Tìm hiểu những điều thú vị về tách cà phê Macchiato

‘Macchiato’ là một từ tiếng Ý được dịch một cách đơn giản thành ‘được đánh dấu’ – và thường được sử dụng để mô tả đồ uống cà phê cùng tên. Hãy hỏi hầu hết những người hâm mộ thức uống này cách pha và họ sẽ nói rằng bạn thêm một ít sữa vào ly cà phê espresso.

Mặc dù điều này là chính xác, nhưng không có lượng sữa được sử dụng phổ biến, có nghĩa là nếu bạn gọi một ly macchiato ở các quán cà phê khác nhau, bạn có thể nhận được những thức uống khác nhau. Đây là nguồn gốc của macchiato, cách nó được phục vụ ngày hôm nay và cách nó có thể phát triển trong tương lai.

Người đã phát minh ra cà phê Macchiato:

Macchiato có thể được tạo ra ở Ý vào những năm 80 bởi những người pha chế muốn phân biệt đơn đặt hàng cho một ly cà phê espresso đơn giản với một đơn đặt hàng bao gồm một số sữa. Một loại đồ uống tương tự được tiêu thụ ở Bồ Đào Nha được gọi là café pingado hoặc café với một giọt sữa. Có nghĩa là công thức pha chế một ly macchiato sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ espresso với sữa được sử dụng – lưu ý rằng nhiều người coi cortado là phần sữa bằng espresso và piccolo latte là một ly espresso phủ đầy sữa và bọt.

Các thức uống khác có cùng tên với macchiato, khiến việc phân biệt nó trở nên khó khăn. Ví dụ: ở Úc , bạn có thể gọi một ly macchiato dài, là hai ly cà phê espresso và một chút sữa. Bạn cũng có thể gọi một ly caramel macchiato từ Starbucks, đây là một loại đồ uống được phát minh vào những năm 90 bao gồm sữa hấp với một chút cà phê espresso, phủ lên trên là xi-rô hoặc hương liệu caramel.

Để có định nghĩa hiện đại chính xác hơn về thức uống, tôi đã nói chuyện với bốn chuyên gia cà phê trên khắp thế giới để lấy ý kiến ​​của họ về chủ đề này.

Macchiato lý tưởng của mọi người là khác nhau

Lauro Fioretti là trưởng bộ phận Kiến thức và Giáo dục tại Simonelli Group , một nhà sản xuất thiết bị cà phê. Anh ấy giải thích với tôi rằng tồn tại hai loại đồ uống khác nhau – macchiato và espresso macchiato. Loại trước đây thường được phục vụ trong một ly cao và bao gồm cà phê espresso, sữa lạnh và sữa nóng xếp chồng lên nhau. Espresso macchiato nhỏ hơn và được phục vụ trong một tách espresso. Chiếc cốc này gần như được lấp đầy với một lượng cà phê espresso thông thường, với sữa hấp được thêm vào để mang nó đến gần miệng.

Khi nói chuyện với hai chuyên gia khác, rõ ràng là nhiều người làm macchiato bằng bọt thay vì sữa. Ollie Futcher, Head Roaster tại Saint Espresso ở London tin rằng macchiato là “một loại cà phê espresso kép (trừ khi được chỉ định khác) với bọt sữa được kết cấu mịn trên mặt”. Mikael Jasin, Công ty cà phê So So Good ở Jakarta, Indonesia, đồng ý rằng một ly macchiato được tạo ra “sử dụng một tách cà phê espresso đầy đủ và một ít bọt sữa”.

Trong khi Lauro tin rằng phần đế của một ly espresso macchiato nên chứa một chút cà phê espresso và một ít sữa, anh thừa nhận rằng một số cửa hàng cà phê ở Ý đã tùy chỉnh nó bằng nghệ thuật pha cà phê hoặc pha những ly khác. “Có những người chỉ thêm bọt lên trên cà phê espresso, có những người chỉ thêm sữa nóng và những người chỉ thêm sữa lạnh.” Tuy nhiên, Ollie đồng ý rằng thức uống thường được tùy chỉnh, vì anh ấy nói rằng anh ấy thường hỏi khách hàng nếu họ muốn thêm sữa nóng.

Macchiato sẽ hấp dẫn bất kỳ ai?

