Thời gian bạn đầu tư vào việc đảm bảo máy pha cà phê espresso siêu tự động của mình sạch sẽ và được bảo dưỡng tốt sẽ trả cổ tức rất lớn trong việc đảm bảo máy hoạt động tốt trong thời gian dài. Đừng tuyệt vọng, nó không khó như bạn tưởng. Hiểu các yêu cầu hàng tuần và hàng tháng là gì và bạn sẽ có đủ khả năng để thưởng thức cà phê espresso và đồ uống dựa trên espresso thơm ngon trong một thời gian dài.

Tại sao việc vệ sinh máy pha cà phê Espresso thường xuyên lại quan trọng?

Ba thứ có thể gây hại cho máy của bạn là: dầu hạt cà phê, cặn sữa và cặn vôi từ nước. Tất cả những thứ này có thể được bảo dưỡng thường xuyên. Ba điều cần được chú ý thường xuyên là bộ phận ủ, vệ sinh các bộ phận tiếp xúc với sữa và tẩy cặn cho máy thường xuyên.

Sự tiện lợi của máy siêu tự động là sự đơn giản khi sử dụng. Bạn nhấn một nút và máy sẽ làm mọi thứ cho bạn. Máy pha cà phê siêu tự động xay, pha, trộn và loại bỏ hạt cà phê xay bên trong. Không có lộn xộn, không ồn ào có lẽ là những gì đã bán bạn ngay từ đầu. Tuy nhiên, sự luân chuyển thường xuyên này của hạt cà phê để lại dầu hạt cà phê và các mảnh vụn nhỏ có thể nhanh chóng tích tụ và gây tắc nghẽn.

Ngoài phần cà phê espresso của máy, bạn còn yêu thích việc bạn có thể hấp sữa để làm các thức uống từ sữa như cappuccino và latte. Máy của bạn có thể có tủ hấp thủ công, máy tạo bọt sữa tự động hoặc máy hâm sữa. Làm sạch các thành phần sữa là vô cùng quan trọng. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, cặn sữa sẽ làm tắc vòi hoặc vòi và nghiêm trọng hơn là có thể khiến vi khuẩn có hại phát triển.

Cuối cùng, thành phần chính được sử dụng trong máy của bạn là nước. Khi nước được đun nóng, cặn vôi sẽ được lắng xuống. Các đường ống bị thu hẹp bởi cặn vôi không chỉ làm chậm quá trình gia nhiệt, tốn nhiều năng lượng hơn mà thậm chí có thể gây hỏng máy. Limescale cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị của chính cà phê.

Dưới đây là các nhiệm vụ bảo trì cần thiết. Một số nhiệm vụ có thể được hoàn thành khi cần thiết, một số nhiệm vụ hàng tuần, một số nhiệm vụ hàng tháng và hơn thế nữa.

 

Làm sạch khi cần thiết (vài ngày một lần)

Khay nhỏ giọt và ngăn dreg là hai thành phần cần được làm sạch khi cần thiết. Tần suất bạn làm sạch chúng thực sự phụ thuộc vào số lượng cà phê bạn làm mỗi ngày và khi những thành phần này đầy.

Khay nhỏ giọt, đây là khay mà tách espresso của bạn nằm trên cùng, cho phép espresso thừa hoặc nước từ chu trình tráng chảy vào. Đây cũng là nơi mà lượng nước dư thừa từ chu trình nấu bia rơi vào.

Tùy thuộc vào số lượng cà phê bạn pha mỗi ngày, bạn có thể cần phải đổ hết khay nhỏ giọt này mỗi ngày hoặc ít nhất là vài ngày một lần.
Một phần khác của các nhiệm vụ bảo trì thường xuyên hơn mà máy của bạn cần là việc đổ hết ngăn chứa dreg. Ngăn kéo dreg là ngăn kéo mà cà phê đã sử dụng được đổ khi cà phê được pha. Những thứ này thường trông giống như cà phê pucks.

Để cà phê espresso cũ trong ngăn kéo pha cà phê nhiều ngày liên tục có thể dẫn đến nấm mốc phát triển. Chờ đã, đừng vứt những ly cà phê đã dùng vào thùng rác, bạn có thể thêm chúng vào vườn hoặc cây trồng trong nhà của mình. Những thứ này làm phân bón tuyệt vời.

