Cà phê là một trong những thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh. Nó chứa hàng trăm hợp chất khác nhau, một số trong số đó mang lại những lợi ích sức khỏe quan trọng. Một số nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng những người uống một lượng cà phê vừa phải ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu.

Bạn có thể tự hỏi liệu điều này có nghĩa là bạn sẽ sống lâu hơn nếu bạn uống nhiều cà phê hay không? Bài đánh giá ngắn sau đây của Thời Đại Coffee sẽ cho bạn biết liệu uống cà phê có thể kéo dài tuổi thọ của bạn hay không.

Mối tương quan giữa Cà phê và tuổi thọ

Cà phê – nguồn chính của chất chống oxy hóa

Khi nước nóng chảy qua bột cà phê trong khi pha, các hợp chất hóa học tự nhiên trong hạt cà phê sẽ hòa vào nước, trở thành một phần của thức uống và hương vị của cà phê. Nhiều hợp chất trong số này là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại stress hóa trong cơ thể gây ra bởi các gốc tự do gây hại.

Quá trình oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau sự lão hóa và các tình trạng phổ biến, nghiêm trọng như ung thư và bệnh tim. Cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của người phương Tây – cao hơn cả trái cây và rau cộng lại. Điều này không nhất thiết có nghĩa là cà phê giàu chất chống oxy hóa hơn tất cả các loại trái cây và rau quả, mà là việc uống cà phê phổ biến đến mức trung bình nó đóng góp nhiều hơn vào lượng chất chống oxy hóa của mọi người.

Khi thưởng thức một tách cà phê, bạn không chỉ nhận được caffeine mà còn nhiều hợp chất có lợi khác, bao gồm cả chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Cà phê là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Nếu bạn không ăn nhiều trái cây hoặc rau quả, nó có thể là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của bạn.

 

Những người uống cà phê ít có nguy cơ tử vong hơn những người không uống

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do các bệnh nghiêm trọng khác nhau. Một nghiên cứu quan trọng năm 2012 về việc tiêu thụ cà phê ở 402.260 người trong độ tuổi 50–71 đã quan sát thấy rằng những người uống nhiều cà phê nhất ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu kéo dài 12–13 năm. Điểm hấp dẫn dường như là một lượng cà phê uống 4-5 tách mỗi ngày. Với con số này, nam giới và phụ nữ giảm nguy cơ tử vong sớm lần lượt là 12% và 16%. Uống từ 6 cốc trở lên mỗi ngày không cung cấp thêm lợi ích.

Tuy nhiên, ngay cả việc uống cà phê vừa phải, chỉ một tách mỗi ngày cũng có thể làm giảm 5–6% nguy cơ tử vong sớm – cho thấy rằng chỉ một chút thôi cũng đủ để gây ra tác dụng. Xem xét các nguyên nhân tử vong cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê ít có khả năng chết vì nhiễm trùng, chấn thương, tai nạn, bệnh hô hấp, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.

Các nghiên cứu khác gần đây hỗ trợ những phát hiện này. Uống cà phê dường như liên tục có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm. Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu quan sát, không thể chứng minh rằng cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, kết quả của họ là một sự đảm bảo tốt rằng cà phê – ít nhất – không phải là điều đáng sợ.

 

Nhiều nghiên cứu khác đã dẫn đến kết quả tương tự

Tác dụng của cà phê đối với sức khỏe đã được nghiên cứu rất kỹ lưỡng trong vài thập kỷ qua. Ít nhất hai nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn.

Về các bệnh cụ thể, người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, tiểu đường loại 2 và bệnh gan thấp hơn nhiều – chỉ cần kể tên một số. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp bạn hạnh phúc hơn, giảm nguy cơ trầm cảm và tự tử lần lượt là 20% và 53%.

Vì vậy, cà phê có thể không chỉ thêm năm vào cuộc sống của bạn mà còn là cuộc sống cho những năm tháng của bạn.

Uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm, Alzheimer, Parkinson, tiểu đường loại 2 và các bệnh về gan. Những người uống cà phê cũng ít có nguy cơ tử vong do tự tử hơn.

Axit trong cà phê: Vị chua của cà phê ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Kết luận về Cà phê và Sức khỏe:

Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Những loại nghiên cứu này kiểm tra các mối liên quan nhưng không thể chứng minh – ngoài sự nghi ngờ – rằng cà phê là nguyên nhân thực sự của những lợi ích sức khỏe này.

Tuy nhiên, bằng chứng chất lượng cao hơn hỗ trợ một số phát hiện này, có nghĩa là cà phê có thể là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh. Lưu ý rằng, bạn hãy thưởng thức cà phê điều độ, phù hợp với nhu cầu và thể trạng bản thân để cà phê phát huy hiệu quả tối ưu nhất nhé!

Fun & Fact: Tại sao có nhiều người uống cà phê thường phải vào toilet?

Trả lời