Câu chuyện của Cappuccino: Khởi điểm – Nhầm lẫn – Phát triển (P2)

Cappuccino vs Latte: Những lầm tưởng về đồ uống từ sữa

Với việc mở rộng menu cà phê, điều quan trọng là phải hiểu cappuccino là gì và vị trí của nó như thế nào so với các lựa chọn đồ uống sữa khác. Cà phê latte có xu hướng nhầm lẫn nhiều nhất với Cappuccino. Tuy nhiên, thành phần sữa của chúng rất khác nhau và latte thường có kích thước lớn hơn, gần 8 oz / 240 ml.

Điều này được so sánh với cappuccino được phủ nhiều sữa hơn. Khi được đổ vào cà phê espresso, sữa tạo thành các lớp đặc biệt hơn và không kết hợp với cà phê espresso giống như cách pha latte. Điều này làm cho cà phê cappuccino trở thành một thức uống đậm hơn đáng kể.

Macchiato và Cortado đều có kích thước nhỏ hơn cappuccino. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy đó không phải là cappuccino. Cả hai đều được phục vụ trong ly nhỏ hơn, thường từ 3᠆4 oz.

Sự nổi lên của Flat white cũng đóng một vai trò trong việc nhầm lẫn định nghĩa của cappuccino. Thông thường, white-flat sẽ được tạo ra với lượng sữa gần giống như cappuccino nhưng sẽ chỉ chứa 0,5 cm bọt, giống như một thứ gì đó giống với một ly cà phê. Sự khác biệt mong manh này dẫn đến tình trạng nhầm lẫn Cappuccino – White flat – Latte một cách tràn lan, ở khắp nơi. Thực tế mà nói, nếu bạn không phải một chuyên gia cà phê, một barista nhiều kinh nghiệm hay một người uống cà phê sành điệu và lâu năm thật khó khăn để phân biệt chính xác 3 loại này!?

 

Sự trỗi dậy của nghệ thuật tạo hình cà phê và ảnh hưởng của nó đến Cappuccino:

Sự trỗi dậy của nghệ thuật pha cà phê khiến người tiêu dùng tìm kiếm: trái tim, hoa tulip, hoa hồng đỏ, thiên nga, lá nguyệt quế,… và những hình ảnh khác trong cà phê của họ, bất kể mọi loại đồ uống. Tuy nhiên, việc đưa nghệ thuật tạo hình cà phê vào cappuccino có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần sữa của thức uống. Sự mạo hiểm hay đánh đổi?

Lớp bọt xốp kéo dài và có kết cấu tốt được sử dụng để vẽ hoa văn trong đồ uống có sữa và cà phê, khác hẳn với sữa cappuccino khô và nhiều bọt cổ điển. Agnieszka nói, “Cappuccino nên có một thành phần nhất định – có thể có nghĩa là các mẫu khác nhau có thể làm cho thành phần này hơi khác nhau, điều này làm cho sự thể hiện và cân bằng cuối cùng khá khác nhau.

“Cố gắng tạo ra nghệ thuật pha cà phê lạ mắt có thể phá hỏng sự cân bằng. Chất lượng của sữa hấp nên đi đầu – nghệ thuật pha cà phê ở vị trí thứ hai. ”

Nghệ thuật tạo hình cà phê là một cách tuyệt vời để tạo hiệu ứng thị giác, quảng bá đồ uống và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị, đặc biệt là với cappuccino truyền thống!

 

Liệu Cappuccino có tiếp tục phát triển trong tương lai?

Cuộc thảo luận về cappuccino khó có thể sớm lắng dịu. Một số cửa hàng cà phê thậm chí đã chọn ngừng đặt tên cụ thể cho đồ uống làm từ sữa, gọi chúng là ‘cà phê sữa’.

Điều này nghe có vẻ đơn giản – nhưng nó có thể có khả năng gây ra sự nhầm lẫn hơn nữa cho người tiêu dùng: làm thế nào họ biết được lượng bọt mà họ sẽ nhận được trên đồ uống của họ? Liệu họ có phải nói rõ điều đó với nhân viên pha chế không?

Jordan lập luận rằng:

“Sự phân biệt của chúng ta càng ít đủ tiêu chuẩn và chúng ta càng tuân thủ những điều khoản này một cách lỏng lẻo, thì người uống cà phê càng bối rối và chúng ta càng ít có khả năng tìm kiếm loại cà phê ngon hơn. Những gì bạn không thể đo lường, bạn không thể phát triển. Tôi tin rằng chừng nào cà phê phát triển, định nghĩa và thành phần của đồ uống sẽ thay đổi. Ngành công nghiệp cà phê và bản thân cây cà phê cũng giống như các sinh vật sống – tất cả chúng ta đều phát triển.”

Thậm chí đã có một sự thay đổi trong định nghĩa cappuccino trong các cuộc thi pha chế chuyên nghiệp. Vào năm 2016, WBC đã thay đổi tiêu chuẩn của một cappuccino. Toàn bộ lượng đồ uống thay đổi từ 150 ml thành lượng ưa thích của barista.

Chúng ta cần chấp nhận rằng, định nghĩa của cappuccino có thể rất khác nhau, không chỉ trên toàn cầu mà còn từ cửa hàng cà phê này sang cửa hàng cà phê khác. Chúng ta phải thừa nhận rằng mọi người có những cách hiểu khác nhau về nó – và những cách giải thích này mở ra cánh cửa cho những hương vị, kết cấu và trải nghiệm khác nhau.

Nhìn theo góc độ tích cực, bạn sẽ luôn luôn khám phá được những phiên bản, biến tấu khác nhau của cappuccino mỗi khi đến một cửa hàng, vùng đất hay một quốc gia khác. Rất tuyệt phải không nào!!

Các hương vị cà phê latte được yêu thích nhất thế giới

Trả lời