Vệ sinh máy pha cà phê espresso có khó không? Hướng dẫn 6 bước đơn giản làm sạch A-Z

Làm thế nào để làm sạch máy pha cà phê của bạn?

Có một câu nói bằng tiếng Phần Lan “Sạch sẽ là một nửa của bữa ăn”. Điều đó cho thấy, vệ sinh trong khâu ăn uống là vô cùng quan trọng, bao gồm cả uống cà phê. Vệ sinh máy pha cà phê espresso của bạn có thể là phần nhàm chán nhất khi trở thành một nhân viên pha chế nhưng nó thực sự quan trọng. Bạn không thể có được cà phê espresso thơm ngon nếu bạn không vệ sinh máy pha cà phê espresso đúng cách và hàng ngày! Hãy cùng tìm hiểu cách làm sạch máy pha cà phê espresso của các chuyên gia hàng đầu thế giới có gì nào?

 

Hãy vệ sinh máy pha cà phê hàng ngày

Những điều này bạn chắc chắn nên làm sau khi quán cà phê của bạn đóng cửa. Nếu bạn đang làm việc trong một quán cà phê có công suất lớn, thậm chí tuyệt vời hơn nếu bạn làm chúng sau những bữa sáng bận rộn.

1. Vệ sinh Đầu Groups máy pha cà phê:

Có rất nhiều dầu, bơ trong cà phê và các hạt cà phê đã qua sử dụng dính vào đầu groups của bạn khi bạn đang pha cà phê espressos. Hầu như không có cách nào để tránh điều này. Đó là lý do tại sao việc rửa mặt cho đầu groups của bạn hàng ngày là vô cùng quan trọng.

 1. Tháo bộ lọc cổng khỏi các đầu groups.
 2. Chải đầu nhóm bằng bàn chải làm sạch để loại bỏ các hạt cà phê đã sử dụng bị mắc kẹt trong đầu nhóm.
 3. Thay thế các giỏ ủ của portafilter- tay cầm bằng giỏ mù.
 4. Nhỏ một thìa cà phê bột vệ sinh máy pha cà phê espresso vào giỏ đựng đồ mù tạt.
 5. Chèn bộ lọc cổng vào các đầu groups.
 6. Bật nguồn cấp nước như khi pha cà phê espresso và giữ trong 10 giây.
 7. Chờ 3 giây và bật lại nguồn cấp nước.
 8. Tiếp tục làm điều này trong 4 lần (4 x 10 giây với 3 giây tạm dừng).
 9. Tháo bộ lọc cổng ra khỏi đầu groups và xả sạch bột làm sạch bằng nước.
 10. Chải lại các đầu groups chỉ để đảm bảo rằng không còn hạt cà phê.
 11. Chèn bộ lọc cổng đã rửa sạch vào các đầu groups một lần nữa.
 12. Lặp lại quy trình 4 x 10 giây.
 13. Tháo bộ lọc cổng từ các đầu groups và cho một ít nước từ các đầu groups.
 14. Sau đó, bạn đã hoàn tất khâu vệ sinh đầu groups máy pha cà phê.

Chu kỳ 4 x 10 giây đầu tiên được thực hiện để loại bỏ các loại dầu cà phê dính vào đầu groups trong ngày. Chu kỳ thứ hai rửa sạch tất cả bột làm sạch có thể còn sót lại trong đầu groups.

 

2. Vệ sinh Portafilters– tay cầm máy pha cà phê

Sau khi bạn đã rửa máy pha cà phê espresso của mình, bạn nên rửa bộ lọc cổng cũng như có rất nhiều dầu cà phê trong chúng sau một ngày bận rộn.

 1. Đặt bộ lọc cổng và giỏ vào bát kim loại hoặc bồn rửa.
 2. Cho một thìa bột vệ sinh máy pha cà phê espresso vào bát hoặc bồn rửa.
 3. Đổ nước nóng vào bát hoặc bồn rửa để tất cả các bộ phận kim loại của bộ lọc cổng đều ở dưới nước. Không ngâm tay cầm bằng nhựa của bộ lọc cổng dưới nước vì chúng có thể bị ăn mòn theo thời gian.
 4. Để chúng sôi trong khoảng 10-15 phút.
 5. Lấy bộ lọc và giỏ ra khỏi nước và rửa bằng nước nóng và bàn chải.
 6. Đặt các giỏ trở lại bộ lọc cổng và bạn có thể đặt bộ lọc cổng trở lại đầu nhóm qua đêm.

