Tìm hiểu thị trường Cà phê tại Việt Nam: Arabica & Robusta

Việt Nam – Một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Cùng tìm hiểu thị trường cà phê để hiểu hơn vai trò cà phê trong đời sống người Việt Nam

Cà phê Việt Nam là một trong những loại cà phê có độ đậm và mặn, bán chạy như tôm tươi cả trong và ngoài nước. Những người yêu cà phê, những người đã từng tham quan Việt Nam, đều thấy nhịp đập cà phê của họ tăng lên mỗi khi họ thử cà phê Việt Nam. Thật không dễ dàng để đặt lại một tách cà phê trên bàn, ngay khi bạn nhấp ngụm đầu tiên. Hương vị của cà phê xạ hương đầy hương vị sẽ đưa bạn đến bầu trời và trở lại theo đúng nghĩa đen. Không có gì ngạc nhiên khi người dân Việt Nam luôn thân thiện và chào đón.
Các nhà thám hiểm người Pháp chắc hẳn đã đặt dấu ấn cho việc sản xuất cà phê ở Việt Nam. Nhưng người dân Việt Nam đã đưa toàn bộ việc sản xuất cà phê chất lượng cao lên một tầm cao mới. Cà phê hiện là một phần trong lối sống của họ. Nếu bạn chưa thưởng thức “Cà Phê”, thì một ngày của bạn vẫn chưa bắt đầu ở Việt Nam.
Người dân Việt Nam đã phát triển một phong cách riêng với sự ra đời của các biến thể cà phê, bao gồm nước đá, trứng, trái cây và sữa chua đang trở thành một cơn sốt đối với những người đam mê cà phê trong nước.
Một số baristas sẽ tranh luận rằng sự độc đáo của cà phê tại Việt Nam là do Phin cafe – bộ lọc nhỏ giọt. Tuy nhiên, quy trình rang truyền thống về cơ bản tạo ra hương vị đặc biệt mạnh mẽ. Một số người Việt Nam thêm một ít rượu gạo, muối và bơ. Đây là lý do tại sao cà phê nhỏ giọt lọc chậm có thể tạo ra kết cấu dầu nhẹ trong cà phê của bạn. Một số nhân viên pha chế cà phê ở Việt Nam thêm nhiều loại hương vị, ví dụ như sô cô la hoặc caramel, để làm tăng độ ngậy trong cà phê.

Bối cảnh và số liệu thống kê xuất khẩu cà phê ở Việt Nam

Trong vài thập kỷ qua, sản xuất cà phê ở Việt Nam đã trở thành một ngành xuất khẩu quan trọng. Các báo cáo chỉ ra rằng Việt Nam được xếp hạng là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên toàn thế giới. Việt Nam xuất khẩu khoảng 95% sản lượng cà phê, đạt doanh thu hàng tỷ đô la Mỹ hàng năm.

Cà phê lần đầu tiên được đưa đến Việt Nam vào năm 1857 bởi người Pháp. Cà phê được phát triển mạnh trong nước do điều kiện khí hậu thuận lợi. Về mặt này, việc sản xuất cà phê đã trở thành nề nếp và đến thế kỷ 19, Việt Nam đã sản xuất cà phê quy mô lớn. Chẳng bao lâu, vào những năm 1920, Tây Nguyên, nằm ở vùng cao nguyên miền Trung Việt Nam, được thành lập như một địa điểm được ưa thích nhất để trồng cà phê. Khu vực này được dành cho sản xuất cà phê.

Một yếu tố dẫn đến sự tăng trưởng và sản xuất cà phê xuất khẩu của Việt Nam là sự can thiệp của Chính phủ vào ngành này. Năm 1976, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ di dân đến các vùng dân cư thưa thớt, ví dụ như Tây Nguyên. Đây là một phương tiện để thúc đẩy tăng trưởng việc làm trong nước và thoát khỏi tình trạng bất ổn xã hội. Kết quả là, khu vực này đã có sự gia tăng dân số lên đến 4 triệu người, những người đóng vai trò là lực lượng lao động mà các công ty sản xuất cà phê cần trên đất nông nghiệp. Điều này dẫn đến tăng trưởng và xuất khẩu cà phê.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục ưu tiên giải phóng thị trường cũng như cải cách ruộng đất, đây là một lợi ích to lớn cho nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên. Điều này đã nhân lên sản lượng cà phê xuất khẩu. Tương tự, chính phủ Việt Nam đã từ chối kiểm soát giá cà phê vào những năm 1990, mà thay vào đó kiểm soát các ngành khác, chẳng hạn như sản xuất lúa gạo, cho phép nhiều nông dân trong nước chuyển sang sản xuất cà phê để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn từ thị trường toàn cầu.

