Nước và chất lượng cà phê

Bên cạnh chất lượng những hạt cà phê bạn chọn để pha, nước là yếu tố quan trọng thứ hai trong bất kỳ tách cà phê nào mà một Barista hay chủ quán café cần phải quan tâm.

Trong thế giới ngày càng tinh tế của cà phê, rất nhiều người quan tâm đến việc hạt cà phê từ các vùng khác nhau trên thế giới có hương vị như thế nào cũng như cách rang, xay và pha ảnh hưởng đến hương vị. Nhưng có một yếu tố thường bị bỏ qua khi cố gắng tạo ra một tách cà phê thực sự tuyệt vời: Nước!

Giờ đây, những người chưa quen có thể cho rằng nước càng tinh khiết thì tách cà phê thành phẩm sẽ càng ngon. Tuy nhiên, nó trở nên rõ ràng do kết quả của một số nghiên cứu toàn diện rằng sự hiện diện của một số khoáng chất cứng như canxi và magiê không chỉ giúp chiết xuất hương vị từ hạt cà phê xay mà các khoáng chất khác nhau ảnh hưởng đến hương vị của thức uống theo những cách khác nhau.

 

Tìm kiếm sự cân bằng

Việc điều chỉnh nước cấp để thay đổi lượng khoáng chất cứng là một việc khó khăn vì các khoáng chất cứng tương tự cũng là nguyên nhân tạo nên cặn vôi, chất phấn cứng, bong tróc bị bỏ lại bên trong ấm đun nước và nồi hơi khi bạn đun nóng nước cứng. Limescale rõ ràng là gây hại cho thiết bị và cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của nó – limescale là chất dẫn điện kém, nghĩa là một bộ phận gia nhiệt được mở rộng sẽ yêu cầu nhiều năng lượng hơn để làm nóng cùng một thể tích nước.

Với việc mở rộng thiết bị, hình phạt đối với việc sử dụng nước cấp quá cứng và cà phê phẳng, không có sức sống do sử dụng nước quá mềm , rõ ràng rằng cân bằng là chìa khóa để đạt được kết quả tốt nhất mà không làm hỏng thiết bị của bạn trong hành trình tìm kiếm cà phê hoàn hảo.

 

Phân tích nước từ góc nhìn khoa học

Để giúp bạn xử lý các cụm từ như ‘độ cứng của nước’ và ‘hàm lượng khoáng chất’, có lẽ tốt nhất bạn nên xác định một vài thuật ngữ tại thời điểm này.

TDS là viết tắt của ‘tổng chất rắn hòa tan’ và điều này bao gồm các khoáng chất cứng hòa tan trong nước của bạn. Nó được đo bằng ppm (phần triệu) với 50 ppm thường được coi là nước mềm và 180 ppm nước cứng. Để hiểu rõ vấn đề này, Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ khuyến nghị 150 mg / l ( tương đương 150 ppm ) là mức TDS mục tiêu cho nước pha, mặc dù nó cũng gợi ý rằng 75 – 250 mg / l là “ khoảng chấp nhận được.”

Vì vậy, bây giờ bạn biết TDS bao nhiêu là tốt và làm thế nào để đo lường nó. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, không chỉ số lượng khoáng chất hòa tan ảnh hưởng đến cà phê của bạn, các loại khoáng chất cứng chính xác có ảnh hưởng khác nhau đến hương vị của cà phê pha. Một nghiên cứu cho Tạp chí Nông nghiệp Thực phẩm Hóa học đã phát hiện ra một loại ion dương có trong nước cứng (được gọi là ‘cation’) có tác dụng hữu ích đối với hương vị của cà phê.

 

Canxi & Magie

Canxi & MagieCanxi và magiê thường được tìm thấy hòa tan trong nước chính của Vương quốc Anh với lượng canxi dồi dào hơn nhưng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về cặn vôi. Cả canxi và magiê đều được cho là có khả năng chiết xuất hương vị cà phê tốt hơn. Nghiên cứu trên cho thấy “nồng độ ion magiê cao làm tăng chiết xuất cà phê thành nước và cải thiện hương vị” trong khi có một số bằng chứng ngẫu nhiên từ ngành công nghiệp bia cho thấy muối magiê có thể tạo ra vị đắng không mong muốn. Nói chung, chúng tôi khuyên rằng một tách cà phê ngon cần có số lượng của cả hai khoáng chất cứng này để chiết xuất hương vị tối ưu.

 

Natri & Kali

Natri & KaliNatri thường được tìm thấy trong nước máy với hàm lượng cao hơn kali. Ở mức độ thấp, các khoáng chất này có thể tạo thêm vị ngọt cho hương vị cà phê, mặc dù natri là một thành phần của muối, vì vậy rõ ràng là quá nhiều sẽ gây bất lợi. Cà phê mặn… ngon!

Natri clorua rõ ràng cũng có thể khiến bã cà phê phồng lên, ảnh hưởng đến thời gian chiết xuất. Với quá nhiều muối có hại, lượng natri trong nước uống của châu Âu được giới hạn ở mức 200 mg / l trong khi Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ khuyến nghị ít nhất 10 mg / l natri trong tiêu chuẩn pha cà phê của mình .

 

Sắt & đồng

Sắt và đồng có thể ngấm vào nguồn nước từ các đường ống cũ và đường ống dẫn nước và thậm chí một lượng nhỏ chúng có thể gây ra vị kim loại trong cà phê. Cả hai đều được lọc tốt nhất.

