Mocha Caffé là gì? Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ và cách pha chế Mocha

Cà phê và sô cô la có nhiều điểm chung. Cả hai đều đến từ những loài thực vật phát triển mạnh ở các nước nhiệt đới xích đạo, cả hai đều được săn lùng để lấy hạt của chúng, và cả hai đều được rang để khai thác tiềm năng thực sự của chúng. Đôi khi cũng có sự trùng lặp về hương vị.

Sự kết hợp nổi tiếng nhất của cả hai là Mocha. Một loại đồ uống hiện diện hầu hết mọi quán cà phê trên thế giới. Hôm nay, mời bạn cùng Thời Đại Coffee tìm hiểu thêm về Mocha: nguồn gốc xuất xứ, pha chế và những nét đặc trưng của mocha bạn nhé!

 

Nguồn gốc của Mocha

Mặc dù ngày nay chúng ta liên kết từ “mocha” với danh từ chỉ một loại đồ uống, nhưng từ này thực sự xuất phát từ một địa điểm: thành phố al-Makha hoặc Mocha ở Yemen.

Mocha là một thành phố ven biển và là một thương cảng nằm dọc theo Biển Đỏ. Đây là thị trường cà phê lớn của thế giới từ thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 18. Trong khoảng thời gian này, cà phê arabica được trồng ở các vùng núi cao ở miền trung Yemen được đặt tên theo cảng và được bán với tên gọi “cà phê Mocha”.

Ngày nay, người ta đã xác định Mocha (hay Arabian Mocha) là một trong những giống lâu đời nhất của cây Coffea arabica. Cây cà phê Mocha thường thấp có quả và lá nhỏ, năng suất thấp. Mặc dù không phải tất cả cà phê Yemen đều thuộc giống Mocha, nhưng sự nhầm lẫn và tên của cảng đã dẫn đến việc nó được dán nhãn như vậy. Những người uống cà phê trên khắp thế giới mô tả cà phê Yemen có hương vị của đất hoặc sô cô la.

Ngày nay, người ta định nghĩa “Mocha” là loại thức uống làm từ cà phê espresso và cacao được phục vụ trong một ly nhỏ.

Loại nước giải khát này ban đầu được gọi là bicerin hoặc bavareisa. Mãi cho đến năm 1892, caffe mocha lần đầu tiên được nhắc đến trong công thức của Betty Crocker.

 

Phân biệt các loại thức uống cà phê qua tên gọi?

Caffè mocha, cà phê mocha, mocha trắng, cappuccino, macchiato, mochaccino – rất dễ bị nhầm lẫn, đặc biệt là khi nhìn chằm chằm vào menu quán cà phê.

Lưu ý rằng các quán cà phê khác nhau có thể đặt các vòng quay khác nhau cho mỗi loại đồ uống này, đây là một bảng thông tin để giúp bạn nắm bắt được khả năng của mình.

  • Caffè mocha: Cà phê espresso, sữa hấp và đồ uống sô cô la mà chúng ta đã thảo luận.
  • Cà phê mocha: Về cơ bản là mocha, nhưng với cà phê thường thay vì espresso.
  • White mocha: Một loại caffè mocha được làm từ sô cô la trắng thay vì sữa hoặc sô cô la đen. Nó thường hơi nhẹ và ít đắng hơn một chút.
  • Cappuccino: Không có sô cô la ở đây; đó là một phần ba cà phê espresso, một phần ba sữa hấp, một phần ba bọt sữa. (Điều đó khác với mộtNgười Mỹ, hoàn toàn không có sữa, chỉ có cà phê espresso và nước nóng.)
  • Macchiato: Tương tự như cappuccino, nhưng với tỷ lệ espresso, sữa và bọt khác nhau.
  • Mochaccino: Đây là lý do tại sao chúng tôi đưa vào hai phần cuối cùng. Một mochaccino về cơ bản là một cappuccino hoặc macchiato với sô cô la được thêm vào; nó có ít sữa hơn và nhiều bọt hơn so với caffè mocha. Tuy nhiên, trên thực tế, mochaccino thực sự có thể là bất cứ thứ gì mà nhân viên pha chế hoặc cửa hàng cà phê muốn. Mochaccino là một thuật ngữ tiếp thị hơn là một loại cà phê truyền thống. Nó không có một công thức cụ thể!

Có nhiều cách khác để chuyển đổi mocha. Bạn sẽ thường thấy mocha đen trắng (còn được gọi là mocha đá cẩm thạch hoặc mocha ngựa vằn) sử dụng cả sô cô la đen và trắng, mocha đá và mocha “người lớn” pha với rượu. Bailey’s Irish Cream và Kahlua là hai sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng rượu mạnh cũng có thể mang lại cho caffè mocha một hương vị độc đáo.

