Chuyện quầy bar: Máy xay cà phê quan trọng hơn Máy pha cà phê espresso??

Sử dụng đúng máy xay có lẽ là một trong những chi tiết quan trọng nhất góp phần tạo nên những ly cà phê espresso hoàn hảo. Đọc dưới đây mọi thứ bạn cần biết khi có nhu cầu sử dụng máy xay cà phê: chọn, sử dụng và giữ vệ sinh máy.

Khi nói đến việc pha cà phê hoàn hảo, cách xay đóng một vai trò quan trọng. Trên thực tế, nhiều người nói rằng một chiếc máy xay tốt là thiết bị quan trọng nhất và chắc chắn là đủ, nếu bạn cố gắng loại bỏ một chiếc máy xay tồi tàn, thì ngay cả những chiếc máy pha cà phê kiểu dáng đẹp nhất cũng sẽ khiến bạn thất vọng. Đơn giản là bạn không thể pha một ly cà phê espresso hàng đầu trừ khi bạn có một máy xay chất lượng tốt , cho ra một ly cà phê xay đều và ổn định. Một máy xay tốt đảm bảo cà phê xay không bị vón cục lại với nhau, giữ cho hạt cà phê mát trong khi xay và giúp phân bổ đều cà phê trong tay cầm.

Một chiếc máy xay tuyệt vời sẽ biến đổi trải nghiệm cà phê của bạn từ trong ra ngoài. Cà phê của bạn sẽ đậm đà và thơm ngon hơn. Bạn sẽ có thể xác định hương vị và độ đậm của cà phê. Bạn sẽ có thể pha cà phê sánh ngang với quán cà phê yêu thích của mình.

Cho dù bạn là người mới thưởng thức cà phê ngon hay bạn đã uống cà phê đen từ khi còn học mầm non, sự thật là giống nhau: một máy xay cà phê mạnh là thiết bị quan trọng để thành công với cà phê.

Lý do số 1: Cà phê mới xay là cà phê ngon nhất

Bạn có muốn mua cà phê cũ không? Không cố ý, nhưng bạn có thể và không nhận ra điều đó. Nếu bạn đã từng mua một túi cà phê xay sẵn (và ai chưa?), Câu trả lời là: Bạn đã mua cà phê cũ.

Cà phê thiu thiu và thiếu hương vị nào đó. Nó còn cay đắng hơn những gì nó phải có. Nó cảm thấy mỏng trên lưỡi của bạn. Cà phê phin được xay sẵn. Bạn nghĩ rằng tất cả cà phê chỉ có vị như sô cô la, các loại hạt hoặc tro? Bạn đang có một bất ngờ thú vị.

Cà phê mới xay (trồng và rang kỹ) có thể có một số hương vị lạ và hoang dã. Quả việt quất, quế, đường nâu, táo – điều này chỉ chạm vào bề mặt của một số loại cà phê có thể có hương vị như thế nào khi chúng được xay ngay trước khi pha.

Bánh mì, táo, bánh quy và cà phê đều chịu chung số phận khi chúng tương tác với oxy: sự phân hủy chậm các phân tử hữu cơ dẫn đến phá hủy hương vị và kết cấu tươi ngon. Quá trình này được gọi là quá trình oxy hóa . Với cà phê, quá trình oxy hóa cũng khiến tinh dầu thơm bay hơi. Những loại dầu này chịu trách nhiệm cho một số trải nghiệm sống động nhất trong cà phê, bao gồm hương vị trái cây ngọt ngào và hương hoa.

Các phân tử hữu cơ nguyên vẹn và dầu thơm là những gì làm cho cà phê ngon và sống động. Thật không may, không ai có cơ hội chống lại việc được đặt trước.

Đây là điều cần luôn ghi nhớ: oxy phân hủy các miếng thức ăn nhỏ nhanh hơn các miếng lớn. Các hạt lớn dày và có ít diện tích bề mặt hơn, vì vậy cần nhiều thời gian hơn để oxy thực hiện công việc làm hỏng nó. Điều này áp dụng cho cà phê một cách hoàn hảo. Cà phê xay sẵn sẽ hỏng trước so với cà phê nguyên hạt.

