Nghệ thuật pha chế Latte_art: Khởi nguồn của một biểu tượng ngành cà phê

Nghệ thuật pha cà phê là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất của văn hóa cà phê. Nghiên cứu từ Foresight Factory cho thấy số lượng bài đăng về cà phê “ăn ảnh” trên Instagram đã tăng 4.500% kể từ năm 2015 – và một số lượng đáng kể trong số này có thẻ bắt đầu bằng #latteart.

Tuy nhiên, như nhiều barista cho biết, nghệ thuật pha cà phê là một nỗ lực đòi hỏi nhiều hơn sự hiểu biết về mạng xã hội. Cần có kỹ năng và thực hành nhiều để thành thạo kỹ năng chế tác nó.

Nhưng nó có nguồn gốc từ đâu? Và nó đã tồn tại được bao lâu? Hãy cùng Thời Đại Coffee đọc bài viết sau để tìm hiểu xem nghệ thuật pha cà phê latte art đã từ một sự sáng tạo tình cờ trở thành biểu tượng của ngành cà phê như thế nào?

 

Khởi nguồn của nghệ thuật pha cà phê latte art

Để truy tìm nguồn gốc của nghệ thuật pha cà phê, chúng ta phải bắt đầu bằng cách xem xét lịch sử của vòi hơi nước. Cây đũa hơi đầu tiên được trang bị trên máy pha cà phê espresso là vào năm 1901, khi Luigi Bezzera phát triển một cây đũa hơi cho chiếc máy nguyên mẫu của mình.

Vào năm 1906, tức 5 năm sau Desiderato Pavoni mua bằng sáng chế đũa hơi nước từ Bezzera. Điều này đã dẫn đến chiếc máy pha cà phê espresso thương mại đầu tiên được tích hợp đũa phép hơi nước: Ideale Pavoni. Những chiếc máy này có khả năng chiết xuất cà phê espresso và hấp sữa cùng một lúc, nhờ vào lượng áp suất cao.

 

>> Đọc thêmChiếc máy pha cà phê espresso đầu tiên trên thế giới được phát minh khi nào?

Mặc dù phong tục hấp sữa đã có từ cuối thế kỷ 19, nhưng thực sự phải mất vài thập kỷ nữa nghệ thuật pha cà phê mới xuất hiện. Đã có những báo cáo ban đầu về nó ở miền bắc nước Ý, nhưng hầu hết các chuyên gia trong ngành đều đồng ý rằng Espresso Vivace ở Seattle, Hoa Kỳ mới là nơi khai sinh thực sự.

David Schomer là đồng sở hữu của Espresso Vivace. Ông giải thích cách nghệ thuật pha cà phê bắt đầu phổ biến vào những năm 1980.

“Chúng tôi có một xe bán cà phê espresso trên Phố 5 & Union ở Seattle và người quản lý của chúng tôi được nuôi dưỡng ở miền bắc nước Ý,” anh nói. “Chúng tôi bắt đầu đổ các mẫu cà phê và sữa vào nhau và anh ấy nói, ‘Tôi chưa từng thấy điều này kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ ở những ngọn đồi phía trên Turin.’ Anh ấy nói rằng họ gọi mô hình này là ‘rosetta’. “

David sau đó đã mở Espresso Vivace ở Seattle, và tập trung vào việc nâng cao năng lực đào tạo thêm nhân viên pha chế và sản xuất nghệ thuật pha cà phê chất lượng cao. Anh ấy kể cho tôi nghe về một số nhân viên pha chế nổi tiếng, những người đã giúp định hình nên những kiểu mẫu dễ nhận biết nhất mà chúng ta thấy hiện nay trong các cửa hàng cà phê đặc biệt.

Ông nói: “Vào năm 1988, Sarah Hunting đã đổ vào mặt sau của chiếc cốc để tạo thành hình con ong. “Vào năm 1989, Lisa Investors đã học được cách đổ một trái tim hoàn hảo, và sau đó tôi đã phát triển “rosetta” sau đó.

“Sau đó, nghệ thuật pha cà phê đã trở thành một nét đặc trưng của các nghệ nhân trên toàn thế giới đối với những người đang cố gắng biến cà phê trở thành nghệ thuật ẩm thực”.

 

Khoa học đằng sau nghệ thuật pha cà phê latte art

Mặc dù lĩnh vực cà phê có thể đã thay đổi đáng kể kể từ những năm 1980, nhưng các kỹ năng cần thiết để tạo ra nghệ thuật pha cà phê phần lớn vẫn giữ nguyên. Bằng cách kết hợp lượng không khí thích hợp vào sữa, chất lỏng có thể “kéo dài” khi nó nở ra về thể tích.

