30 sự thật đáng ngạc nhiên bạn chưa biết về cà phê

Bạn có biết đất nước đáng ngạc nhiên nào uống nhiều cà phê nhất trên thế giới không? Và rằng bạn có thể pha trà từ cà phê? Khám phá tất cả sự thật bạn chưa biết về một trong những thức uống lâu đời nhất và phổ biến nhất thế giới khi chúng tôi tiết lộ 30 điều đáng ngạc nhiên bạn chưa biết về cà phê.

 

Cà phê mọc ở đâu?

Cà phê phát triển trong một vành đai rộng xung quanh giữa Trái đất, gần giáp với các vùng nhiệt đới của ung thư và capricorn. Về cơ bản là xa về phía nam như miền nam Brazil, Madagascar và Indonesia. Và xa về phía bắc như nam Mexico, nam Ấn Độ và bắc Việt Nam.

 

Điều kiện trồng trọt lý tưởng là gì?

Cà phê arabica yêu cầu độ cao để trồng, khoảng 1.800–3.600m (6.000–12.000ft) so với mực nước biển và khí hậu có hai mùa mưa và khô rõ rệt. Một giống cà phê khác, robusta, có thể mọc từ mực nước biển lên đến 3.000m (10.000ft) so với mực nước biển nhưng thường được coi là một loại cà phê kém chất lượng.

 

Cà phê thực sự có màu đỏ khi nó lớn lên

Hạt cà phê phát triển thành một cặp bên trong quả cà phê có vỏ cứng, thực sự có màu đỏ khi mọc trên bụi cà phê.

 

Sau đó, nó màu xanh lá cây

Bản thân hạt cà phê có màu xanh tươi bên trong quả mọng đỏ và sau khi được chế biến, phần lớn thời gian của chúng sẽ có màu xanh đậm. Ở trạng thái trơ, mất nước này, đậu xanh có thể vẫn tươi và sử dụng được đến hai năm.

 

Cuối cùng nó trở thành màu nâu

Cà phê không chuyển từ màu xanh lá cây thành màu nâu cho đến giai đoạn rang, khi các loại đường và dầu tự nhiên được đưa đến nhiệt độ khoảng 250 ° C (480 ° F) trong 10 đến 15 phút cho đến khi chúng chuyển thành caramel tạo ra hạt có màu nâu, nhiều dầu mà chúng ta biết và yêu và quý.

 

Thật dễ dàng để rang cà phê của riêng bạn

Mua cà phê rang xay thực sự là một hiện tượng tương đối mới. Cho đến khoảng những năm 1950, người ta thường mua đậu xanh và sau đó rang ở nhà khi cần. Rang cơ bản chỉ đơn giản là chiên khô đậu trong chảo (không có dầu), liên tục xoay và di chuyển để rang đều đậu đến một màu nâu sẫm vừa phải.

 

Uống bao nhiêu cà phê?

Trên khắp thế giới, trung bình mỗi ngày có khoảng 2,25 tỷ tách cà phê được tiêu thụ.

 

Hạt cà phê được thu hoạch như thế nào?

Phần lớn cà phê chất lượng được lựa chọn cẩn thận, vì các quả cà phê có xu hướng chín vào các thời điểm khác nhau ngay cả trên cùng một bụi. Việc hái bằng tay cũng có ý nghĩa tốt vì những sườn núi dốc, nơi trồng nhiều cà phê khiến việc hái bằng máy gần như không thể.

 

Robusta and arabica

Cà phê Robusta (với hương vị cao su cháy đặc trưng của chúng) có hàm lượng caffein cao hơn nhiều so với cà phê arabica, trên thực tế là khoảng gấp đôi.

 

 

Các quán cà phê bắt đầu cuộc cách mạng

Vào thế kỷ XVII, các quán cà phê là nơi gặp gỡ tập trung của các nhà hoạt động, trí thức và bất kỳ ai khác với thứ gì đó trên ngực mà họ muốn nói đến. Năm 1675, Vua Anh Charles II đã cấm các cửa hàng cà phê vì sợ họ pha nhiều cà phê gây bất mãn, trong khi cuộc cách mạng Pháp được khởi xướng trong một quán cà phê.

 

Kết nối cà phê và xăng

Ngoài việc cung cấp năng lượng cho nhiều người trong ngày, cà phê và xăng dầu còn có một mối liên hệ khác: vào những năm 1970, cà phê là mặt hàng giao dịch có giá trị thứ hai trên thế giới sau xăng dầu. Hiện nay, nó đã bị thua một số mặt hàng khác như nhôm, nhưng vấn đề vẫn là: thị trường cà phê vẫn là một vấn đề lớn.

 

Cà phê thực chất là một loại trái cây

Trong khi tất cả chúng ta đều gọi cà phê là một hạt đậu, nó thực chất là một quả cà phê, là hạt của quả anh đào cà phê, là một loại quả.

