Máy pha cà phê espresso của bạn là một trong những thứ quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện cho quán cà phê hoặc cửa hàng cà phê của mình. Đây là những chiếc máy được chế tạo có tuổi đời hàng thập kỷ, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải làm việc để đảm bảo rằng chiếc máy của bạn phù hợp với nhiệm vụ xử lý tải trọng của khách hàng. Một trong những yếu tố chính của mọi máy pha cà phê espresso là cách hoạt động của lò hơi. Đây là một sự tò mò qua đi đối với các máy gia đình, vì hầu hết các loại nồi hơi sẽ thực hiện công việc trong môi trường gia đình.

Tuy nhiên, về mặt thương mại, kiểu lò hơi có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về thời gian phục hồi và chuẩn bị. Loại nồi hơi trong máy của bạn cũng có thể tăng thêm tính nhất quán hơn từ lần bắn này đến lần bắn khác, giảm tải cho các baristas của bạn.

Mục tiêu của bài viết này là giúp bạn hiểu sự khác biệt giữa nồi hơi kiểu trao đổi nhiệt và hệ thống nồi hơi kép. Mỗi thiết kế đều hữu ích và hợp lệ, nhưng với một chút trợ giúp từ SCG, bạn có thể đảm bảo rằng bạn mua một chiếc máy có lò hơi sẽ hoạt động tốt nhất cho cửa hàng của bạn. Đây cũng là một chủ đề quan trọng đối với những khách hàng thương mại đã thấy tăng trưởng nhiều và đang xem xét nâng cấp hoặc mua máy thứ hai. Điều quan trọng là phải cân nhắc xem bạn đang ở đâu so với đầu tư, vì có thể là một sai lầm tốn kém khi chuyển sang một máy bổ sung nếu bạn không thực sự cần công suất.

Máy pha cà phê espresso Trao đổi nhiệt

Điều đầu tiên cần đề cập là bộ trao đổi nhiệt thực sự là gì. Nói một cách đơn giản nhất có thể, đây là một lò hơi truyền nhiệt từ chất lỏng này sang chất lỏng khác mà các chất lỏng đó không tiếp xúc. Để hình dung điều này, hãy tưởng tượng một vũng nước có ống chạy qua nó. Nước trong hồ bơi sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của nước trong ống, và ngược lại, bất chấp vật liệu của ống ngăn cách chúng. Những loại nồi hơi này được sử dụng cho hàng nghìn ứng dụng gia đình, thương mại và công nghiệp. Rất có thể bạn có ít nhất một bộ trao đổi nhiệt trong nhà, cho dù đó là máy đun nước nóng, máy pha cà phê hay một số thiết bị khác!

Nhưng nguyên tắc này được áp dụng như thế nào đối với máy pha cà phê espresso và nó có ý nghĩa gì đối với hiệu suất của máy?

Trong máy pha cà phê espresso, nồi hơi trao đổi nhiệt khác với nồi hơi tiêu chuẩn vì cách chúng làm nóng và kiểm soát nước. Trong trường hợp nồi hơi tiêu chuẩn kéo nước trực tiếp từ nồi hơi sang cả hơi nước và nấu bia, các bộ trao đổi nhiệt sẽ tách riêng quá trình này. Điều này rất quan trọng vì sự khác biệt về nhiệt độ nước để hấp và ủ là hơn 40 độ F. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đợi sự thay đổi nhiệt độ giữa quá trình ủ và hấp. Tất cả những điều này là lý do tại sao phần lớn các máy thương mại là một bộ trao đổi nhiệt hoặc lò hơi kép.

Trong thiết bị trao đổi nhiệt, nước nấu bia được kéo qua một ống đồng chạy qua lò hơi. Các ống này được thiết kế để kéo nước ở nhiệt độ lý tưởng để pha, đảm bảo nhiệt độ nước hoàn hảo mọi lúc. Điều này được thực hiện bằng cách hiệu chỉnh đường kính và kích thước của ống để đảm bảo rằng nước đi qua được làm nóng đến nhiệt độ chính xác khi nó chạy qua đường ống (và do đó qua lò hơi). Trong khi đó, hơi nước được hút trực tiếp từ lò hơi, cho phép bạn pha và hấp cùng một lúc.

Sự cân bằng ở đây là tính nhất quán và nhiệt độ cụ thể để kiểm soát khối lượng và nhiệt độ tốt hơn cho từng quy trình trong lò hơi kép. Loại máy này cũng thường phải chăng hơn so với lò hơi kép vì chúng chỉ có chi phí nguyên liệu sản xuất thấp hơn.

