Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica hay Coffea arabica đề cập đến cà phê có nguồn gốc từ loài thực vật Coffea arabica, là một trong hai loài cây cà phê chính được trồng trên hành tinh của chúng ta. Khoảng 60% cà phê được trồng trên thế giới hiện nay là cà phê Arabica. Arabica có nguồn gốc ở vùng cao nguyên phía tây nam của Ethiopia từ đó phát triển khắp các châu lục và là loại cà phê được yêu thích từ khắp mọi nơi.

Thứ hai sau arabica về mức độ phổ biến là cà phê robusta được làm từ hạt của cây Coffea canephora.

Trong khi Arabica từng thống trị sản lượng, đang dần mất đi vị thế (theo nghĩa đen và nghĩa bóng) trước Robusta dễ sản xuất hơn trong những thập kỷ gần đây.

 

Cà phê Arabica có nguồn gốc từ đâu và hiện nay nó được trồng ở đâu?

Nguồn gốc của cà phê arabica được bắt nguồn từ Ethiopia, đất nước thường được ca ngợi là nơi khai sinh ra cà phê, và nơi nó vẫn mọc hoang dã. Từ Ethiopia, người ta tin rằng nó đã đi đến Yemen, nơi nó được trồng lần đầu tiên để làm nông nghiệp. Ở Ethiopia, bộ lạc Oromo đã nghiền hạt đậu và trộn với chất béo để ăn như một chất kích thích.

Loài thực vật Coffea Arabica có tên vào khoảng thế kỷ thứ 7 khi loại hạt này vượt qua Biển Đỏ từ Ethiopia đến Yemen ngày nay và hạ Ả Rập, do đó có thuật ngữ “arabica”. Lần đầu tiên nó được viết về đồ uống pha bởi các học giả Ả Rập, những người nói rằng nó giúp họ kéo dài thời gian làm việc. Từ đó cà phê lan rộng khắp thế giới.

Nếu lần đầu tiên những hạt cà phê được ủ thành một loại đồ uống thơm ngon ở Ả Rập, thì thật dễ hiểu tại sao nó được gọi là cà phê arabica, và tại sao nó còn được gọi là cà phê Ả Rập.

Ngày nay, cà phê Arabica được trồng ở các vùng thích hợp cà phê trên khắp thế giới, điển hình là ở các vùng nhiệt đới và ở độ cao lớn, từ châu Phi đến châu Mỹ Latinh, Indonesia đến Brazil. Các điều kiện phải phù hợp để trồng cà phê Arabica ngon, và một số quốc gia trồng cà phê, đặc biệt là Việt Nam, hầu như không trồng được Arabica.

Cà phê arabica phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới xung quanh đường xích đạo . Một số loại cà phê ngon nhất đến từ Nam Mỹ và Châu Phi.

Arabica chất lượng cao có thể được tìm thấy ở các quốc gia sau: Costa Rica, Mexico, Guatemala, Ecuador, Colombia, Ethiopia, Burundi, Brazil, Việt Nam, Rwanda, Ấn Độ.

Danh sách trên chỉ là danh sách ngắn của một số quốc gia trồng hạt cà phê arabica. Brazil là nước sản xuất cà phê arabica lớn nhất thế giới. Và điều thú vị là, Việt Nam chính là nước đứng thứ hai về sản lượng cà phê Arabica xuất khẩu hàng năm.

 

Cà phê Arabica có gì tốt và tại sao nó lại được sử dụng như một hàng hóa được ưa chuộng?

Chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy “100% Arabica” trên các gói cà phê trước đây, và trong cà phê đặc biệt, bạn sẽ khó có thể tìm thấy cà phê khác ngoài Arabica. Loài này được coi là vượt trội hơn so với Robusta đối chứng về hương vị phức tạp, độ ngọt, độ cân bằng và độ chua — đặc biệt khi xếp cạnh nhau so với Robusta. Cà phê arabica cũng khó trồng và phát triển tốt hơn các loại cà phê khác, và vì vậy, hạt cà phê được coi là và được định giá như một mặt hàng cao cấp.

 

Cà phê arabica có vị như thế nào?

Cà phê arabica chất lượng cao nên có hương vị hơi ngọt, với chút sô cô la, các loại hạt và caramel . Bạn cũng có thể nhận thấy các gợi ý về trái cây và quả mọng . Sẽ có một chút chua nhẹ / dễ chịu và một chút đắng. Cà phê pha lạnh có thể giúp mang lại hương vị ngọt ngào của arabica hơn nữa.

