9 loại “sữa” thay thế sữa bò tươi tốt nhất (phần 2)

Tiếp nối phần 1, chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm 4 loại “sữa thay thế” tiếp theo trong danh sách 9 loại “sữa” thay thế sữa bò tươi tốt nhất:

6. Sữa hạt điều

Sữa hạt điều được làm từ hỗn hợp hạt điều hoặc bơ hạt điều và nước. Nó có nhiều kem và có hương vị ngọt ngào và tinh tế. Nó tuyệt vời để làm đặc sinh tố, làm kem trong cà phê và thay thế cho sữa bò trong món tráng miệng. Như với hầu hết các loại sữa làm từ hạt, cùi hạt được lọc từ sữa. Điều này có nghĩa là chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất từ ​​toàn bộ hạt điều bị mất đi.

Một cốc (240 ml) sữa hạt điều không đường chỉ chứa 25–50 calo, 2–4 gam chất béo, 0–1 gam protein và 1–2 gam carbohydrate. Sữa hạt điều chứa ít hơn một phần ba lượng calo của sữa bò, một nửa chất béo và ít protein và carbohydrate hơn đáng kể. Do hàm lượng protein thấp, sữa hạt điều có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người có nhu cầu protein tăng lên.

Có thể đáng để chuyển sang một loại sữa có hàm lượng protein cao hơn như đậu nành hoặc yến mạch nếu bạn tăng nhu cầu protein hoặc nếu bạn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của mình.

Tuy nhiên, chỉ với 25–50 calo mỗi cốc (240 ml), sữa hạt điều không đường là một lựa chọn tuyệt vời, ít calo cho những ai muốn giảm tổng lượng calo hàng ngày của họ . Hàm lượng carbohydrate và đường thấp cũng làm cho nó trở thành một lựa chọn phù hợp cho những người cần theo dõi lượng carb nạp vào, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường. Cuối cùng, sữa hạt điều là một trong những loại sữa dễ làm nhất tại nhà.

Tóm tắt:

Sữa hạt điều có vị béo ngậy và ít kem, ít calo, carbohydrate và đường. Mặt khác, nó chứa rất ít protein và có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người có nhu cầu protein cao hơn .

7. Sữa Macadamia (sữa hạt Mắc-ca)

Sữa Macadamia được làm chủ yếu từ nước và khoảng 3% hạt macadamia. Nó khá mới đối với thị trường và hầu hết các thương hiệu được sản xuất tại Úc bằng cách sử dụng macadamias của Úc. Nó có hương vị phong phú hơn, mịn hơn và béo hơn so với hầu hết các loại sữa không sữa, và có hương vị tuyệt vời khi dùng riêng hoặc trong cà phê và sinh tố.

Một cốc (240 ml) chứa 50–55 calo, 4,5–5 gam chất béo, 1–5 gam protein và 1 gam carbohydrate ( 45 , 46 ). Sữa Macadamia chứa một phần ba lượng calo và khoảng một nửa chất béo của sữa bò. Nó cũng ít protein và carbohydrate hơn. Nó rất ít calo, chỉ với 50–55 calo mỗi cốc (240 ml). Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang cố gắng giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Hàm lượng carbohydrate thấp cũng làm cho nó trở thành một lựa chọn phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người muốn giảm lượng carb nạp vào cơ thể. Hơn nữa, sữa macadamia là một nguồn tuyệt vời của chất béo không bão hòa đơn lành mạnh , với 3,8 gam mỗi cốc (240 ml).

Tăng lượng chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu, huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt nếu nó thay thế một số chất béo bão hòa hoặc carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn.

Sữa Macadamia là một loại sữa khá mới trên thị trường. Nó được làm từ hạt macadamia và có vị kem béo ngậy. Sữa Macadamia có nhiều chất béo không bão hòa đơn và ít calo và carbohydrate.

8. Sữa cây gai dầu

Sữa cây gai dầu được làm từ hạt của cây gai dầu, Cannabis sativa . Đây cũng là loài được sử dụng để làm ma túy cần sa, còn được gọi là cần sa. Không giống như cần sa, hạt cây gai dầu chỉ chứa một lượng nhỏ tetrahydrocannabinol (THC), hóa chất chịu trách nhiệm về tác dụng thay đổi tâm trí của cần sa.

Sữa gai dầu có vị ngọt nhẹ, béo ngậy và kết cấu loãng, nhiều nước. Nó hoạt động tốt nhất khi thay thế cho các loại sữa nhẹ hơn như sữa tách béo.

Một cốc (240 ml) sữa gai dầu không đường chứa 60–80 calo, 4,5–8 gam chất béo, 2–3 gam protein và 0–1 gam carbohydrate. Sữa cây gai dầu chứa một lượng chất béo tương tự như sữa bò, nhưng khoảng một nửa calo và protein. Nó cũng chứa ít carbohydrate hơn đáng kể.

Nó là một lựa chọn tốt cho người ăn chay và ăn chay, vì một ly cung cấp 2-3 gam protein hoàn chỉnh, chất lượng cao, với tất cả các axit amin thiết yếu. Hơn nữa, sữa cây gai dầu là nguồn cung cấp hai axit béo thiết yếu: axit béo omega-3 axit alpha-linolenic và axit béo omega-6 axit linoleic. Cơ thể bạn không thể tạo ra omega-3 và omega-6, vì vậy bạn phải lấy chúng từ thực phẩm.

Cuối cùng, sữa cây gai dầu không đường rất ít carbohydrate, là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn giảm lượng carb. Nếu đây là ưu tiên của bạn, hãy tránh các loại ngọt vì chúng có thể chứa tới 20 gam carbs mỗi cốc (240 ml).

