Cà phê theo chân người Pháp du nhập vào Việt Nam từ những năm 1857, trải qua hàng chục năm thứ thức uống này dần trở thành thứ thức uống không thể thiếu trong đời sống người Việt Nam. Khi xã hội phát triển, rất nhiều mô hình quán cà phê khác nhau xuất hiện mãi cho đến gần đây khi nhịp sống và lối sống của người dân thay đổi thì mô hình cà phê Take Away được ưa chuộng hơn hết bởi tính tiện dụng và nhanh chóng của mình.

Vậy cà phê Take Away là gì ? Các bước để mở quán cà phê Take Away như thế nào ? Hãy cùng Thời Đại Coffee tìm hiểu trong bài viết này.

 

Loại hình cà phê take away:

Định nghĩa cà phê Take Away:

Trong tiếng Anh cụm từ take away có nghĩa là mang đi, từ này được dùng phổ biến nhất trong lĩnh vực đồ ăn nhanh, thức uống chủ yếu là cà phê.

Các quán ăn, quán nước vận hành dưới hình thức take away là những quán sẽ chỉ bán mang đi, không có hoặc có ít không gian để thực khách có thể ngồi lại thưởng thức. Vậy cà phê Take Away là gì ? Mô hình cà phê Take Away là gì ?

Cà phê Take Away:

Cà phê Take Away có thể hiểu đơn giản là cà phê được bán với hình thức mang đi, thực khách sẽ đến vào gọi món dựa theo menu được in trên bảng lớn trước điểm/quán cà phê Take Away và thanh toán ngay sau khi order. Tất cả sẽ được thực hiện nhanh chóng, tốn ít thời gian của cả cửa hàng và khách hàng.

Một số điểm/quán cà phê Take Away sẽ có trang bị máy pha cà phê espresso, một vài bộ bàn ghế để khách hàng có thể ngồi đợi món hoặc ngồi nghỉ chân. Tuy nhiên, khách hàng lựa chọn mua cà phê ở quán cà phê Take Away đa số đều mua và mang đi ngay sau đó rất ít khách hàng ngồi lại để thưởng thức cà phê ngay tại điểm/quán cà phê Take Away.

Mô hình cà phê Take Away:

Mô hình cà phê Take Away có nguồn gốc bắt nguồn từ nước Ý nhận được sự đón nhận lớn từ thị trường nhanh chóng lan rộng sang các nước khác trong đó có Việt Nam.

Mô hình cà phê Take Away du nhập chính thức vào Việt Nam từ năm 2004 tuy nhiên chỉ nhận đươc đông đảo sự ủng hộ và tiếp cận được khách hàng Việt Nam từ năm 2012 cho đến nay. Đối tượng khách hàng hướng đến chủ yếu của mô hình cà phê này là những người bận rộn không có quá nhiều thời gian để dành cho việc uống cà phê tán dốc mà chỉ cần một ly cà phê để thưởng thức, nhâm nhi cho một buổi làm việc hiệu quả.

Về loại hình kinh doanh cà phê Take Away ở Việt Nam:

Ở Việt Nam cà phê Take Away được kinh doanh chủ yếu với ba hình thức: điểm bán cà phê Take Away, quán bán cà phê Take Away và mô hình cà phê Take Away nhượng quyền. Cả ba hình thức đều hướng tới sự nhanh nhẹn tuy nhiên ba hình thức này vẫn có những ưu và nhược điểm riêng của mình hay cùng Thời Đại Coffee khám phá những nét riêng biệt của ba hình thức cà phê đang được ưa chuộng này nhé.