 

3. Vệ sinh Đũa hơi máy pha cà phê

Tất nhiên, bạn cần phải lau đũa thoát hơi ngay sau khi hấp để sữa không bị cháy vào đũa. Có thể dễ dàng khắc phục vết sữa cháy trên đũa phép bằng cách dùng khăn ướt nhúng nhẹ vào đũa trong 10 phút. Sau đó, sữa cháy sẽ biến mất chỉ cần lau. Đừng bao giờ dùng bất cứ thứ gì bằng kim loại để cạo đũa vì nó sẽ làm hỏng lớp phủ của đũa và sau đó sữa sẽ cháy vào đũa dễ dàng hơn.

 

4. Vệ sinh màn tấm đầu groups máy pha cà phê

Các màn tắm nằm trong nhóm trưởng và công việc của họ là tưới đều nước pha vào cà phê. Các tấm chắn phòng tắm rất nhanh bị bẩn vì chúng tiếp xúc với hạt cà phê cả ngày.

Để rửa chúng, hãy tháo vít giữ màn tắm. Bạn sẽ kết thúc với ba phần; màn hình tắm, tấm kim loại và vít. Đun nhỏ lửa ba thứ đó trong nước nóng và bột vệ sinh máy pha cà phê trong 10-15 phút và chỉ cần chải chúng sau khi đun nhỏ lửa. Chúng sẽ thực sự dễ dàng làm sạch nếu bạn làm việc này hàng ngày nhưng bạn sẽ gặp khó khăn hơn nếu không làm thường xuyên.

 

5. Vệ sinh vòi portalfilter máy pha cà phê

Nếu bạn luôn nghĩ rằng việc đun sôi các bộ lọc cổng mỗi ngày cũng sẽ làm sạch các vòi nhưng bạn đã nhầm. Các vòi của bộ lọc portafilter thu thập khá nhiều dầu cà phê và có thể tích tụ khá lớn nếu thỉnh thoảng bạn không tháo chúng ra. Chỉ cần tháo xoắn và ngâm chúng trong nước nóng và bột vệ sinh máy pha cà phê espresso trong 10-15 phút. Chải chúng sau khi đun sôi và vặn chúng trở lại vị trí của chúng. Bạn đã làm sạch chúng một cách gọn gàng và hữu hiệu rồi đấy.

 

6. Vệ sinh khay chứa nước thải của máy pha cà phê

Khay chứa nước thải của chiếc máy pha cà phê là nơi cuối cùng bạn cần vệ sinh sau mỗi ca làm việc. Khay chứa nước thải không chỉ chứa những phần rơi vãi trong lúc pha chế, mà còn chứa cả các phần cặn bẩn trong lúc chúng ta vệ sinh các bộ phận khác. Bạn chỉ việc tháo khay ra khỏi máy pha cà phê, đổ nước đi và rửa sạch – lau khô, sau đó lắp lại như cũ là hoàn thành. Rất dễ dàng đúng không?

 

Vệ sinh máy xay cà phê của bạn đúng cách

Các gờ burrs của máy xay tiếp xúc với hạt cà phê và gờ này cần được “rửa sạch” hàng ngày đảm bảo không bị ôi thiu bởi cà phê tồn đọng. Thật dễ dàng vì bạn có thể sử dụng chất làm sạch “hạt cà phê” ( ví dụ như Grindz ) mà bạn chỉ cần xay bình thường và chúng loại bỏ dầu cà phê bị dính vào gờ. Việc này sẽ chỉ mất 30 giây và sẽ giữ cho máy xay của bạn có hình dạng đẹp hơn nhiều. Hãy thực hiện việc vệ sinh máy xay cà phê này hàng tuần và bạn sẽ luôn có được những ly espresso thơm ngon nhất.

Ngay cả khi bạn “rửa sạch” máy xay hàng ngày bằng cách rửa sạch hạt cà phê, bạn vẫn cần mở máy xay thỉnh thoảng kiểm tra và làm sạch từ bên trong. Có rất nhiều cà phê còn sót lại và máy xay có thể dễ bị kẹt nếu bạn không mở nó. Chổi và que gỗ là những dụng cụ tiện dụng để loại bỏ cà phê bị kẹt trong cối xay.

>> Đọc thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy xay cà phê hạt burrs từ A đến Z

Thực hiện quy trình làm sạch hàng ngày để bạn có thể duy trì chất lượng cao của cà phê espresso của mình. Hãy nhớ rằng bạn không thể pha cà phê espresso ngon bằng máy móc bẩn!

Trả lời