Tóm tắt:

Sữa gai dầu có kết cấu loãng, nhiều nước và hương vị ngọt ngào và hấp dẫn. Nó có hàm lượng calo thấp và chứa ít hoặc không chứa carbs. Sữa cây gai dầu là một lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay và thuần chay vì nó là nguồn cung cấp protein chất lượng cao và hai axit béo thiết yếu.

9. Sữa hạt diêm mạch quinoa

Sữa hạt diêm mạch được làm từ nước và hạt diêm mạch, một loại hạt ăn được thường được chế biến và tiêu thụ dưới dạng ngũ cốc. Toàn bộ hạt quinoa rất bổ dưỡng, không chứa gluten và giàu protein chất lượng cao. Trong khi hạt quinoa đã trở thành một “siêu thực phẩm” rất phổ biến trong những năm gần đây, thì sữa quinoa còn khá mới trên thị trường. Vì lý do này, nó đắt hơn một chút so với các loại sữa không dùng sữa khác và có thể khó tìm thấy trên các kệ siêu thị hơn một chút.

Sữa hạt diêm mạch có vị ngọt nhẹ và béo ngậy và có hương vị hạt quinoa riêng biệt. Nó hoạt động tốt nhất khi đổ vào ngũ cốc và trong cháo ấm.

Một cốc (240 ml) chứa 70 calo, 1 gam chất béo, 2 gam protein và 12 gam carbohydrate. Sữa hạt diêm mạch chứa một lượng carbohydrate tương tự như sữa bò, nhưng ít hơn một nửa lượng calo. Nó cũng chứa ít chất béo và protein hơn đáng kể. Nó được tạo thành phần lớn là nước và chứa 5–10% quinoa. Điều này có nghĩa là hầu hết protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất từ ​​quinoa đều bị pha loãng.

Nó có một hồ sơ dinh dưỡng khá cân bằng so với các loại sữa nondairy khác. Nó tương đối ít chất béo với lượng protein, calo và carbs vừa phải.

Sữa hạt diêm mạch là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh có nguồn gốc thực vật tốt cho người ăn chay và thuần chay. Nếu nó có sẵn tại siêu thị địa phương của bạn, thì nó có thể đáng để thử.

Tóm tắt:

Sữa hạt diêm mạch có hương vị đặc trưng, hơi ngọt và béo. Nó chứa một lượng calo, protein và carbs vừa phải so với các loại sữa nondairy khác. Đó là một lựa chọn tốt cho những người ăn chay và thuần chay vì nó chứa protein chất lượng cao.

Những điều cần cân nhắc khi dùng sản phẩm thay thế sữa bò

Với rất nhiều loại sữa không dùng trong siêu thị, rất khó để biết loại nào là tốt nhất cho bạn. Dưới đây là một số điều quan trọng cần xem xét:

Đường bổ sung: Đường thường được thêm vào để tăng hương vị và kết cấu. Hãy chọn các loại không đường thay vì các loại có hương vị và cố gắng tránh các nhãn hiệu liệt kê đường là một trong ba thành phần đầu tiên .

Hàm lượng canxi: Sữa bò rất giàu canxi, rất quan trọng cho xương khỏe mạnh và ngăn ngừa loãng xương. Hầu hết các loại sữa không có sữa đều được tăng cường chất này, vì vậy hãy chọn loại có chứa ít nhất 120 mg canxi cho mỗi 100 ml.

Vitamin B12: Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật và cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch. Những người hạn chế hoặc tránh các sản phẩm động vật khỏi chế độ ăn uống của họ nên chọn sữa được tăng cường B12.

Chi phí: Sữa không có sữa thường đắt hơn sữa bò. Để cắt giảm chi phí, hãy thử làm sữa nguồn gốc thực vật tại nhà. Tuy nhiên, một nhược điểm của việc tự làm sữa là nó sẽ không được bổ sung canxi và vitamin B12.

Phụ gia: Một số loại sữa nondairy có thể chứa các chất phụ gia như carrageenan và gôm thực vật để đạt được kết cấu đặc và mịn. Mặc dù những chất phụ gia này không nhất thiết là không tốt cho sức khỏe, nhưng một số người muốn tránh chúng.

Nhu cầu ăn kiêng: Một số người bị dị ứng hoặc không dung nạp với một số thành phần được sử dụng trong sữa có nguồn gốc thực vật , chẳng hạn như gluten, các loại hạt và đậu nành. Hãy chắc chắn kiểm tra nhãn nếu bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp.

Tóm tắt:

Có một số điều cần cân nhắc khi chọn một sản phẩm thay thế sữa bò, bao gồm hàm lượng chất dinh dưỡng, đường bổ sung và chất phụ gia. Đọc nhãn thực phẩm sẽ giúp bạn hiểu những gì có trong sữa bạn đang mua.

Kết luận:

Đối với nhiều người, sữa bò là một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, có một số lý do bạn có thể cần hoặc chọn từ bỏ sữa bò vì một vài lý do riêng. May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn thay thế tuyệt vời có sẵn, bao gồm cả 9 lựa chọn trong danh sách này. Khi lựa chọn, hãy nhớ chọn các loại không đường và tránh thêm đường. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng sữa tươi của bạn được bổ sung canxi và vitamin B12.

Không có một loại sữa nào lý tưởng cho tất cả mọi người. Hương vị, dinh dưỡng và chi phí của những lựa chọn thay thế này có thể khác nhau đáng kể, vì vậy có thể mất một lúc để tìm ra loại phù hợp nhất với bạn.

Trả lời