Đến năm 2016, sản lượng cà phê đã tăng lên khoảng 1,76 triệu tấn. Hơn hết, khoảng 95% sản lượng cà phê này được xuất khẩu hàng năm. Cũng cần lưu ý thêm, bí quyết thành công của cà phê Việt Nam là sản xuất cà phê Robusta, hay còn gọi là “Coffea Canephorain” Việt Nam. Đây là một loại cà phê dễ trồng và dễ sản xuất hơn nhiều so với cà phê Arabica, với chi phí sản xuất tối thiểu.

Sau thành công của tăng trưởng và sản xuất cà phê ở Việt Nam, một số nhà sản xuất cà phê đã mạo hiểm vào ngành này để hưởng lợi từ lợi nhuận xuất khẩu. Ví dụ, Starbucks lần đầu tiên thành lập cửa hàng sản xuất cà phê tại Việt Nam vào năm 2013, càng làm tăng số lượng các thương hiệu khác tham gia kinh doanh xuất khẩu cà phê Việt Nam.

Năm 2017, Boncafé, một nhà sản xuất cà phê cho người sành ăn, đã mở một cửa hàng công nghệ cao tại thành phố Hồ Chí Minh, để sản xuất và xuất khẩu cà phê ra nước ngoài.
Sau việc mở nhiều cửa hàng sản xuất và xuất khẩu cà phê tại Việt Nam, cà phê Việt Nam hiện đã có mặt tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị và quán cà phê trên toàn cầu. Cà phê Việt Nam kể từ đó đã chứng kiến ​​sự mở rộng của các thương hiệu cà phê trong nước ra thị trường quốc tế. Hiện nó đang cạnh tranh với các thương hiệu khác trên thế giới, để lại dấu ấn trong xếp hạng tiêu thụ cà phê thế giới trên toàn cầu.

Tại sao ngành cà phê Việt Nam lại phát triển như vậy?

Việt Nam được coi là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất cà phê với khoảng 500.000 ha, mang lại hàng nghìn tấn hạt cà phê chất lượng cao. Mặc dù ngành cà phê Việt Nam được hỗ trợ ổn định từ nhà nước, nhưng thị trường vẫn tự do khiến đây trở thành cơ hội đầu tư sinh lời cho các tổ chức nước ngoài. Ngoài ra, Việt Nam có điều kiện khí hậu thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng và sản lượng cà phê qua từng năm.

Cà phê Việt Nam có được sử dụng trong nước không?

Đúng. Một số cà phê Việt Nam không được xuất khẩu sang các nước khác (khoảng 5%) được sử dụng trong nước trong các quán cà phê và nhà hàng. Khách du lịch cũng như người dân địa phương thích uống những thức uống cà phê truyền thống của Việt Nam, đồng thời thử nghiệm những sự kết hợp hương vị mới.

Bao nhiêu cà phê được xuất khẩu từ Việt Nam?

Việt Nam hiện đang đứng ở vị trí thứ hai trong số các nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Hơn 26 triệu bao mỗi năm được xuất khẩu sang các nước khác như Mỹ, Đức và Ý.

Khí hậu Việt Nam có thích hợp với cà phê không?

Chắc chắn rồi. Sự kết hợp giữa khí hậu cận nhiệt đới ở miền Bắc và khí hậu nhiệt đới ở miền Trung và miền Nam tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng cà phê và giúp Việt Nam tiếp tục là một trong những nước dẫn đầu về thị trường sản xuất cà phê.

Loại hạt cà phê nào được trồng ở Việt Nam?

Việt Nam chủ yếu nổi tiếng với cà phê Robusta mềm, chiếm hơn 95% tổng sản lượng, trong khi 5% còn lại là cà phê Arabica chất lượng cao.

Các loại cà phê ở Việt Nam

Cà phê Việt Nam đã vượt xa những tách cà phê thông thường được phục vụ trong các nhà hàng bên cạnh. Nó không còn là một thức uống đơn giản vì chất lượng phong phú của nó đã vượt qua những tách cà phê điển hình được tìm thấy trong nhiều kệ hàng. Khác xa với hảo hạng, người ta thường tìm thấy nhiều loại cà phê được phục vụ trong các quán cà phê truyền thống quanh thị trấn. Sau đây là một số loại cà phê được thèm muốn nhất ở Việt Nam mà bạn có thể nếm thử khi du lịch đất nước xinh đẹp này.

Cà phê sữa đá
Nhiều người yêu cà phê ở Việt Nam và nước ngoài uống loại cà phê đậm, đậm đà được pha với kẹo bọc sữa, một xu hướng được khởi xướng bởi người Pháp, những người không thể không có sữa tươi. Cho đến nay, sữa tươi không được coi là nguyên liệu thiết yếu để pha cà phê ở nhiều quán bar và nhà hàng truyền thống. Loại cà phê này, được phục vụ nóng hoặc lạnh, được gọi là “Cà Phê Nâu” (cà phê nâu) ở miền Bắc Việt Nam, trong khi ở miền Nam Việt Nam được gọi là “Cà Phê Sữa” (sữa cà phê).

