Covid-19 đã tác động đến thế giới cà phê như thế nào?

Từ hạt giống đến từng ngụm cà phê, COVID-19 đã chạm đến mọi khía cạnh của ngành công nghiệp cà phê thế giới. Trong các cuộc phỏng vấn với hàng chục chuyên gia vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6, tác động sâu sắc và tức thì của nó là rất rõ ràng.

Với khoảng 125 triệu người đang sinh sống nhờ mặt hàng toàn cầu này, hệ sinh thái cà phê vừa mở rộng vừa liên kết với nhau. Nhìn chung, khoảng 80% cà phê trên thế giới được sản xuất bởi các nông hộ sản xuất nhỏ và cung cấp một phần quan trọng trong GDP và thu nhập xuất khẩu nước ngoài cho nhiều quốc gia.

 

Mặc dù COVID-19 có thể làm chậm hành trình của cà phê từ nông trại đến cửa hàng, nhưng nó sẽ không hoàn toàn ngăn chặn dòng chảy cà phê trên thế giới. Một số vấn đề chỉ là tạm thời — biên giới sẽ mở lại, tắc nghẽn cảng sẽ giảm bớt tắt nghẽn, mọi người sẽ trở lại làm việc — một nhà xuất khẩu và trồng trọt hàng đầu ở Ethiopia, các nhà sản xuất hiện đang quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề khác: địa phương bầu cử, sâu bệnh, thời tiết, và suy thoái kinh tế dài hạn do rất nhiều khách sạn, nhà hàng và quán cà phê bị đóng cửa trong nhiều tháng. Vấn đề thứ hai đó là điều tối kỵ trong suy nghĩ của nhiều người trồng trọt.

Theo một báo cáo gần đây của Tổ chức Cà phê Quốc tế, đại dịch đã tạo ra áp lực mới lên thị trường cà phê toàn cầu, vốn đã trải qua một thời gian dài với giá sản xuất thấp . Báo cáo lưu ý rằng mặc dù tăng trưởng chung ổn định, giá cà phê đã có xu hướng giảm kể từ năm 2016 và nhiều người trong số 25 triệu nông dân trồng cà phê trên toàn thế giới – hầu hết là nông hộ nhỏ – đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí hoạt động do giá đầu vào tiếp tục tăng.

 

Pascale Schuit, người quản lý quan hệ nhà sản xuất và nguồn cung ứng bền vững cho Công ty cà phê rang tay Union ở Đông London, cho biết thu nhập từ nông trại giảm ngày càng khiến sinh kế gặp rủi ro và nếu giá tiếp tục giảm, nhiều người sẽ từ bỏ ruộng cà phê của họ . Bà nói: “Những nông dân chọn ở lại trồng cà phê sẽ không có tiền để đầu tư vào các trang trại cà phê, làm giảm năng suất và chất lượng, gia tăng vòng xoáy đi xuống về chất lượng và nghèo đói.

Nếu thu nhập từ vụ thu hoạch mà người nông dân phụ thuộc đáng kể bị chậm lại hoặc giảm do người mua trở nên dè dặt hơn trong việc thu mua, thì hậu quả có thể còn để lại trong nhiều năm. Vì hầu hết không có khả năng tiếp cận tài chính, thiếu tiền mặt có nghĩa là họ có thể không thể bón phân, trồng cây mới, trả công cắt tỉa và làm cỏ, hoặc đầu tư cho vụ thu hoạch sau. Đó là một vòng luẩn quẩn có thể mất nhiều năm để giải quyết.

Pil Hoon Seu, người sáng lập Coffee Libre của Hàn Quốc , cũng đồng ý như vậy. “Chúng tôi cho rằng lợi nhuận của người sản xuất cà phê giảm do sản lượng bán thấp và giá bán giảm sẽ gây khó khăn cho việc tái đầu tư vào lĩnh vực cà phê, điều này sẽ ảnh hưởng phần nào đến chất lượng và số lượng cà phê cho năm tới”.

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ rằng chất lượng có thể là một vấn đề. “Thành thật mà nói, với tư cách là một người mua cà phê đặc sản, tôi chưa bao giờ cảm thấy sự thiếu hụt chất lượng trên thị trường,” Katie Carguilo, người bán cà phê phương Tây của Counter Culture cho biết . Thay vào đó, cô ấy đặt một câu hỏi khác: “Nếu chất lượng và khối lượng ở đó, nhưng thị trường không ở đó để mua cà phê đó vì mức tiêu thụ nói chung và bán lẻ đặc sản đều giảm, thì làm thế nào để chúng ta tiếp tục đảm bảo tính bền vững của hoạt động kinh doanh của nông nghiệp?”

 

Trong khi nhiều loại cà phê chất lượng được giao dịch với giá hàng hóa thấp, những người mua cà phê đặc sản đã có thể trả giá cao hơn cho cùng một nông dân năm này qua năm khác. “Nhưng chúng ta có thể làm gì bây giờ, nếu tất cả chúng ta cần mua cà phê ít hơn 40%?” Carguilo hỏi. “Nếu mạng lưới tiêu thụ an toàn cho các nhà sản xuất là thị trường hàng hóa giao dịch, thì những nhà sản xuất đó có cơ hội sống sót nào, dù chất lượng vẫn luôn đảm bảo?”

