Câu chuyện của Cappuccino:

Cappuccino là một mặt hàng đồ uống chủ yếu trong các quán cà phê trên toàn thế giới. Nó có đặc điểm cổ điển là sữa có bọt kết hợp cùng espresso. Chúng ta vẫn thường hay gọi cappuccino ngoài quán, vẫn thường thưởng thức nó với bánh quy và chúng ta nghĩ rằng, mình biết quá rõ/quá hiểu về loại đồ uống ưa thích của mình! 

Tuy nhiên, cappuccino không đơn giản như vẻ ngoài: thức uống phổ biến rộng rãi này đã thay đổi khá nhiều trong những năm qua và tạo ra nhiều phiên bản khác nhau tại từng khu vực hay quốc gia. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta định nghĩa một cappuccino?

 

Cappuccino là gì??

Cappuccino là một thức uống cà phê và sữa cổ điển. Một quan niệm sai lầm phổ biến là cappuccino luôn luôn tuân theo quy tắc 1/3: một phần ba cà phê espresso, một phần ba sữa hấp và một phần ba sữa có bọt.

Điều hoang đường này đã được James Hoffmann loại bỏ trong cuốn sách Thế giới cà phê của mình, nơi ông nói rằng định nghĩa này xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1950, rất lâu sau khi cappuccino ra đời. Theo Hoffmann, tên ban đầu của thức uống này là Kapuziner, và được tạo ra ở Vienna vào những năm 1800. Đó là một thức uống nhỏ bao gồm cà phê pha với sữa hoặc kem cho đến khi màu của thức uống giống với màu áo choàng Capuchin của các nhà sư, điều này cho thấy rằng lượng sữa đã được thêm vào đủ.

Định nghĩa về cappuccino ngày nay khá khác biệt. Trong ngành công nghiệp cà phê, cả Hiệp hội Cà phê Đặc sản (SCA) và Giải vô địch Barista Thế giới (WBC) đều định nghĩa cappuccino là “đồ uống từ sữa và cà phê 5–6 oz nên tạo ra sự cân bằng hài hòa giữa sữa ngọt và cà phê đậm đà. Một cappuccino được pha chế với một tách espresso, sữa đặc và độ sâu bọt tối thiểu 1 cm (đánh giá theo chiều dọc)”.

Định nghĩa này không chỉ thay đổi trong nhiều thế kỷ kể từ khi nó được tạo ra: nó cũng đã thay đổi trong vài năm qua. Agnieszka, làm việc tại Ba Lan, nói với tôi rằng “ly cappuccino mà tôi nhớ từ năm 2008 hoàn toàn khác với những gì chúng ta có thể thấy và nếm bây giờ. Tôi nghĩ rằng thay đổi lớn nhất là kích cỡ của đồ uống ”.

Theo Agnieszka, kích thước của một cốc cappuccino đã giảm từ ít nhất 220 ml / 7,7 oz xuống còn 120 đến 180 ml / 4,2–6,3 oz tổng thể tích. Với điều này, lượng bọt cũng đã giảm xuống, từ khoảng 50% của cốc xuống còn khoảng 20–25%. Sự sụt giảm đáng kể về quy mô phần lớn có thể góp phần vào sự trỗi dậy của espresso, thành phần tập trung vào việc làm nổi bật hương vị của cà phê trong cappuccino. Đồ uống càng nhỏ thì càng cần ít sữa, có nghĩa là người tiêu dùng sẽ có cơ hội thưởng thức hương vị của cà phê tốt hơn. Khi được pha tốt, sữa có thể làm nổi bật các hương vị khác nhau và độc đáo của cà phê và sữa. Trường hợp ngược lại nó sẽ phá vỡ khuôn mẫu và không được gọi là cappuccino nữa.

 

Nước Ý và phần còn lại:

Cappuccino ngày nay được cho là đã được phát minh ra ở Ý vào đầu những năm 1900. Hiểu được văn hóa cà phê truyền thống của Ý có thể giúp làm nổi bật những thay đổi nhất định trong định nghĩa về cappuccino.

Cappuccino là một phần không thể thiếu trong văn hóa Ý hàng ngày. Chúng thường chỉ được uống một lần mỗi ngày, theo truyền thống là vào buổi sáng. Trên thực tế, Viện Espresso Quốc gia Ý thậm chí còn có định nghĩa riêng về cà phê cappuccino:

“25 ml cà phê espresso và 100 ml sữa được đánh bông bằng hơi nước… Cappuccino được Chứng nhận của Ý có màu trắng, được trang trí bằng đường viền màu nâu thường thấy ở cappuccino cổ điển… Kem hay sữa bọt có các liên kết hẹp với các lỗ rất mịn hoặc không có.”

Sự khác biệt lớn nhất giữa cappuccino phong cách Ý truyền thống và một ly cappuccino phong cách phương Tây là hình thức bên ngoài. Kiểu Ý có bọt trắng, hơi hình vòm, trên cùng, hoàn chỉnh với một vòng màu nâu pha cà phê espresso chạy dọc theo mép cốc. Điều này được so sánh với phong cách phương Tây ngày nay thường được trang trí với nghệ thuật pha cà phê latte.

Cappuccino truyền thống của Ý cũng được thưởng thức theo một cách khác. Nó được pha chế nhanh chóng và thưởng thức cũng nhanh chóng, chỉ trong vài ngụm, và sau đó người uống  có thể bắt đầu ngày mới của họ. Sữa sủi bọt phủ trên cà phê espresso không pha trộn với cà phê espresso giống như cách pha với cà phê sữa; thay vào đó, bản thân sữa sẽ tạo thành các lớp riêng biệt. Điều này sẽ tạo ra trải nghiệm uống mạnh mẽ cho người tiêu dùng, những người chỉ nhấp vài ngụm sữa trước khi cà phê espresso bắt đầu. Không cần nghệ thuật pha cà phê, điều này chỉ làm tăng thêm thời gian không mong muốn cho việc pha chế. Những điểm khác biệt quan trọng!

Barista A-Z: Hướng dẫn pha chế một ly Cappuccino chuẩn vị truyền thống

Trả lời