Chuyện về văn hóa cà phê tại Việt Nam

Cà phê trong văn hóa Việt Nam bắt nguồn từ thế kỷ 18 khi những người Hà Lan và Pháp mang hiện tượng cà phê và cây cà phê đến đất nước, dẫn đến việc hình thành các đồn điền cà phê rộng lớn trên khắp Việt Nam. Những người Pháp này cũng mang theo sữa đặc có đường, thứ quan trọng cho sự phát triển của cà phê Việt Nam trong công thức huyền thoại: Cà phê sữa đá.

Trong khi người Pháp đóng vai trò thiết yếu trong việc thiết lập nền văn hóa cà phê ở đất nước, ngành công nghiệp cà phê đã không rời bỏ khi những người thuộc địa làm. Thay vào đó, người Việt Nam tiếp quản và nắm lấy những ‘gốc cà phê’ này và đã mở rộng thành công. Hiện nay họ là một trong những quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu trên thế giới. Và bây giờ bạn có thể làm cà phê đá Việt Nam ngay tại nhà.

Từ công thức cà phê đá nguyên bản của Việt Nam đến sữa chua và công thức cà phê trứng, chúng tôi đã giới thiệu tất cả chúng cho những người sành cà phê và người uống bình thường có thể pha chế và thưởng thức.

Công thc cà phê nguyên bn ca Vit Nam

Khi pha cà phê truyền thống của Việt Nam, bạn cần đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng những loại cà phê pha tốt nhất và so sánh các máy Nespresso để xem máy nào có thể cung cấp cho bạn cà phê pha tốt nhất theo công thức. Bạn cũng có thể sử dụng cà phê hòa tan khi pha cà phê đá Việt Nam, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng bã thô vừa. Một phần quan trọng khác khi pha đồ ​​uống là hoàn thiện việc sử dụng máy ép kiểu Pháp, vì vậy trước khi bạn pha cà phê Việt Nam, hãy đảm bảo bạn đã đọc hướng dẫn máy ép kiểu Pháp của mình .

Công thức nguyên bản của cà phê truyền thống Việt Nam (cà phê sữa nóng) cung cấp cho bạn một thức uống ngọt ngào và không bị ngấy với cà phê nhỏ giọt mạnh và sữa đặc. Dưới đây là các phiên bản khác nhau của công thức cà phê nguyên bản của Việt Nam:

Cà Phê Sa Nóng

Cà Phê Sữa nóng chuyển thành cà phê, sữa và nóng. Phiên bản này là phiên bản gốc và là một lựa chọn phổ biến của người dân địa phương và khách du lịch. Cơ sở của nó bao gồm sữa đặc có đường và được đổ lên với 2 ounce cà phê nhỏ giọt mạnh bằng cách sử dụng các bộ lọc kích thước phục vụ riêng. Hương vị của đồ uống này rất mạnh và ngọt ngào, tương tự như một tách cà phê espresso. Tốt nhất bạn nên thưởng thức nó vào những buổi sáng bình thường hoặc những buổi chiều lười biếng.

Cà Phê Sa Đá

Cà Phê Sữa Đá có nghĩa là cà phê, sữa và đá. Cà phê đá Việt Nam là biến thể phổ biến nhất của cách pha ban đầu. Các thành phần của nó theo nguyên bản, ngoại trừ món này cần có đá. Hãy tận hưởng sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt caramel của sữa, sự hòa quyện và sự sảng khoái của đá với món cà phê đá cổ điển này.

Cà phê đen đá

Các phiên bản khác của phiên bản gốc có Cà Phê Đen, có nghĩa là cà phê đen, loại bỏ sữa đặc và các chất tạo ngọt khác. Và Cà Phê Đen Đá có nghĩa là cà phê đen và đá, không chứa sữa và 100% là cà phê đá nhỏ giọt.

Bạn có thể pha thức uống này bằng cách cho hạt cà phê xay thô vào phin lọc nhỏ giọt của Pháp hoặc Phin, đặt trên cốc hoặc cốc. Sau đó, hạt cà phê được đẩy xuống bằng một cái nắp mỏng, từ từ đổ nước nóng qua Phin, khi đó nước sẽ nhỏ giọt vào trong thùng. Để có kết quả tốt nhất, tốt nhất bạn nên lặp lại quy trình hai lần trước khi Phin tạo ra đủ lượng bia cho bạn thưởng thức.

Cà phê Vit Nam có gì khác bit

Nhiều người sẽ cho rằng điều làm nên sự khác biệt của cà phê Việt Nam là việc sử dụng phin nhỏ giọt hoặc Phin, một thiết bị đơn giản, rẻ tiền, kết hợp chức năng của máy lọc nhỏ giọt và máy pha cà phê. Tuy nhiên, đó không phải là điều làm cho thức uống khác biệt; quy trình rang truyền thống làm cho cà phê đá Việt Nam trở nên độc đáo và nhấn mạnh hương vị đặc biệt của nó. Người Việt có xu hướng rang nó với muối, bơ và rượu gạo, trong khi một số tiệm rang có thêm hương liệu như caramen và sô cô la.