Sữa chua cà phê
Tương tự như cà phê, yoghurt chủ yếu được du nhập vào Việt Nam bởi thực dân Pháp, và kể từ đó, nó đã được chấp nhận như một phần của truyền thống ẩm thực. Nó được đặc trưng bởi một hương vị béo ngậy và mịn như bơ và được phục vụ với nhiều loại lớp trên bề mặt, chẳng hạn như gạo lên men, xoài hoặc cà phê. Nghe có vẻ kỳ lạ lần đầu tiên, nhưng những ai đã nếm thử đều khẳng định rằng món sữa chua béo ngậy kết hợp hoàn hảo với một ly cà phê đen. Bạn chỉ cần khuấy một chút.

Cà phê trứng

Cà phê trứng có thể là một loại thức uống không bình thường, nhưng chắc chắn, đây là thức uống cà phê đặc biệt ở Việt Nam. Nó được chế biến bằng cách đánh bông lòng đỏ trứng với sữa tươi thành một hỗn hợp mịn gặp cà phê sẫm màu. Đây là đứa con tinh thần của những người pha cà phê Hà Nội ở Việt Nam, bắt đầu từ những năm 1940. Đây là thời điểm sữa rất khó kiếm. Do đó, lòng đỏ trứng là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho sữa. Cho đến nay, nhiều quán cà phê đã áp dụng loại cà phê này và họ vẫn phục vụ cà phê trứng với các loại mới có hỗn hợp lòng đỏ trứng.

Cà phê nước cốt dừa
Cà Phê Cột Dừa là một loại cà phê phổ biến trong giới trẻ Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Nó được pha chế bằng cách phục vụ cà phê đen với một chút sữa đặc, hòa quyện với nước cốt dừa và đá viên.

Sinh tố cà phê
Đây được mô tả là món sinh tố được pha chế như một hỗn hợp kem của trái cây tươi với một giọt cà phê Việt Nam. Nó cũng được trộn với sữa chua hoặc hạt điều. Người Hà Nội cũng rất thích pha chế cà phê và chuối, bao gồm cả bơ. Trong khi những người yêu thích cà phê ở Thành phố Hồ Chí Minh lại pha cà phê với hồng xiêm, một loại trái cây nhiệt đới có vỏ giống mãng cầu. Đây là những cách hấp dẫn để bạn có được lượng caffeine và vitamin trong một cốc.

> Top 30 Máy pha cà phê espresso giá rẻ, chất lượng bán chạy nhất 2020. Xem ngay

Các vùng cà phê ở Việt Nam

Cà phê ở Việt Nam được sản xuất chủ yếu ở các vùng sau: Tây Nguyên, Bắc Việt Nam và Nam Việt Nam. Những vùng này được biết đến là nơi có điều kiện khí hậu và thời tiết thuận lợi, lý tưởng cho việc canh tác cà phê. Đặc biệt, miền Bắc Việt Nam có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, trong khi miền Trung và Nam Trung Bộ có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Khu vực miền Trung và miền Nam được đặc trưng bởi thảo nguyên nhiệt đới.

 

Hơn nữa, những vùng này có lượng mưa tương đối lớn, rất lý tưởng cho việc trồng cà phê. Lượng mưa trải qua quanh năm, dao động từ 1200 mm đến 3000 mm và với nhiệt độ hàng năm dao động từ 5 độ C (tháng 12 – tháng 1) và 37 độ C (tháng 4 – tháng 5). Ngoài điều kiện khí hậu và thời tiết thuận lợi, Việt Nam có những vùng đất hoàn hảo cho các sản phẩm nông nghiệp, trong đó có cà phê.

Cà phê được sản xuất, chế biến và bảo quản như thế nào tại Việt Nam

Bí mật hàng đầu về chất lượng cà phê được phục vụ tại Việt Nam ẩn trong phương pháp sản xuất, chế biến và bảo quản độc đáo. Quy trình sản xuất và sự pha trộn giữa các hạt cà phê mang đến cho cà phê Việt Nam hương vị và hương thơm đặc trưng. Rất nhiều đồn điền hạt cà phê Việt Nam được tìm thấy ở Đà Lạt, nơi được mệnh danh là “Châu Âu của Việt Nam”. Điều này là do khí hậu trong lành vườn và cảnh quan đồi núi với nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cà phê.

