Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên pha chế, việc cải thiện một số kỹ năng cứng và mềm nhất định có thể khiến bạn trở thành một nhân viên tốt hơn ở hiện tại và trong tương lai. Đối với một số người, làm việc như một nhân viên pha chế hoàn toàn là một cánh cổng dẫn đến một lĩnh vực khác. Đối với những người khác, đó là một con đường hướng tới việc tự quản lý hoặc sở hữu một quán cà phê. Các kỹ năng như dịch vụ khách hàng, làm việc nhóm, chú ý đến chi tiết và đa nhiệm rất hữu ích trong nhiều ngành công nghiệp. Trong bài viết này, Thời Đại Coffee sẽ thảo luận về các kỹ năng quan trọng nhất để một nhân viên pha chế Barista phát triển sự nghiệp của mình.

I – Kỹ năng nhân viên pha chế là gì?

Kỹ năng nhân viên pha chế là tài năng và khả năng bạn cần có để làm việc tại một quán cà phê. Làm việc như một nhân viên pha chế đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật về cà phê và các sản phẩm khác của quán cà phê cũng như kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng để làm việc với một nhóm đồng nghiệp và công chúng. Hầu hết các nhân viên pha chế thường có nhiều trách nhiệm hơn là pha cà phê và nhận đơn đặt hàng, vì vậy cần có một mức độ linh hoạt cần thiết cho những vị trí này.

Mặc dù công việc sơ cấp là nhân viên pha chế có sẵn, nhưng để đạt được những trách nhiệm lớn hơn, hầu hết mọi người cần phải phát triển kiến ​​thức nâng cao về các loại đồ uống và thực phẩm khác nhau mà khách hàng đặt tại các quán cà phê để cạnh tranh với các ứng viên khác. Trở thành nhân viên pha chế có thể là một công việc có nhịp độ nhanh với nhiều kỳ vọng, nhưng bằng cách luyện tập và nâng cao những kỹ năng này, công việc có thể trở nên thú vị và dễ quản lý.

Có rất nhiều hướng đi theo nghề nhân viên pha chế, cho dù bạn muốn học các kỹ năng cho một con đường hoàn toàn khác hay bạn có ý định một ngày nào đó sẽ quản lý hoặc làm chủ cửa hàng cà phê của riêng mình. Nhiều kỹ năng trong số này phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau và biết cách trở thành một nhân viên pha chế giỏi hơn có thể khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn với nhiều nhà tuyển dụng.

Ví dụ về kỹ năng nhân viên pha chế

Kỹ năng pha chế tốt xoay quanh một số khía cạnh khác nhau của công việc được thực hiện tại các cửa hàng cà phê, bao gồm chuẩn bị đồ uống và thức ăn, dọn dẹp, nhận đơn đặt hàng và phối hợp với một nhóm. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng nhất mà một nhân viên pha chế cần có:

Dịch vụ khách hàng

Có kỹ năng phục vụ khách hàng xuất sắc là một trong những phần quan trọng nhất của việc trở thành một nhân viên pha chế. Kỹ năng này sử dụng tối thiểu là lịch sự và hữu ích với khách hàng. Xuất sắc trong dịch vụ khách hàng có nghĩa là ghi nhận những khách hàng thường xuyên, nỗ lực giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng ngay cả khi công việc đó đòi hỏi phải làm thêm và luôn tích cực và thân thiện ngay cả trong những tình huống khó khăn.

Trải nghiệm dịch vụ khách hàng xuất sắc có thể đồng nghĩa với việc kinh doanh nhiều hơn cho cửa hàng đó và các mẹo lớn hơn cho nhân viên pha chế. Bằng cách làm việc chăm chỉ để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt, nhân viên pha chế sẽ giúp tất cả những người có liên quan.

Kiến thức cà phê

Để có được một vị trí sơ cấp tại một quán cà phê, một số kiến ​​thức cơ bản về cà phê có thể hữu ích. Một nhân viên pha cà phê nên biết sự khác biệt giữa cà phê và đồ uống Espresso như latte, Americano, Flat white, Cold brews và Cappuccino.

Khi một nhân viên pha cà phê trở nên có kinh nghiệm hơn, kiến ​​thức về những thứ như thực hành rang và xay, cách hạt cà phê có nguồn gốc và sự khác biệt trong hương vị của các loại cà phê khác nhau có thể rất hữu ích cho khách hàng mà họ phục vụ và chủ nhân của họ.

Sự chú ý đến chi tiết

Chú ý đến từng chi tiết là một kỹ năng giúp nhân viên pha chế ít mắc lỗi hơn và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Ví dụ, ghi nhớ những gì một khách hàng thường xuyên gọi hàng ngày có thể khiến người đó cảm thấy được trân trọng và có nhiều khả năng tiếp tục đến quán cà phê đó hơn. Với nhiều khía cạnh trong công việc của một nhân viên pha cà phê, cho dù đó là biết cách vệ sinh đúng cách tất cả các bộ phận của máy pha cà phê espresso hay hiểu một đơn đặt hàng tùy chỉnh phức tạp, một nhân viên pha cà phê chú ý đến từng chi tiết có thể tự làm mình trở nên khác biệt.

