Loại cà phê Liberica

Người ta thường nói rằng hầu hết các hạt cà phê thương mại được sản xuất đến từ hai giống: Arabica và Robusta. Nhưng bạn có biết rằng thực tế còn có những loại hạt cà phê khác ít được biết đến hơn không? Một trong số đó là Liberica, chiếm dưới 2% lượng cà phê sản xuất thương mại trên toàn thế giới. Vì sao Liberica sản lượng ít ỏi như thế? Điểm đặc biệt gì ở Liberica khác biệt với Arabica và Robusta?
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về một trong những loại cà phê hiếm nhất thế giới.

 

Đặc điểm sinh học của cây cà phê Liberica

Có nguồn gốc từ Liberia ở Tây Phi, cây cà phê Liberica (hay cà phê mít theo cách gọi của người Việt Nam) tạo ra những quả anh đào lớn hơn, hình dạng bất thường so với cây Arabica.

 

Cây Liberica bắt đầu cho quả sau 5 năm kể từ khi được trồng. Chúng phát triển cao, với một số cây có chiều cao lên đến 17 mét – điều này có thể khiến việc hái anh đào trở nên khó khăn.
Lá và quả anh đào cũng lớn hơn đáng kể so với lá của cây arabica và cây robusta. Lá Liberica có thể phát triển rộng tới 30 cm, và những quả anh đào của loài này có thể gần như gấp đôi kích thước của hai loại còn lại khi chín.

 

Hơn nữa, tỷ lệ bột giấy trên giấy da đối với liberica là khoảng 60:40, so với tỷ lệ 40:60 đối với cả arabica và robusta. Điều này không chỉ làm tăng thời gian sấy cho quả anh đào liberica mà còn ảnh hưởng đến hương vị. Bởi vì liberica có nhiều cùi và lên men khi khô tự nhiên, nên nó có hương vị trái cây.

 

“Một số loại như vậy nó có vị giống như mít” cô lưu ý. “Ở Đông Nam Á, mít rất phổ biến. Những hương vị mà chúng tôi có được ở vùng liberica, chúng tôi hầu như luôn mô tả là [giống với] mít – thường hơn là các loại trái cây có múi hoặc cam quýt. ”
Liberica được chế biến tự nhiên có xu hướng tạo ra những nốt mít tinh tế này, trong khi chế biến rửa sạch dẫn đến nhiều hương vị cam quýt và hoa hơn, hoặc thậm chí có nhiều hương vị “truyền thống” hơn, như sô cô la.
Ngoài ra, các đặc điểm hương vị đáng chú ý khác của liberica bao gồm cảm giác miệng kéo dài và vị ngọt nhất quán – liberica thường được mô tả là ngọt hơn arabica. Điều này có thể là do hạt liberica xốp hơn, có nghĩa là hạt đậu cuối cùng sẽ hấp thụ nhiều đường hơn từ lớp nhầy.

 

Hương vị của Liberica có gì đặc biệt?

Nó được cho là có hương thơm hoa cỏ và trái cây, nhưng khi được pha thành cà phê, nó có hương vị gỗ rừng.
So với Arabica và Robusta, hạt cà phê Liberica có xu hướng lớn hơn nhiều. Bản thân hình dạng của hạt cà phê cũng có xu hướng không đối xứng, điều này làm cho nó rất độc đáo so với các hạt cà phê khác.

 

So với Liberica, Arabica và Robusta cũng có hàm lượng caffein cao hơn nhiều, giúp bạn tỉnh táo hiệu quả hơn cà phê Liberica. Liberica cũng có mùi thơm và hương vị mạnh hơn nhiều.
Hương vị của Liberica thực sự đến từ dư vị của nó nhiều hơn là hương vị trả trước thực sự của nó. Nó ít đắng hơn Arabica hay Robusta, nhưng dư vị lại đậm đà hơn nhiều.
Nếu ai đó thấy Arabica hoặc Robusta quá đắng, thì Liberica là một lựa chọn thay thế tốt. Không cần phải nói, hương vị Liberica là một hương vị có được, và mặc dù nó không dành cho tất cả mọi người, nhưng những người cảm thấy nó hấp dẫn có xu hướng bị cuốn hút khá tốt.
Những người may mắn được thử cà phê Liberica nói rằng nó có vị không giống bất kỳ loại cà phê nào họ từng uống trước đây. Nhờ hương vị phức tạp của nó, hạt Liberica thường được thêm vào hỗn hợp cà phê để tạo thêm kích thích đặc biệt.

 

Có bao nhiêu Caffeine trong Cà phê Liberica?

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, Liberica có hàm lượng caffein thấp nhất trong số tất cả các hạt cà phê khác. Robusta có hàm lượng cao nhất, với 2,26 g caffein cho mỗi 100 g hạt cà phê. Arabica đứng thứ hai với chỉ 1,61 g caffein cho mỗi 100 g cà phê. Liberica chỉ có 1,23 g caffein cho mỗi 100 g cà phê.

Lịch sử của cây cà phê Liberica

Vào những năm 1890, cây cà phê Liberica đã được vận chuyển và trồng ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Philippines và Indonesia, sau khi cây Arabica chết hàng loạt trên khắp thế giới do một loại bệnh được gọi là “bệnh gỉ sắt cà phê”.

 

Bệnh gỉ sắt cà phê là gì?