David nói với tôi: “Các thợ pha sữa nên kéo căng và cuộn sữa theo đúng tốc độ, nếu không sữa sẽ có bọt khí quá lớn hoặc quá nhỏ.

 

Khi đũa hơi được đặt ở góc và độ sâu tối ưu dưới bề mặt sữa, protein và chất béo sẽ kết hợp với nhau để giữ các bọt khí nhỏ trong chất lỏng. Điều này tạo ra cái được gọi là microfoam. Tốt nhất, các bọt khí bị mắc kẹt không được quá lớn hoặc quá nhỏ để tạo cho sữa có kết cấu mịn và bóng.

David lưu ý rằng một tách cà phê espresso ngon và sữa chất lượng cao đều rất quan trọng để tạo ra nghệ thuật pha cà phê chất lượng cao.

Ông nói: “Bạn phải có cà phê espresso có kết cấu đặc và sữa tươi. “Bạn có thể có một chiếc máy pha cà phê espresso hoàn hảo, nhưng nó vẫn chưa đảm bảo gì nếu bạn có nghệ thuật pha cà phê tồi. Nó phụ thuộc chủ yếu vào kỹ năng của nhân viên pha chế. ”

Manuela Fensore là đồng sở hữu Học viện Barlady Café ở Ý và là Nhà vô địch Nghệ thuật Latte Thế giới năm 2019. Cô ấy nhấn mạnh rằng việc nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về nghệ thuật pha cà phê là chìa khóa để phát triển kỹ năng của bạn.

“Khi bạn bắt đầu làm nghệ thuật pha cà phê, điều quan trọng là phải nắm vững hoàn toàn kỹ thuật cơ bản,” cô ấy nói với tôi. “Nhiều thợ pha chế bắt đầu với những chiếc cốc phức tạp, nhưng sau đó nhận thấy rằng họ không có nền tảng phù hợp để tiến lên và phát triển kỹ năng của mình.”

 

Sự phát triển của nghệ thuật pha chế latte art

Các nhân viên pha chế thường mất nhiều năm để trau dồi kỹ năng pha chế cà phê của họ. Để tạo ra các thiết kế đối xứng, có độ tương phản cao với các đường nét rõ ràng, rõ ràng cần rất nhiều thời gian thực hành và kiên nhẫn.

 

Tuy nhiên, David nói rằng vào khoảng đầu thế kỷ 21, đã có sự gia tăng vượt bậc về chất lượng từ Đông Á nói riêng.

David nói với tôi: “Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy các nghệ sĩ pha cà phê đến từ Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc, tôi đã bị choáng ngợp bởi chất lượng. “Đó là khi tôi làm giám khảo các cuộc thi vào đầu những năm 2000, tôi nhận thấy rằng nghệ thuật pha cà phê chất lượng cao đang được sản xuất nhiều hơn.”

Tuy nhiên, cùng thời gian đó, nghệ thuật pha cà phê chất lượng cao tương tự đã trở nên phổ biến hơn trong các quán cà phê trên khắp Scandinavia, Úc và New Zealand.

 

Sự quan tâm của người tiêu dùng ngày càng tăng dành cho #latte_art

Một trong những lý do khiến nghệ thuật pha chế cà phê trở nên hấp dẫn đối với cả người tiêu dùng và chủ quán cà phê là nó cho thấy mức độ chính xác và cẩn thận mà nhân viên pha chế đã thực hiện.

Agnieszka Rojewska là Trưởng bộ phận Chất lượng Cà phê của Carimali , đồng thời là Quán quân Barista Thế giới 2018 và Quán quân Giải Vô địch Nghệ thuật Latte Thế giới 2018. Cô ấy giải thích làm thế nào nó đã trở thành một thứ gì đó của một công cụ tiếp thị.

 

Cô ấy nói với tôi: “Đó là một cách hay để thu hút khách hàng và tạo sự quan tâm của họ. “Trước khi họ sẵn sàng tìm hiểu thêm về cà phê, họ tiếp tục quay lại để chụp những bức ảnh nghệ thuật pha cà phê.”

Cô cho biết thêm rằng khi ngành cà phê đặc sản phát triển, nhu cầu của người tiêu dùng đối với nghệ thuật pha cà phê chất lượng cao cũng tăng theo. Và mặc dù các thiết kế phức tạp trên nền latte và lòng trắng phẳng có thể không tạo nên hoặc phá vỡ công việc kinh doanh, nhưng chúng chắc chắn giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Sự gia tăng của các bức ảnh nghệ thuật pha cà phê trên các nền tảng truyền thông xã hội (đặc biệt là Instagram) cũng đã giúp thúc đẩy xu hướng này. Cô ấy nói thêm rằng khi công nghệ được cải thiện và nhiều nghệ sĩ pha chế có thể tinh chỉnh kỹ năng của họ, thì chất lượng sẽ tăng lên một cách tự nhiên.

