Lịch sử phát triển máy pha cà phê espresso Italia

Espresso, latte, cappuccino,… không còn là những thức uống xa lạ, khó gọi tên với người tiêu dùng hiện nay. Nhưng những hiểu biết của chúng ta về chiếc máy tạo ra những thức uống thơm ngon nói trên vẫn rất mù tịt và ít ỏi. Vậy thì trong lúc thưởng thức ly cà phê thơm ngon, cùng Thời Đại Coffee ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Quá trình phát minh và cải tiến của chiếc máy pha cà phê espresso – Made in Italia nhé…

Lch sử phát minh máy pha cà phê espresso :

Chiếc máy pha cà phê espresso đầu tiên được chế tạo và cấp bằng sáng chế vào năm 1884 bởi Angelo Moriondo ở Torino, Ý. Vào ngày 28 tháng 4 năm 1903, Một thiết kế cải tiến đã được cấp bằng sáng chế bởi Luigi Bezzera.

Năm 1933 Francesco Illy người Hungary gốc Ý đã phát minh ra máy pha cà phê tự động đầu tiên thay thế nước điều áp cho hơi nước đặt tên là Illetta và trở thành tiền thân của máy pha cà phê espresso ngày nay.

 

Cơ chế truyền động máy pha cà phê espresso:

Thay đổi độ mịn của bột cà phê xay, lượng áp suất hơi nước được sử dụng để làm giảm độ để thay đổi hương vị của espresso.

  1. Điều khin bng pít-tông

Máy cafe chạy bằng pít-tông, hoặc sử dụng đòn bẩy, được phát triển ở Ý vào năm 1945 bởi Achille Gaggia, người sáng lập nhà sản xuất máy pha cà phê Gaggia . Thiết kế nói chung sử dụng thao tác thủ công bằng một đòn bẩy, được bơm bởi người vận hành, để tạo áp lực cho nước nóng và gửi nó qua máy xay cà phê. Hành động tạo ra một shot espresso được gọi chung là kéo một shot, vì vậy những máy pha cà phê espresso điều khiển bằng đòn bẩy này đòi hỏi phải kéo một tay cầm dài để tạo ra một shot.

Có hai loại máy đòn bẩy: piston thủ công và piston spring. Với piston thủ công, người vận hành trực tiếp đẩy nước qua bề mặt bột cafe. Trong thiết kế piston spring dạng lò xo, người vận hành làm căng một lò xo, sau đó cung cấp áp suất sản xuất espresso.

2.Điều khin bằng hơi nước

Hệ thống điều khiển hơi hoạt động bằng cách ép nước qua bột cà phê bằng cách sử dụng hơi hoặc áp suất hơi. Các máy pha cà phê đầu tiên là các loại hơi nước, được sản xuất khi một nồi hơi thông thường được dẫn đến bốn đầu nhóm để có thể tạo ra nhiều loại cà phê cùng một lúc.

Thiết kế này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay trong các máy pha cà phê giá rẻ, vì nó không cần phải chứa các bộ phận truyền động. Ngoài ra, máy chạy bằng hơi nước không tạo ra áp suất chiết cao so với máy bơm điều này dẫn đến crema – một dấu hiệu đặc trưng của espresso, có chất lượng thấp.

 3. Điều khiển bơm

Một thiết kế tinh chỉnh của máy piston là máy chạy bằng bơm hơi nước, được giới thiệu trong máy pha cà phê Faema E61 vào năm 1961, và đã trở thành thiết kế phổ biến nhất trong các quán cà phê espresso thương mại.

Thay vì sử dụng lực thủ công, một máy bơm điều khiển bằng động cơ cung cấp lực cần thiết cho quá trình pha cà phê espresso. Máy pha cà phê được sản xuất để nhận nước trực tiếp từ nguồn cung cấp nước lạnh, phổ biến trong lắp đặt thương mại hoặc từ một bể riêng phải được đổ đầy nước bằng tay. Bốn biến thể tồn tại trong các máy pha cà phê gia đình, tùy thuộc vào cách đun sôi nước và hơi nước.

+ Lò hơi đơn (SB)

+ Lò hơi đơn, sử dụng kép (SB / DU)

+ Trao đổi nhiệt (HX)

+ Lò hơi kép (DB)

4. Máy bơm điều khin bằng khí nén:

Trong những năm gần đây, máy pha cà phê espresso điều khiển bằng không khí – khí nén đã xuất hiện ngày càng phổ biến. Những máy này sử dụng khí nén để ép nước nóng qua bã cà phê. Nước nóng thường được thêm vào từ ấm đun nước hoặc nồi hơi. Khí nén đến từ bơm tay, N2 hoặc CO2 hoặc máy nén điện. Một trong những ưu điểm của máy chạy bằng không khí là thiết kế chúng nhỏ hơn và nhẹ hơn nhiều so với máy pha cà phê dạng cũ.

