Vệ sinh máy xay cà phê chuyên nghiệp

Một quán cà phê kinh doanh thành công cần nhiều yếu tố: vị trí, không gian, thiết kế, menu, thái độ phục vụ,…nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là chất lượng đồ uống_cà phê tại quán cà phê của bạn. Cà phê ngon không chỉ cần được chọn lọc hạt cà phê chất lượng, được xay tươi mới và pha bằng máy pha cà phê chuẩn Ý. Muốn chất lượng cà phê luôn ổn định và tuyệt ngon bạn cần giữ gìn và vệ sinh máy móc quán cà phê thường xuyên.
Theo thời gian, máy xay cà phê có thể bị bẩn từ nhiều thứ. Bụi cà phê có ở khắp mọi nơi, và tùy thuộc vào loại hạt cà phê bạn sử dụng, dầu từ hạt cà phê (cũng mang lại hương vị đậm đà tuyệt đẹp cho hương vị mạnh mẽ của nó) cũng có thể là một vấn đề. Nó có thể tích tụ và theo thời gian, dầu có thể bị hỏng. Điều đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị cà phê của bạn. Làm sạch tốt sẽ giúp bạn ngăn mọi rắc rối từ những điều này.

Hôm nay, Thời Đại Coffee sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy xay cà phê chuẩn A-Z – chiếc máy đóng vai trò quan trọng tới chất lượng ly cà phê của bạn. Làm sạch máy xay khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian trong ngày. Nó đủ dễ để học cách làm và thực hành nhanh chóng. Hãy nhớ rằng, vệ sinh máy xay cà phê đúng cách và thường xuyên là một khoản đầu tư vào hạnh phúc – chất lượng đồ uống của bạn, sau tất cả, một chiếc máy xay sạch có nghĩa là cà phê thơm ngon và tuyệt vời.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

+ Bàn chải mềm
+ Máy mài viên
+ Tăm gỗ và tăm bông
+ Tua vít (Trong trường hợp bạn cần để loại bỏ một số mảnh bám cứng đầu)
+ Dự phòng hạt cà phê để test máy xay của bạn
Chổi mềm: Bàn chải giúp bạn lấy được những hạt mài ra khỏi những nơi khó tiếp cận trong lưỡi dao, cối xay. Mọi người sử dụng tất cả các loại bàn chải và phù hợp với các kẽ hở của máy xay của họ. Một bàn chải đánh răng sạch, có lông mềm hoạt động tốt (cần đảm bảo không để máy xay của bạn có mùi flo và bạc hà…>.<

Bột vệ sinh máy xay cà phê Unex Grinder: Trong khi bạn không phải lúc nào cũng cần những thứ chuyên dụng này (nếu bạn chỉ cần làm sạch nhẹ nhàng), Unex Grinder rất tốt khi bạn cần làm sạch sâu hơn, toàn diện hơn.

Tôi có thể sử dụng gạo để làm sạch máy xay cà phê của mình không?

KHÔNG. Đây là một loại được liệt kê trong các ứng dụng mà bạn muốn có thể loại bỏ, nhưng bạn nên biết ý nghĩa của nó nếu bạn sử dụng gạo để làm sạch máy xay. Có một số người nói rằng sử dụng gạo là một thay thế cho bột vệ sinh máy xay cà phê nhưng đó chỉ dành cho máy xay cà phê 2 lưỡi dao, máy xay gia vị phổ thông

> Trước hết, gạo cứng hơn nhiều so với bột vệ sinh và điều đó có thể làm hỏng động cơ của máy xay.
> Thứ hai, gạo là một loại tinh bột và nghiền nó có thể dẫn đến dư lượng gộp (thay vì vệ sinh bột cà phê, giờ đây bạn phải dọn cả Bột cà phê + Tinh bột. Haizzz) khiến cho việc làm sạch trở nên khó khăn hơn.
> Thứ ba, đây là máy xay cà phê dạng Burrs_không phải dạng 2 lưỡi xay, gạo chẳng giúp ích được gì, lại gây thêm phiền phức.
Hãy tham khảo lời khuyên từ nhà sản xuất và cung cấp của bạn để có phương pháp hiệu quả nhất.