Các hương liệu như vani hoặc chiết xuất hạnh nhân có thể thay đổi hương vị của đồ uống một cách độc đáo và một số người thích đặt trước bằng cách thêm bạc hà, muối, hạt phỉ, bột ớt hoặc thậm chí là bơ đậu phộng vào đồ uống của họ. Thích cà phê và đồ uống cà phê của bạn ngọt ngào? Một số thêm đường vào mocha của họ, đặc biệt nếu nó được làm bằng sô cô la đen hoặc bột ca cao.

Mochas trung bình có khoảng 150mg caffeine (khi được pha bằng một tách espresso). Đó là khoảng 150% hàm lượng caffeine của một tách cà phê thông thường – nhưng nếu bạn thích thưởng thức mocha sau bữa tối, đừng lo lắng. Hầu hết các nơi sẽ sẵn lòng làm cho bạn một ly decaf mocha.

Tất nhiên, bạn không cần phải nhờ đến nhân viên pha chế để pha chế caffè mocha thơm ngon cho bạn.

 

Một ly Mocha được tạo ra bằng cách nào?

Một caffè mocha thích hợp được tạo ra và xếp lớp một cách cẩn thận. Và một trong những điểm hấp dẫn của đồ uống cà phê này là nó “có thể tùy chỉnh”. Các loại sô cô la khác nhau (sô cô la trắng, sô cô la sữa, sô cô la đen) cung cấp nhiều loại hương vị tinh tế, các dạng sô cô la khác nhau (si rô sô cô la, sô cô la nóng chảy, sô cô la nóng, bột sô cô la, sô cô la đặc) mỗi loại sẽ thay đổi kết cấu một chút – và các lớp phủ khác nhau ( bột ca cao, sô cô la bào, kem đánh bông, kẹo dẻo) có thể mang lại cho thức uống cà phê hoàn thiện.

Các baristas thậm chí còn tạo ra một loại cà phê mocha theo cách khác. Thông thường, họ sử dụng hai lần tách cà phê espresso, trộn sô cô la vào cà phê cho đến khi nó tan chảy hoặc kết hợp hoàn toàn, sau đó thêm lượng sữa hấp hoặc sữa nóng gấp đôi. Không giống như các thức uống espresso khác, caffè mocha không cần sữa đánh bọt và không phải lúc nào cũng có crema; bọt sữa là tùy chọn, nhưng chúng tôi vẫn nghĩ rằng bọt sữa là mát cho bất kỳ đồ uống cà phê cao cấp nào.

Tuy nhiên, công thức đó không phổ biến. Ví dụ, Barista Institute khuyên bạn nên phủ sô cô la lên cốc trước, sau đó thêm một lần espresso thay vì lần hai, và kết thúc bằng sữa hấp. Những người khác thích tạo ra thứ về cơ bản là caffè latte trước, sau đó trộn sô cô la vào. Các kỹ thuật khác nhau tạo ra mocha latte trông hơi khác một chút – nhưng tất cả chúng đều ngon và chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả những người yêu thích cà phê với cảm giác ngọt ngào.

Kaley Gann là Giám đốc Bán lẻ của hai quán café ở Baltimore, Maryland. Cô ấy định nghĩa mocha là “một thức uống được pha với một chút cà phê espresso, sô cô la (xi-rô, sô cô la uống hoặc bào sợi) và sữa hấp”.

Tùy thuộc vào sở thích của khách hàng và quán cà phê hoặc nhân viên pha cà phê phục vụ nó, đồ uống có thể được phục vụ nguyên bản hoặc phủ một lớp bột cacao, kem đánh bông, siro sô cô la / dăm bào hoặc kẹo dẻo. Loại sô cô la được sử dụng sẽ khác nhau giữa các quán cà phê. Ví dụ, các cửa hàng cà phê có thể chọn sử dụng sô cô la tan chảy thay vì bột hoặc xi-rô, điều này đương nhiên đòi hỏi nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

Kaley nói: “Mocha có nhiều loại từ những loại có kết cấu sô cô la uống nhiều hơn đến những loại được làm từ xi-rô sô cô la đen xay thẳng. Tại quán, chúng tôi sử dụng Monin vì nó có chất lượng đáng tin cậy, uy tín và thu hút được nhiều khách hàng. ”

Edgars Kazlausks là một nhân viên pha chế và rang cà phê có trụ sở tại Vương quốc Anh. Anh ấy nói rằng mặc dù cách pha chế có thể khác nhau giữa các quán cà phê, nhưng điều quan trọng là thức uống cuối cùng phải được cân bằng tốt.

Edgars nói: “Cách tốt nhất để làm mocha là bắt đầu bằng cách trộn sô cô la với cà phê espresso và sau đó phủ lên trên với sữa.

“Tất cả là về tỷ lệ – nếu [các] tỷ lệ bị tắt, thì phần còn lại có tốt đến đâu không quan trọng.” Edgars khuyên bạn nên sử dụng “cà phê có nồng độ axit từ trung bình đến thấp”, trong khi Kasey thích cà phê espresso có vị đậm đà, béo ngậy và nhiều sô cô la – chẳng hạn như một loại cà phê có nguồn gốc từ Trung hoặc Nam Mỹ.