Làm việc theo nhóm

Vào giờ cao điểm của một quán cà phê, có thể có nhiều nhân viên làm việc cùng nhau để hoàn thành đơn đặt hàng, điều này làm cho tinh thần đồng đội cần thiết để giữ cho khách hàng hài lòng.

Tinh thần đồng đội là yếu tố then chốt, đặc biệt là nhiều quán cà phê sử dụng tổ chức dây chuyền lắp ráp để giữ cho đồ uống luôn hoạt động. Một người có thể chạy quầy thu ngân và chuyển các đơn đặt hàng, một người khác có thể kiếm gần hết đồ uống, một người khác có thể nhận đơn đặt hàng lái xe và một người khác có thể hoàn thành đồ uống và đưa chúng cho khách hàng. Tất cả những điều này đòi hỏi sự giao tiếp và hợp tác tuyệt vời.

Đa nhiệm

Đa nhiệm là một kỹ năng cho phép nhân viên pha chế xử lý nhiều công việc cùng một lúc, điều này thường xuyên cần thiết đối với một quán cà phê. Nhiều kỹ năng khác được liệt kê có thể cải thiện kỹ năng đa nhiệm, chẳng hạn như chú ý đến chi tiết và làm việc theo nhóm, để nhân viên pha chế có thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ cần thiết một cách nhanh chóng.

Tại một thời điểm, nhân viên pha chế có thể cần nhận đơn đặt hàng, vận hành máy tính tiền, giao tiếp đơn đặt hàng với đồng nghiệp, thực hiện đơn đặt hàng, trả lời điện thoại và giao đơn đặt hàng cho khách hàng. Nếu đó là thời gian đặc biệt bận rộn tại quán cà phê, thì tính năng đa nhiệm sẽ giúp các đơn đặt hàng diễn ra nhanh chóng, điều này khiến khách hàng hài lòng.

Quản lý tiền mặt

Hầu hết các nhân viên pha chế cần có khả năng sử dụng máy tính tiền hoặc hệ thống điểm bán hàng (POS), khiến việc quản lý tiền mặt trở thành một phần quan trọng của vị trí này.

Một cửa hàng cà phê nhỏ có thể có hệ thống đăng ký đơn giản và đơn đặt hàng viết tay, nhưng các chuỗi lớn hơn có hệ thống phức tạp với nhiều tùy chọn để cho phép đồ uống tùy chỉnh. Một trong hai phương pháp sẽ yêu cầu một số đào tạo để nhân viên pha cà phê sử dụng nó một cách hiệu quả và tránh sai lầm.

 

II – Cách cải thiện kỹ năng nhân viên pha cà phê

Có nhiều cách để cải thiện các kỹ năng nhân viên pha chế cần thiết, cho dù bạn đã làm nhân viên pha chế hay đang cố gắng tìm việc làm trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số cách để cải thiện kỹ năng nhân viên pha chế của bạn:

1. Giáo dục bản thân về thức uống cà phê

Cho dù đó là đọc về các phong cách đồ uống khác nhau có sẵn tại một quán cà phê, thử chúng trực tiếp hoặc xem các video giáo dục, có rất nhiều cách để tìm thêm thông tin về các loại cà phê và kỹ thuật khác nhau. Nâng cao kỹ năng này có thể giúp bạn làm nhân viên pha chế hiệu quả hơn, vì bạn sẽ có thể trò chuyện với khách hàng về đơn đặt hàng của họ và cải thiện trải nghiệm của họ.

2. Tham gia một lớp dịch vụ khách hàng

Các lớp học kiểu này tồn tại trực tuyến và trực tiếp thông qua nhiều tổ chức, bao gồm cả các trung tâm phát triển chuyên môn. Một số nhà tuyển dụng thậm chí có thể cung cấp các lớp học như thế này để cải thiện hiệu suất của nhân viên. Đây có thể là một cách dễ tiếp cận và có tác động cao để trở thành một nhân viên pha cà phê giỏi hơn, vì dịch vụ khách hàng là nền tảng của công việc.

3. Thực hành nhận order đồ ăn thức uống

Chú ý đến từng chi tiết là một phần quan trọng để trở thành một nhân viên pha chế hiệu quả, và một cách tốt để cải thiện kỹ năng này là thực hành nhận đơn đặt hàng cho bạn bè và gia đình.

Dù ở trong nhà hay ra ngoài tại các nhà hàng và quán cà phê, hãy là người chỉ dẫn cho việc đặt hàng. Lúc đầu có thể yêu cầu ghi chép, nhưng cải thiện kỹ năng này có thể giúp bạn ghi nhớ các đơn đặt hàng và nhanh chóng nhập chúng vào máy POS.