 

Cà phê vối được biết đến là loại cà phê có hàm lượng caffein cao và còn có khả năng chống sâu bệnh. Các nhà sản xuất cà phê vối đã nắm vững nghệ thuật cân đối giữa phân bón và cung cấp nước để nâng cao năng suất mà không làm suy giảm sức khỏe của cây cà phê. Đây là một lợi thế lớn của cà phê Robusta so với cà phê Arabica. Nếu đó là cà phê Arabica, những thay đổi mạnh mẽ đối với đầu vào, chẳng hạn như phân bón và cung cấp nước có thể dễ dàng làm hỏng chất lượng sức khỏe của cây cà phê, làm giảm năng suất hơn nữa.

Các nhà sản xuất cà phê Robusta ở Việt Nam đã biết rằng việc bảo quản và vận chuyển loại cà phê này khá dễ dàng hơn so với cà phê Arabica. Về mặt này, họ chỉ phải chịu chi phí sản xuất và chế biến thấp, không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm xuất khẩu. Điều này là do cà phê Robusta không phụ thuộc vào nhiều yêu cầu bảo quản so với cà phê Arabica. Cà phê arabica đòi hỏi các phương tiện xử lý và bảo quản đắt tiền hơn, chẳng hạn như cài đặt thời tiết cực kỳ mát mẻ. Bên cạnh đó, cà phê Arabica phát triển ở các vùng cận nhiệt đới ở độ cao khoảng 1800-3600 feet so với mực nước biển. Điều này cũng bao gồm các vùng nhiệt đới cao khoảng 3600-63000 feet trên mực nước biển.

Cà phê vối có khả năng chịu nhiệt tương đối tốt. Nó được trồng ở mực nước biển khoảng 3000 feet và ở các vùng nhiệt đới. Nhiệt độ hoàn hảo cho cà phê Robusta nằm trong khoảng từ 24 độ C đến 30 độ C, trong khi nhiệt độ hoàn hảo cho cà phê Arabica là từ 15 độ C đến 24 độ C.

Xuất khẩu cà phê ở Việt Nam

Việt Nam tập trung nhiều hơn vào cà phê Robusta, chiếm tỷ trọng lớn hơn trong xuất khẩu cà phê so với cà phê Arabica, vốn chiếm tỷ lệ nhỏ đáng kể trong xuất khẩu cà phê của Việt Nam.
Robusta là cây trồng chủ lực của Việt Nam và người nông dân đang bắt đầu nhận thấy xu hướng tăng tỷ lệ xuất khẩu, đặc biệt là trong năm 2019 và 2020.
Xuất khẩu cà phê Arabica ở Việt Nam chỉ chiếm 4% đến 5% tổng sản lượng cà phê của Việt Nam. Ngoài ra, diện tích trồng cà phê arabica chỉ chiếm 6% toàn vùng. Về vấn đề này, xuất khẩu cà phê arabica đang gặp rất nhiều thách thức khi vận chuyển, bảo quản và chế biến. Tương lai xuất khẩu cà phê Arabica của Việt Nam không có nhiều triển vọng so với cà phê Robusta đang được mùa trong nhiều năm qua.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong năm 2019 và 2020 ước đạt khoảng 28 triệu bao. Điều này bao gồm cà phê rang, xay cũng như hòa tan. Điều này phụ thuộc vào tỷ lệ sản xuất tăng ở Việt Nam và lượng tồn kho cuối kỳ.
Việt Nam tiếp tục xuất khẩu các sản phẩm cà phê sang các nước như Đức, Ý và Mỹ. Ba quốc gia này vẫn là những người mua và tiêu thụ cà phê hàng đầu của Việt Nam. Mặc dù năm 2018 và 2019 có tỷ lệ xuất khẩu cà phê thấp, khoảng 13 triệu bao sản phẩm cà phê, nhưng năm 2020 và sau đó có nhiều triển vọng hơn với sản lượng tăng. Nông dân, sau khi giá xuất khẩu giảm, đã quyết định giữ lại kho vì họ kỳ vọng giá xuất khẩu sẽ cao hơn trong những năm tới.
Việt Nam vẫn luôn là nước nằm trong top đầu xuất khẩu cà phê trên toàn thế giới. Tuy nhiên, xu hướng và cách thưởng thức cà phê của người Việt đã thay đổi rất nhiều,từ cà phê pha Phin sang cà phê pha Máy. Nhịp sống đô thị nhanh và vội vã nên yếu tố Nhanh chóng – Tiện lợi – Giá thành của cà phê pha máy đã chiếm ưu thế và chiếm thị phần lớn trong bức tranh cà phê tại Việt Nam. Giờ đây, khi đến Việt Nam, bạn không cần phải vào Starbuck xếp hàng để mua một ly espresso, mà bạn có thể mua nó ngay cạnh vỉa hè từ những quầy cà phê take-away rất dễ dàng và nhanh chóng.

Thời Đại Coffee: Địa chỉ mua bán Máy pha cà phê espresso tốt nhất HCM

Trả lời