 

Manuela nói với tôi: “Sự phát triển của công nghệ máy pha cà phê espresso đã cải thiện đáng kể khả năng pha sữa của các barista, thậm chí phù hợp hơn với nghệ thuật pha cà phê. “Các nhà sản xuất thực hiện nhiều thử nghiệm trên đũa hơi để cải thiện hiệu suất.”

Agnieszka cũng lưu ý rằng giáo dục trực tuyến giúp các baristas học cách cải thiện kỹ năng của họ.

“Quyền truy cập vào các tài nguyên, chẳng hạn như hướng dẫn trực tuyến, giúp học dễ dàng hơn, cũng như các máy hoạt động ổn định và nhất quán hơn”.

 

Nghệ thuật pha chế latte art trong tương lai sẽ như thế nào?

Cũng như nhiều lĩnh vực cà phê đặc sản, chất lượng của nghệ thuật pha cà phê luôn được cải thiện và ngày càng có nhiều người đổi mới trên diện rộng.

“Nghệ thuật pha cà phê đã trở nên phức tạp, thực tế và chi tiết hơn nhiều,” Agnieszka nói với tôi. “Khi tôi mới bắt đầu làm nhân viên pha cà phê, các thiết kế mèo hoặc gấu được coi là sáng tạo, nhưng bây giờ bạn có thể nhìn thấy các loài chim, gấu túi và hươu cao cổ.”

Một số thiết kế nghệ thuật pha cà phê phức tạp và sáng tạo hơn đã được phổ biến thông qua các cuộc thi – đáng chú ý nhất là Giải vô địch nghệ thuật pha cà phê thế giới .

Ở đây, các đối thủ nhận được điểm cao hơn dựa trên độ chi tiết và tính sáng tạo trong thiết kế của họ – dẫn đến một số mẫu nghệ thuật pha cà phê thực sự ấn tượng.

Manuela đã giành chức vô địch World Latte Art Championships 2019 với thiết kế hình con vẹt. “Kể từ khi tôi bắt đầu đào tạo vào năm 2017, kỹ thuật đổ đã thay đổi rất nhiều và chất lượng đã tăng lên rất nhiều trong một thời gian ngắn,” cô nói. “Giờ đây, các nghệ sĩ pha cà phê sử dụng bình pha như một chiếc bút.”

Tuy nhiên, để đạt được các cấp độ kỹ năng như trong các cuộc thi cần rất nhiều sự rèn luyện và kiên nhẫn. David cung cấp một số lời khuyên cho những người muốn phát triển kỹ năng của họ.

“Ý tưởng là nắm bắt dòng chảy của thiết kế. Bạn đang cố gắng thiết kế một hình ảnh tĩnh với điều này.

“Khi tôi đào tạo mọi người, tôi nói với họ rằng hãy tập trung vào việc làm cho thiết kế đẹp bằng cách tập trung vào dòng chảy của sữa. Đó là sân khấu; đó là nghệ thuật trình diễn. ”

Lời khuyên của David nhấn mạnh rằng suy nghĩ quá kỹ thường có thể gây bất lợi khi rót nghệ thuật pha cà phê. Tập trung vào việc kiểm soát dòng chảy của sữa – thay vì cố gắng đổ các mẫu chi tiết hơn – có thể dẫn đến thành công hơn.

Và trong khi mọi nhân viên pha cà phê đều có cách học riêng của họ, thì việc tự tin với chiếc máy pha cà phê của bạn là chìa khóa. Tìm hiểu thêm về cách kiểm soát chất lượng sữa của bạn sẽ chỉ giúp nâng cao nghệ thuật pha cà phê.

Latte art đã có một chặng đường dài kể từ khi ra đời. Từ khởi đầu khiêm tốn ở Seattle cho đến sân khấu chính của Giải vô địch cà phê thế giới, rõ ràng nó tiếp tục là một yếu tố quan trọng của văn hóa cà phê đặc sản. Đối với việc nghệ thuật pha cà phê có thể phát triển như thế nào trong tương lai? Chà, điều đó vẫn còn phải xem. Khi ngày càng có nhiều baristas trau dồi nghề của họ, có vẻ như khả năng là vô tận. Nhưng có một điều chắc chắn: mọi người vẫn luôn say mê nó dù bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Trả lời