Buổi sáng với Bánh mì và Cà phê – Một sự kết hợp tuyệt vời!

Bánh mì với cà phê buổi sáng của bạn là một sự kết hợp quá tuyệt vời, nhưng bạn đã thực sự tìm hiểu điều gì tạo nên sự kết hợp hay ho này chưa? Kết cấu, hương vị, hợp chất phản ứng tạo nên hương vị, nhiệt độ của bánh mì và thời gian cà phê trong ngày là gì? Tất cả những điều này là quan trọng để có được một cặp hương vị hài hòa. Thoidaicoffee sẽ tìm hiểu các phương pháp và mẹo chính để kết hợp hương vị cà phê và bánh mì thành công. Và câu chuyện đó sẽ được kể cho bạn ngay sau đây!

 

Bánh mì là một ‘cơ thể sống’, một môi trường có tính axit và trùng hợp thay axit cũng là điểm nhấn quan trọng nhất trong cà phê. Nếu cà phê có tính axit, nó sẽ tăng cường axit trong bánh mì và ngược lại, bánh mì lúa mạch đen thô, hơi chua có thể làm nổi bật hương cam quýt hoặc trái cây đá trong cà phê. Góc độ được biết đến nhiều nhất để kết hợp là: tìm kiếm hương vị phản chiếu hoặc những hương vị tương phản với nhau. Phương pháp phản chiếu hoạt động dựa trên nguyên tắc phản ứng liên tục của các hợp chất hóa học, để làm nổi bật hơn nữa hương vị hoặc mùi vị chính của thực phẩm (ví dụ như sữa chua và trái cây, cà phê rang nhẹ). Và sự tương phản có tác dụng làm cân bằng hương vị, (ví dụ, một ly Grissini đơn giản là sự kết hợp hoàn hảo với cà phê nguyên chất hoặc cà phê espresso). Vì vậy, đây có thể là một cách để bắt đầu thử nghiệm kết hợp bất kỳ loại thực phẩm nào với cà phê hoặc đồ uống khác (ví dụ như kết hợp sô cô la và bia).

 

Kết cấu của bánh mì và cà phê nói lên điều gì?

Một nguyên tắc khác có thể được tuân thủ khi kết hợp bánh mì và cà phê là đánh giá cảm quan và tính đến kết cấu của bánh mì. Bánh mì có thể mềm, thoáng, giòn, vụn. Đối với bánh mì vụn, thô, bạn nên kết hợp cùng cà phê rang nhẹ.

 

Nếu bánh mì hơi mềm dẻo, nhiều hạt ngũ cốc, cần phải nhai kỹ, hoặc có lớp vỏ cứng thì một ly cà phê rang vừa, với hương vị mạnh mẽ là thứ bạn đang cần.

Ngoài ra, nếu chúng ta cho mascarpone kem, bơ chín lên bánh mì, chúng ta sẽ có thêm nhiều sắc thái hương vị và kết cấu. Độ béo của kem yêu cầu đối tác kết hợp của nó mạnh hơn, café rang đậm vị hơn là một sự kết hợp hoàn hảo. Ngược lại, nếu bánh mì lúa mạch đen / lúa mì hơi có tính axit, bơ tươi, ngọt được phủ trên bánh mì, thì hãy tìm cà phê rang xay nhẹ, có mùi thơm của quả đào hoặc quả vả.

 

Còn với bánh mì thịt Việt Nam, loại cà phê nào phù hợp??

 

Câu trả lời chắc bạn cũng đoán biết được, đó chính là cà phê đen rang vừa đậm. Cà phê đen đậm sẽ tôn vinh hương vị của phần nhân bánh mì, giúp bạn tiêu hóa tốt mà không bị ngấy thịt và mỡ. Nó cũng kết hợp tốt với phần vỏ bánh mì vàng rụm và giòn tan. Một sự kết hợp tuyệt vời! Tại sao không phải cà phê sữa đá? Nếu bạn đặt câu hỏi như thế, câu trả lời là “không ai cấm” điều đó cả. Nhưng nó chỉ là một sự phá cách và chỉ dùng cho thiểu số. Cà phê sữa và bánh mì thịt không phải sự kết hợp hoàn hảo về logic hương vị, chỉ thế thôi.

Vì vậy, lần tới khi bạn thưởng thức món bánh buổi sáng của mình, hãy cố gắng kết hợp nó với cà phê đậm đặc, đậm đà, vừa miệng và xem bạn có thích món này không. Nhớ chia sẻ với Thoidaicoffee nhé!

 

Mức độ rang chín của cà phê

Theo kinh nghiệm của tôi, mức độ rang 1-2 mà có hương cam, táo hoàn toàn phù hợp với bánh mì lúa mạch đen thô, có tính axit. Trong khi nếu bạn có bánh mì hoặc bánh mì làm từ bột mì, với lớp vỏ caramel, thì chúng ta cần một loại cà phê rang vừa đến đậm, vừa đến nguyên hạt để cân bằng cả hai.

Tuy nhiên, nếu chúng ta có bánh mì nướng, thì bánh mì đi kèm với caramel đậm đặc, đường nâu, thậm chí cả ghi chú ca cao, trong trường hợp đó, sự kết hợp tốt hơn sẽ là cà phê rang nhẹ hơn. Ví dụ này chứng minh rằng không có quy tắc chung nào cho việc kết hợp cả, như với bất kỳ sự kết hợp hay hương vị nào, luôn có một ‘xu hướng’ cho dù bạn có thích hay không.

 

Hãy thử và trải nghiệm!

Vậy làm thế nào để chúng ta thực hiện việc ghép nối đó? Đầu tiên, hãy nhấp một ngụm cà phê to và nhắm mắt lại – càng nhiều không khí trong một ngụm, bạn càng đánh giá tốt hơn các hương vị, cơ thể và nhiệt độ khác nhau của cà phê. Sau đó, lấy một miếng bánh mì, nhai nó và để cho nó trở nên mềm, dai và sau đó – khoảnh khắc lớn – nhấp một ngụm cà phê và để điều kỳ diệu xảy ra, hãy để các giác quan của bạn lên tiếng. Khi điều kết hợp xảy ra, sau đó cả hai hợp nhất, đơn giản là tốt hơn, ngon hơn. Chỉ cần nhớ chú ý đến cả cà phê và bánh mì, suy ngẫm về nó, thưởng thức, vui vẻ với việc nếm thử và khám phá thế giới hương vị thơm ngon. Nấu nướng là niềm vui mà!

Vì vậy, không phải là điều thú vị và xứng đáng với khoảng thời gian không bị gián đoạn của bạn, ngồi xuống với tách cà phê của bạn trong niềm vui, và chiếc bánh mì yêu thích của bạn bên cạnh? Tôi tin là như vậy, bởi vì cuộc sống có đầy hương vị, những trận đấu đáng ngạc nhiên và nhiều thú vị.

Thời Đại Coffee là nhà nhập khẩu và phân phối các dòng sản phẩm thiết bị – máy móc dành cho quán cà phê: máy pha cà phê espresso, máy xay cà phê, máy xay sinh tố, phụ kiện máy cafe chính hãng từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thị trường: Nuova Simonelli, Faema, Casadio, La Cimbali, Rancilio, Wega, Malhkonig, Fiorenzato, Mazzer, Hurom,…Nếu bạn có nhu cầu mua sắm máy móc cà phê hoặc có bạn bè, người thân, người quen cần tìm hiểu hay mua máy cà phê. Đừng ngần ngại giới thiệu Thời Đại Coffee – Thoidaicoffee.vn nhé!

Trả lời