Nhược điểm là có thể làm cạn chúng trong các tình huống có khối lượng rất cao, đặc biệt là khi hấp nhiều và nhiệt độ pha (và do đó, hương vị cà phê espresso) có thể kém nhất quán trong những trường hợp này cũng như do sự dao động của nhiệt độ. Mặc dù điều này cũng đúng với lò hơi kép, nhưng ít có khả năng xảy ra mâu thuẫn về chất lượng bia vì quá trình sản xuất bia được xử lý bởi một lò hơi và bộ phận gia nhiệt hoàn toàn riêng biệt.

Máy pha cà phê espresso Nồi hơi kép:

Máy có lò hơi kép chỉ là âm thanh của chúng, máy có nhiều lò hơi. Thay vì một nồi hơi đơn với nhiều đường dẫn nước, nồi hơi kép chỉ có các nồi hơi và hơi riêng biệt. Điều này cho phép lò hơi luôn sẵn sàng cho một trong hai nhiệm vụ. Kết quả ở đây là việc loại bỏ nhiệt độ là nguyên nhân dẫn đến sự không nhất quán của ảnh. Gần như không thể đối với việc chuẩn bị bắn của nhân viên pha cà phê để chạy nhanh hơn quá trình khôi phục nồi hơi nấu bia trên một chiếc máy như thế này. Giống như một bộ trao đổi nhiệt, một nồi hơi kép cho phép bạn hấp và ủ cùng một lúc. Cả hai nồi hơi đều ổn định nhiệt độ ở nhiệt độ cần thiết cho mỗi quy trình, mang lại sự nhất quán tuyệt vời trong cả nấu và hấp. Lần duy nhất điều này có thể thay đổi, một lần nữa, trong các tình huống thể tích hơi nước cao, chẳng hạn như cố gắng hấp sữa trong 10 20 oz. lattes liên tiếp.

Vậy vấn đề là gì? Đầu tiên, như bạn có thể đoán, là chi phí. Máy có lò hơi kép có xu hướng đắt hơn nhiều so với máy trao đổi nhiệt vì chúng chứa nhiều vật liệu hơn. Về mặt chức năng, một bộ trao đổi nhiệt chiếm cùng một lượng không gian như một lò hơi. Mặt khác, một máy lò hơi kép yêu cầu gấp đôi nguyên liệu. Điều đó có nghĩa là tăng gấp đôi các thành phần có thể bị lỗi theo thời gian. Họ cũng yêu cầu nhân đôi không gian. Đây là một vấn đề chính khác với các máy lò hơi kép, chúng có xu hướng chạy lớn hơn.

Những lưu ý này sang một bên, nồi hơi kép là giải pháp mạnh mẽ cho các quán cà phê có âm lượng lớn, đặc biệt hữu ích khi bạn thực sự có nhiều nhân viên pha chế cùng làm việc trên một máy pha cà phê espresso.

Lựa chọn nào phù hợp với tôi?

Điều này sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước hết, có không gian và số lượng nhóm. Do cách thiết kế của các bộ trao đổi nhiệt, chúng tạo ra các máy nhóm đơn tuyệt vời khi bạn bị ép buộc về không gian. Nhân viên pha cà phê có thể sử dụng chúng để kéo và hấp cùng một lúc, và chúng có thể được sử dụng với rất ít thời gian phục hồi.

Mặt khác, một máy đun hơi kép rất phù hợp cho khối lượng quán cà phê mà (các) máy hiện tại của họ không thể theo kịp. Một nhóm hai, máy lò hơi kép có thể tăng gấp đôi công suất của bạn một cách hiệu quả. Với loại máy này, bạn có thể có hai baristas pha và hấp cùng một lúc, giải quyết các vấn đề về tốc độ mà bạn có thể gặp phải. Chúng cũng chính xác hơn bộ trao đổi nhiệt vì có lò hơi chuyên dụng. Cuối cùng, nếu nồi hơi bị hỏng vì lý do gì, bạn vẫn có một nồi hơi để hấp, hoặc ngược lại.

Tất cả những điều này có thể làm cho chi phí bổ sung cho một máy lò hơi kép rất đáng giá. Mặc dù bộ trao đổi nhiệt có thể khó hoạt động nhanh hơn, nhưng nó có thể xảy ra trong các trường hợp khối lượng lớn, đặc biệt là khi bạn đang pha nhiều đồ uống từ sữa. Lò hơi kép gần như làm giảm bớt hoàn toàn vấn đề này. Ngoài ra, một máy lò hơi kép sẽ cung cấp nhiều tiêu chuẩn “tốt để có” hơn. Những thứ như nhóm nấu bia bão hòa hoàn toàn, bộ điều khiển PID kép, van kiểm tra hơi và các tính năng cao cấp khác.

Cũng như tất cả các quyết định trên, các chuyên gia tư vấn của Thoidaicoffee.vn rất sẵn lòng giúp bạn đưa ra lựa chọn, vì vậy hãy gọi hoặc inbox cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Trả lời