So sánh lựa chọn: MÁY PHA CÀ PHÊ ESPRESSO THỦ CÔNG VS TỰ ĐỘNG VS SIÊU TỰ ĐỘNG VS BÁN TỰ ĐỘNG MÁY NÀO TỐT HƠN?

Nếu bạn Barista pha cà phê hay chủ quán café đầy khao khát, thật khó để chọn được một chiếc máy pha cà phê espresso tốt, thật sự ưng ý trong số vô số lựa chọn trên thị trường. Có quá nhiều chủng loại máy pha cà phê espresso mà bạn cần phải cân nhắc và tìm hiểu: thủ công, bán tự động, tự động, siêu tự động.

Một trong những yếu tố lớn nhất cần xem xét khi chọn máy là mức độ tự động hóa mà bạn muốn máy của mình có. Bạn có muốn một cỗ máy cổ điển kiểu thủ công? Hay một chiếc máy pha espresso tự động hiện đại hơn ? Hoặc có thể một cái gì đó ở giữa?

Cấu tạo Máy pha cà phê espresso có gì?

Tất cả các máy pha cà phê espresso đều có chung các thành phần giống nhau để chúng có thể đạt được lượng cà phê espresso hoàn hảo. Chúng bao gồm đầu nhóm-group head, bộ lọc cổng và nồi hơi.

Quá trình pha cà phê espresso cần một vài bước cơ bản, bắt đầu với nồi hơi tạo ra hơi nước, hơi nước tập trung lại ở đầu nhóm. Sau đó, một cơ chế (thay đổi tùy theo máy) tạo áp suất hơi nước thành nước, sau đó được ép qua một “puck” cà phê espresso trong tay cầm.

“Điểm ngọt ngào” được cho là để pha cà phê espresso là ở 195oF (~ 90.5oC)với áp suất 10 bar. Mặc dù điều này giống nhau bất kể máy nào, nhưng cách thức mà quá trình được thực hiện rất khác nhau.

Tổng quan về Máy pha cà phê espresso thủ công

Được những người theo chủ nghĩa truyền thống ưa chuộng, máy pha cà phê espresso thủ công (còn gọi là máy Piston) là cách pha cà phê espresso nguyên bản. Chúng được dẫn động bằng pít-tông và yêu cầu người sử dụng phải bơm một đòn bẩy để tạo ra áp suất cần thiết để kéo một shot.

Việc vận hành một trong những máy này đòi hỏi sự chính xác và tập trung vào bộ phận của barista, nhưng bạn có thể thực hiện thành công shot của mình. Tuy nhiên, chúng không còn phổ biến nữa, ngay cả trong các quán cà phê đường phố.

Những thứ này không còn phổ biến vào những năm 1940 vì công nghệ mới giúp quá trình chiết suất espresso dễ dàng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, một số người vẫn giữ truyền thống vì một vài lý do.

Những người ủng hộ máy thủ công cho rằng một khi được hoàn thiện, chiếc máy này sẽ mang đến cho bạn hương vị cà phê espresso tốt nhất vì bạn kiểm soát mọi phần của quá trình pha. Bạn xay cà phê, trộn chúng, vận hành cần gạt, v.v., cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn, không thể phủ nhận. Nhiều người hâm mộ cũng chỉ ra rằng những chiếc máy này có vẻ ngoài cổ điển, độc đáo hơn, khiến chúng trở nên hấp dẫn về mặt thẩm mỹ và giao tiếp.

Những người phản đối cho rằng phương pháp này cồng kềnh và mệt mỏi, phàn nàn rằng lao động chân tay không tạo ra kết quả đáng chú ý để xứng đáng với nỗ lực.

Khi các máy pha cà phê thủ công không phổ biến, chính là cơ hội cho các phương pháp pha chế espresso khác lên ngôi.

Tổng quan công nghệ pha cà phê tự động:

Nhìn chung, sự khác biệt chính giữa những máy pha cà phê tự động và những máy thủ công là thiếu động tác bơm trên bộ phận pha chế.

