Giới thiệu về Café Au Lait

Nếu nước Ý nổi tiếng với tình yêu nồng cháy với cà phê qua các sản phẩm: espresso, latte, cappuccino,…thì Café au lait là loại cà phê sữa đại diện cho nước Pháp. Café au lait rất đơn giản và dễ chế biến, người ta pha café au lait bằng cách thêm sữa nóng vào cà phê espresso “gấp đôi” (espresso doppio) hoặc cà phê espresso “kéo dài” (espresso lungo), hoặc cũng có thể là cà phê phin. Vì thế, ở Pháp Café au lait có thể được thưởng thức mọi nơi, từ các hàng quán sang trọng đến các nhà bếp của gia đình.

Giống như latte hay cappuccino, Café au lait có rất nhiều các biến thể được say mê trên khắp thế giới dưới những tên gọi khác nhau. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách bạn tạo một phiên bản Café au lait  và lý do chính xác tại sao có rất nhiều phiên bản của nó.

Café au lait: Loại đồ uống có nhiều tên gọi

Cà phê au lait xuất thân từ nước Pháp hoa lệ. Tên của nó được dịch trực tiếp là “cà phê sữa” trong tiếng Pháp.

Ở Châu Âu, café au lait được làm bằng cách thêm sữa hấp vào một tách cà phê espresso theo tỷ lệ 1: 1. Hình thức trình bày trên mặt: ít hoặc không có bọt. Tuy nhiên, ở Mỹ, nó thường được pha chế bằng cách thêm sữa khuấy vào cà phê phin đậm đặc (thường là espresso).

 

Hãy lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia về Café Au Lait:

Nicolas Clerc là nhân viên pha chế tại Télescope Café ở Paris, Pháp. Anh ấy nói rằng café au lait bao gồm một tách espresso duy nhất trong một cốc 170ml, kết hợp với sữa ấm. Nicolas nói rằng điều này tạo ra một loại đồ uống ở nhiệt độ uống không có bọt và có thể thưởng thức ngay lập tức.

Theo Tom Clark, người đồng sáng lập và là Chủ tịch của Coutume Café ở Paris, Pháp, café au lait được thưởng thức trong một chiếc cốc lớn hoặc thậm chí là một chiếc bát. Anh ta nói với tôi rằng điều này là để cho phép người uống bỏ bánh ngọt của họ vào cà phê trong bữa sáng. Đây là thói quen thưởng thức bữa sáng cùng cà phê của người Pháp, và Café au lait cũng không ngoại lệ.

Những tên gọi và các phiên bản khác nhau Café Au Lait:

Nhiều phiên bản Café au lait tồn tại trên khắp thế giới. Ở Ba Lan, nó được gọi là kawa biala; ở Đức, nó được gọi là milchkaffee; ở Hungary, nó là tejeskávé , và phiên bản Hà Lan của thức uống này là koffie verkeerd (điều này trực tiếp dịch là “cà phê sai”, vì người Hà Lan thường uống cà phê với rất ít sữa). Ở Brazil, nó còn được gọi là café com leite .

Cũng có những loại đồ uống chứa các thành phần giống nhau, nhưng được pha chế khác nhau. Ví dụ ở Tây Ban Nha, café con leche được làm bằng sữa thanh trùng, không phải sữa hấp. Tuy nhiên, ở Thụy Sĩ, cà phê renversé được tạo ra bằng cách thêm cà phê espresso vào sữa, chứ không phải theo cách thêm sữa vào cà phê. Thật thú vị!

 

Thế nào là Café au lait đúng điệu?

Cà phê au lait có lẽ là loại cà phê sữa phổ biến và dễ tiếp cận nhất cả trong cách pha chế và thưởng thức. Café au lait truyền thống luôn góp mặt trong mỗi buổi sáng hay thực đơn tráng miệng ở Pháp.

Café au lait khác với café latte và flat-white, mặc dù cả ba thường bị nhầm lẫn với nhau. Flat-white là loại cà phê espresso với một lượng nhỏ sữa hấp và một lớp bọt mỏng, trong khi cà phê latte là cà phê espresso được bao phủ bởi hai lớp sữa hấp và tạo bọt khác biệt và dày hơn. Café au lait luôn đặc biệt từ cách pha chế đến nguồn gốc xuất xứ và cả cách thưởng thức.