Chúng tôi nói rằng cà phê chỉ “tươi” trong ba mươi phút sau khi được xay. Mặt khác, hạt cà phê nguyên hạt có thể vẫn ở độ tươi cao nhất trong hai tuần hoặc hơn sau khi rang.  Chỉ có một máy xay cà phê burr đáng tin cậy mới có thể cung cấp cho bạn cà phê mới và đầy đủ hương vị mà bạn muốn. Một khi bạn đã có, bạn sẽ không bao giờ có thể quay lại trạng thái ban đầu.

Lý do thứ 2: Sử dụng bất kỳ máy pha cà phê nào bạn muốn

Tôi biết cảm giác như thế nào khi trải qua quá trình pha chế của cà phê. Cà phê xay sẵn cho vào phin. Đổ nước sôi vào phin. Cà phê đắng buồn tuôn trào. Bạn uống nó – thật đáng buồn. Hương vị cà phê thật nhạt nhòa.

Cuộc sống quá ngắn để không hài lòng với cà phê tồi. Cuộc sống cũng quá ngắn để chỉ giới hạn trong một loại máy pha cà phê duy nhất. Cà phê xay sẵn có một cỡ xay duy nhất: mịn. Rất ít máy pha cà phê trên thế giới, ngoại trừ các bình nhỏ giọt tự động khác, phát triển mạnh khi hạt cà phê được xay ở kích thước này.

Lý do thứ 3: Cảm hứng để pha cà phê ngon hơn

Sở hữu một chiếc máy xay cà phê tại nhà giúp bạn có thể pha cà phê ngon hơn mọi lúc. Nếu bạn làm một cốc cà phê không vừa ý, bạn có công cụ để sửa nó.

Phương pháp tinh chế cà phê của bạn theo thời gian chỉ cần bạn thưởng thức cà phê của mình một cách tập trung, sau đó thực hiện điều chỉnh cỡ xay nhỏ để sử dụng vào lần pha tiếp theo. Nếu thay đổi đúng, cốc tiếp theo của bạn sẽ được cải thiện. Tất cả đều liên quan đến việc kiểm soát quá trình chiết xuất cà phê.

Cà phê pha là kết quả của việc nước tương tác với cà phê xay. Nước ngấm vào các ô cà phê và kéo theo rất nhiều tinh chất ra ngoài. Những thứ đầu tiên nước rút ra có hương vị tươi sáng, nhưng cũng có vị chua và đắng. Khi quá trình chiết xuất tiếp tục, những hợp chất khắc nghiệt này sẽ được làm dịu đi với hương vị êm dịu.

Giai đoạn cuối của quá trình chiết xuất kéo ra các nốt trầm hơn như sô cô la và các loại hạt. Sau một thời điểm nhất định (khác nhau đối với mỗi loại cà phê), thứ duy nhất còn lại để chiết xuất là tannin đắng.

Mục tiêu của bạn là pha cà phê sao cho mọi giai đoạn chiết xuất đóng một vai trò trong sự cân bằng tổng thể của cà phê. Dừng lại quá sớm hoặc chiết xuất quá xa và bạn sẽ có cà phê không cân bằng hoặc không đủ hương vị. Đây là cách bạn có thể giữ cho điều đó không xảy ra.

Cách kiểm soát chiết xuất bằng máy xay cà phê

Cũng giống như với oxy, các hạt cà phê lớn bị nước xâm nhập từ từ, nhưng các hạt nhỏ không mất nhiều thời gian để chiết xuất. Bất kỳ ai cũng có thể kiểm soát quá trình này diễn ra nhanh như thế nào bằng cách điều chỉnh kích thước của bã cà phê.