Do vi nấm Hemileia growatrix gây ra, bệnh có tên gọi là màu nâu nhạt và có bột của nấm, trông giống như gỉ sắt. Một khi bị nhiễm nấm, cây cuối cùng sẽ mất hết lá cũng như khả năng sản xuất cà phê và dần dần suy kiệt dẫn đến cái chết hàng loạt. Bệnh gỉ sắt là một dịch bệnh rất dễ lây lan từ cây này sang cây khác, từ đồn điền này sang đồn điền khác nếu không kiểm soát và ngăn chặn kịp thời. So với cây cà phê Arabica, cây Liberica cứng hơn, vì nó thích nghi với khí hậu nóng, chống chịu sâu bệnh và có thể phát triển ở độ cao thấp.
Tuy nhiên, kể từ khi bùng phát bệnh gỉ sắt ở cà phê vào thế kỷ 19, giống Arabica đã phục hồi và hiện giữ ngôi vương là loại hạt cà phê thịnh hành nhất trên thị trường. Ngày nay, các loài thực vật ở Liberica được coi là có nguy cơ tuyệt chủng do tỷ lệ trồng trọt thấp trên thế giới.

Bạn có thể mua cà phê Liberica ở đâu?

Bạn quan tâm đến cà phê Liberica? Các chuyên gia khuyên bạn nên mua loại cà phê nguyên hạt đã rang để bạn có thể xay lượng vừa phải trong ngày và thưởng thức nó tươi ngon nhất.
Tuy nhiên, hạt cà phê Liberica rất khó để có được chất lượng đồng đều, do số lượng nhà sản xuất cà phê trồng nó thấp. Vậy bạn có thể tìm mua những hạt cà phê đặc sản này ở đâu?

Malaysia

Liberica chiếm 95% lượng cà phê được trồng ở Malaysia, đó là lý do tại sao những người thường xuyên mua cà phê kopitiams đã quen với  hương vị kaw (“mạnh”) của cà phê Liberica, nơi nó thường được sử dụng. Đây cũng là nơi dễ tiếp cận nhất để bạn có thể mua một số hạt cà phê Liberica để tự pha chế cho mình.

 

Nhà sản xuất hạt Liberica lớn nhất trong nước là My Liberica , một công ty cây nhà lá vườn không chỉ sở hữu một đồn điền và nhà máy chế biến cà phê ở Kulai, Johor, mà còn điều hành một xưởng rang xay ở Johor Bahru và một số quán cà phê ở Johor Bahru và Kuala Lumpur. Bạn có thể đặt mua cà phê của họ trực tuyến và những hạt cà phê Liberica sẽ được ship đến tận cửa nhà bạn.

Philippines

Được địa phương gọi là “Kapeng Barako” (cà phê Barako), cà phê Liberica thường được trồng ở các tỉnh Batangas và Cavite. Nó chiếm khoảng 4% sản lượng cà phê của cả nước.
Theo truyền thống, Liberica được phục vụ với màu đen hoặc được làm ngọt với đường muscovado, cà phê Barako được coi là món ăn sáng của các thế hệ cũ. Tuy nhiên, hương vị đậm đà của cà phê đang trở lại với những người đam mê cà phê địa phương. Bạn có thể tìm thấy nó tại Cafe de Lipa , với các cửa hàng trên khắp Philippines.

Indonesia

Indonesia là một trong những nước xuất khẩu hạt cà phê lớn nhất thế giới và có thể trồng tất cả các loại hạt cà phê chính. Cà phê Liberica được thực dân châu Âu mang đến Indonesia, nhưng không được nông dân ưa chuộng vì sự xuất hiện của cây Robusta, loại cây ít cần bảo dưỡng hơn, chống sâu bệnh tốt hơn, kích thước nhỏ hơn và sản lượng cao hơn.

 

Ngày nay, cà phê Liberica vẫn được sản xuất thương mại, mặc dù chủ yếu ở các tỉnh Riau và Jambi. Cà phê Liberica ở Indonesia được bán tại địa phương bởi các nông hộ nhỏ, nhưng bạn có thể tìm thấy chúng qua các nhà bán lẻ trực tuyến như Tokopedia và Lazada.

 

Tương lai nào đang chờ đợi cà phê Liberica?

Liberica vẫn đang được trồng trọt, vì vậy nó không có nguy cơ biến mất sớm, ngay cả khi việc trồng trọt không phổ biến như trước đây. Tuy nhiên, đối với các biến thể hoang dã, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.
Cây cà phê hoang dã đang dần biến mất do biến đổi khí hậu và nạn phá rừng, và điều này cũng bao gồm các loài cà phê phổ biến hơn, bao gồm Arabica và Robusta.
Điều khiến Liberica có nguy cơ biến mất hoàn toàn thậm chí còn lớn hơn là phiên bản trồng trọt của nó đang bị lai tạp. Sự lai tạo này tạo ra một phân loài của Liberica phát triển ngắn hơn nhiều, do đó dễ thu hoạch hơn.

 

Đặc điểm hương vị của những hạt cà phê lai này cũng khác nhau nhiều, trở nên kém đậm đà hơn. Nhiều người trồng trọt đang bắt đầu chuyển sang loại Liberica lai này hơn là giống thuần chủng, điều này khiến việc trồng Liberica thuần chủng càng trở nên hiếm hoi hơn.
Sự bùng phát trở lại gần đây của bệnh gỉ sắt cà phê cũng đã gây ra một thiệt hại lớn cho cà phê Liberica được trồng. Điều này có nghĩa là Liberica, cả trong tự nhiên và trong các trang trại, đang dần chết đi. Những nỗ lực từ chính phủ Philippines đã đạt được tiến bộ trong việc làm chậm lại sự biến mất này, tuy nhiên, hy vọng rằng cà phê Liberica vẫn có thể được thưởng thức bởi các thế hệ tương lai.

 

>> Cà phê đặc sản bao gồm những giống cafe nào?

Trả lời