 

 

Ở một số quốc gia, cà phê có ngày riêng

Đối với nhiều người trong chúng ta, ‘ngày cà phê’ là ngày ít nhiều. Nhưng ở một số quốc gia trên thế giới, nó được tổ chức lễ kỷ niệm quốc gia vào một ngày được chỉ định. Ở Mỹ ngày đó là ngày 29 tháng 9, ở Costa Rica là ngày 12 tháng 9 và ở Ireland là ngày 19 tháng 9. Ngày Quốc tế Cà phê diễn ra vào ngày 1/10.

 

Trồng hạt cà phê cần nhiều thời gian

Bụi cà phê trung bình mất từ ​​ba đến bốn năm để cho thu hoạch đầu tiên, sau đó sẽ cho thu hoạch một hoặc hai lần một năm, tùy thuộc vào giống và khí hậu.

 

Cà phê được vận chuyển như thế nào?

Sau khi được trồng trọt, thu hái và chế biến, đậu xanh thường được đóng vào bao đay và vận chuyển bằng tàu container. Vì hạt cà phê có chứa nước nên đay là lựa chọn ưu tiên vì nó cho phép hơi ẩm thoát ra ngoài và tránh làm hạt bị thối rữa. Cà phê Jamaica Blue Mountain là một ngoại lệ, vì hạt từ đó được vận chuyển trong thùng gỗ.

 

Nước nào sản xuất nhiều nhất?

Brazil sản xuất khoảng 35% tổng lượng cà phê được trồng trên thế giới: đó là khoảng 22,5 triệu bao.

 

Tỷ lệ cà phê thế giới thực sự tốt là bao nhiêu?

Cà phê ‘thực sự ngon’ thường có nghĩa là ‘cà phê đặc sản’, hoặc cà phê đạt điểm độc lập ít nhất 80/100 trên quy mô quốc tế. Khoảng 1% cà phê trên thế giới đạt tiêu chuẩn này, nhưng ở các nước như Mỹ, khoảng 25% cà phê được tiêu thụ là tiêu chuẩn đặc sản.

 

 

Tiêu thụ cà phê cao nhất thế giới

Phần Lan thực sự tiêu thụ lượng cà phê bình quân đầu người nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, trung bình mỗi người xay và pha 12kg cà phê mỗi năm. Theo sau là Na Uy với 9,9kg, Iceland 9kg và Đan Mạch với 8,7kg, cho thấy những mùa đông dài và tăm tối đó nên dùng nhiều cà phê đen dài. Mỹ đứng ở vị trí thứ 26 trong khi Vương quốc Anh hầu như không lọt vào top 50 ở vị trí thứ 45.

 

Cà phê hòa tan 250 năm tuổi

Mặc dù cà phê hòa tan có vẻ là một tiện ích hiện đại, nhưng nó lần đầu tiên xuất hiện ở Anh vào năm 1771, gần 250 năm trước. Tất nhiên, các phương pháp này đã phát triển kể từ đó, với bằng sáng chế đầu tiên của Hoa Kỳ vào năm 1910 và phương pháp đông khô cà phê hiện đại phổ biến nhất được phát triển vào những năm 1960.

 

Cà phê thực sự có thể là một loại trà

Vâng, bạn đã đọc đúng điều đó. ‘Cascara’ là một loại trà, còn được gọi là trà anh đào cà phê. Đó là một chất truyền được làm từ vỏ của quả cà phê anh đào, hoặc quả mọng. Cho đến gần đây, những lớp da này đã bị loại bỏ sau khi loại bỏ lõi hạt bên trong, nhưng bây giờ chúng được phơi nắng và đóng bao để bán. Caffeine thấp và hương vị có thể so sánh với trái cây hoặc tisane hơn là một loại trà thảo mộc hoặc lá.

 

Rất nhiều nông dân phụ thuộc vào cà phê

Khoảng 25 triệu nông dân trên khắp thế giới phụ thuộc vào việc trồng cà phê để kiếm sống. Phần lớn trong số này là ở các nước tương đối nghèo. Vì vậy, cách bạn chọn mua cà phê của mình, bạn mua từ ai và thưởng chất lượng với một mức giá phù hợp có thể có tác động đáng kể, hữu hình.

 

Cần bao nhiêu nước để pha một tách cà phê?

Đó là một câu trả lời phức tạp nhưng về cơ bản hơn rất nhiều so với một tách cà phê. Thông thường, cần khoảng 100 lít nước (22 gallon) để trồng và chế biến mỗi tách cà phê. Hầu hết cà phê được chế biến bằng phương pháp ‘ướt’ để lấy hạt từ quả anh đào, vốn cần một lượng lớn nước. Chọn cà phê đã qua chế biến ‘khô’ hoặc ‘tự nhiên’ để giảm dấu vết của bạn.