Máy chạy bằng máy bơm khí nén đầu tiên là AeroPress, được phát minh bởi Alan Adler , một nhà phát minh người Mỹ, và được giới thiệu vào năm 2005. Tiếp theo đó là Handpresso Wild, được phát minh bởi Nielsen Innovation SARL, một nhà sáng tạo của Pháp, được giới thiệu vào năm 2007.

 

Các bộ phn máy pha cà phê chuyên nghiệp:

Một grouphead (hoặc đầu nhóm) là máy thu cho portafilter có thể tháo rời (hoặc tay cầm nhóm). Một máy pha cà phê thông thường thường chỉ có một grouphead, trong khi các máy chuyên nghiệp phổ biến, như máy được sử dụng tại các cửa hàng cà phê thương mại có thể có nhiều group dao động từ 1 đến 7 groups.

Trong quá trình trích xuất một shot espresso, nước nóng bị ép qua grouphead dưới áp lực. Grouphead chứa nhiều lỗ (vòi hoa sen) cố gắng phân phối nước áp lực đều trên bề mặt của các hạt mài trong rổ portafilter và do đó đạt được dòng chảy ngang.

Một portafilter (hoặc tay cầm nhóm) gắn vào nhóm của máy pha cà phê bán tự động và pít-tông, và mang một bã cà phê chật cứng trong giỏ của nó. Nó thường được làm bằng đồng thau để giữ nhiệt tốt hơn, và được gắn bằng tay cầm bằng nhựa hoặc gỗ. Portafilter tạo thành một con dấu với miếng đệm của máy pha cà phê và dẫn nước nóng áp suất cao qua puck cà phê. Các nhà bán lẻ sau thị trường cũng bán các bộ lọc không đáy giúp giảm thiểu sự tiếp xúc của espresso với bất kỳ kim loại nào. Một portafilter không đáy là một công cụ baristas sử dụng để phân tích chất lượng của cà phê xay và độ đồng đều của quá trình chiết xuất và cho phép kiểm tra trực quan “kênh” hoặc tình trạng nước có thể xuyên qua trên tách espresso trong quá trình pha cà phê dẫn đến chiết xuất kém. Thông thường, các baristas sử dụng hộp gõ để lưu trữ bã espresso đã qua sử dụng của họ sau khi sử dụng.

 

Công nghệ tự động hóa:

Máy pha cà phê có máy bơm, cảm biến, van và máy xay tích hợp để tự động hóa quá trình sản xuất bột cà phê và hơi nước thường được gọi là máy pha cà phê tự động. Một dạng máy All-in-One khá phổ biến trong văn phòng, điểm bán cà phê take away, hay tại gia đình.

+ Máy pha cà phê bán tự động:

Sử dụng máy bơm thay vì dùng tay để cung cấp nước. Áp suất hơi còn lại trong rổ được giải phóng thông qua van ba chiều.

Máy pha cà phê thủ công phổ biến hơn ở châu Âu, nơi phổ biến hơn để uống espresso ‘mộc’ 100% original.

+ Máy pha cà phê tự động:

Những máy này cũng tự động hóa khối lượng ủ cà phê. Họ làm điều này bằng cách thêm một lưu lượng nhỏ hơi thẳng vào nhóm: khi lượng nước được lập trình đi qua đồng hồ, bơm sẽ tắt. Xay cà phê và trộn vẫn là thủ công hoặc thực hiện bằng máy khác.

Máy thủ công hoặc bán tự động cung cấp nhiều kiểm soát hơn về chất lượng espresso. Bởi vì khi nào nên cắt shot (thời gian ủ) là một biến số quan trọng, thường được điều chỉnh theo từng shot, máy bán tự động thường được ưa thích hơn tự động, mặc dù máy là tự động có thể giúp giảm bớt khối lượng công việc.

+ Máy pha cà phê siêu tự động:

Những máy cafe này tự động xay cà phê, vét nó và trích xuất espresso. Người vận hành chỉ phải đổ đầy phễu cà phê hạt, kết nối với nồi hơi và ấn nút. Một số model có chứa một thiết bị pha chế và pha chế sữa tự động. Điểm trừ của máy siêu tự động là lấy đi khả năng tự làm sạch và xay cà phê, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của espresso.

Các cơ sở thương mại thường sử dụng máy bán tự động với một số nhóm trưởng. Đây là lớn hơn nhiều so với mô hình người tiêu dùng và có thể tạo ra espresso nhanh hơn. Nhiều máy thương mại có thể hoạt động ở chế độ tự động.

Nếu bạn đang tìm một nhà cung cấp máy móc quán cà phê uy tín, bảo hành chính hãng, dịch vụ chuyên nghiệp. Hãy đến ngay với Thời Đại Coffee – địa chỉ mua máy pha cà phê uy tín tại tp.HCM

Showroom: 4/2 Bàu Cát 1, P.14, quận Tân Bình, tp.HCM

Trả lời