Các yếu tố khác làm cho cà phê của họ trở nên độc đáo là nó tạo ra một hương vị mạnh mẽ khác biệt và pha đặc hơn. Cà phê nhỏ giọt rất đắng và người dân địa phương chống lại điều này bằng cách thêm sữa đặc, sữa chua hoặc trứng. Hãy thử một tách cà phê Việt Nam và trải nghiệm văn hóa độc đáo của họ trong một ngụm.

Cà phê Vit Nam có nhng loại cà phê nào?

Cà phê rang đậm của Việt Nam bao gồm hạt Robusta, đó là vì nước này cũng là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai, và đặc sản của họ là Robusta. Loại cà phê này mạnh gấp đôi hạt Arabica, có 2,2 đến 2,7% caffeine trong khi Arabica có 1,2-1,5%, khiến cà phê đá Việt Nam rất đắng. Đó là lý do tại sao hầu hết các phiên bản của thức uống phổ biến này ở Việt Nam đều chứa một lượng lớn sữa đặc có đường và các chất tạo ngọt khác.

Hạt cà phê Robusta chứa ít chất béo và đường hơn 60% so với hạt cà phê arabica, mang đến cho bạn một cốc lành mạnh và sắc nét hơn. Nếu bạn không thêm các sản phẩm từ sữa đặc và các chất làm ngọt khác, bạn có thể có mùi vị khó chịu như lốp xe và cao su bị cháy. Mặc dù có thể không hấp dẫn đối với hầu hết mọi người, nhưng đối với nhiều người Việt Nam, pha chế robusta là cách thưởng thức cà phê duy nhất. Tốt nhất cho những người thích uống một loại cà phê thật mạnh.

Cách pha cà phê Vit Nam

Khi sở hữu chiếc máy pha cà phê đầu tiên có máy xay, còn cách nào tốt hơn để bạn xứng đáng với số tiền bỏ ra và khám phá các công thức pha cà phê khác nhau? Bạn có thể bắt đầu từ công thức cortado cổ điển đến cà phê đá Việt Nam phức tạp hơn.

Dưới đây là một số công thức nấu ăn nổi tiếng nhất từ ​​Việt Nam để giúp bạn khám phá khả năng pha cà phê rộng lớn và pha cà phê Việt Nam tại nhà.

Phiên bản gốc của cà phê Việt Nam cung cấp cho bạn những ly cà phê ngọt ngào và đậm đà, hoàn hảo để bắt đầu ngày mới của bạn. Thành phần bao gồm ba thìa cà phê xay, 1 đến 2 thìa sữa đặc có đường và 6 đến 8 ounce nước sôi.

Sau đây là các bưc pha cà phê Vit Nam tại nhà:

 • Đong khoảng ba thìa bã cà phê và cho đều vào phin cà phê hoặc Phin.
 • Đặt bộ lọc kim loại lên trên phần cà phê đã xay. Không bao giờ lắc hoặc nén bộ lọc vì bã cà phê sẽ đi qua bộ lọc và làm bít các lỗ.
 • Đổ 1 đến 2 thìa sữa đặc có đường vào ly hoặc cốc cách nhiệt.
 • Đong từ 6 đến 8 ounce nước gần sôi và đổ hai muỗng canh nước nóng vào bộ lọc.
 • Chờ trong 5 giây để cà phê nở. Sự nở là quá trình nước giải phóng khí cacbonic ra khỏi lòng đất, làm cho chúng nở ra.
 • Ấn nhẹ phin để cà phê nở nén lại. Làm điều này làm chậm tốc độ nhỏ giọt của nước, mang lại cho bạn một cốc có hương vị thơm ngon hơn.
 • Đổ từ từ phần nước còn lại vào bộ lọc.
 • Hãy để cà phê kết thúc quá trình pha nhỏ giọt và quá trình này thường mất khoảng 5 phút.
 • Sau 5 phút, lấy phin ra khuấy đều để sữa đặc có đường hòa với cà phê nhỏ giọt. Bạn có thể thêm nhiều sữa đặc hơn khi khuấy.

Đối với cà phê pha, bạn có thể sử dụng cà phê rang xay của Pháp hoặc thử các thương hiệu cà phê địa phương của Việt Nam để có trải nghiệm đích thực. Nếu bạn không thể sử dụng Phin hoặc bộ lọc, bạn có thể sử dụng máy pha cà phê tiêu chuẩn nhỏ giọt, hand-drip hoặc bất kỳ phương pháp pha nhỏ giọt nào khác. Bạn có thể phục vụ phiên bản gốc nóng hoặc dưới dạng cà phê đá.