Hãy chuyển sang cây đũa hơi nước. Điều quan trọng là phải giữ đũa hơi trên máy của bạn ở tình trạng nguyên sơ. Sữa là một sản phẩm từ sữa, nếu không được giám sát trên đũa thoát hơi của bạn sẽ tạo ra mùi hôi và sữa bị đóng cặn có thể làm tắc đầu hơi. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn đối với trình tự động lấy nét và carafes.

Nếu máy của bạn có pannarello, bạn có thể kéo pannarello ra và rửa sạch sau mỗi lần sử dụng. Mặt khác, các máy có đũa thoát hơi bằng kim loại truyền thống có thể được lau bằng khăn lau sạch và ướt để lau nó.
Máy có bộ lấy nét tự động sẽ yêu cầu tháo bộ lấy nét tự động ra khỏi máy, tháo rời các thành phần khác nhau của nó để được làm sạch kỹ lưỡng. Nhưng nếu bạn thực sự hiểu rõ về việc có nước sạch chảy qua thiết bị lấy nét tự động ngay sau khi pha đồ ​​uống từ sữa, bạn sẽ không cần phải tháo rời. Việc làm sạch kỹ lưỡng hơn có thể được thực hiện hàng tuần (tùy thuộc vào cách sử dụng).

Giống như máy đánh sữa tự động, máy hút sữa cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Vì carafe sữa có thể được để trong tủ lạnh với bất kỳ loại sữa nào chưa được sử dụng đến, bạn có thể không cần phải làm sạch nó ngay lập tức. Nhưng nhớ rửa kỹ bằng nước nóng khi hết. Một lần nữa, tùy thuộc vào cách sử dụng, bạn có thể cần nhiều hơn thông qua việc làm sạch bằng cách sử dụng chất làm sạch sữa.

Chất tẩy rửa hệ thống sữa là chất tẩy dầu mỡ an toàn thực phẩm được sản xuất đặc biệt để làm sạch các bộ phận của máy pha cà phê espresso tiếp xúc với sữa. Rất khó để nói chính xác tần suất bạn nên sử dụng chúng vì nó thực sự phụ thuộc vào tần suất bạn có đồ uống espresso làm từ sữa và mức độ tốt của bạn trong việc vệ sinh các thành phần ngay sau khi pha đồ ​​uống.

 

Vệ sinh định kỳ hàng tuần

Khi vệ sinh bất kỳ loại thiết bị nào, hãy nhớ tham khảo hướng dẫn sử dụng của bạn. Đây cũng phải là bước đầu tiên của bạn khi cố gắng làm sạch thiết bị mới của mình ở mức độ sâu và kỹ hơn.

Sau một tuần sử dụng, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu sâu hơn một chút về máy của mình và làm sạch nhóm ủ. Hãy coi nhóm pha cà phê là trụ sở chính (HQ) của máy pha cà phê espresso của bạn. Đây là một vấn đề lớn. Đây là thành phần tạo ra cà phê của bạn.

Máy pha cà phê espresso siêu tự động thường có hai loại nhóm pha khác nhau nhóm bia không thể tháo rời được sử dụng trong các thương hiệu như Jura và Krups các nhóm bia rời được sử dụng trong các thương hiệu như Saeco và Gaggia (được hiển thị ở trên) và Infusers như được tìm thấy trong máy siêu tự động DeLonghi. Hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso của bạn phải cho biết máy của bạn sử dụng loại nào và cung cấp các chi tiết cụ thể liên quan đến sản phẩm và kiểu máy của bạn. Nhưng đây là một số thủ tục chung.

Làm sạch grouphead không thể tháo rời

Grouphead không thể tháo rời chỉ có thể được làm sạch bên trong. Đó là do bạn không thể gỡ bỏ thành phần này khỏi máy của mình. Bạn sẽ cần các viên vệ sinh để làm sạch bộ ủ này trong trường hợp này. Viên nén Cafiza là loại viên bắt buộc phải có. Các thương hiệu như Jura, có dòng sản phẩm viên làm sạch của riêng họ và họ đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng viên làm sạch 2 pha được thiết kế đặc biệt cho sản phẩm của họ. Máy tính bảng làm sạch này được đặt trong bộ vệ sinh đường vòng. Kênh youtube của JURA l hiển thị các video tuyệt vời về cách vệ sinh từng mô hình.

Chọn chu trình làm sạch tự động và sau đó nhập viên làm sạch. Điều này sẽ làm tất cả công việc cho bạn! Tất cả những gì bạn cần nhớ là đặt một chiếc bát hoặc hộp đựng lớn bên dưới vòi pha cà phê espresso để hứng nước bẩn.