Tyler Smith là chủ sở hữu của Lucky’s Coffee Roasters ở Upland, California. Anh ấy nói: “Sự lựa chọn cà phê espresso tạo nên tất cả sự khác biệt trên thế giới. Vì chúng tôi muốn loại đồ uống này làm nổi bật hương vị sô cô la khi phối hợp với cà phê espresso của mình, nên chúng tôi sử dụng loại cà phê rang vừa, có nguồn gốc từ Brazil với hương thơm tự nhiên và hương vị của sô cô la và các loại hạt. ”

Bạn cũng có thể thay đổi hương vị của mocha bằng cách thay đổi loại sô cô la bạn sử dụng. Trong khi mocha thường được làm bằng sô cô la có hàm lượng cacao cao (nhà sản xuất hướng dẫn nhà hàng Pháp Michelin khuyến nghị ít nhất 70%), nhưng điều này không nhất thiết phải như vậy.

Mocha có thể được tạo ra bằng sô cô la trắng (mocha trắng), hoặc thậm chí bằng cách kết hợp sô cô la trắng và đen (mocha “ngựa vằn”).

Tyler nói với tôi rằng nhiều biến thể của mocha trở thành thứ mà anh ấy coi là “đồ uống tráng miệng” khi các thành phần như kem đánh, sô cô la bào hoặc xi rô sô cô la được thêm vào.

Những thói quen sai lầm thường hay mắc phải của barista

Hướng dẫn pha chế cà phê Mocha tại nhà:

Chuẩn bị: 2 phút – 3 phút

 

Dinh dưỡng:

Mỗi khẩu phần 168 kcal

chất béo 9g

bão hòa 6 g

carbs 12g

đường 11g

chất xơ 0g

protein 9g

muối 0,3g

 

Thành phần

18g cà phê espresso, hoặc 1 pod cà phê espresso

250ml sữa

1 muỗng bột sô cô la

cốc lớn, dung tích 300-350ml

 

Phương pháp

Bước 1:

Pha khoảng 35ml cà phê espresso bằng máy pha cà phê và đổ vào cốc của bạn. Thêm bột sô cô la và trộn đều cho đến khi mịn.

Bước 2:

Đánh sữa bằng dụng cụ đũa hơi của máy pha cà phê sao cho có khoảng 4-6cm bọt trên cùng. Giữ ca đánh sữa sao cho vòi chảy cao hơn miệng cốc khoảng 3-4cm và đổ sữa vào đều đặn. Khi thể tích bên trong cốc tăng lên, hãy đưa ca đánh sữa càng gần bề mặt của đồ uống càng tốt trong khi nhắm vào tâm.

Khi ca đánh sữa gần chạm vào bề mặt của cà phê, hãy nghiêng để tăng tốc độ rót. Khi bạn tăng tốc, sữa sẽ đập vào mặt sau của cốc và bắt đầu tự gập lại một cách tự nhiên để tạo ra một đường vân trên mặt trên.

Bước 3: Dùng khuôn hoặc cọ vẽ tạo hình trên bề mặt, rắc chút bộ cacao là hoàn thành.

 

Mocha hấp dẫn ai nhất?

Kaley nói: “Mocha hấp dẫn những người thường không thích vị cà phê mạnh mà tìm kiếm vị đắng cân bằng với vị ngọt và một lượng caffeine.

“Mocha [thường có thể] là thức uống mở đầu cho đồ uống tập trung vào cà phê hơn. Điều đó đang được nói, không có gì sai khi nó không phải là một thức uống khởi đầu. Cà phê và sô cô la tạo nên một sự kết hợp ngon tuyệt. ”

Edgars, mô tả nó như một thức uống “cà phê của những người mơ mộng”. Anh ấy lưu ý rằng nó “tuyệt vời như một thức uống mùa đông”.

“Tôi thấy nó ngày càng phổ biến [ở những người từ 25 tuổi trở lên. Tôi nghĩ nó sẽ ngày càng được xem như một chất tăng cường năng lượng… nếu đúng như vậy, nó sẽ giảm hàm lượng xuống và trở thành thứ giống như một ‘mocha cortado’. ”

Mocha là một loại cà phê cổ điển. Các thành phần của nó làm cho nó trở thành một nền tảng hoàn hảo cho các barista hoặc thậm chí là những người nấu rượu tại gia để thử nghiệm. Nó đã phát triển nhiều lần trong 200 năm qua, kể từ lần đầu tiên nó được uống dưới dạng bicerin hoặc bavareisa ở Ý. Sẽ rất thú vị khi xem vài thập kỷ tới có gì trong cửa hàng của nó và nó thay đổi như thế nào để phù hợp với thị hiếu và xu hướng hiện đại.

> Xem thêm: Cà phê và tuổi thọ: Người uống cà phê có sống lâu hơn không?

Trả lời