Cho dù được làm bằng sữa hay bọt sữa, macchiato vẫn là thức uống chiếm ưu thế bởi cà phê espresso. Cà phê espresso macchiato truyền thống phổ biến ở nhiều quốc gia vì nó không mạnh như espresso nhưng cũng không loãng như latte. Lauro nói “đó là một sự thỏa hiệp tuyệt vời giữa hai loại đồ uống này. Những người thích thứ gì đó nhẹ nhàng hơn cà phê espresso… nói chung, hãy thưởng thức một ly espresso macchiato. Nó có thể là một sự thay thế tốt cho latte hoặc cappuccino vào buổi sáng hoặc giữa trưa ”. Nhà vô địch Barista Thụy Sĩ 2017 André Eiermann của Victoria Arduino tại Úc đồng ý rằng thức uống này phù hợp với những người muốn thứ gì đó ít nồng nặc hơn cà phê espresso. Anh ấy nói, “Đó là một thức uống sữa pha espresso hài hòa dành cho những người yêu thích cà phê espresso, những người đang tìm kiếm một chút vị ngọt và độ béo bổ sung từ sữa.” Ollie đồng ý, nói rằng đó là “sự cân bằng giữa một khách hàng không muốn tác động đầy đủ của cà phê espresso nhưng thích duy trì sức mạnh của hương vị trong tách. Bọt sữa làm tăng thêm kết cấu cho thức uống, đồng thời không làm loãng cà phê espresso quá nhiều”.

Trong một thị trường mà sữa từ sữa đang không được khách hàng ưa chuộng, cà phê espresso macchiato có thể được coi là một lựa chọn lành mạnh hơn, vì nó chỉ chứa một lượng nhỏ sữa hoặc bọt sữa – thứ cũng sẽ không làm tăng đáng kể lượng calo của thức uống. . André nói rằng nó “thu hút những người tiêu dùng cà phê có ý thức về calo hoặc những người đam mê đồ uống có sữa, những người không muốn uống nhiều sữa.”

Top 30 Máy pha cà phê espresso giá rẻ bán chạy nhất 2020

Lauro đồng tình, nói rằng “chúng ta cũng cần phải xem xét khía cạnh dinh dưỡng của đồ uống…cà phê espresso macchiato… sẽ bổ sung ít calo hơn nhiều so với một ly cà phê hoặc cà phê cappuccino.” Mikael nói thêm rằng điều này cũng có thể làm giảm lượng đường thêm vào đồ uống, vì “bọt sữa ở đó để làm ngọt cà phê mà không cần sử dụng đường, vì vậy nó được coi là … lựa chọn lành mạnh hơn.”

Cà phê Macchiato sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Macchiato có sức hấp dẫn rõ ràng đối với một số khách hàng, mặc dù công thức của nó khác nhau giữa các quán cà phê. Ollie tin rằng họ sẽ tiếp tục làm điều này – và các phiên bản đồ uống trong tương lai sẽ có ít sữa hơn bao giờ hết khi các nhà rang xay bắt đầu rang đậu để tạo ra một loại cà phê espresso cân bằng hơn, thu hút nhiều đối tượng và yêu cầu ít phụ gia hơn như sữa và đường. Anh ấy giải thích rằng “rất khó để liên tục tạo ra một ly cà phê espresso có hương vị thơm ngon hấp dẫn nhiều đối tượng. Bạn có các nhà rang đang cố gắng đạt được các kết quả khác nhau, cho dù rang sẫm màu hơn và có thêm vị đắng với đường / sữa / muối, hoặc bạn có các nhà rang xay đẩy nhẹ hơn và nhạt hơn với người tiêu dùng đang thử các biện pháp tương tự để cân bằng cốc. Khi cà phê espresso tiến xa hơn để đạt được sự cân bằng hơn trong tách và độ đặc hơn,

Lauro tin rằng khi các công ty bắt đầu rang cà phê của họ để làm nổi bật những đặc tính tốt nhất của nó, họ sẽ không cần phải bù lại bằng sữa. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng điều này có thể là một thách thức đối với các baristas, vì espresso macchiato “khó cân bằng vì nó đòi hỏi một tách espresso cân bằng ngay từ đầu vì bạn không thể che được bất kỳ khiếm khuyết nào của sữa”.

André cũng tin rằng sự thành công của thức uống có thể bị ảnh hưởng bởi người pha chế nó, vì “tách espresso phải luôn hoàn hảo. Bạn không thể giấu một ly espresso được chiết xuất dở trong một ly macchiato. Cá nhân tôi thích thử thách này để các baristas thể hiện kỹ năng tốt nhất của họ ”.

Cho dù là loại có bọt hay có chứa sữa, macchiato được cho là đồ uống làm từ cà phê chứa ít sữa nhất. Mặc dù điều này có thể là một phần của sự hấp dẫn của nó trong quá khứ, sự gia tăng chất lượng của hạt rang có thể có nghĩa là cà phê espresso trong tương lai không cần sữa. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố – bao gồm nhu cầu thị trường địa phương cũng như kỹ năng của các thợ pha chế được đề cập.

Follow Fanpage & website của Thời Đại Coffee để nhận thêm nhiều công thức pha chế và kiến thức bổ ích khác nhé!

Thời Đại Coffee – Địa chỉ mua sắm máy pha cà phê espresso chính hãng Italia

Trả lời