Máy pha cà phê espresso tự động

Với một máy pha cà phê espresso tự động tiêu chuẩn, bạn chỉ cần nhấn một nút và máy sẽ pha một tách espresso cho bạn. Bạn có thể vẫn phải xay và nghiền hạt cà phê, nhưng máy sẽ xử lý việc chiết suất espresso thực tế khi bạn khởi động.

Máy pha cà phê espresso siêu tự động

Máy siêu tự động là bậc cao hơn của máy pha cà phê hoàn toàn tự động. Những chiếc máy này thường có thể xay và nghiền hạt cà phê cho bạn, cũng như chiết suất espresso. Thường có rất nhiều tùy chọn có thể lập trình cho phép bạn kiểm soát tốt quá trình pha, nhưng không nhiều lựa chọn như thủ công hoặc bán tự động.

Máy pha cà phê espresso bán tự động

Máy pha cà phê bán tự động là lựa chọn yêu thích của Thời Đại Coffee. Chúng khá giống với các máy hoàn toàn tự động ngoại trừ việc bạn phải quyết định thời điểm dừng chiết suất espresso.

Những chiếc máy này thường đi kèm với các khả năng hoàn toàn tự động, đây là một phần thưởng tuyệt vời khi bạn đặc biệt khó khăn vào buổi sáng. Nhưng nhìn chung, chúng mang lại cho bạn sự cân bằng tốt nhất giữa thủ công và tự động, mang lại cho bạn cả sự kiểm soát và tiện lợi.

So sánh: Máy pha cà phê espresso Thủ công vs Tự động vs Siêu tự động vs Bán tự động

ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
> THỦ CÔNG Kiểm soát hoàn toàn quá trình chiết suất espresso

Thẩm mỹ cổ điển tạo nên vẻ ngoài đẹp và cuộc trò chuyện

Sự hài lòng của cá nhân khi nắm vững nghệ thuật pha cà phê thủ công

Yêu cầu thực hành RẤT NHIỀU để làm đúng

Có thể mệt mỏi về thể chất

Yêu cầu các phụ kiện như máy xay cà phê

> HOÀN TOÀN TỰ ĐỘNG Thiết kế đơn giản nhất làm cho chúng thân thiện với người dùng

Ít nỗ lực hơn một người pha cà phê thủ công

Kết quả nhất quán

Không tùy biến hoặc linh hoạt như thủ công hoặc bán tự động

Không tiện lợi như siêu tự động

> SIÊU TỰ ĐỘNG Tất cả chuông và còi, thực hiện công việc đoán

Thuận tiện- gần giống như có một nhân viên pha chế tại nhà, đặc biệt là với các máy cao cấp hơn

Có khả năng có một lượng tùy chọn tùy chỉnh phù hợp

Tùy chọn đắt tiền nhất- có thể có chi phí cao

Các mẫu rẻ hơn không linh hoạt lắm

> BÁN TỰ ĐỘNG Sự pha trộn hoàn hảo giữa tính linh hoạt thủ công và sự tiện lợi tự động

Có xu hướng rẻ hơn các tùy chọn tự động khác

Vẫn nhận được một số sự hài lòng cá nhân vì bạn phải có mặt thể chất / tinh thần để sử dụng và pha chế một cách thành thạo

Có thể cần một chút thời gian học cách sử dụng thành thạo

Kết luận: Những đề xuất của Thời Đại Coffee

Tóm lại, loại máy yêu thích của Thời Đại Coffee là máy pha cà phê bán tự động. Với máy bán tự động chất lượng cao, bạn có thể kết hợp tính linh hoạt được cá nhân hóa của máy thủ công với sự dễ dàng và tiện lợi của máy tự động. Như vậy, với sự kết hợp hoàn hảo của máy móc, bạn có thể có được ly cà phê espresso ngon nhất.

Còn bạn thì sao? Có lẽ bạn nên đến các cửa hàng, showroom tìm hiểu nguyên lý và cách vận hành thực tế để chọn ra loại máy phù hợp với mình. Bạn cần hỗ trợ tư vấn? Inbox ngay Thời Đại Coffee đừng ngần ngại, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Trả lời