4. Làm việc theo nhóm

Các công việc nhân viên pha chế thường hấp dẫn học sinh trung học và đại học, những người cần lịch trình làm việc linh hoạt, và học sinh được tiếp cận với các môn thể thao đồng đội và các hoạt động có thể cải thiện kỹ năng này. Học cách giao tiếp tại các sự kiện nhóm có thể giúp bạn trở thành một nhân viên pha chế giỏi hơn. Đối với những người không phải là sinh viên, bạn có thể tham gia tất cả các loại đội thể thao thông thường và các hoạt động nhóm khác. Cân nhắc tìm kiếm bảng tin cộng đồng để tìm một trò chơi thể thao bán tải hoặc các cơ hội tình nguyện.

Làm thế nào để trở thành một barista chuyên nghiệp??

III – Kỹ năng pha chế tại nơi làm việc

Khi thực hành các kỹ năng nhân viên pha chế của mình, bạn có thể sẽ nhận thấy sự cải thiện rõ rệt trong công việc của mình. Đây là cách nó có thể trông như thế nào:

Thực hiện việc thực hiện đơn hàng hiệu quả

Điều quan trọng là phải nỗ lực để hoàn thành tất cả các đơn đặt hàng của khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Bằng cách sử dụng các kỹ năng nhân viên pha chế được đề cập ở trên, bạn có thể mang lại trải nghiệm đó cho tất cả khách hàng.

Hãy là một đồng nghiệp hữu ích

Để hoàn thành mọi việc xung quanh quán cà phê, mọi nhân viên đều phải đóng góp và là một phần của nhóm. Sử dụng các kỹ năng xây dựng nhóm để hỗ trợ đồng nghiệp khi cần thiết, điều này sẽ khiến mọi người hài lòng, từ khách hàng đến đồng nghiệp cho đến cấp trên của bạn.

Thể hiện kiến ​​thức về cà phê của bạn

Nhiều khách hàng hỏi nhân viên pha chế để giới thiệu đồ uống. Hiểu được phạm vi của những mặt hàng có sẵn tại quán cà phê của bạn có thể cho phép bạn đưa ra câu trả lời có học thức và chu đáo phù hợp với từng khách hàng yêu cầu.

Đặt thái độ phục vụ khách hàng

Khi tiếp xúc với khách hàng cũng như đồng nghiệp, hãy lịch sự và tích cực để tạo bầu không khí thân thiện. Hãy mỉm cười và chào hỏi khách hàng khi họ mới bước vào, đồng thời cố gắng nhận đơn hàng và giao hàng càng nhanh càng tốt.

IV – Cách làm nổi bật kỹ năng nhân viên pha chế

Trong suốt quá trình nộp đơn, phỏng vấn và tuyển dụng, bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy bất kỳ kỹ năng nhân viên pha chế nào có thể áp dụng được. Dưới đây là một số cách để thể hiện các kỹ năng liên quan:

Làm nổi bật các kỹ năng nhân viên pha chế trong sơ yếu lý lịch của bạn

Cho dù sơ yếu lý lịch của bạn có một công việc cũ hay 10 công việc, khi tìm việc làm nhân viên pha chế, điều quan trọng là chỉ ra cách bạn đã sử dụng và mở rộng những kỹ năng này trong quá khứ. Bạn có thể bao gồm các kỹ năng mềm, như dịch vụ khách hàng và kỹ năng cứng, như kiến ​​thức về cà phê, tùy thuộc vào kinh nghiệm trước đây của bạn. Nhìn vào sơ yếu lý lịch của bạn để biết cách bạn có thể kết hợp một số kỹ năng nhân viên pha chế chính cần thiết.

Làm nổi bật kỹ năng nhân viên pha chế trong thư xin việc của bạn

Sử dụng thư xin việc của bạn để trình bày chi tiết các kỹ năng và kinh nghiệm quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đã thêm dịch vụ khách hàng vào phần kỹ năng của mình, hãy cung cấp một ví dụ cụ thể về cách bạn đã giúp một khách hàng trong thư xin việc của mình hoặc bạn là người am hiểu về kỹ thuật máy móc, hãy trình diễn những kỹ năng vận hành pha chế các loại máy pha cà phê khác nhau,… Bằng cách đó, nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ khả năng phục vụ khách hàng của bạn.

Làm nổi bật các kỹ năng nhân viên pha chế trong buổi phỏng vấn

Cuộc phỏng vấn là nơi tốt nhất để chứng minh những kỹ năng bạn đã đề cập trong hồ sơ ứng tuyển của mình. Tương tác với người phỏng vấn chỉ là một loại dịch vụ khách hàng khác và nó đòi hỏi rất nhiều sự chú ý đến từng chi tiết để theo dõi những gì đang được nói và mong đợi ở bạn. Hãy cho người phỏng vấn thấy kỹ năng của bạn bằng cách cư xử lịch sự và thân thiện trong suốt cuộc trò chuyện.

Một nhân viên pha chế chuyên nghiệp giỏi yêu cầu rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Việc trau dồi và rèn luyện luôn là điều cần thiết và thực hiện liên tục. Thời Đại Coffee chúc bạn sẽ luôn thành công trên con đường đi theo tiếng gọi đam mê của mình và lan tỏa tình yêu pha chế của mình đến với mọi người nhé!

Trả lời