Vệ sinh Grouphead có thể tháo rời:

1. Tháo bộ phận ủ bia khỏi máy.

2. Rửa sạch dưới vòi nước ấm. Không sử dụng bất kỳ loại xà phòng hoặc dung môi nào.

3. Để bộ ủ bia khô trong không khí trước khi lắp lại vào máy.

4. Đảm bảo lau sạch các hạt mài thừa khỏi khu vực bên dưới bộ phận ủ.

Trong quá trình vệ sinh bộ phận ủ bia của bạn, nó có thể bị lệch. Đây là cách đặt lại nó để có thể lắp lại vào máy của bạn một cách dễ dàng.

Vệ sinh hàng tháng – Tẩy cặn cho máy của bạn

Tẩy cặn là gì và bạn có cần làm điều đó với máy pha cà phê espresso siêu tự động không?

Tất cả các máy sẽ yêu cầu tẩy cặn vào một thời điểm nào đó. Thông thường các máy pha cà phê espresso siêu tự động yêu cầu tẩy cặn sau mỗi, một đến ba tháng, tùy thuộc vào cách sử dụng và cụ thể hơn là độ cứng của nước.

Tẩy cặn là quá trình chạy dung dịch tẩy cặn qua nồi hơi bên trong, máy bơm và các van khác nhau của máy pha cà phê espresso. Để tẩy cặn cho một máy siêu tự động, hãy sử dụng dung dịch tẩy cặn chuyên dụng để làm sạch máy pha cà phê espresso. Một lợi thế lớn của máy pha cà phê espresso siêu tự động là hầu hết chúng được lập trình để cung cấp cho bạn lời nhắc và hướng dẫn bạn trong quá trình tẩy cặn.

Các loại chất tẩy cặn chuyên dụng

Trên thị trường có ba loại chất tẩy cặn: dạng bột, dạng lỏng và dạng viên. Cả hai đều có hiệu quả như nhau. Nếu bạn đang sử dụng bột, hãy đảm bảo hòa tan gói bột hoàn toàn trong 32 oz. chai nước ấm. Sau khi hòa tan, bạn có thể đổ dung dịch vào bồn nước của mình.

Nếu bạn sử dụng chất tẩy cặn dạng lỏng, bạn có thể đổ lượng theo chỉ dẫn vào 32 oz nước ấm và đổ trực tiếp vào bình chứa nước. Ví dụ, chất lỏng Dezcal yêu cầu bạn sử dụng 3 oz sản phẩm đến 32 oz. của nước.

Khi dung dịch đã có trong máy, hãy kích hoạt lời nhắc tẩy cặn trên kiểu máy của bạn. Đặt một bình chứa bên dưới ống dẫn hơi nước và ở một số đơn vị, đặt một bình chứa cũng dưới vòi cà phê để hứng dung dịch.

Bạn nên xem lại hướng dẫn sử dụng của mình để đảm bảo tuân thủ đúng quy trình.

Khi kết thúc quá trình tẩy cặn, hãy đảm bảo rửa sạch ngăn chứa nước của bạn và cho phép máy của bạn xả từ một đến hai ngăn chứa nước ngọt để đảm bảo tất cả các dấu vết của chất tẩy cặn đã được loại bỏ. Nó cũng được khuyến khích để làm một vài cà phê và ném sau đó ra ngoài.

Thương hiệu JURA sử dụng máy tính bảng để tẩy cặn cho máy. Chúng được đặt trong bể chứa nước và mỗi máy sẽ hướng dẫn quy trình.

Cách kéo dài thời gian khử cặn cho máy pha cà phê của bạn

Một cách để giảm tần suất tẩy cặn là sử dụng bộ lọc nước trong máy của bạn.
Những bộ lọc này , được đặt trực tiếp trong bình chứa nước, có khả năng hấp thụ tuyệt vời các chất độc hại trong khi vẫn giữ lại các chất florua quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Bộ lọc loại bỏ canxi, khoáng chất, clo và dấu vết của chì, đồng hoặc nhôm có thể có trong nước. Việc sử dụng các bộ lọc thường xuyên sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu tẩy cặn. Ví dụ, các máy sử dụng hệ thống Saeco Aquaclean sẽ không yêu cầu tẩy cặn cho 5000 cốc khi bộ lọc được sử dụng thường xuyên.

