Tiếp tục câu chuyện về cà phê Arabica, chúng ta cùng tìm hiểu về các loại cà phê Arabica khác nhau và những lợi ích chỉ riêng Arabica mới có được

Có các loại hạt cà phê arabica khác nhau không?

Hạt cà phê Arabica có một họ lớn với hàng chục loại được trồng. Một số trong số các giống này là đặc trưng của các vùng trồng cà phê cụ thể trong khi các giống khác được trồng ở nhiều khu vực trên thế giới.

 

Dưới đây là một số loại Arabica phổ biến nhất:

 1. Typica: Typica được coi là một trong những giống cà phê đầu tiên, từ đó các giống cà phê khác được trồng ngày nay. Nó được biết đến với chiếc cốc sạch sẽ, ngọt ngào. Để tạo ra một loại cây có hương vị đặc biệt hoặc thịnh soạn, Typica thường được lai tạo với các giống khác mà bạn sẽ thấy bên dưới.
 2. Bourbon: Bourbon cũng được coi là một trong những giống cà phê đầu tiên. Cái tên Bourbon trông giống như một loại đồ uống có cồn nổi tiếng, nhưng trong trường hợp này, đó là một hạt cà phê được phát âm là Bor-BONN. Hương vị bao gồm sô cô la và âm bội trái cây. Nhiều loại Arabica khác được sản xuất bằng cách lai giống cây Bourbon.

Các giống arabica sau đây đều được lai tạo từ Typica hoặc Bourbon:

 • Caturra: Caturra là một giống lai tự nhiên của dòng Bourbon được tìm thấy phát triển ở Brazil vào đầu những năm 1900, nhưng ngày nay nó phát triển tốt hơn ở các độ cao lớn hơn của Trung Mỹ. Giống cà phê này tạo ra cà phê có thân nhẹ và hương vị citric.
 • Catimor: Giống này thực sự là một giống lai giữa Caturra và Timor, trong đó giống sau là con lai giữa đậu Arabica và Robusta. Catimor thừa hưởng hương vị khắc nghiệt của hạt Robusta, nhưng một số giống được trồng ở Nicaragua, El Salvador và Ấn Độ tạo ra hương vị êm dịu hơn.
 • Catuai: Là giống lai giữa Caturra và Mundo Novo (một giống lai giữa Bourbon / Typica), giống Catuai được trồng rộng rãi ở Brazil và tạo ra một loại cà phê ngon với độ chua thơm và vị ngọt nhẹ.
 • Gesha: Có nguồn gốc gần thị trấn Gesha, Ethiopia, nhưng được nhập khẩu đến Panama, giống này là giống cây mới trong khối đã nhanh chóng vươn lên trong hàng ngũ phổ biến kể từ khi nó giành được danh hiệu cao nhất trong cuộc thi Cúp xuất sắc Panama năm 2004. Mọc trên độ cao của vùng nhiệt đới Trung Mỹ mang đến cho nó một hương vị độc đáo, tinh tế gợi nhớ đến trái cây nhiệt đới, hoa nhài và kim ngân. Cà phê Gesha (đôi khi được gọi là Geisha) là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới.
 • Jackson: Được phát triển ở các quốc gia châu Phi như Burundi và Rwanda, giống Jackson đang nhanh chóng tạo nên tên tuổi cho chính nó do có vị chua thanh mảnh.
 • Jamaica Blue Mountain: Không chỉ là người Jamaica Blue Mountain một loạt đậu Arabica, nhưng nó cũng là tên của khu vực miền núi ở Jamaica, nơi nó phát triển. (Mặc dù, nó cũng phát triển ở Hawaii). Nó được ưa chuộng vì cơ thể nhẹ, cảm giác ngon miệng như kem và hương vị nhẹ nhàng mang lại độ ngọt vừa đủ mà bạn không cần thêm bất kỳ đường hoặc kem nào.
 • Jember: Dòng Arabica Typica này được trồng rộng rãi trên khắp Indonesia và tạo ra loại cà phê nổi tiếng với thân nặng, vị bơ đậm đà và vị ngọt tương tự như đường nâu và caramel.
 • Kent: Tiền thân của Jember, Kent là một dòng khác của Indonesia. Tuy nhiên, giống này tạo ra một cơ thể nhẹ hơn và một hương vị cay / hoa tinh tế.
 • Kona: Một trong những loại cà phê đắt tiền khác trên thế giới là Kona. Loại cà phê độc đáo này chỉ được trồng trên sườn của hai ngọn núi lửa (Mauna Loa và Hualalai) ở các quận Kona phía Bắc và Nam của Đảo Lớn. Khí hậu, độ cao và đất dung nham phong phú tất cả cùng tạo ra những đặc điểm mà cà phê Kona nổi tiếng: một vị nhẹ và hương vị trái cây ngọt ngào tự nhiên gợi ý cho các loại gia vị và hạt.
 • Maragogype: Có biệt danh là “cà phê hạt voi” vì kích thước hạt lớn của nó, Maragogype phát triển ở Brazil và có thân nặng như bơ với gợi ý của hương cam quýt / hoa.
 • Maracatu / Maracaturra: Là giống lai giữa Maragogype và Caturra, giống này được trồng ở các vùng cao của Trung Mỹ và có hương vị trái cây chín sống động.
 • Mocca / Mokha: Loại đậu nhỏ này mọc ở Hawaii và Yemen và mang lại hương vị sô cô la đậm đà.
 • Mundo Novo: Là giống lai tự nhiên giữa Bourbon và Typica từ Brazil, loại đậu này thường được sử dụng làm giá thể cho các giống phổ biến khác. Riêng nó, nó hơi đắng với một chút ngọt ngào của caramel.
 • Pacamara: Con lai của đậu Pacas và Maragogype, Pacamara phát triển ở Trung Mỹ (đặc biệt là El Salvador) và tạo ra một loại cà phê cân bằng với độ chua ngọt và hương vị hoa.
 • Pacas: Đột biến Bourbon tự nhiên này tạo ra tốt ở El Salvador và tạo ra một cốc vừa ngọt vừa cay với các dấu vết của hoa.
 • Pache: Giống này mọc ở Guatemala và được biết đến với hương vị phẳng, mịn khiến nó được ưa chuộng trong các loại cà phê pha chế.
 • SL-34 và SL-28: Những tên giống này trông giống một công thức khoa học hơn, nhưng chúng là những hạt cà phê chiếm phần lớn xuất khẩu cà phê của Kenya . Thường được gọi là “quả việt quất”, chúng được biết đến với hương vị trái cây / rượu vang hảo hạng.
 • Villa Sarchi: Được phát triển gần thị trấn Sarchi của Costa Rica, giống Bourbon lai tự nhiên này mang lại thân hình trung bình với độ chua tinh chế và hương vị trái cây rõ rệt.
 • Villalobos: Cũng được trồng ở Costa Rica, Villalobos phát triển mạnh ở đất nghèo và mang lại sự cân bằng dễ chịu giữa độ chua sống động và vị ngọt vừa đủ mà bạn không cần thêm bất kỳ đường hoặc kem nào.

