Giải vô địch pha chế cà phê thế giới – World Barista Championship

World Barista Championship (WBC) là một cuộc thi nhằm đề cao sự xuất sắc của cà phê và công nhận nghề barista trên quy mô quốc tế. Đây là một sự kiện thành công phổ biến trong toàn ngành cà phê thế giới

Cùng khám phá về cuộc thi World Barista Championship và những câu chuyện xung quanh nó nhé!

 

World Barista Championship là gì?

WBC là cuộc thi thường niên do World Coffee Events tổ chức nhằm xác định xem ai là nhân viên pha cà phê giỏi nhất thế giới được tổ chức hàng năm. Sự kiện được tổ chức tại một thành phố khác nhau hàng năm. Sau 30 tháng gián đoạn và hủy bỏ WBC 2020, nó đã trở lại vào năm 2021, nơi Diego Campos người Colombia được vinh danh là nhà vô địch.

Mỗi năm, hơn 50 đối thủ vô địch, mỗi người chuẩn bị 4 ly cà phê espresso, 4 đồ uống sữa và 4 đồ uống đặc trưng nguyên bản theo tiêu chuẩn chính xác trong màn trình diễn kéo dài 15 phút theo nhạc.

 

Các Giám khảo được Chứng nhận của WCE từ khắp nơi trên thế giới đánh giá mỗi màn trình diễn dựa trên hương vị của đồ uống được phục vụ, độ sạch sẽ, tính sáng tạo, kỹ năng kỹ thuật và trình bày tổng thể. Loại đồ uống đặc trưng ngày càng phổ biến cho phép các nhân viên pha chế mở rộng trí tưởng tượng của họ và khẩu vị của ban giám khảo để kết hợp vô số kiến ​​thức về cà phê vào sự thể hiện sở thích và trải nghiệm cá nhân của họ.

Top 15 đối thủ có điểm số cao nhất từ ​​vòng đầu tiên, cộng với người chiến thắng thẻ hoang dã từ Cuộc thi đồng đội, sẽ tiến vào vòng bán kết. 6 đối thủ cạnh tranh hàng đầu trong vòng bán kết tiến vào vòng chung kết, từ đó một người chiến thắng được xướng tên là Nhà vô địch Barista Thế giới!

 

Thể thức thi đấu

Những người tham gia cuộc thi là những người chiến thắng trong các giải vô địch barista quốc gia, được điều hành bởi các chi hội của Hiệp hội Cà phê Đặc sản (SCA) hoặc một cơ quan quốc gia độc lập đã được phê duyệt.

Đối với WBC, có ba giai đoạn đánh giá được tổ chức trong hai ngày. Trong mỗi vòng, những người tham gia thực hiện một quy trình 15 phút, trong đó họ phục vụ tổng cộng 12 đồ uống cho bốn giám khảo được lựa chọn. Mỗi thẩm phán sẽ nhận được một ly cà phê espresso, đồ uống từ sữa và đồ uống đặc trưng.

Có hai loại giám khảo, Cảm quan và Kỹ thuật:

  • Các giám khảo cảm quan cho điểm dựa trên các yếu tố khác nhau như trình bày, hương vị và sự cân bằng tổng thể của thức uống.
  • Trong khi đó, các giám khảo kỹ thuật cho điểm dựa trên các kỹ thuật được sử dụng bởi các baristas và mức độ sạch sẽ của quy trình.

Các baristas có số điểm cao nhất sẽ tiến từ vòng đầu tiên và vòng bán kết để lọt vào danh sách sáu người vào chung kết. Sau đó, họ thi đấu ở vòng cuối cùng, trước khi ban giám khảo trao ngôi vị quán quân cho năm đó.

 

Mục tiêu của cuộc thi là gì?

“Đây là cơ hội để chia sẻ ý tưởng và cách tiếp cận trên sân khấu, tập hợp cộng đồng và giúp quảng bá cà phê chất lượng cao,” Agnieszka nói.

Nhiều người trong ngành cà phê mong chờ sự kiện này, vì đây là sự kiện nhân viên pha cà phê chuyên nghiệp lớn nhất toàn cầu còn tồn tại. Đối với nhiều người, đó là cơ hội để gặp gỡ và chia sẻ cả kinh nghiệm và kiến ​​thức.

Jooyeon, trong khi đó, nói rằng đối với cô ấy, đó là việc phát triển ngành công nghiệp cà phê đặc biệt và thúc đẩy giá trị của nhân viên pha chế.

“Trước đây, ít người nghĩ vai trò nhân viên pha chế là một nghề hay nghề nghiệp; họ xem nó như một buổi biểu diễn bán thời gian.

“WBC mang đến một giai đoạn mà chúng tôi có thể được tôn trọng như những nghệ sĩ pha chế, và cảm thấy rằng chúng tôi đang làm điều gì đó có kỹ năng và giá trị.”

 

Kết quả giải vô địch thợ pha cà phê thế giới năm 2021

1. Diego Campos, Colombia

2. Andrea Allen, Hoa Kỳ

3. Hugh Kelly, Australia

4. Emi Fukahori, Thụy Sĩ

5. Martin Shabaya, Kenya

6. Wojciech Tysler, Ireland

 

World Barista Championship cần phải thay đổi không?

Trong khoảng một thập kỷ qua, ngành công nghiệp cà phê đã phát triển đáng kể và nhanh chóng. Cùng với điều này, nghề barista cũng phát triển theo. Tuy nhiên, trong những năm qua, những kỳ vọng vô hình, không thể đo lường nhất định đã dần trở thành một phần của cuộc thi và tính điểm của nó. Pete_một barista tham dự cuộc thi chia sẻ.

