Thưởng thức cà phê theo cách Việt Nam

Cà phê đã đi sâu vào kết cấu kinh tế và xã hội của Việt Nam. Đây là nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới và đặc sản địa phương là cà phê sữa đặc – đang trở nên phổ biến trên toàn cầu. Được mọi người đặt cho biệt danh là ‘tình yêu cà phê’, cà phê Việt Nam là một thế lực cần được tính đến trên thị trường thế giới.

Cà phê không chỉ là một thức uống ở Việt Nam ; đó là một cách sống. Các thành phố và thị trấn sẽ trở nên trống rỗng nếu không có vô số quán cà phê trên các con phố. Cà phê có thể được tìm thấy ở mọi con hẻm và mọi ngóc ngách, từ những quán cách điệu cao đến những quán ven đường đơn sơ. Nó không chỉ là một cách tăng cường năng lượng nhanh chóng; đó là một cái cớ để ngồi, thư giãn và gắn kết với bạn bè. Từ sáng đến tối, người Việt đổ xô đến các quán café để trò chuyện, thư giãn và thưởng thức một ly ca phe sua mát lạnh.

 

Người Pháp và sự khởi đầu của café

Có một số ý kiến ​​bất đồng về thời điểm cà phê du nhập vào Việt Nam, nhưng nhìn chung người ta cho rằng cà phê do các nhà truyền giáo người Pháp mang đến vào những năm 1850. Chuyện kể rằng một linh mục Công giáo đã trồng cây arabica ở miền Bắc Việt Nam. Mặc dù có kết quả hợp lý, các nhà truyền giáo nhận ra rằng khí hậu ở miền Trung Việt Nam phù hợp hơn nhiều, và việc sản xuất cà phê dần dần bắt đầu dịch chuyển về phía nam theo hướng cao nguyên.

Năm 1885, Pháp đánh bại Trung Quốc trong chiến tranh Trung-Pháp và chính thức đô hộ Việt Nam vào năm 1887, với sự hình thành của Đông Dương thuộc Pháp. Sau đó, sản xuất cà phê thực sự bắt đầu bùng nổ. Năm 1908, hai giống cà phê mới đã được giới thiệu: liberica và robusta, loại cà phê sau cho đến nay vẫn là loại cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam, chiếm 97% sản lượng.

Người Pháp có tất cả loại cà phê mà họ mong muốn, nhưng việc thiếu sữa ở Việt Nam khiến họ nhớ quán cà phê au lait yêu quý của mình . Sữa tươi gần như không thể nhập khẩu và sẽ hư hỏng trong thời tiết nóng. Họ bắt đầu nhập khẩu sữa đặc để thay thế và món ca phe sua ngọt, mịn của Việt Nam ra đời.

 

Tác động của chiến tranh

Cho đến Thế chiến thứ nhất, giá cà phê quá cao đã khiến nó trở thành một mặt hàng độc quyền, chỉ dành cho người Pháp. Tuy nhiên, khi giao tranh nổ ra, giá cả giảm xuống và cà phê trở thành thức uống phổ biến hàng ngày của người Việt Nam. Người Pháp đã cắm rễ văn hóa quán cà phê ở Việt Nam, nhưng người dân địa phương đã tiếp thu nó và biến nó thành của riêng họ, họ thích những quán cà phê đơn giản, thoải mái hơn là kiểu Pháp trang trí công phu hơn.

Trong khi Chiến tranh thế giới thứ nhất khiến cà phê dễ tiếp cận hơn ở Việt Nam, thì Chiến tranh Việt Nam lại có tác động ngược lại. Phần lớn các đồn điền cà phê nằm ở vùng Bon Ma Thuột và mặc dù khu vực này hầu như không bị ảnh hưởng bởi các vụ đánh bom, nhưng dân số của nó đã giảm đáng kể và sản lượng cà phê cũng theo đó mà giảm sút. Sau khi miền Bắc giành thắng lợi vào năm 1975, chính phủ mới đã tập thể hóa nông nghiệp và cấm doanh nghiệp tư nhân, khiến sản xuất ở mức thấp nhất mọi thời đại.

 

Phát triển kinh doanh café

Vào những năm 1980, một loạt các cải cách kinh tế tự do được gọi là ‘Đổi mới’ đã được công bố. Việc canh tác tư nhân một lần nữa được cho phép và chính phủ quyết tâm đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn. Mục tiêu đó chắc chắn đã được hiện thực hóa; vào giữa những năm 1990, Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới và ngành công nghiệp này đang tăng trưởng với tốc độ 20-30% mỗi năm. Ngày nay, ước tính Việt Nam sản xuất 20% cà phê thế giới và 40% cà phê robusta. Chỉ riêng ngành nông nghiệp trồng cà phê đã tạo ra khoảng 3 triệu việc làm ở Việt Nam – và đó là trước khi bắt đầu thống kê số lượng người làm việc tại các cửa hàng cà phê trên cả nước.

