Một tách cà phê ngày mới sẽ giúp ích gì cho bạn?

Tách cà phê đầu tiên của bạn có 5 điều đáng ngạc nhiên này cho não của bạn mỗi ngày Cà phê đưa bộ não của bạn vào trạng thái hoạt động cao nhất, vì vậy đừng lãng phí sự ồn ào đó vào những việc tầm thường

Theo kinh nghiệm của tôi thì tách cà phê đầu tiên luôn là ly cà phê ngon nhất trong ngày. Điều đó không đúng với mọi niềm vui. Ví dụ, ly martini thứ hai thường ngon hơn loại đầu tiên.

Vậy thì tại sao tách cà phê đầu tiên đó lại tuyệt vời đến vậy? Tất cả đều nằm trong khoa học thần kinh về cách cà phê (và mọi thứ xung quanh nó) ảnh hưởng đến não của bạn. Có sáu giai đoạn.

1. Suy nghĩ

Thời điểm bạn bắt đầu nghĩ về tách cà phê đầu tiên của mình, hệ thống nội tiết của bạn sẽ tạo ra và giải phóng dopamine, còn được gọi là “hormone khoái cảm được dự đoán trước”, theo Lumen’s Introduction of Psychology . Bạn cảm thấy dễ chịu dù chỉ biết rằng bạn sẽ sớm uống cốc đầu tiên.

2. Chuẩn bị

Bởi vì bạn liên kết cà phê với niềm vui, những hành động bạn thực hiện dẫn bạn đến trải nghiệm niềm vui đó sẽ tạo ra phản ứng Pavlovian của riêng họ. Các dấu hiệu về môi trường như tự pha cà phê hoặc lái xe đến quán cà phê yêu thích của bạn sẽ giải phóng nhiều dopamine hơn vào hệ thống của bạn.

3. Hương thơm

Hương thơm có thể bất ngờ nhắc bạn về những trải nghiệm trong quá khứ bởi vì chúng là tác nhân kích thích não bộ mạnh mẽ. Điều đó chắc chắn đúng với cà phê, theo tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ , đã lưu ý rằng “hương thơm cà phê điều phối sự biểu hiện của hơn một chục gen và những thay đổi trong biểu hiện protein.” Nói cách khác, “thức dậy và ngửi thấy mùi cà phê” không chỉ là một phép ẩn dụ.

4. Sau khi uống cà phê:

Cơ thể bạn hấp thụ caffeine nhanh chóng, vì vậy chỉ mất vài phút để đến não của bạn. Khi đó, nó sẽ tự gắn vào phần tế bào thần kinh của bạn, nơi thường thu hút adenosine , loại hormone khiến bạn buồn ngủ. Vì adenosine không thể liên kết với các tế bào thần kinh của bạn , bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo, tỉnh táo và sống động hơn. Sau đó, hệ thống nội tiết của bạn sẽ phản ứng với việc không có adenosine bằng cách giải phóng glutamate, một chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ của bạn.

5. Kích hoạt năng lượng

Ngay khoảng thời gian bạn uống xong tách cà phê đầu tiên, bạn đã đạt được trạng thái hiệu suất cao nhất. Điều này trái ngược với khi bạn thức dậy, lúc đó não của bạn chứa đầy adenosine và chạng vạng sau giấc ngủ. Chính vùng đồng bằng này giữa nơi bạn ở và nơi bạn đang ở hiện tại đã làm cho chiếc cúp đầu tiên trở nên mạnh mẽ.

Tuy nhiên, các cốc tiếp theo có lợi nhuận giảm dần. Mặc dù chúng sẽ giúp bạn tỉnh táo, minh mẫn và hoạt động hiệu quả, nhưng những chiếc cốc tiếp theo là sự trợ giúp thứ hai sau một bữa ăn ngon. Chắc chắn là nó tốt, nhưng nó sẽ không có tác dụng như hương vị đầu tiên.

Vì vậy, bây giờ bạn có một quyết định để thực hiện. Bạn có muốn sử dụng trạng thái hiệu suất cao nhất đó để khai thác tối đa podcast bạn đang nghe trong khi lái xe đi làm không? Hay bạn muốn sử dụng trạng thái hiệu suất cao nhất đó để làm điều gì đó sáng tạo như động não, thực hiện một cuộc gọi cần thiết, viết một email hoàn hảo hoặc thể hiện hết sức mình tại một cuộc họp quan trọng?

Đây là lời khuyên tốt nhất của tôi: Định giờ cho tách cà phê đầu tiên của bạn để nó có tác động tích cực nhất trong ngày của bạn và do đó đối với công việc và toàn bộ cuộc sống của bạn. Ví dụ, tôi không uống cà phê cho đến khi tôi thực sự ngồi xuống làm việc, và đó là lúc tôi viết những ý tưởng và lời văn tốt nhất của mình.

Hãy chia sẻ với Thời Đại Coffee câu chuyện của bạn với cà phê, cùng nhau kết nối niềm đam mê cà phê nồng cháy. Chưa hết, nếu bạn muốn kinh doanh cà phê pha máy espresso, hãy ghé thăm chúng tôi. Thời Đại Coffee là địa chỉ uy tín cung cấp máy pha cà phê và máy xay cà phê được rất nhiều khách hàng gần xa tin cậy. Thời Đại Coffee rất hân hạnh đồng hành cùng bạn trên chặng đường này.

Trả lời