Uống cà phê sẽ mang lại những lợi ích gì cho não bộ của bạn??

Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới. Đồ uống buổi sáng (hoặc, đối với một số người, đồ uống buổi chiều) được biết đến nhiều nhất với hàm lượng caffeine cao, gây khó chịu cho cả những đôi mắt mệt mỏi nhất.

Với sự phổ biến của cà phê, một số nghiên cứu đã xem xét tác động của nó đối với sức khỏe của bạn, cả trước mắt và lâu dài. Hóa ra, uống cà phê vừa phải có liên quan đến lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ tiền tiểu đường và bệnh gan.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét ảnh hưởng của caffeine đối với não của bạn – và những phát hiện cho đến nay trông khá hứa hẹn khi nói đến sức khỏe nhận thức của bạn.

Thành phần hoạt tính trong cà phê

Cà phê chứa hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học góp phần vào những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nó. Nhiều hợp chất trong số này là chất chống oxy hóa , chống lại các tổn thương do các gốc tự do có hại gây ra trong tế bào của bạn.

Đây là những thành phần hoạt tính quan trọng nhất của cà phê:

  • Caffeine. Hoạt chất chính trong cà phê, caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương.
  • Axit chlorogenic. Những chất chống oxy hóa polyphenol này có thể có lợi cho một số con đường sinh học, chẳng hạn như chuyển hóa đường trong máu và huyết áp cao.
  • Cafestol và kahweol. Có trong dầu tự nhiên của cà phê, những hợp chất này được tìm thấy với số lượng lớn trong cà phê chưa lọc.
  • Trigonelline. Hợp chất alkaloid này không ổn định ở nhiệt độ cao, và trong quá trình rang, nó tạo thành axit nicotinic, còn được gọi là niacin (vitamin B3).

Tuy nhiên, lượng các chất này trong một tách cà phê có thể khác nhau.

Tóm tắt:

Cà phê có thể là một loại đồ uống lành mạnh, được đóng gói với hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm caffeine, axit chlorogenic, trigonelline, cafestol và kahweol.

Cà phê tác động đến não như thế nào?

Caffeine ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (CNS) theo một số cách. Các tác động chủ yếu được cho là xuất phát từ cách caffeine tương tác với các thụ thể adenosine. Adenosine là chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp thúc đẩy giấc ngủ.

Các tế bào thần kinh trong não của bạn có các thụ thể cụ thể mà adenosine có thể gắn vào. Khi nó liên kết với các thụ thể đó, nó sẽ ức chế xu hướng kích hoạt của tế bào thần kinh. Điều này làm chậm hoạt động thần kinh. Adenosine thường tích tụ trong ngày và cuối cùng khiến bạn buồn ngủ khi đến giờ đi ngủ. Caffeine và adenosine có cấu trúc phân tử tương tự nhau. Vì vậy, khi caffeine có mặt trong não, nó sẽ cạnh tranh với adenosine để liên kết với các thụ thể giống nhau.

Tuy nhiên, caffeine không làm chậm quá trình kích hoạt các tế bào thần kinh của bạn như adenosine. Thay vào đó, nó ngăn adenosine làm chậm hoạt động thần kinh. Caffeine thúc đẩy sự kích thích thần kinh trung ương, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo.

Tóm tắt:

Caffeine là lý do chính khiến cà phê tăng cường chức năng của não. Chất kích thích này ngăn chặn adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não khiến bạn buồn ngủ.

Caffeine có thể tăng cường chức năng não như thế nào?

Caffeine có thể dẫn đến tăng entropy não đang nghỉ ngơi. Entropy của não rất quan trọng đối với chức năng não và mức độ cao chỉ ra khả năng xử lý cao. Sự gia tăng entropy não nghỉ ngơi cho thấy khả năng xử lý thông tin cao hơn.

Caffeine cũng kích thích thần kinh trung ương bằng cách thúc đẩy việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác, bao gồm noradrenaline, dopamine và serotonin. Caffeine có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm: tâm trạng, thời gian phản ứng, cảnh giác, chú ý, học tập, chức năng tâm thần chung…

Điều đó nói rằng, bạn có thể phát triển khả năng dung nạp caffeine theo thời gian. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần tiêu thụ nhiều cà phê hơn trước để có được những tác dụng tương tự.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Trên thực tế, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã tuyên bố rằng người lớn khỏe mạnh chỉ nên tiêu thụ khoảng 4 hoặc 5 cốc (400 miligam) mỗi ngày để tránh các tác dụng phụ nguy hiểm hoặc có hại.

Và nếu bạn đang cố gắng mang thai hoặc đang mang thai, đang cho con bú, nhạy cảm với caffeine, đang dùng thuốc hoặc đang sống với tình trạng bệnh tiềm ẩn, bạn có thể muốn nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Cùng nhau, bạn có thể quyết định lượng caffeine thích hợp cho mình.

Tóm tắt:

Caffeine gây ra những thay đổi trong một số chất dẫn truyền thần kinh có thể cải thiện tâm trạng, thời gian phản ứng, học tập và cảnh giác.