> Đọc thêm: Flat White vs Latte – Sự khác biệt giữa cà phê truyền thống và hiện đại

Nhiều chuỗi cửa hàng cà phê – chẳng hạn như Starbucks – gọi café au lait là “Caffè Misto”. Thức uống này được pha dưới dạng cà phê pha nhỏ giọt của quán và 2% sữa, thường được thêm vào xi-rô có hương vị. Tuy nhiên, sự phổ biến của máy pha cà phê espresso đã ảnh hưởng rất nhiều đến cách pha chế  Cà phê au lait. Espresso biến mọi ly Au lait thành một loại cà phê pha có đế cà phê espresso.

Vì café au lait đã được chuyển thể sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, nên về mặt kỹ thuật, nó có nhiều biến thể. Tuy nhiên, một phiên bản đồ uống đặc biệt thú vị đến từ New Orleans.

Café du Monde là một quán cà phê ở khu phố Pháp của thành phố đã phục vụ biến thể nổi tiếng của café au lait trong hơn 150 năm. Cà phê au lait được phục vụ tại Café du Monde kết hợp rau diếp xoăn và cà phê để tạo ra một loại hỗn hợp đậm đặc, đắng với cảm giác ngon miệng. Điều này có từ thời Nội chiến Hoa Kỳ, khi cà phê khan hiếm đến mức người ta thường trộn với rau diếp xoăn để nó giữ được lâu hơn. Để bù lại độ đậm đà của đồ uống, cửa hàng cà phê phục vụ món café au lait với bánh beignets – một loại bánh ngọt Pháp chiên giòn phủ đường.

 

Hướng dẫn pha chế Cà phê au lait đơn giản nhất:

Chuẩn bị:

  • 1 tách cà phê đậm đặc mới pha ( có thể là cà phê phin hay espresso tùy sở thích)
  • 1 cốc sữa nguyên chất
  • Đường (tùy chọn)

 

Hướng dẫn thực hiện:

  • Đun nóng sữa trong tách café au lait an toàn với lò vi sóng cho đến khi rất ấm, khoảng 45 giây.
  • Đánh bọt sữa: sử dụng một que đánh trứng nhỏ hoặc vòi hơi từ máy pha cà phê của quán.
  • Khi sữa nổi bọt và cà phê cùng lúc xuống thành tách (nhớ để riêng một lớp bọt sữa).

  • Khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện.
  • Cho bọt sữa vào sau cùng để hoàn thiện.

  • Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật, bạn có thể muốn thử rắc quế hay bột sô-cô-la lên trên với một chiếc khung xinh xắn.

 

Cà phê au lait sẽ tiếp tục được yêu thích?

Cà phê au lait là một phần quan trọng của lịch sử cà phê Châu Âu, nó vẫn được ưa chuộng trong hàng trăm năm và dường như không có dấu hiệu bị lạc hậu. Với lịch sử phát triển lâu đời và trào lưu cà phê ở khắp mọi nơi, Thời Đại Coffee tin rằng café au lait sẽ còn phổ biến trong thực đơn một thời gian nữa.

Dẫu rằng, phổ biến và phát triển sẽ đi kèm với những phiên bản mới lạ và khác rất nhiều so với phiên bản café au lait chính gốc. Tuy nhiên, theo dòng chảy hiện đại cái tên café au lait vẫn sẽ luôn có mặt trong các thực đơn của mọi quán cà phê trên thế giới.

Hai thành phần đơn giản là cà phê và sữa của nó có nghĩa là có tiềm năng rất lớn để thử nghiệm và phát triển khi xu hướng tiêu dùng cà phê thay đổi. Ví dụ, trong những năm tới, có thể ngày càng nhiều người ta thấy quán cà phê sữa tươi được làm bằng sữa thực vật trong các quán cà phê đặc biệt.

Tuy nhiên, cho dù nó có thay đổi hay không, thì có một điều chắc chắn: loại đồ uống ngọt ngào, có kem này là một món ăn chính đối với nhiều người và đó là một nền tảng tuyệt vời để điều chỉnh và thay đổi. Vì vậy, lần tới khi bạn đến một quán cà phê, có lẽ bạn nên hỏi nhân viên pha chế của bạn sẽ tạo ra một quán cà phê như thế nào. Bạn không bao giờ biết; nó có thể làm bạn ngạc nhiên.

Top 30 máy pha cà phê all-in-one pha chế mọi loại đồ uống tại nhà. Xem ngay!

Trả lời