Tăm xỉa răng bằng gỗ: Có tăm gỗ xung quanh giúp đỡ khi bạn cần vào những điểm khó tiếp cận: hốc, kẹt nhỏ. Trong khi không phải ai cũng cảm thấy cần nó, mình nghĩ nó khá hữu ích. Một công cụ tùy chọn nhưng hữu ích khác: tăm bông. Bởi vì chúng thường linh hoạt, bạn có thể sử dụng chúng để làm sạch máng, họng mà qua đó cà phê xay ra khỏi máy xay của bạn.

Cà phê hạt dự phòng: Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc làm sạch – bạn có thể muốn test thử máy xay một khi bạn đã hoàn thành.
Sau khi bạn làm sạch máy xay, chạy một vài hạt cà phê qua nó. Điều này đặt một chút dầu trở lại vào máy từ cà phê và nó được loại bỏ bất kỳ dư lượng còn sót lại, nhưng vô hình. Điều này tạo ra sự khác biệt tinh tế trong hương vị khi bạn sẵn sàng pha cà phê tiếp theo.

Các bước tiến hành:

1. Rút phích cắm của bạn:

Điều đơn giản, nhưng cần ghi nhớ vì nó an toàn để thực hiện các bước tiếp theo.

2. Tháo rời lưỡi dao Burrs và cối xay của bạn:

Mỗi máy xay là khác nhau và bạn nên kiểm tra hướng dẫn của bạn để xem các bước thực hiện của bạn là gì – đảm bảo đúng thứ tự, còn lắp vào xài được nha. Thông thường, bạn loại bỏ phễu và nắp phía trên. Điều này cho phép bạn đi vào các góc và kẽ hở để loại bỏ bụi cà phê và những thứ khác trôi nổi xung quanh.

3. Lắc, quét và chà sạch:

Lật ngược máy xay và cho hai bên một cú đập nhẹ, nhẹ thôi nhé. Bạn có thể ngạc nhiên về số lượng bụi bay ra khỏi nó. Lặp lại điều này cho đến khi gần như không có gì đi ra.

Bây giờ, sử dụng bàn chải mềm của bạn để chà sạch tất cả bã cà phê và bụi bẩn mà bám vào bên trong máy xay của bạn. Ở đây, nơi mà những chiếc tăm gỗ và tăm bông có ích: bạn muốn chắc chắn rằng bạn có được những hạt mài cà phê cũ (và các loại dầu đi cùng với chúng) ra khỏi vũng và các bề mặt bên trong khác.
Đặc biệt chú ý đến kênh trung chuyển – đó là máng mà cà phê xay được dẫn xuống ngăn kéo xay. Đây là một trong những vị trí mà tăm bông có thể là người bạn tốt nhất của bạn, vì bạn có thể sử dụng đầu bông để lau hai bên kênh và bạn có thể uốn cong cuống để vào chỗ chật.

4. Lau sạch trong – ngoài:

Lau sạch bên ngoài và trong các mảnh nhựa mà bạn đã loại bỏ hoặc sử dụng bàn chải mềm của bạn để loại bỏ bất kỳ bụi hoặc lông chó, mèo. Bạn có thể sử dụng một chút nước xà phòng cho việc này – chỉ cần đảm bảo rằng không còn sót lại trên các mảnh và bạn lau khô chúng trước khi lắp lại.
Các mảnh kim loại phải được giữ khô. Không chạy bất cứ thứ gì dưới nước hoặc phun bất cứ thứ gì vào máy xay. Sử dụng bàn chải để đánh bật mọi căn cứ và lau sạch mọi loại dầu từ bên trong máy xay.