Quán cà phê Take Away:

  • Ưu điểm: Quán cà phê Take Away khác với điểm bán cà phê Take Away chính là có không gian rộng hơn, thoải mái và chuyên nghiệp hơn. Chính vì thế với khoảng không gian tỉ mĩ, rộng rãi sẽ đem đến cho du khách cảm giác thoải mái chuyên nghiệp khi sử dụng dịch vụ tại quán của bạn, một số khách hàng có xu hướng thích sự tiện lợi và nhanh chóng thế nhưng họ cũng đòi hỏi nơi được họ chọn là nơi sử dụng thức uống phải đáp ứng và thõa mãn được nhu cầu khẳng định giai tầng của họ – điều này cũng là điều mà quán cà phê Take Away có thể đáp ứng nhờ không gian và sự sang trọng chuyên nghiệp của quán của mình. Bên cạnh đó, quán cà phê Take Away có thể dễ dàng đa dạng hóa menu, dễ dàng tung ra nhiều biện pháp tiếp thị, chiêu thị đến với khách hàng để có thể tạo được dấu ấn quen thuộc trong lòng người tiêu dùng bằng biện pháp lặp lại nhờ vào vị trí cố định của quán cà phê – điều mà điểm bán cà phê khó thực hiện.

  • Nhược điểm: quán cà phê Take Away sẽ đòi hỏi chủ quán cà phê phải có số vốn tương đối ổn định để có thể setup và vận hành quán cà phê của mình một cách trơn tru. Việc cố định địa điểm bán sẽ cũng là một trở ngại nếu như địa điểm vắng khách hoặc khách hàng tại địa điểm đặt quán cà phê không ưa chuộng sản phẩm  của bạn sẽ khó có thể di chuyển và đề ra phương án giải quyết. Thế nên, việc mở quán cà phê Take Away đòi hỏi chủ quán phải lập kế hoạch và nghiên cứu thị trường một cách tỉ mĩ để quản lý tốt tất cả các rủi ro của mình.

 

Điểm cà phê Take Away:

  • Ưu điểm: Điểm bán cà phê Take Away là một trong những mô hình cà phê được khách hàng ưa chuộng, số vốn để kinh doanh hình thức này cũng không quá cao, chi phí bỏ ra để vận hành quán cũng cực kỳ thấp chỉ cần 1-2 nhân viên là có thể vận hành được hình thức này. Thêm vào đó với sự linh động của mô hình này nếu địa điểm bán hàng không thu hút được khách hàng chủ quán có thể nhanh chóng di chuyển điểm bán khác để tìm kiếm lượng khách hàng tiềm năng mới hạn chế được tối đa rủi ro hay sự sụt giảm về doanh thu.
  • Nhược điểm: Điểm bán cà phê Take Away nói riêng và của cả mô hình cà phê Take Away nói chung là tệp khách hàng không đa dạng chỉ có thể đánh vào tệp khách hàng trung tâm là dân văn phòng, sinh viên, người đi làm. Đối với điểm bán cà phê Take Away ở Việt Nam thường được kinh doanh ven đường điều này sẽ khiến cho khó tiếp cận được các khách hàng có thu nhập trung bình cao bởi họ sẽ đánh giá điểm bán cà phê không chuyên nghiệp, địa điếm bán hàng của điểm bán cà phê cũng không ổn định và duy trì thế nên việc marketing để khách hàng ghi nhấn quán cà phê của bạn cũng là một điều tương đối khó khăn.

 

Cà phê Take Away nhượng quyền:

  • Ưu điểm: nếu nói điểm và quán cà phê Take Away đều phải tốn kha khá thời gian để tạo ra được 1 ly cà phê ngon đúng nghĩa, cũng tốn khá nhiều thời gian để có thể hình thành được thương hiệu trong lòng khách hàng thì với cà phê Take Away nhượng quyền bạn hoàn toàn có thể sử dụng công thức có sẵn cùng với đó là sử dụng thương hiệu vốn có trên thị trường của họ điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian để tìm kiếm cho mình tệp khách hàng trung thành, hạn chế rủi ro “không bán được” cà phê bởi những thương hiệu nhượng quyền đều có sẵn khách hàng sẵn sàng chi trả để thưởng thức cà phê của họ.
  • Nhược điểm: để sở hữu một quán cà phê Take Away nhượng quyền bạn cần chuẩn bị cho mình một khoản vốn tương đối lớn để trả phí nhượng quyền thương hiệu cho họ cùng với đó là chi phí setup dụng cụ cho quán cà phê của bạn. Với việc kinh doanh quán cà phê nhượng quyền bạn sẽ không thể nào có được cho mình một quán cà phê mang tên, thương hiệu của chính mình – đây có lẽ cũng là một trong những trở ngại của những người startup luôn ấp ủ hy vọng để có thể thành công bằng chính “đứa con” của mình.