 

Cacbonat, Bicacbonat và Hydroxit

Các ion kiềm ảnh hưởng đến độ pH của nước cấp và cũng có thể kết hợp với các chất gây ô nhiễm hòa tan khác để tạo thành cặn. Để tham khảo lại nghiên cứu của những người bạn của chúng tôi tại Tạp chí Hóa học Thực phẩm Nông nghiệp, họ đặc biệt phát hiện ra rằng “mức bicarbonate cao có hại cho hương vị”.

 

Clorua

Trong khi natri clorua (hoặc muối thường được biết đến nhiều hơn) rõ ràng có thể làm hỏng cà phê của bạn, nhưng clorua tự nó cũng có tác động bất lợi đối với thép không gỉ và ở mức độ cao thực sự có thể phá vỡ lớp phủ bảo vệ gây rỗ và ăn mòn. Với một lượng nhỏ, clorua được báo cáo là góp phần tạo vị ngọt nhẹ cho cà phê mặc dù có lẽ không đáng để bạn mạo hiểm với chiếc máy pha cà phê bằng thép không gỉ tốt nhất của bạn để kiểm tra điều này.

 

Sulphates

Sulphates trong nước cấp của bạn có thể là vấn đề. Các sulphat không chỉ được cho là làm tăng vị đắng trong cà phê pha mà khi kết hợp với canxi để tạo thành canxi sunphat, chúng có thể gây ra cặn trắng cứng bên trong thiết bị của bạn.

 

Độ pH:

pH là thước đo độ axit / kiềm trong nước của bạn: pH càng thấp thì nước của bạn càng có tính axit và pH càng cao thì càng có tính kiềm. Thang đo chạy từ 1 đến 14 với 7 là hoàn toàn trung tính. Mặc dù nước của bạn phải hoàn toàn trung tính theo Hiệp hội Cà phê Đặc sản Hoa Kỳ, độ pH từ 6,5 đến 7,5 là chấp nhận được.

Vì vậy, làm thế nào tốt nhất để có được nước hoàn hảo này cho cà phê? Nước không quá cao, cũng không quá ít khoáng chất, không bị nhiễm clo hoặc trầm tích và có độ pH cân bằng?

 

Nước khoáng đóng chai có phải là lựa chọn tốt?

Một số nguồn giới thiệu nước đóng chai nhưng tôi chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng có thể khá đắt, khá nhanh. Bên cạnh đó, nước đóng chai thường có xu hướng có hàm lượng khoáng chất rất cao hoặc hàm lượng khoáng chất rất thấp, với một số nhãn hiệu cung cấp mức độ cứng trung bình được tìm thấy trong hầu hết các nguồn cung cấp nước thành phố.

 

Giải pháp cho quán cà phê của bạn: Sử dụng hệ thống lọc nước

Tự xử lý nước mang lại cho bạn lợi thế là có thể chỉ định chính xác loại xử lý nước phù hợp nhất với máy pha cà phê và hương vị ly espresso của bạn. Từ các bộ lọc carbon tương đối đơn giản để giảm clo và trầm tích đến các bộ lọc được thiết kế đặc biệt để giảm clorua và sunphat cho những khu vực mà chúng xuất hiện với số lượng quá mức – có nhiều giải pháp cũng như các loại nước.

Chất lượng tuyệt đối của hệ thống xử lý nước trong các cho máy pha cà phê hiện nay phải là phương pháp thẩm thấu ngược (RO) tiên tiến, không chỉ giúp lọc nước hiệu quả hơn mà còn tiết kiệm năng lượng vận hành và thời gian xử lý. Hệ thống thẩm thấu ngược truyền thống sử dụng một lớp màng cực kỳ tốt để loại bỏ mọi thứ ra khỏi nước về cơ bản, không để lại khoáng chất cứng nào cho bạn. Tuy nhiên, một số máy lọc nước RO mới được thiết kế đặc biệt cho thị trường cà phê có van pha trộn đặc biệt cho phép bạn trộn một lượng nước khác nhau đã qua màng RO trở lại vào nước cấp của bạn, giúp bạn kiểm soát toàn bộ hàm lượng khoáng chính xác. Hoàn hảo!

Nhưng tôi nghe bạn hỏi có cặn thì sao, không đun sôi nước có canxi vẫn đóng cặn thiết bị của tôi sao? Đó là tất cả những gì đã được xem xét, nước đi qua màng vẫn được đưa qua bộ lọc carbon để khử clo và bộ lọc ức chế cáu cặn để đảm bảo rằng thiết bị của bạn sẽ không bị đóng cặn. Đã sắp xếp! Các hệ thống này hiện đã được đánh giá cao đến mức một số nhà rang xay cà phê đặc biệt hiện nayyêu cầu khách hàng bán buôn của họ sử dụng chúng ở các khu vực nước cứng.

Nước tốt nhất để pha cà phê hoặc cà phê espresso? Có thể là nước thẩm thấu ngược nhưng nó phụ thuộc vào những gì trong nước của bạn ngay từ đầu vì vậy hãy luôn kiểm tra nước trước. Bạn cần những tư vấn, phân tích chuyên sâu? Hãy liên hệ ngay Thời Đại Coffee, chúng tôi luôn có những giải pháp tuyệt vời cho quán cà phê của bạn.

Trả lời