 

Nếu tác động đối với nông dân giống như một vấn đề trong tương lai, thì đối với những nơi tồn tại bằng cách phục vụ cà phê, đó là mối quan tâm tức thời hơn. Năm 2017, 46% cà phê ở Mỹ được tiêu thụ bên ngoài gia đình. Sau sự bùng nổ của COVID-19, các cửa hàng cà phê nhỏ buộc phải chuyển đổi hoặc phá sản. Cùng với việc cung cấp dịch vụ đón khách trên lề đường và đi không dùng tiền mặt, nhiều người đã xoay sở nhanh chóng và tìm ra những cách sáng tạo để bổ sung cho doanh thu giảm mạnh.

 

Trong khi The Arrow Coffeehouse ở Portland, Oregon, nhanh chóng mất đi một phần đáng kể trong tổng doanh thu, chủ sở hữu Erica Escalante cho biết, “đại dịch COVID-19 đã cho chúng tôi tự do đổi mới và đưa ra các quy tắc của riêng mình. Đặc biệt là trong thời gian đầu, khi rất nhiều nơi còn chưa mở, nó giống như cánh cửa của sự sáng tạo đang rộng mở để làm và bán bất cứ thứ gì chúng ta có thể nghĩ ra. Chúng tôi có giải pháp đặc biệt nào không? Cho cà phê vào chai và đem đi bán. Giao hàng và hạn chế tiếp xúc là những phương án khả thi và là cứu cánh của các cửa hàng đối phó với covid-19.

 

Một số cửa hàng cà phê cung cấp nhiều thức ăn chế biến sẵn hơn, trong khi những cửa hàng khác bắt đầu dự trữ các mặt hàng thực phẩm chủ lực — bột mì, trứng, sữa, men — cùng với nước rửa tay, thẻ chơi và giấy vệ sinh. Đối với các cửa hàng từng tập trung vào hạt cà phê có nguồn gốc kỹ lưỡng, quan hệ trực tiếp với nông dân và kỹ thuật pha cà phê tỉ mỉ, sự thay đổi này ban đầu khá bất ngờ, nhưng nhiều chủ sở hữu đã chấp nhận sự thay đổi này.

Việc giao một ly cà phê vừa pha đã từ một khoảnh khắc tương tác thú vị giữa nhân viên pha cà phê và khách hàng. “Khách hàng của chúng tôi biết khoảng thời gian này thật sự khó khăn. Họ biết điều đó rất căng thẳng, ”Escalante nói. “Đặc biệt là trong những tuần đầu tiên – mọi người đều rất khó chịu và sợ hãi và họ biết rằng thức dậy và đi làm và phục vụ họ có ý nghĩa rất lớn. Sự hiện diện và công việc của chúng tôi đã khiến họ thoải mái, chỉ bằng cách cởi mở và cho họ cảm giác yên bình, và họ là niềm an ủi cho chúng tôi, vì đã mua những gì chúng tôi đang bán. “

 

“Mọi người thường uống cà phê tại văn phòng, quán cà phê, nhà hàng. Bây giờ họ đang pha cà phê tại nhà và họ đang nghiên cứu cách làm cho nó ngon hết mức có thể ”, Eileen Rinaldi, người sáng lập Ritual Coffee Roasters của San Francisco , cho biết, lưu ý rằng doanh số bán cà phê nguyên hạt, máy pha và máy xay COVID-19 đã tăng vọt trong những tháng này. “Rất nhiều thú vui trong cuộc sống hiện không thực sự có sẵn, điều này đặt trọng tâm nhiều vào những thú vui hàng ngày như một tách cà phê ngon.”

Tuy nhiên, cà phê không giống như rượu hay trà, pha cà phê ngon và chuẩn đòi  hỏi một số kỹ thuật nhất định. Nó là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư không chỉ về trang thiết bị mà còn về học tập. Đáp lại, có một sự gia tăng trong giáo dục cà phê trực tuyến. Giống như nhiều cửa hàng rang xay và cà phê khác, George Howell Coffee – chủ cửa hàng cà phê tại Califonia – đã thêm nội dung vào trang web của mình và đăng các mẹo và hướng dẫn trên các kênh truyền thông xã hội của mình. “Chúng tôi phải tìm cách làm cho trải nghiệm đó phù hợp với mọi người và cảm thấy đặc biệt với mọi người. Vì cà phê là một thói quen, một văn hóa, một sở thích, không chỉ là caffeine ”_anh nói.

Đối với nhiều khách hàng, thành tích trong việc pha cà phê tại nhà là trải nghiệm vui và thú vị: Thói quen chọn một cốc cà phê trên đường đi làm hàng ngày đã được thay thế bằng một thói quen mới là pha cà phê tại nhà.

> Hướng dẫn sử dụng Máy pha cà phê espresso ngay tại nhà

“Người tiêu dùng sẽ tự pha chế tại nhà nhiều hơn và sẽ đến gần hơn với loại cà phê mà họ uống so với trước đây. Có thời gian để sống chậm lại, chạm vào ly cà phê, nhâm nhi và thưởng thức nó đúng cách sẽ dẫn đến một kiểu đánh giá khác.”

Nhìn chung, những tác động của đại dịch Covid-19 đến ngành cà phê nói riêng và lối sống sinh hoạt của con người nói chung là vô cùng rõ ràng. Tuy nhiên, con người luôn luôn thích nghi và tồn tại cùng hướng đến mục tiêu chung sống với Covid. Sẽ luôn có những cách thức mới, sáng tạo hơn, độc đáo hơn khôi phục hoạt động sản xuất – kinh doanh giúp thế giới đẩy lùi đại dịch.

 

> Dự báo: Giá cà phê thế giới có thể tăng trong năm 2021

Trả lời