Những điều cần biết khi bắt đầu kinh doanh quán cà phê take away:

Lập kế hoạch kinh doanh:

Muốn thành công dù là việc nhỏ hay việc lớn đều bắt buộc phải lập cho mình một kế hoạch thật chi tiết. Chỉ như thế mới có thể nhìn một cách tổng quan việc phải làm cũng như hạn chế việc “chệch” hướng ra khỏi quỹ đạo vốn có của nó.

 Việc kinh doanh cà phê Take Away nói riêng và kinh doanh tất cả những mặt hàng khác nói chung thì đều bắt buộc phải lập một bản kế hoạch thật chi tiết – đây sẽ là kim chỉ nam định hướng phát triển cho quán cà phê của bạn, cũng là trợ thủ đắt lực của bạn giúp bạn hạn chế được tất cả những rủi ro nhờ vào việc tính toán và quản trị rủi ro trong bản kế hoạch kinh doanh của quán cà phê của bạn.

Để lập được kế hoạch kinh doanh đúng là đủ bạn cần chuẩn bi cho mình một vốn kiến thức đủ nhiều về lĩnh vực bạn sắp tham gia, chỉ như thế bạn mới có cái nhìn tổng quan về thị trường để có thể lập một kế hoạch kinh doanh bám sát vào mục tiêu của mình chỉ như thế mới có thể phát triển lâu và dài.

 Kinh doanh cà phê Take Away cũng vậy, trước khi bắt đầu kinh doanh bạn cần lập cho mình một kế hoạch kinh doanh thật tốt và để thực hiện được điều đó bạn cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về lĩnh vực cà phê và đồ uống đồng thời xác định đúng khách hàng mục tiêu đánh đúng vào nhu cầu của khách hàng và chọn ra được cách kinh doanh phù hợp.

Tìm hiểu về lĩnh vực cà phê, đồ uống:

Ở thời điểm công nghệ phát triển việc tìm kiếm thông tin về một lĩnh vực đã không còn quá khó. Quan trọng là bạn cần đủ tỉnh táo để chắt lọc tài liệu, tiếp thu những kiến thực thật sự hữu ích và bỏ qua những thứ không nên tiếp thu.

Đối với lĩnh vực F&B để hiểu rõ về nó ngoài những kiến thức hàn lâm trên Internet bạn cần phải quan sát, học hỏi, tiếp thu thật nhiều từ những người đi trước chính họ sẽ là những người cho bạn những kiến thức đúc kết ra từ kinh nghiệm của họ và những điều, những thứ họ chia sẻ sẽ mở ra cho bạn lối đi để phát triển và thành công trong tương lai.

Xác định khách hàng mục tiêu:

Việc xác định đúng khách hàng mục tiêu có thể nói đây là yếu tố quyết định thành bại của việc kinh doanh của bạn. Một cửa hiệu tây trang không thể nào xác định khác hàng mục tiêu của họ là độ tuổi học sinh, một cửa hiệu bán điện thoại bình dân không thể xác định tệp khách hàng của họ là tầng lớp thượng lưu điều này sẽ khiến cho việc kinh doanh khó có thể phát triển. Chỉ khi xác định đúng khách hàng mục tiêu bạn mới có thể vẽ ra đường đi để tiếp cận họ để tạo ra doanh thu.

Để xác định được tệp khách hàng mục tiêu hướng đến ngoài việc phân tích nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng còn phải tham khảo từ những đối thủ cạnh tranh tiềm năng của mình chỉ như thế bạn mới có thể khoanh vùng và chọn ra được đúng tệp khách hàng cho việc kinh doanh của mình.

Chọn mô hình kinh doanh cà phê Take Away:

Cà phê Take Away có 2 loại chính là kinh doanh quán cà phê Take Away và điểm bán cà phê Take Away sau khi xác định được mục tiêu kinh doanh và cân nhắc về khả năng tài chính, năng lực mức độ phù hợp của mô hình với bản thân lúc đó chủ điểm kinh doanh nên lựa chọn một mô hình kinh doanh phù hợp để hướng tới mục tiêu mong muốn ban đầu.

Trả lời