Cà phê không chỉ ngon và cung cấp năng lượng mà còn có thể cực kỳ tốt cho bạn. Trong những năm và thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu về tác dụng của cà phê đối với nhiều khía cạnh khác nhau của sức khỏe. Kết quả của họ không có gì đáng kinh ngạc.

Dưới đây là 7 lý do tại sao cà phê thực sự có thể là một trong những thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh:

 1. Cà phê có thể giúp bạn thông minh hơn

Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn giúp bạn thông minh hơn. Thành phần hoạt chất trong cà phê là caffein, là một chất kích thích và là chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.

Caffeine hoạt động trong não của bạn bằng cách ngăn chặn tác động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine. Bằng cách ngăn chặn các tác động ức chế của adenosine, caffeine thực sự làm tăng kích thích tế bào thần kinh trong não và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine và norepinephrine.

Nhiều nghiên cứu có đối chứng đã kiểm tra tác động của caffeine đối với não, chứng minh rằng caffeine có thể tạm thời cải thiện tâm trạng, thời gian phản ứng, trí nhớ, sự cảnh giác và chức năng não nói chung.

 • Caffeine ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não, có tác dụng kích thích. Các nghiên cứu có kiểm soát cho thấy rằng caffeine cải thiện cả tâm trạng và chức năng não.

 

2. Cà phê có thể giúp bạn đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất thể chất

Có một lý do chính đáng tại sao bạn sẽ tìm thấy caffeine trong hầu hết các chất bổ sung đốt cháy chất béo thương mại. Caffeine, một phần do tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, vừa làm tăng sự trao đổi chất vừa làm tăng quá trình oxy hóa axit béo. Nó cũng có thể cải thiện hiệu suất thể thao theo một số cách, bao gồm bằng cách huy động axit béo từ các mô mỡ.

Trong hai phân tích tổng hợp riêng biệt, caffeine được phát hiện làm tăng trung bình hiệu suất tập thể dục lên 11-12%.

 • Caffeine làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và giúp huy động các axit béo từ các mô mỡ. Nó cũng có thể nâng cao hiệu suất thể chất.

 

3. Cà phê có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh liên quan đến lối sống đã đạt đến tỷ lệ thành dịch. Nó đã tăng gấp 10 lần trong một vài thập kỷ và hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu người.

Căn bệnh này được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Trong các nghiên cứu quan sát, cà phê đã nhiều lần có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mức giảm rủi ro từ 23% lên đến 67%. Một bài báo đánh giá lớn đã xem xét 18 nghiên cứu với tổng số 457.922 người tham gia. Mỗi tách cà phê bổ sung mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 xuống 7%. Mọi người càng uống nhiều cà phê, nguy cơ của họ càng thấp.

 • Uống cà phê có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người uống vài cốc mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhất.

 

4. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Cà phê không chỉ giúp bạn thông minh hơn trong thời gian ngắn mà còn có thể bảo vệ não bộ của bạn khi về già. Bệnh Alzheimer là bệnh rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ. Trong các nghiên cứu tương lai, những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ thấp hơn tới 60%.

Parkinson là rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, đặc trưng bởi cái chết của các tế bào thần kinh tạo dopamine trong não. Cà phê có thể làm giảm 32-60% nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

 • Cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mất trí nhớ và các rối loạn thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

 

5. Cà phê có thể cực kỳ tốt cho gan của bạn

Gan là một cơ quan quan trọng thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng trong cơ thể của bạn. Nó dễ bị ảnh hưởng bởi những cạm bẫy của chế độ ăn uống hiện đại, chẳng hạn như tiêu thụ quá nhiều rượu hoặc đường fructose.

Xơ gan là giai đoạn cuối của tổn thương gan do các bệnh như nghiện rượu và viêm gan gây ra, khi đó các mô gan đã được thay thế phần lớn bằng các mô sẹo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có thể làm giảm 80% nguy cơ mắc bệnh xơ gan. Những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày cảm thấy hiệu quả mạnh nhất. Cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan của bạn khoảng 40%.

 • Cà phê dường như có khả năng bảo vệ chống lại một số rối loạn gan, giảm nguy cơ ung thư gan tới 40% và xơ gan tới 80%.

>> Vì sao có nhiều người uống cà phê thường phải vào toilet?

 

6. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm của bạn

Nhiều người vẫn nghĩ rằng cà phê không tốt cho sức khỏe. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì thông thường trí tuệ thông thường trái ngược với những gì các nghiên cứu nói. Nhưng cà phê thực sự có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu quan sát, tiềm năng lớn, uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Tác động này đặc biệt sâu sắc ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn 30% trong khoảng thời gian 20 năm.

 • Uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong trong các nghiên cứu quan sát tiền cứu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 

7. Cà phê được nạp nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

Cà phê không chỉ là nước đen. Nhiều chất dinh dưỡng trong hạt cà phê biến nó thành thức uống cuối cùng, thực sự chứa một lượng vitamin và khoáng chất phong phú.

Một tách cà phê chứa:

 • 6% RDA cho axit pantothenic (vitamin B5)
 • 11% RDA cho riboflavin (vitamin B2)
 • 2% RDA cho niacin (B3) và thiamine (B1)
 • 3% RDA cho kali và mangan

Nó có vẻ không nhiều, nhưng nếu bạn uống vài tách cà phê mỗi ngày thì nó sẽ nhanh chóng tăng lên. Nhưng đó không phải là tất cả. Cà phê cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa.

Trên thực tế, cà phê là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của người phương Tây, thậm chí còn vượt xa nhiều loại trái cây và rau quả.

 • Cà phê có chứa một số lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Nó cũng là một trong những nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống hiện đại.

Mặc dù lượng cà phê vừa phải là tốt cho bạn, nhưng uống quá nhiều vẫn có thể gây hại. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số bằng chứng không mạnh. Nhiều nghiên cứu ở trên mang tính chất quan sát. Những nghiên cứu như vậy chỉ có thể cho thấy sự liên quan chứ không thể chứng minh rằng cà phê gây ra những lợi ích.

Nếu bạn muốn đảm bảo những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của cà phê, hãy tránh thêm đường. Và nếu uống cà phê có xu hướng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, đừng uống sau hai giờ chiều. Nhưng cuối cùng, có một điều đúng: cà phê có thể là thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh.

>> Cà phê và tuổi thọ: Người uống cà phê có sống lâu hơn không?

Trả lời