Nếu bạn pha một tách cà phê và nhận thấy rằng nó có tính axit giống như một viên kẹo chua và không có mùi vị thơm ngon, thì bạn đã chiết xuất cà phê. Vì mục đích là để chiết xuất nhiều hơn vào lần sau, bạn có thể xay cà phê ở chế độ mịn hơn để tăng tốc độ chiết xuất.

Nếu bạn pha một tách cà phê và nhận thấy mùi vị bị tắt và vị đắng thô ráp ở cổ họng, bạn đã chiết xuất cà phê quá mức. Mục tiêu bây giờ là để trích xuất ít hơn; cài đặt xay thô hơn sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Kỹ thuật này áp dụng cho tất cả các máy pha cà phê, từ cà phê espresso đến bình nhỏ giọt cho đến máy ép cafe của Pháp. Với một chút tập trung và điều chỉnh xay nhỏ, bạn sẽ trở thành bậc thầy pha chế cà phê của mình.

Đến đây những lợi ích của việc sở hữu máy xay cà phê tại nhà của bạn đã được thể hiện rõ ràng. Mặc dù nó bổ sung thêm một bước nữa cho thói quen uống cà phê của bạn, nhưng nó lại thêm một phần thưởng lớn hơn nữa.

Chọn máy xay cà phê phù hợp với bạn

Có hai loại máy xay được sử dụng trong gia đình: máy xay cà phê hay còn gọi là máy xay burr và máy xay có cánh thông thường hơn. Máy xay hạt cà phê nghiền hạt cà phê bằng cách sử dụng hai gờ, hoặc đĩa răng cưa. Bạn cài đặt kiểu xay mình muốn, cho hạt cà phê vào khoang và bắt đầu xay. Cà phê xay được thu gom trong buồng thứ hai và sẵn sàng được pha.

Một máy xay burr tạo ra một món xay đẹp nhất quán. Tuy nhiên, máy xay một cánh phổ biến hơn, được biết đến với lưỡi dao đơn hai mặt quay và cắt hạt cà phê cùng một lúc, dẫn đến xay khá không nhất quán , có thể làm cháy cà phê của bạn và không có cài đặt xay thực tế. Đúng là rẻ hơn, nhưng nếu bạn yêu thích cà phê của mình, như mọi người ở Hà Lan vẫn làm, thì việc sử dụng cà phê thực sự là một nền kinh tế sai lầm. Đọc ở đây bài viết của chúng tôi về cách chọn máy xay cà phê hoàn hảo cho bạn!

Tìm một cái phù hợp với hoàn cảnh của bạn là thách thức tiếp theo. Bạn có thể muốn bỏ qua phần này và đến cửa hàng tạp hóa gần nhất để tìm một chiếc máy xay cà phê. Tôi mong bạn đừng làm vậy. Bạn sẽ không tìm thấy một máy xay cà phê đáng tin cậy, đủ năng lực từ cùng một cửa hàng bán cà phê xay sẵn.

Hầu hết các máy xay cà phê hàng đầu đều có chung một vài tính năng và hầu hết các máy xay ở mức dưới cùng đều dễ dàng phát hiện nếu bạn biết mình đang tìm kiếm gì.

Máy xay cà phê lưỡi cánh chỉ giúp cắt nhỏ hạt cà phê. Nếu bạn cho một nắm cà phê vào máy xay lưỡi trong vài giây, bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy rằng bã cà phê có đủ hình dạng và kích cỡ. Điều đó sẽ không làm cho bạn cà phê ngon. Máy xay cà phê lưỡi cũng không có cơ chế cho phép bạn chọn cỡ xay. Bạn muốn pha cà phê bằng máy ép kiểu Pháp một ngày và một chiếc bình nhỏ giọt vào ngày hôm sau? Máy xay cà phê lưỡi không phân biệt giữa các kích cỡ xay. Nó chỉ cắt đi.

