Tại sao cà phê nhiều người sau khi uống cà phê lại cảm thấy mệt mỏi?

Nguyên nhân có thực sự là do cà phê?

Là một chất kích thích, caffeine có thể tăng cường mức năng lượng và khiến bạn cảm thấy sắc bén hơn. Không phải tất cả mọi người đều phản ứng giống nhau với caffeine. Một số người cảm thấy mệt mỏi chỉ sau một ly. Những người khác có thể uống vài cốc mỗi ngày và không cảm thấy có tác dụng xấu.

Nhưng thực ra không phải cà phê khiến bạn mệt mỏi. Đó là cách nó ảnh hưởng đến cơ thể của bạn có thể dẫn đến buồn ngủ. Tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu nhiều hơn về chủ đề này nhé!

1. Đó là vì cà phê chặn adenosine

Adenosine là một chất hóa học trong hệ thần kinh trung ương. Nó điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của bạn. Khi bạn thức trong ngày, adenosine của bạnmức độ tăng lên, cuối cùng khiến bạn buồn ngủ do ức chế hoạt động của các tế bào ở não trước. Sau khi bạn chìm vào giấc ngủ, adenosinemức độ giảm xuống.

Caffeine trong cà phê ngăn chặn các thụ thể adenosine của não tiếp nhận adenosine, nhưng nó không ngăn chặn việc sản xuất adenosine thực sự hoặc khả năng hình thành các thụ thể adenosine bổ sung. Điều này có nghĩa là khi tác dụng của caffeine mất đi, sẽ có sự tích tụ của adenosine muốn liên kết với các thụ thể của nó. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi.

2. Một số người có khả năng dung nạp caffeine

Những người thường xuyên tiêu thụ cà phê và đồ uống có chứa caffein khác có thể phát triển khả năng chịu đựng với nó. Vì caffeine ngăn chặn các thụ thể adenosine, cơ thể sản xuất nhiều thụ thể adenosine hơn để chống lại tác động của việc tiêu thụ caffeine thường xuyên.

Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ caffeine liên tục đối với hiệu suất đạp xe của 11 người lớn hoạt động thể chất. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia có nhịp tim cao hơn và vận động mạnh hơn sau khi uống caffeine. Tuy nhiên, sau 15 ngày, tác dụng của caffeine bắt đầu giảm. Với những kết quả này, có vẻ như những người thường xuyên tiêu thụ caffeine có thể tăng khả năng chịu đựng các tác động kích thích của nó.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã gợi ý rằng tiếp xúc liên tục với caffeine không ảnh hưởng đếnNguồn đáng tin cậy cách cơ thể hấp thụ hoặc chuyển hóa nó.

3. Đó là bởi vì cà phê là một chất lợi tiểu

Caffeine đã được coi là một chất lợi tiểu trong nhiều năm. Thuốc lợi tiểu là một chất khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này dựa vào lý thuyết rằng uống nhiều cà phêlàm tăng rủi ro của bạnNguồn đáng tin cậycủa mất nước .

Nhưng nhiều các nhà khoa học tranh luậnNguồn đáng tin cậy rằng đồ uống có chứa caffeine không thực sự ảnh hưởng đến lượng nước tiểu về lâu dài khác với các đồ uống khác. Nếu bạn nhận thấy rằng uống cà phê khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, bạn có thể bị mắc kẹt trong chu kỳ mất nước khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Trước hết, cơ thể bạn mất nước khi bạn đi vệ sinh. Mất nước có thể làm giảm chất lỏng trong máu của bạn, có thể ảnh hưởng đến cách hệ thống tim mạch của bạn phản ứng để duy trì huyết áp và lưu lượng máu. Mất nước có thể dẫn đến nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. Điều này có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi và uể oải.

Khi bị mất nước, các tế bào trong cơ thể mất thể tích chất lỏng. Khi điều này ảnh hưởng đến chức năng bình thường của họ, nó cũng có thể dẫn đến cảm giác uể oải. Việc tìm đến một tách cà phê khác để chống lại sự uể oải này là điều tự nhiên, nhưng điều này có thể bắt đầu lại chu kỳ.

Caffeine cũng là nguyên nhân gây co mạch. Điều này có nghĩa là nó làm cho một số mạch máu bị thu hẹp. Điều này có thể làm thay đổi lưu lượng máu qua các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Nếu bạn đang uống nhiều cà phê, bạn có thể không uống nhiều nước để bù nước cho bản thân. Bộ phận Y tế và Sức khỏe của Học viện Quốc gia khuyên bạn nên được hướng dẫn bởi cơn khát của bạn, nhưng cung cấp tổng lượng nước hàng ngày để đạt được mục đích:

  • 15 cốc (3,7 lít) cho nam giới trưởng thành trung bình
  • 11 cốc (2,7 lít) cho phụ nữ trưởng thành trung bình

Hướng dẫn này bao gồm nước trong đồ uống không phải nước tinh khiết và nước từ thực phẩm bạn tiêu thụ. Trừ khi bạn đang gặp phải các triệu chứng mất nước, chẳng hạn như nước tiểu sẫm màu và đau đầu, có lẽ bạn đang uống đủ nước.