 

Cách uống cà phê, phong cách Việt Nam

Quên cappuccino sủi bọt và lòng trắng phẳng phiu đi: ca phe sua da là cách làm ở Việt Nam. Đó là một quá trình được thưởng thức từ đầu đến cuối. Cà phê robusta đắng được pha trong một phin nhỏ gọi là phin, đặt trên một ly nhỏ có chứa một hoặc hai muỗng canh sữa đặc. Khi cà phê đã được lọc qua, các chất lỏng được trộn với nhau và đổ lên trên đá trong một ly cao hơn, thứ hai. Đây không phải là một chiếc cốc nhanh chóng được hạ xuống nhanh nhất có thể. Vị ngọt, đậm đà của ca phe sua da buộc bạn phải nhấm nháp từ từ qua ống hút và tận hưởng từng giây phút. Nó rất ngon, nhưng được cảnh báo – uống nhiều hơn một ly mỗi lần có thể dẫn đến đánh trống ngực.

Cà phê trứng – hay ca phe trung – là một thức uống khác, thậm chí còn tồi tệ hơn. Phổ biến nhất ở Hà Nội, cà phê trứng được uống nóng và có cảm giác giống như một món tráng miệng hơn là một loại đồ uống. Tình trạng khan hiếm sữa vào năm 1946 đã tạo cảm hứng cho một người pha chế người Hà Nội , Nguyễn Văn Giang, thay thế sữa đặc bằng lòng đỏ trứng gà đánh bông, tạo ra một thức uống sủi bọt có vị giống như tiramisu dạng lỏng.

Người Việt Nam chắc chắn không ngại thử nghiệm cà phê, thể hiện rõ ràng với sự gia tăng phổ biến của các loại cà phê sữa chua, dừa và bơ. Những loại này không được tìm thấy ở mọi quán cà phê nhưng thường có ở những nơi bán sinh tố và những thứ tương tự. Các chuỗi như Highlands Coffee thậm chí còn cung cấp cà phê thạch hoặc cà phê bọt, bắt kịp xu hướng đồ uống lấy cảm hứng từ Hàn Quốc như trà boba.

 

Văn hóa Cafe Việt

Trong nhiều năm, quán cà phê ở Việt Nam là một quán cà phê khá mộc mạc, với trang trí hạn chế và ghế nhựa nhỏ hoặc võng làm chỗ ngồi. Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp cà phê phát triển vào cuối những năm 90, các cơ sở phức tạp hơn bắt đầu xuất hiện. Chuỗi cà phê nổi tiếng Trung Nguyên mở cửa tại Sài Gòn năm 1998 và quán cà phê Highlands Coffee lấy cảm hứng từ Starbucks tiếp nối vào năm 2002. Theo thời gian, ngày càng nhiều quán cà phê độc lập, cách điệu xuất hiện, một phần nhờ ảnh hưởng văn hóa của Hàn Quốc, nơi các cửa hàng cà phê theo chủ đề đều là cơn thịnh nộ.

Những quán cà phê này không chỉ là một nơi để ghi điểm để bùng nổ năng lượng nhanh chóng. “Chúng tôi không uống cà phê khi di chuyển,” Minh, sống ở Sài Gòn, nói. “Chúng tôi muốn ngồi và tận hưởng một lúc.”

Thế hệ cũ có xu hướng thích những địa điểm đơn giản hơn, trong khi những người trẻ tuổi lại chọn những quán cà phê thời thượng, thân thiện với Instagram. Phương, 18 tuổi, nói: “Các bạn trẻ, chúng tôi thích chụp ảnh tự sướng. “Chúng tôi thích thư giãn trong những quán cà phê xinh đẹp và chụp những bức ảnh đẹp.”

Đối với những người trẻ tuổi, quán cà phê là nơi hoàn hảo để thư giãn và đi chơi, tránh ánh mắt tò mò của cha mẹ. “Gia đình tôi nghiêm khắc nhưng họ không sao cho tôi đi café vì họ nghĩ tôi đang học”, Phương cười. “Nhưng thực ra, tôi và bạn bè chỉ chơi trò chơi điện tử và đi chơi với nhau.”

Cà phê có thể đã được du nhập vào Việt Nam bởi người Pháp, nhưng người Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt và tạo ra một nền văn hóa sôi động và thú vị, khác biệt rất nhiều so với bất kỳ thứ gì được tìm thấy ở châu Âu. Thật an toàn khi nói rằng cả nước Việt Nam vận hành bằng tình yêu cà phê.

> Top 20 Máy pha cà phê espresso khuynh đảo thị trường cafe take-away hiện nay

Trả lời