phê là một chất thúc đẩy giảm cân, caffeine chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm cân và tăng cường trao đổi chất của cơ thế.

10 lợi ích sức khỏe của Cà phê bạn không nên bỏ qua (phần 2)

Trả lời