Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi, nó cũng có vẻ khá lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng thấp hơn nhiều. Cùng Thời Đại Coffee khám phá nhé!!

Dưới đây là 13 lợi ích sức khỏe hàng đầu của cà phê:

1. Có thể cải thiện mức năng lượng và giúp bạn thông minh hơn:

Cà phê có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng. Đó là bởi vì nó có chứa một chất kích thích gọi là caffeine – chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Sau khi bạn uống cà phê, caffeine sẽ được hấp thụ vào máu của bạn. Từ đó, nó di chuyển đến não của bạn. Trong não, caffeine ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine.Khi điều này xảy ra, lượng chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine tăng lên, dẫn đến tăng cường kích hoạt các tế bào thần kinh.

Nhiều nghiên cứu có kiểm soát ở người cho thấy cà phê cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não – bao gồm trí nhớ, tâm trạng, cảnh giác, mức năng lượng, thời gian phản ứng và chức năng tâm thần nói chung.

Tổng kết:

Caffeine ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não của bạn, gây ra tác dụng kích thích. Điều này cải thiện mức năng lượng, tâm trạng và các khía cạnh khác nhau của chức năng não.

 

2. Có thể giúp bạn đốt cháy chất béo:

Caffeine được tìm thấy trong hầu hết mọi chất bổ sung đốt cháy chất béo thương mại – và vì lý do chính đáng. Đó là một trong số ít các chất tự nhiên được chứng minh là giúp đốt cháy chất béo.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 3–11%. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine đặc biệt có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo lên tới 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy. Tuy nhiên, có thể những tác động này giảm đi ở những người uống cà phê lâu dài.

Tổng kết:

Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất của bạn.

 

3. Có thể cải thiện mạnh mẽ hiệu suất thể chất:

Caffeine kích thích hệ thần kinh của bạn, truyền tín hiệu cho các tế bào mỡ phân hủy chất béo trong cơ thể. Nhưng nó cũng làm tăng mức epinephrine (adrenaline) trong máu của bạn. Đây là hormone chiến đấu hoặc bay, giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho hoạt động thể chất cường độ cao. Caffeine phân hủy chất béo trong cơ thể, tạo ra các axit béo tự do làm nhiên liệu.

Với những tác dụng này, không có gì ngạc nhiên khi caffeine có thể cải thiện trung bình 11-12% hiệu suất thể chất. Do đó, bạn nên uống một tách cà phê đậm khoảng nửa giờ trước khi đến phòng tập thể dục.

Tổng kết:

Caffeine có thể làm tăng mức adrenaline và giải phóng axit béo từ các mô mỡ của bạn. Nó cũng dẫn đến những cải thiện đáng kể về hiệu suất vật lý.

 

4. Chứa các chất dinh dưỡng cần thiết:

Nhiều chất dinh dưỡng trong hạt cà phê có thể đi vào thành phẩm cà phê đã pha. Một tách cà phê chứa:

  • Riboflavin (vitamin B2): 11% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI).
  • Axit pantothenic (vitamin B5): 6% RDI.
  • Mangan và kali: 3% RDI.
  • Magiê và niacin (vitamin B3): 2% RDI.

Mặc dù điều này có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng hầu hết mọi người đều thưởng thức vài cốc mỗi ngày – cho phép những lượng này nhanh chóng tăng lên.

Tổng kết:

Cà phê chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm riboflavin, axit pantothenic, mangan, kali, magiê và niacin.

 

5. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2:

Bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề sức khỏe lớn, hiện đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó được đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao do kháng insulin hoặc giảm khả năng tiết insulin. Vì một số lý do, những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm đáng kể.

Các nghiên cứu quan sát thấy những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 23–50%. Một nghiên cứu cho thấy mức giảm cao tới 67%.

Theo một đánh giá lớn của 18 nghiên cứu trên tổng số 457.922 người, mỗi tách cà phê hàng ngày có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tổng kết:

Một số nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn nhiều, một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

 

6. Có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ:

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ trên toàn thế giới. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi và không có cách chữa trị nào được biết đến. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa bệnh xảy ra ngay từ đầu.

Điều này bao gồm những nghi ngờ thông thường như ăn uống lành mạnh và tập thể dục, nhưng uống cà phê cũng có thể vô cùng hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%.

Tổng kết:

Những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn nhiều, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng sa sút trí tuệ trên toàn thế giới.

 

7. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson:

Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh Alzheimer. Nó gây ra bởi cái chết của các tế bào thần kinh tạo dopamine trong não của bạn. Cũng như bệnh Alzheimer, không có cách chữa trị nào được biết đến, điều này khiến việc tập trung vào việc phòng ngừa trở nên quan trọng hơn nhiều.

Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn nhiều, với mức giảm nguy cơ dao động từ 32–60%.

Trong trường hợp này, bản thân caffeine dường như có lợi, vì những người uống decaf không có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn (34Nguồn tin cậy).

Tổng kết:

Những người uống cà phê giảm tới 60% nguy cơ mắc bệnh Parkinson, chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai.

 

8. Có thể bảo vệ gan của bạn:

Gan là một cơ quan tuyệt vời thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng. Một số bệnh phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến gan, bao gồm viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh khác. Nhiều tình trạng trong số này có thể dẫn đến xơ gan, trong đó gan của bạn bị thay thế phần lớn bằng mô sẹo.

Điều thú vị là cà phê có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan – những người uống 4 tách trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn tới 80%.

Tổng kết:

Những người uống cà phê có nguy cơ bị xơ gan thấp hơn nhiều, có thể do một số bệnh ảnh hưởng đến gan gây ra.

 

9. Có thể chống lại bệnh trầm cảm và làm cho bạn hạnh phúc hơn:

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút đáng kể. Nó rất phổ biến, vì khoảng 4,1% người ở Hoa Kỳ hiện đáp ứng các tiêu chuẩn về trầm cảm lâm sàng.

Trong một nghiên cứu của Harvard được công bố vào năm 2011, phụ nữ uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20%. Một nghiên cứu khác trên 208.424 người cho thấy những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do tự tử thấp hơn 53%.

Tổng kết:

Cà phê dường như làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm và có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tự tử.

 

10. Có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư:

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nó được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào trong cơ thể bạn. Cà phê dường như có khả năng bảo vệ chống lại hai loại ung thư: ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba trên thế giới, trong khi ung thư đại trực tràng đứng thứ tư. Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn tới 40%.

Tương tự, một nghiên cứu trên 489.706 người cho thấy những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 15% (43Nguồn tin cậy).

Tổng kết:

Ung thư gan và đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba và thứ tư trên toàn thế giới. Những người uống cà phê có nguy cơ mắc cả hai bệnh này thấp hơn.

 

11. Không gây ra bệnh tim và có thể giảm nguy cơ đột quỵ:

Người ta thường khẳng định rằng caffeine có thể làm tăng huyết áp của bạn. Điều này đúng, nhưng với mức tăng chỉ 3–4 mm / Hg, ảnh hưởng là nhỏ và thường biến mất nếu bạn uống cà phê thường xuyên.

Tuy nhiên, nó có thể tồn tại ở một số người, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn bị huyết áp cao. Điều đó đang được nói, các nghiên cứu không ủng hộ ý tưởng rằng cà phê làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngược lại, có một số bằng chứng cho thấy phụ nữ uống cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20%.

Tổng kết:

Cà phê có thể làm tăng huyết áp nhẹ, huyết áp này thường giảm dần theo thời gian. Những người uống cà phê không có nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ đột quỵ thấp hơn một chút.

 

12. Có thể giúp bạn sống thọ hơn:

Vì những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn, nên điều hợp lý là cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một số nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Trong hai nghiên cứu rất lớn, uống cà phê có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong ở nam giới và giảm 26% nguy cơ tử vong ở phụ nữ, trong 18–24 năm. Tác dụng này đặc biệt mạnh ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm, những người mắc bệnh tiểu đường uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn 30%.

Tổng kết:

Một số nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê sống lâu hơn và có ít nguy cơ tử vong sớm hơn.

 

13. Nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày:

Đối với những người ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn phương Tây, cà phê có thể là một trong những khía cạnh lành mạnh nhất trong chế độ ăn uống của họ. Đó là bởi vì cà phê có khá nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn từ trái cây và rau quả kết hợp. Trên thực tế, cà phê có thể là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh.

Tổng kết:

Cà phê rất giàu chất chống oxy hóa mạnh và nhiều người nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau cộng lại.

 

Kết luận:

Cà phê là một thức uống rất phổ biến trên toàn cầu tự hào có một số lợi ích sức khỏe ấn tượng. Không chỉ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn, đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất thể chất mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, ung thư, bệnh Alzheimer và Parkinson. Trên thực tế, cà phê thậm chí có thể tăng tuổi thọ.

Nếu bạn thích hương vị của nó và chịu được hàm lượng caffein của nó , đừng ngần ngại rót cho mình một tách để khỏe mạnh và tỉnh táo hơn trong suốt cả ngày.

Trả lời