Caffeine và trí nhớ

Cà phê và caffein cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn, nhưng nghiên cứu về điều này còn hỗn hợp và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa. Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể có tác động tích cực đáng kể đến trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Các nghiên cứu khác báo cáo không có ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc thậm chí đã phát hiện ra rằng caffeine làm giảm hiệu suất của các nhiệm vụ trí nhớ.

Trong một nghiên cứu, khi những người tham gia tiêu thụ một viên caffein sau khi nghiên cứu một loạt hình ảnh, khả năng nhận biết hình ảnh của họ 24 giờ sau đó được củng cố. Caffeine cũng xuất hiện để làm cho những ký ức này có khả năng chống lại việc bị lãng quên hơn so với nhóm dùng giả dược.

Tóm tắt:

Trong khi một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng caffeine có thể cải thiện trí nhớ ngắn hạn, những nghiên cứu khác lại không có tác dụng. Các tác động lên trí nhớ dài hạn cần được nghiên cứu thêm.

Cà phê và trạng thái mệt mỏi

Lý do chính tại sao mọi người uống cà phê là để cảm thấy tràn đầy năng lượng và tỉnh táo hơn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có thể ngăn chặn cảm giác mệt mỏi.

Tuy nhiên, năng lượng tăng lực chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định trước khi bắt đầu hao mòn. Sau đó, bạn có thể cảm thấy bạn cần một cốc khác. Chỉ cần đảm bảo không tiêu thụ một lượng lớn caffeine vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối, vì nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Nếu uống cà phê làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn, thì nó sẽ có tác dụng ngược lại – thay vì giảm mệt mỏi, nó có thể khiến bạn mất ngủ và làm suy giảm chức năng tổng thể của não bộ.

Tóm tắt:

Người ta thường dùng cà phê để chống lại sự mệt mỏi, uể oải. Tuy nhiên, khi tiêu thụ vào cuối ngày, caffeine có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn và kết quả là khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ trên toàn thế giới. Nó thường bắt đầu từ từ nhưng trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Alzheimer gây mất trí nhớ, cũng như các vấn đề về suy nghĩ và hành vi. Hiện tại không có cách chữa trị được biết đến.

Điều thú vị là các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Các nghiên cứu quan sát đã liên kết việc uống cà phê thường xuyên, vừa phải với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn tới 65%.

Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của cà phê và caffeine vẫn chưa được xác nhận bởi các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng.

Tóm tắt:

Tiêu thụ cà phê thường xuyên với lượng vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, các nghiên cứu chất lượng cao hơn là cần thiết để xác nhận những phát hiện này.

Cà phê và bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một rối loạn mãn tính của thần kinh trung ương. Nó được đặc trưng bởi cái chết của các tế bào thần kinh trong não tiết ra dopamine và rất quan trọng đối với chuyển động của cơ.

Parkinson chủ yếu ảnh hưởng đến chuyển động và thường bao gồm run. Không có cách chữa trị nào được biết đến cho tình trạng này, điều này làm cho việc phòng ngừa trở nên đặc biệt quan trọng. Điều thú vị là các nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Một nghiên cứu đánh giá lớn đã báo cáo nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 29% ở những người uống 3 tách cà phê mỗi ngày. Tiêu thụ 5 cốc dường như không mang lại nhiều lợi ích, cho thấy rằng nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn. Caffeine trong cà phê dường như là thành phần hoạt tính chịu trách nhiệm cho những tác dụng bảo vệ này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù bằng chứng đáng kể nhưng không thể kết luận 100%

Tóm tắt:

Tiêu thụ một lượng cà phê vừa phải có thể bảo vệ chống lại bệnh Parkinson. Hiệu ứng này là do caffeine.

Kết luận chung:

Khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải , cà phê có thể rất tốt cho não của bạn. Trong ngắn hạn, nó có thể cải thiện tâm trạng, cảnh giác, học tập và thời gian phản ứng. Sử dụng lâu dài có thể bảo vệ chống lại các bệnh về não như Alzheimer và Parkinson.

Mặc dù nhiều nghiên cứu trong số này chỉ là quan sát – có nghĩa là chúng không thể chứng minh nguyên nhân và kết quả – nhưng chúng thực sự cho thấy cà phê rất tốt cho não của bạn.

Tuy nhiên, điều độ là chìa khóa. Khi tiêu thụ quá mức, caffeine có thể gây ra lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh và các vấn đề về giấc ngủ. Một số người nhạy cảm với caffeine, trong khi những người khác có thể uống nhiều cốc mỗi ngày mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Điều đó nói rằng, một số người chắc chắn cần hạn chế lượng caffeine của họ, bao gồm cả trẻ em, thanh thiếu niên và người mang thai.

Thưởng thức những tách cà phê ‘tươi ngon’, khỏe mạnh mỗi sáng với máy pha cà phê espresso ngay tại nhà. Thời Đại Coffee cung cấp dòng máy pha cà phê espresso gia đình, thiết kế nhỏ gọn, xay-pha tích hợp, tiết kiệm điện và giá thành rất tốt.

Liên hệ Hotline hoặc inbox Fanpage Thoidaicoffee ngay để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất nhé!

>> Cà phê và tuổi thọ: Người uống cà phê có sống lâu hơn không?

Trả lời