Uống bao nhiêu ly cà phê mỗi ngày sẽ không tốt cho sức khỏe?

4. Đó là do đường trong cà phê của bạn

Nếu bạn muốn thêm đường vào cà phê của mình, bạn có thể bị “hỏng” đường thường xuyên sau khi uống. Đường thêm vào này có thể ở dạng kem đánh bông hoặc xi-rô. Đây thường là tiêu chuẩn trong đồ uống cà phê đặc biệt.

Cơ thể xử lý đường nhanh hơn nhiều so với caffeine. Sau khi cơ thể sử dụng hết đường, bạn có thể bị sụt giảm năng lượng. Điều này xảy ra nhanh chóng như thế nào tùy thuộc vào từng người. Nó có thể xảy ra trong vòng 90 phút sau khi ăn đường.

5. Cảm thấy đói sau khi uống Caffeine

Một số người cảm thấy đói cực độ sau khi uống thứ gì đó có chứa caffein vì cơ thể họ đã khai thác nguồn glucose sẵn có. Hãy nhớ rằng, não và tim đã tăng cường hoạt động và cũng sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Điều đó có nghĩa là có ít đường hơn trong máu của bạn. Việc phá vỡ năng lượng dự trữ cần có thời gian. Trong khi đó, bạn có thể cảm thấy đói đột ngột và khẩn cấp do cơ thể phản ứng với lượng nhiên liệu thấp. Và chắc chắn nó không giúp hạ đường huyết và mất nước gây ra những tác động tương tự.

Tất cả những cảm giác khó chịu này đồng thời tạo ra một ấn tượng sẽ gắn bó với bạn. Bạn có thể cảm thấy háo hức muốn tìm ra nguyên nhân để tránh một màn trình diễn lặp lại. Điều đó tạo nên một cơn bão hoàn hảo để tạo ra mối tương quan giữa mệt mỏi và caffeine.

6. Làm thế nào để giảm thiểu những ảnh hưởng này

Nếu bạn không muốn từ bỏ thói quen uống cà phê của mình, hãy cố gắng tuân theo các khuyến nghị về lượng uống hàng ngày.

Lên đến 400 miligam (mg) caffeine mỗi ngày được coi là vừa phải. Đây là khoảng 2-3 tách cà phê pha mỗi ngày, tùy thuộc vào hỗn hợp cà phê.

Để giảm thiểu mệt mỏi hơn nữa, hãy tránh đồ uống làm từ cà phê với xi-rô và kem có đường. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng các chất ngọt thêm vào. Xen kẽ một tách cà phê với một cốc nước cũng có thể hữu ích. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy chán nản vào buổi chiều, hãy thử chuyển sang uống cà phê hoặc trà decaf sau bữa trưa.

Hãy nhớ rằng, cà phê không phải là thứ duy nhất có chứa caffeine. Nước ngọt, nước tăng lực và thậm chí một số loại thuốc giảm đau có chứa caffeine. Tác động tổng thể của caffeine đối với cơ thể của bạn phụ thuộc vào tổng lượng caffeine trong cơ thể bạn từ tất cả các nguồn và tần suất bạn sử dụng caffeine.

7. Các tác dụng phụ khác của cà phê:

Cà phê có thể ảnh hưởng đến nhiều hơn mức năng lượng của một người. Các phần dưới đây thảo luận về một số tác dụng có thể có của việc uống cà phê.

7.1 Mất ngủ

Những người uống cà phê trước khi đi ngủ có thể khó đi vào giấc ngủ.

Các tác giả của một Nghiên cứu năm 2013: Nguồn đáng tin cậy khuyến cáo mọi người nên ngừng uống cà phê ít nhất 6 giờ trước khi họ định đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, theo một Nghiên cứu năm 2016Nguồn đáng tin cậy, các nhà nghiên cứu đã báo cáo mối liên hệ giữa lượng caffeine cao hơn và chứng mất ngủ trầm trọng hơn ở 234 học sinh trung học cơ sở ở Hàn Quốc.

7.2 Sự lo lng

Caffeine trong cà phê có thể có tác động xấu đến sức khỏe tinh thần của con người . Ví dụ, liều lượng cao của caffeine (trên 400 mgNguồn đáng tin cậy) có thể gây ra bồn chồn và lo lắngNguồn đáng tin cậy.

Ở những người bị rối loạn hoảng sợ và trầm cảm , caffeine liều cao có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến lo lắng.

Kết luận:

Bản thân cà phê sẽ không khiến bạn cảm thấy mệt mỏi ngay lập tức, nhưng caffein trong nó thực sự có thể dẫn đến mệt mỏi sau khi uống thường xuyên theo thời gian. Nếu bạn nạp vào 400 mg caffeine mỗi ngày và dễ dàng sử dụng đường thêm vào, bạn nên tận dụng những lợi ích của caffeine và tránh những nhược điểm của nó.

10 lợi ích sức khỏe hàng đầu từ việc uống cà phê Espresso

Trả lời