 

Lãng phí cốc cà phê là một chủ đề nóng

Ngày càng có nhiều nhận thức trên toàn thế giới về vấn đề điều gì sẽ xảy ra với tách cà phê mang đi của bạn khi nó bị vứt bỏ. Ở Anh, 2,5 tỷ cốc bị vứt bỏ mỗi năm. Với ít hơn 1% số cốc mang đi được tái chế do có lớp lót nhựa khó chịu bên trong, số còn lại được đốt hoặc đem đi chôn lấp. Ở Mỹ, ước tính có 25 tỷ cốc xốp bị vứt bỏ mỗi năm. Thay vào đó, hãy chọn cốc hoặc bình giữ nhiệt có thể tái sử dụng.

 

Điểm của cà phê trồng trong bóng râm là gì?

Cà phê trồng trong bóng râm dùng để chỉ những hạt cà phê mọc trong bóng râm, điển hình là bên dưới tán cây chuối. Cà phê phát triển chậm hơn, có thể cải thiện hương vị, nhưng quan trọng hơn có nghĩa là cần ít nước hơn để tưới, ít thuốc diệt cỏ và hóa chất được sử dụng hơn, giảm xói mòn đất và cây cối cho động vật hoang dã một nơi để gọi là nhà.

 

Có caffein trong cà phê đã khử caffein

Ở Mỹ, cà phê đã khử caffein một cách hợp pháp có nghĩa là 97% caffein ban đầu đã bị loại bỏ hoặc nói một cách khác, có tới 3% caffein ban đầu vẫn còn. Mặc dù điều đó có nghĩa là những gì còn lại là một lượng khá danh nghĩa, nó có nghĩa là vẫn có một số caffeine tiềm ẩn trong decaff của bạn.

 

Cần bao nhiêu hạt để pha một tách cà phê espresso?

Cần khoảng 45 hạt cà phê để pha một tách espresso điển hình hoặc khoảng 18g (0,6 oz) cà phê xay khô. Những bụi cà phê trung bình chỉ sản xuất dưới 1kg (2,2lb) mỗi năm, hoặc khoảng 50 tách cà phê espresso.

 

Vai trò của cà phê Fairtrade

Cà phê Fairtrade là cà phê được chứng nhận bởi tổ chức Fairtrade theo các tiêu chuẩn cụ thể của họ. Chúng bao gồm việc trả một giá hợp lý cho người trồng cà phê và đảm bảo rằng các hành vi không được chào đón như lao động trẻ em hoặc lao động cưỡng bức không có chỗ trong trang trại cà phê. Nó không đảm bảo chất lượng và có trường hợp nhiều nông dân sản xuất cà phê chất lượng cao hơn kiếm được nhiều hơn mức tối thiểu của Fairtrade.

 

Có gì với chim và cà phê?

Ba phần tư các trang trại cà phê trên thế giới đã phá hủy nhà của các loài chim biết hót di cư và các loài động vật hoang dã khác thông qua phá rừng, thuốc trừ sâu và phân bón. Không thể xây dựng môi trường sống ở nơi khác, những loài chim biết hót này hiện đang có nguy cơ biến mất hoàn toàn. Tin tốt là cà phê được dán nhãn thân thiện với chim hỗ trợ canh tác cà phê đa dạng sinh học, hoàn toàn hữu cơ và cho phép nông dân kiếm được nhiều tiền hơn từ cây trồng của họ.

 

Caffeine và cách bạn pha cà phê

Những loại cà phê ngắn, có hương vị đậm đà như cà phê espresso có thể có ít caffeine hơn những loại cà phê như cafetière. Mặc dù caffein vốn có trong mỗi hạt cà phê là yếu tố then chốt, nhưng nguyên tắc chung cho quá trình pha chế là cà phê xay càng lâu tiếp xúc với nước thì thức uống thu được sẽ càng có nhiều caffein.

Cung và cầu

Nhu cầu cà phê trên thế giới hiện đang ở mức gần mức cao nhất mọi thời đại, cho thấy xu hướng tăng tiêu thụ cà phê trên toàn thế giới trong dài hạn. Nhu cầu tăng ổn định này trái ngược hẳn với nguồn cung cà phê không ổn định cao. Sản xuất cà phê rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết xấu, tình hình chính trị biến động ở các nước đang trồng trọt và những thách thức cục bộ mà nhiều nông hộ sản xuất phần lớn cà phê phải đối mặt.

Công ty TNHH Thời Đại Coffee – Thoidaicoffee là địa chỉ mua sắm uy tín các dòng sản phẩm thiết bị – máy móc chất lượng dành cho quán cà phê: máy pha cà phê espresso, máy xay cà phê, máy xay sinh tố công nghiệp, phụ kiện máy cafe chính hãng từ nhiều thương hiệu nổi tiếng: Nuova Simonelli, Faema, Casadio, La Cimbali, La Mazzocco, Mazzer, Mahkonig,…

Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, đam mê cà phê: tư vấn bán hàng, kỹ thuật dịch vụ, bảo hành-sửa chữa tận tâm là nền tảng vững chắc giúp Thoidaicoffee phục vụ khách hàng gần xa tin tưởng và ủng hộ.

Trả lời