5. Sử dụng máy hút bụi:

Khi máy xay đã tách rời các chi tiết, hãy lấy bàn chải hoặc tăm gỗ để dọn sạch tất cả các bộ phận và làm sạch răng, ốc vít và bất kỳ vị trí nào khác bạn có thể. Tăm bông cũng tốt cho việc đi vào các kẽ hở đòi hỏi một công cụ linh hoạt.
Tùy thuộc vào model, bạn có thể loại bỏ các gờ trên để thực sự làm sạch bụi khỏi các ngóc ngách. Tiếp theo, lấy phần đính kèm vòi của máy hút bụi của bạn và sử dụng nó để hút bất kỳ hạt nhỏ nào còn sót lại. Hãy cẩn thận nếu bạn có những mảnh nhỏ như ốc vít mà bạn đã đặt sang một bên, phân loại rõ ràng – không ai muốn lau chùi máy xay cà phê lại hư máy hút bụi cả.

6. Vệ sinh các bộ phận còn lại:

Trước khi bạn đặt các bộ phận trở lại với nhau, hãy lau phễu và vỏ máy để đảm bảo rằng bạn có bất kỳ sự tích tụ dầu mỡ nào. Tùy thuộc vào máy xay của bạn, hộp đựng và hộp đựng cà phê xay có thể an toàn cho máy rửa chén hoặc rửa trong xà phòng nhẹ.
Tip: Đối với hộp đựng cà phê và các bộ phận bằng nhựa khác, một ít baking soda trên khăn giấy ẩm sẽ tẩy sạch dầu cà phê còn sót lại, cộng với bất kỳ bụi bẩn nào dính vào chúng và khiến nhựa sáng như mới.Sau đó, lắp ráp mọi thứ trở lại với nhau theo trình tự ngược lại ban đầu.
Test máy là một bước đáng giá: Nghiền một lượng nhỏ cà phê sau khi bạn đã hoàn thành việc làm sạch máy xay.

Điều này được thực hiện một phần để kiểm tra vận hành của máy và sẵn sàng để thực hiện lại công việc của mình (và bước này cho phép bạn đảm bảo rằng tất cả đều hoạt động tốt, không dư hay thiếu một con ốc vít nào cả).
Và nó rất tốt để đưa một chút bụi cà phê và dầu trở lại vào máy. Nó có vẻ không hợp lý – nhưng đó là bí quyết của nghề pha chế cà phê đó bạn ạ!

Bao lâu bạn nên làm sạch máy xay cà phê của bạn?

Đối với hầu hết mọi người, vệ sinh máy xay cà phê 1 hoặc 2 lần mỗi tháng là tất cả những gì bạn cần làm. Bạn nên cài đặt ngày cố định thực hiện việc này: đầu tháng và cuối tháng hay một ngày cụ thể dễ nhớ nào đó.
Tần suất làm sạch máy xay cà phê là tương đối tùy thuộc vào lượng khách hàng và tần suất sử dụng máy, nhưng bình thường – việc làm sạch dễ dàng mỗi tuần một lần là hữu ích. Một chút làm sạch sâu hơn mỗi vài tuần sẽ giúp giữ cho máy xay cà phê burr của bạn ở trạng thái tốt và chạy tốt.

Bạn đã sẵn sàng để làm sạch máy xay cà phê của bạn chưa?

Vậy bạn nghĩ như thế nào? Bạn có cảm thấy sẵn sàng để làm sạch máy xay của bạn? Nó thực sự không khó lắm – và nó phụ thuộc vào bạn dành bao nhiêu nỗ lực cho nó.
Chỉ cần nhớ: một máy xay sạch sẽ làm cho cà phê của bạn ngon hơn và giúp máy xay của bạn có tuổi thọ cao hơn. Bạn muốn có một máy xay sạch, đẹp và hiệu quả!
Xin vui lòng cho Thời Đại Coffee biết những gì bạn nghĩ về phần này – và nếu có đóng góp gì mới, hãy comment bên dưới nha.

Trả lời