 

Lợi ích của Cà phê Arabica là gì?

Hạt arabica được ưa chuộng để làm cà phê pha máy – vì hương vị tinh tế của chúng. Dưới đây là một số lợi ích của cà phê arabica. Cà phê arabica:

 • Rất giàu chất chống oxy hóa.
 • Chứa caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung và lượng caffeine cũng rất vừa phải tránh gây tình trạng ‘say’ đối với người mẫn cảm.
 • Ít calo (không thêm sữa hoặc đường)
 • Chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất – như niacin, magiê, riboflavin, mangan và kali
 • Có thể giúp bạn giữ nước (theo  nghiên cứu này ) vì nó là nước 95%
 • Được cho là có kết quả có lợi khi sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da (dưỡng ẩm, làm mịn, nuôi dưỡng và làm đều màu da)
 • Hương vị ngon và nhẹ nhàng! Thêm vào đó, bạn có thể tận hưởng cảm giác ấm áp trên tay khi bạn uống nó từ những chiếc cốc mát lạnh mà bạn thu thập được trong chuyến du lịch của mình (hoặc, có thể đó chỉ là tôi)

 

Arabica: Cà phê cho người sành ăn

Cà phê dành cho người sành ăn hầu như chỉ là loại cà phê arabica nhẹ chất lượng cao, và nằm trong số những hạt cà phê arabica nổi tiếng nhất trên thế giới. Các khu vực trồng trọt cho người sành ăn bao gồm Jamaica Blue Mountains, Colombian Supremo, Tarrazú, Costa Rica, Guatemalan, Antigua và Ethiopia Sidamo.

>> 11 điểm khác nhau giữa cà phê Arabica và cà phê Robusta

Trả lời