Cách s dụng Phin cà phê tại Vit Nam:

Tốt nhất nên sử dụng máy xay cà phê thủ công tốt nhất nếu bạn định pha cà phê thông thường của Việt Nam, nó cho phép bạn có được những mẻ rang tươi ngon nhất, nhưng hãy nhớ giữ bã ở mức thô vừa. Sau khi lấy bã mới, bạn có thể sử dụng máy pha cà phê espresso để pha cho cà phê Việt Nam của mình một cách thuận tiện, hoặc nếu bạn muốn pha theo cách truyền thống, hãy học cách sử dụng máy ép cà phê Việt Nam hoặc ‘Phin’. Thiết bị rẻ tiền nhưng sáng tạo này cung cấp cho bạn những loại bia đặc biệt chỉ có ở Việt Nam.

Phin có một tấm đục lỗ tròn (có các lỗ nhỏ) vừa với cốc hoặc ly cà phê, một khoang pha mà bạn đặt lên trên đĩa, một miếng chèn có đục lỗ để đặt bên trong khoang pha và gạt bã cà phê xuống, và một nắp để duy trì nhiệt. Dưới đây là các bước sử dụng máy ép cà phê Việt Nam hoặc Phin.

 • Đặt cà phê đã xay của bạn vào buồng pha, vặn tấm chèn bộ lọc đục lỗ xuống dưới để lấy từng chút cuối cùng của hỗn hợp.
 • Cho một lượng sữa đặc vào cốc.
 • Đổ nước gần sôi lên trên phin, sau 60 giây cho bột nở, đổ phần nước còn lại vào.
 • Chờ cho phần còn lại của bia nhỏ giọt. Quá trình này thường mất 5 phút.
 • Khi bạn đã có đủ lượng caffein lỏng để thưởng thức, hãy khuấy và thưởng thức nóng hoặc đổ lên đá.

Quá trình lâu dài có thể khiến bạn lo lắng rằng bia của bạn có thể mất nhiệt độ tối ưu. Bạn không cần phải lo lắng vì nắp của bộ lọc Phin vẫn giữ nhiệt khi giọt đầu tiên nhỏ xuống cốc rỗng hoặc thìa sữa đặc có kem, đảm bảo bạn chỉ có được những ly cà phê ngon nhất ở nhiệt độ hoàn hảo. Phin lọc hay cà phê nhỏ giọt của Việt Nam có nhiều kích cỡ khác nhau, điển hình là loại có núm vặn hoặc tay cầm nhỏ để tránh bị bỏng.

Hương vị cà phê nh giọt ca Vit Nam

Hương vị thơm ngon và độc đáo của cà phê nhỏ giọt truyền thống Việt Nam là do đất nước này sử dụng hạt Robusta và phương pháp pha nhỏ giọt chậm. Cà phê nhỏ giọt cổ điển của Việt Nam cung cấp một loại cà phê đặc, làm cho nó rất đắng, đó là lý do tại sao hầu hết người dân địa phương trong nước thích thêm một lượng lớn sữa đặc và đá. Mặc dù những điều chỉnh nhỏ này vẫn mang lại cho bạn một ly bia mạnh, nhưng bạn có thể thưởng thức một tách rượu joe mang đến sự cân bằng hài hòa giữa vị ngọt và mặn đồng thời cung cấp cho bạn lượng caffeine hoàn hảo.

Những hương vị độc đáo từ sự sáng tạo cà phê tại Việt Nam

Sa chua

Các biến thể khác của thức uống bao gồm thêm sữa chua, cung cấp cho bạn một loại bia béo ngậy và kem được phục vụ với các lớp phủ khác nhau như gạo nếp lên men và xoài tươi. Nó cân bằng giữa vị chua và vị ngọt một cách hoàn hảo, làm cho nó trở thành một sự kết hợp ngon nhưng lạ thường.

Cà phê Trng

Bạn cũng có thể thêm một hỗn hợp mềm mịn của lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa đặc lên trên cà phê, mang đến cho bạn một thức uống mát lạnh thú vị.

Smoothies trái cây

Phiên bản gần đây nhất của thức uống là sinh tố cà phê, pha trộn giữa trái cây tươi và cà phê truyền thống của Việt Nam để tạo ra thức uống giàu caffeine và vitamin tuyệt đỉnh.

Thưởng thức một tách cà phê cổ điển của Việt Nam, và bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc trưng của nó. Bạn có thể mua một ly từ các cửa hàng cà phê gần nhà, nhưng tốt hơn hết bạn nên đem kỹ năng của mình đi kiểm tra và tự làm ở nhà. Thời Đại Coffee hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn đánh giá cao văn hóa cà phê của Việt Nam, trải nghiệm vẻ đẹp và lịch sử giàu caffeine của đất nước Việt Nam – một trong những quốc gia sản xuất những loại cà phê tuyệt vời.

Trả lời