Cách rang bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến mức độ mà bạn nhận thấy hương vị. Khu vực và thành phần đất trồng đậu cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của các hương vị trên. Bảo quản hạt cà phê đúng cách để chúng luôn đẹp và tươi là một cách tuyệt vời để giúp bảo quản những nốt hương thơm ngon đó.

Hầu hết các hạt cà phê bạn nhìn thấy ở cửa hàng tạp hóa, chợ, quán cà phê và quán cà phê – là cà phê arabica. Tuy nhiên, hỗn hợp Arabica-Robusta vẫn còn phổ biến, đặc biệt là đối với cà phê espresso, nơi hạt Arabica được chọn để tạo hương vị trong khi hạt Robusta được thêm vào để tăng cường caffein, cường độ và crema. Một số thương hiệu sẽ trộn hạt cà phê arabica và robusta, đặc biệt là pha cà phê espresso. Nhưng phần lớn là cà phê arabica.

Một sự thật thú vị, ở cấp độ di truyền một số giống cà phê lai ngày nay vẫn được coi là Arabica, như Catimor và Sarchimor, kết hợp vật liệu di truyền từ cà phê Robusta cho phép cây kháng bệnh tốt hơn, ít nhất là trong một khoảng thời gian. Với mối đe dọa của bệnh gỉ sắt lá cà phê và các mối lo ngại khác về môi trường đe dọa tương lai của cây cà phê, điều quan trọng là phải tiếp tục nghiên cứu các giống lai như thế này để đảm bảo sản xuất cà phê có thể tồn tại.

> Câu chuyện Cà phê Arabica & Robusta ở mảnh đất Việt Nam

 

Cà phê Arabica được trồng như thế nào?

Các Coffea arabica, hoặc cà phê arabica không như khí hậu khắc nghiệt; nó thích độ ẩm và không thể xử lý sương giá. Nó thích nhiệt độ từ 15 ° C đến 24 ° C (59 ° F và 75 ° F) và thích được trồng trong bóng râm. Suy nghĩ: cận nhiệt đới.

Nó thường được trồng ở độ cao khoảng hơn 1.900 feet (600+ mét) so với mực nước biển. Nó thích được trồng trên các sườn đồi và trưởng thành vào khoảng 7 năm tuổi.

Cây mọc trong tự nhiên cao khoảng 9-12 mét. Khi được trồng để sử dụng cho mục đích thương mại, nó có thể cao tới khoảng 5 mét, nhưng thường được giữ ở khoảng 2 mét để giúp thu hoạch. Hoa nhỏ, màu trắng, có mùi thơm như hoa lài, ngọt ngào và xinh xắn. Quả được thu hoạch khi chúng có màu “anh đào” hoặc đỏ đậm / tím sẫm, thường có 2 hạt đậu trong mỗi quả. Lõi (thực chất là hạt) được tìm thấy bên trong quả mọng mọc trên cây giống cây bụi này.

Giống như quả việt quất, quả của cây cà phê arabica không chín cùng một lúc, vì vậy quả ngon nhất khi được hái bằng tay . Nếu chúng được thu hoạch trước khi chúng chín hoàn toàn thì kết quả là cà phê kém chất lượng. Khi hạt cà phê arabica được tách ra khỏi quả cà phê thì cũng phải loại bỏ “lớp áo da” và “lớp da bạc”.

Arabica mất khoảng bảy năm để trưởng thành hoàn toàn. Nó phát triển tốt nhất ở độ cao lớn hơn nhưng có thể được trồng ở mức thấp như những vùng ngang mực nước biển. Cây có thể chịu được nhiệt độ thấp, nhưng không bị sương giá. Hai đến bốn năm sau khi trồng, cây arabica cho hoa nhỏ, màu trắng và có mùi thơm cao. Hương thơm ngào ngạt tựa mùi ngọt ngào của hoa lài.

Sau khi cắt tỉa, quả mọng bắt đầu xuất hiện. Quả mọng có màu xanh đậm như lá cho đến khi bắt đầu chín, lúc đầu chuyển sang màu vàng, sau đó chuyển sang màu đỏ nhạt và cuối cùng đậm dần thành màu đỏ đậm bóng. Tại thời điểm này, chúng được gọi là “anh đào” và đã sẵn sàng để hái. Giải thưởng của quả mọng là những hạt đậu bên trong, thường là hai quả trên mỗi quả.

 

Đọc tiếp: Tìm hiểu Arabica Coffee – Nữ hoàng của thế giới Cà phê (Phần 2)

Trả lời