Máy xay cà phê lưỡi sẽ không mang lại cho bạn kết quả như ý muốn. Họ không nhất quán, không mở bất kỳ cánh cửa nào cho việc sử dụng các nhà sản xuất bia khác, và chỉ đơn giản là một sự lãng phí tiền bạc. Bã cà phê đồng nhất chiết xuất với tỷ lệ như nhau. Bã cà phê với các kích cỡ khác nhau chiết xuất với tỷ lệ khác nhau. Để có cà phê cân bằng, bạn cần có bã đồng nhất. Điều đó chỉ có thể tìm kiếm ở một máy xay tốt!

Lựa chọn tốt duy nhất cho máy xay cà phê là máy xay cà phê burr. Thay vì sử dụng lưỡi dao để cắt và quay hạt cà phê, các gờ sẽ phễu hạt cà phê xuống một con đường hẹp và xay chúng một cách nhất quán.

Ngân sách cho Máy xay cà phê Espresso

Cà phê espresso yêu cầu bã cà phê cực kỳ mịn – mịn hơn nhiều so với hầu hết các máy xay điện sẽ cung cấp cho bạn. Bất kỳ máy xay nào tuyên bố rằng nó có thể sẽ hoạt động kém hiệu quả và tạo ra cà phê espresso không được tinh tế và thỏa mãn như nó cần.

Thật ngạc nhiên, những chiếc máy xay thủ công rẻ tiền có thể đạt được độ mịn của cà phê espresso tốt hơn những chiếc máy xay điện có giá gấp ba hoặc bốn lần. Sẽ cần thêm một ít dầu mỡ ở khuỷu tay để xay cà phê thật mịn, nhưng nó sẽ thực sự tốt như nó cần.

Cách sử dụng máy xay cà phê đúng cách

Khi pha cà phê espresso, xay thật mịn và đều là điều cần thiết. Tốt như thế nào? Một bài kiểm tra dễ dàng là kẹp các hạt mài giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Nơi có áp lực lớn nhất, ở giữa quả cà phê, cà phê sẽ vón cục một chút. Nếu nó không bị vón cục, nó quá thô và sẽ tạo ra một cú đánh yếu . Nếu nó vón cục quá mức, nó quá mịn và sẽ tạo ra quá trình chiết xuất .

Cũng cần lưu ý rằng độ tươi của hạt cà phê rang và mức độ rang của chúng ảnh hưởng đến cách hấp thụ nước, vì vậy đây cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình xay. May mắn thay với loại tốt nhất của Thời Đại Coffee, bạn luôn biết rằng hạt cà phê vẫn tươi như mới có thể. Hãy nhớ rằng pha cà phê espresso ngon cần cân bằng nhiều yếu tố – xay, tamp, cà phê, áp suất . Việc làm cho nó trở nên đúng đắn hơn là làm cho mọi thứ hoạt động hài hòa với nhau.

Giữ chiếc máy xay cà phê của bạn luôn sạch sẽ

Bất kỳ máy xay nào sẽ giữ lại vài gam cà phê trong các gờ. Cối xay càng lớn thì càng giữ được nhiều hạt xay. Đây không phải là vấn đề đối với một cửa hàng cà phê xay cà phê mới mỗi phút, nhưng có thể trở thành vấn đề đối với người dùng gia đình vì máy xay cũ đã cũ và ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị.

Vì vậy, hãy giữ cho máy của bạn sạch nhất có thể và xả một vài gram hạt cà phê qua máy nếu bạn không sử dụng nó trong một thời gian hoặc nếu bạn đang chuyển đổi cà phê . Bạn có thể làm sạch gờ dễ dàng bằng cách cho gạo ăn liền qua máy.

> Hướng dẫn quy trình 6 bước: Vệ sinh Máy xay cà phê hạt đúng cách. Ai cũng có thể thực hiện

Nếu bạn không nhớ gì khác, hãy nhớ rằng nếu bạn không có cách xay đều và đẹp, bạn không thể tạo ra cà phê espresso ngon . Và nếu không có một ly espresso ngon, bạn chỉ đơn giản là không làm được những hạt cà phê đẹp của mình từ sự công bằng của Thời Đại Coffee.

Trả lời