Lên lịch trình bảo trì hàng tháng

Làm sạch và bôi trơn Bộ phận brewing có thể tháo rời cứ sau mỗi ba đến sáu tháng.
Các thiết bị pha cà phê có thể tháo rời không chỉ cần được rửa sạch hàng tuần mà nó cần được làm sạch sâu hơn và bôi trơn dựa trên số lượng cà phê bạn pha.

  • Nếu bạn pha 1-5 cà phê mỗi ngày, hãy bôi trơn 4 tháng một lần
  • Nếu bạn pha 6-10 cà phê mỗi ngày, hãy bôi trơn 2 tháng một lần
  • Nếu bạn pha hơn 10 loại cà phê mỗi ngày, hãy bôi trơn mỗi tháng một lần

1. Bắt đầu bằng việc rửa bộ ủ dưới vòi nước ấm đang chảy.

2. Tìm một cái bồn đủ lớn để chứa bộ ủ. Thêm 1 đến 2 thìa bột Puro sau đó thêm nước ấm vừa đủ để có thể ngâm bộ phận ủ.

3. Để bộ ủ ngâm trong 1 đến 2 giờ.

4. Tháo bộ phận pha cà phê ra khỏi bồn tắm và rửa sạch dưới vòi nước ấm và chải sạch chất bôi trơn còn sót lại và hạt cà phê.

5. Để khô bộ phận ủ.

6. Bôi một lớp mỏng chất bôi trơn an toàn thực phẩm như màng Lubri lên bộ phận ủ. Bạn có thể sử dụng Lubri-film bằng bàn chải, tăm bông hoặc dụng cụ bôi như ống tiêm tiện ích cong. Các hình ảnh đính kèm minh họa bằng màu vàng nổi bật, các khu vực của bộ phận nấu bia cần bôi trơn. Hãy xem phần trình diễn video này để hiểu rõ hơn.

7. Cứ sau 1 đến 2 năm, hoặc khi cần thiết, hãy thay bộ phận ủ rượu cam lớn O- Ring bằng cách chỉ cần tháo bộ phận cũ và thêm bộ phận mới bằng cách kéo căng nó vào vị trí.

Chăm sóc máy pha cà phê của bạn qua nhiều năm

Mỗi năm hoặc hai năm, máy của bạn có thể sử dụng một đợt điều chỉnh. Giống như ô tô được hưởng lợi từ việc điều chỉnh thường xuyên và kiểm tra đa điểm, và cập nhật phần mềm, máy pha cà phê espresso của bạn cũng vậy.

Đặc biệt là cập nhật phần mềm. Cũng giống như điện thoại hoặc máy tính của chúng ta, phần mềm trong máy pha cà phê espresso cũng cần được cập nhật. Đây là nơi bạn có thể cần phải tiếp cận một chuyên gia được đào tạo. Dưới đây là những điều cần xem xét khi tìm kiếm kỹ thuật viên sửa chữa có trình độ:

1. Trung tâm bảo hành là trung tâm dịch vụ được ủy quyền có nghĩa là nhà sản xuất làm việc với cơ sở này và biết họ đang làm việc trên máy của họ, Các trung tâm bảo hành này cũng sẽ có các lập trình viên độc quyền cần thiết để cập nhật phần mềm trong máy.

2. Kỹ thuật viên được nhà máy đào tạo. Những người này sẽ biết thông tin chi tiết về máy của bạn.

3. Trung tâm bảo hành sử dụng các bộ phận nguyên bản. Như vòng chữ o, v.v.

4. Họ cho bạn biết trước chính xác những gì họ sẽ làm với máy của bạn và cung cấp ước tính về bất kỳ chi phí nào.

Hãy ghi nhớ những điểm này và bạn có thể yên tâm rằng máy của bạn đang ở trong tay tốt

Tốt nhất là luôn luôn bảo trì phòng ngừa thay vì đợi cho đến khi máy của bạn hoàn toàn bám bụi. Bạn thực sự có thể không uống cà phê buổi sáng của mình?

Ở đây bạn có các nhiệm vụ bảo trì cần thiết để giữ cho máy pha cà phê espresso của bạn hoạt động trơn tru và hoạt động tốt nhất. Thực hiện theo lịch trình bảo trì này và bạn sẽ tận hưởng những chiếc máy pha cà phê espresso của mình trong nhiều năm tới.

> Xem thêm: Quy trình 6 bước vệ sinh máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp

Trả lời