Cà phê Espresso, nổi tiếng với hương vị đậm đà và hàm lượng caffeine đậm đặc, là thức uống được yêu thích bởi hàng triệu người trên thế giới. Nhưng điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn pha được một tách espresso hoàn hảo? Thông thường, bã cà phê espresso đã qua sử dụng sẽ bị vứt vào thùng rác mà không cần suy nghĩ kỹ.
Tuy nhiên, những khu đất đã qua sử dụng này cực kỳ linh hoạt và có thể được tái sử dụng theo nhiều cách sáng tạo và thiết thực. Trong bài viết này, Thời Đại Coffee cùng bạn sẽ khám phá nhiều công dụng của bã cà phê espresso ngoài tách cà phê.

9 ứng dụng tuyệt vời của bã cà phê espresso

1. Phân bón cho cây trồng

Một trong những ứng dụng phổ biến và thân thiện với môi trường nhất của bã cà phê espresso là làm phân bón tự nhiên cho cây trồng. Bã cà phê rất giàu chất dinh dưỡng như nitơ, kali và phốt pho rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Chúng cũng cải thiện kết cấu đất và khả năng giữ nước, khiến chúng trở thành sự bổ sung lý tưởng cho khu vườn của bạn. Đơn giản chỉ cần rắc bã cà phê đã qua sử dụng xung quanh gốc cây hoặc trộn chúng vào đất để tăng cường chất dinh dưỡng.

2. Thuốc chống côn trùng gây hại tự nhiên

Bã cà phê có thể dùng như một loại thuốc chống côn trùng gây hại tự nhiên trong khu vườn của bạn. Nhiều loài côn trùng, bao gồm kiến, ốc sên và sên, không thích kết cấu và mùi hương của bã cà phê. Rải một lớp mỏng bã cà phê đã qua sử dụng xung quanh những cây dễ bị tổn thương để tạo rào cản ngăn chặn các loài gây hại này.

3. Chất trung hòa mùi

Hương thơm mạnh mẽ của cà phê làm cho nó có tác dụng trung hòa mùi hiệu quả. Đặt một hộp nhỏ bã cà phê espresso khô vào tủ lạnh, tủ đông hoặc bất kỳ khu vực nào khác có mùi không mong muốn. Bã cà phê sẽ giúp hấp thụ và trung hòa mùi hôi, giúp không gian của bạn thơm tho hơn.

4. Tẩy tế bào chết

Kết cấu sạn của bã cà phê khiến chúng trở thành chất tẩy rửa mài mòn tự nhiên tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng chúng để chà các bề mặt như dụng cụ nấu ăn, mặt bàn và thậm chí cả vỉ nướng của bạn. Bột cà phê giúp loại bỏ các vết bẩn và dầu mỡ cứng đầu đồng thời để lại mùi cà phê dễ chịu.
Bã cà phê espresso cũng có thể được tái sử dụng làm chất tẩy tế bào chết cho da. Trộn bã cà phê đã qua sử dụng với một chút dầu dừa hoặc sữa chua để tạo thành hỗn hợp tẩy tế bào chết tự nhiên. Nhẹ nhàng massage hỗn hợp lên da theo chuyển động tròn, sau đó rửa sạch. Sản phẩm tẩy tế bào chết DIY này có thể giúp loại bỏ tế bào da chết và mang lại cho bạn làn da mịn màng và tươi mới.

5. Điều trị tóc

Các đặc tính tẩy tế bào chết tương tự giúp bã cà phê có lợi cho làn da của bạn cũng có thể được áp dụng cho tóc. Massage bã cà phê ẩm vào da đầu để tẩy tế bào chết và thúc đẩy lưu thông máu. Điều này có thể giúp kiểm soát gàu và tăng trưởng tóc. Hãy chắc chắn rửa kỹ để tránh để lại dư lượng.

6. Nến tự chế

Nếu thích làm thủ công, bạn có thể tái sử dụng bã cà phê espresso đã qua sử dụng để tạo ra những ngọn nến tự làm độc đáo. Trộn bã cà phê vào sáp nến để có vẻ ngoài mộc mạc và thơm mát. Khi ngọn nến cháy, bã cà phê tỏa ra mùi cà phê thoang thoảng vào phòng.

8. Thuốc nhuộm tự nhiên

Bã cà phê có thể được sử dụng làm thuốc nhuộm tự nhiên cho nhiều dự án khác nhau. Cho dù bạn đang muốn nhuộm giấy, vải hay trứng Phục sinh, bã cà phê đã pha có thể tạo ra màu đất đẹp. Hãy thử nghiệm nồng độ và phương pháp sử dụng để đạt được màu sắc mong muốn.

8. Vật liệu nhóm lửa

Bã cà phê espresso khô rất dễ cháy và có thể được sử dụng làm chất khơi dậy lửa tự nhiên cho lò sưởi hoặc lửa trại của bạn. Đất bắt lửa nhanh chóng và có thể giúp ngọn lửa của bạn bùng lên, khiến chúng trở thành một vật bổ sung hữu ích cho thiết bị ngoài trời của bạn.

9. Ủ nấm

Trồng nấm đòi hỏi một loại giá thể hữu cơ, phân hủy nhanh, giàu dinh dưỡng. Và thật trùng hợp, bã cà phê espresso đáp ứng tất cả những yêu cầu của một giá thể trồng nấm hoàn hảo. Hiện tại, bã cà phê đã được ứng dụng trồng nhiều loại nấm khác nhau: nấm bào ngư, nấm mỡ, nấm linh chi,…dù quy mô đang trong các giai đoạn thử nghiệm, vẫn cho thấy tiềm năng và giá trị mà bã cà phê espresso mang lại rất lớn.
Tóm lại, bã cà phê espresso không chỉ là chất thải; chúng là một nguồn tài nguyên có giá trị với nhiều ứng dụng thực tế. Từ làm vườn đến dọn dẹp, chăm sóc sắc đẹp và các dự án DIY, những bã cà phê đã qua sử dụng này có thể tìm thấy cuộc sống thứ hai trong nhiều khía cạnh khác nhau của thói quen hàng ngày của bạn.
Vì vậy, lần tới khi bạn pha cà phê espresso, hãy xem xét các khả năng ngoài cốc và sử dụng bã cà phê đã qua sử dụng của bạn cho một mục đích mới.

Trả lời