“WBC được cho là một cuộc thi nhân viên pha chế; một bài kiểm tra các kỹ năng nhân viên pha chế của bạn. Tuy nhiên, ngày nay, người ta phải nói nhiều hơn về việc bạn cung cấp cà phê tốt như thế nào hoặc bạn có bao nhiêu kiến ​​thức hoặc thông tin mà người khác không có. Nó bị mất một số khả năng tiếp cận và nó cần phải được toàn diện hơn.”

Các quy tắc và quy định của WBC đã phần nào phát triển trong những năm qua, nhưng hình thức và cách đánh giá nhìn chung phần lớn vẫn giữ nguyên. Đối với một số người, đây là một vấn đề và họ cho rằng cần phải cập nhật.

Maxwell là nhà vô địch thợ pha cà phê Vương quốc Anh ba lần và ba lần vào chung kết WBC. Anh ấy nói rằng anh ấy nghĩ rằng cuộc thi đang cần thay đổi.

“Lúc đầu, tôi nghĩ rằng chức vô địch khách quan và hiệu quả hơn so với thực tế,” anh nói. “Tuy nhiên, tôi nhanh chóng nhận ra rằng cấu trúc cuộc thi đã không được xây dựng với sự hiểu biết sắc sảo về tính điểm và tính khách quan.”  Đối với anh ấy, thay đổi quan trọng nhất chỉ liên quan đến một thứ: sự minh bạch.

 

Tính minh bạch cần có trong WBC

Cả bốn người được phỏng vấn đều đồng ý rằng WBC là một sự kiện cực kỳ ấn tượng và các giám khảo, ban tổ chức và những người khác có liên quan đáng được tôn trọng trong việc quản lý để giữ cho nó vừa phổ biến vừa có giá trị.

“Tuy nhiên, chúng tôi có thể làm cho nó tốt hơn,” Pete nói. “Nó đã không phát triển quá nhiều trong 10 hoặc 15 năm qua. Cần làm cho nó khách quan, minh bạch và dễ tiếp cận hơn một chút.”

Vào tháng 9, Maxwell đã phát hành một video trên mạng xã hội với tựa đề Tại sao chức vô địch nhân viên pha chế không có ý nghĩa. Trong phần này, anh ấy nêu ra những vấn đề chính của cuộc thi ngày hôm nay.

 

Chủ quan trong việc cho điểm

Chủ đề cho điểm chủ quan không có gì mới. Tuy nhiên, một số người tin rằng những nỗ lực để làm cho hệ thống tính điểm khách quan và minh bạch hơn đã quá hạn.

“Khi tôi bắt đầu thi đấu vào năm 2004, các quy tắc và luật lệ không được xác định rõ ràng. Việc đánh giá rất chủ quan” Pete nói.

Maxwell nói rằng việc chấm điểm vẫn còn quá chủ quan và không rõ ràng, và tin rằng cuộc thi chưa khám phá đủ những vấn đề này.

“Sự phức tạp của các quy tắc và sự thiếu minh bạch sẽ tạo điều kiện cho những người có thẩm quyền kiểm soát các quy tắc và áp đặt cách giải thích của họ. Có rất ít trách nhiệm giải trình, tất cả việc ghi bàn đều diễn ra sau những cánh cửa đóng kín và không có tài liệu.”

 

Ảnh hưởng đến việc ghi điểm

Maxwell nói rằng ảnh hưởng trong quá trình chấm điểm là một vấn đề khác. Các giám khảo có nhiều ảnh hưởng hơn, có hồ sơ cao hơn hoặc nhiều kinh nghiệm hơn có thể vô tình làm ảnh hưởng đến các giám khảo khác và điểm số của họ.

“Sự khác biệt trong đánh giá và nhận thức của mọi người về cà phê là một phần thú vị. Thật tiếc khi điểm số cuối cùng không phải lúc nào cũng phản ánh điều này.”

Ông gợi ý rằng việc để giám khảo tiết lộ điểm ngay tại chỗ sẽ làm cho cuộc thi trở nên thú vị hơn đối với công chúng, cũng như công bằng hơn cho các đối thủ.

 

Cạnh tranh – Độc quyền – Cơ hội tiếp cận?

Chủ đề về khả năng tiếp cận trong WBC là một cuộc tranh luận hai mặt. Ví dụ, Pete nói rằng một cuộc thi nhân viên pha chế nên tôn vinh kỹ năng của những người pha cà phê hàng ngày.

Mặc dù nó chắc chắn nên thưởng cho sự xuất sắc, thực hành, lập kế hoạch và chiến lược, nhưng nó không nên thưởng cho những thứ nằm ngoài tầm với của một người làm việc trong quán cà phê hàng ngày.

“Một số đối thủ cạnh tranh có các trường đại học thực hiện nghiên cứu cho họ, vì vậy họ trích dẫn dữ liệu đó trong bài thuyết trình của họ để đáng tin cậy hơn và nhận được thêm điểm. Ví dụ, tôi không nghĩ rằng thông tin đó nên được coi trọng hơn mọi thứ khác.”

Các barista trung bình có thể không có thời gian hoặc phương tiện để đi đến các quốc gia sản xuất, thử nghiệm chế biến hoặc tham gia với các học giả. Khen thưởng mọi người vì những yếu tố này có thể được hiểu là không công bằng.

Mặt khác, Maxwell tin rằng sự xuất sắc, đổi mới và sáng kiến ​​nên được khen thưởng trong bối cảnh cạnh tranh.

“Tôi đấu tranh với khái niệm về khả năng tiếp cận trong cà phê. Tôi không nghĩ rằng bạn có thể tìm thấy bất kỳ sở thích nào mà không đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.”

Đối với anh ấy, đó là một lần nữa về sự trung thực và minh bạch. Những người pha chế thành công và những nhà vô địch minh bạch về cách họ đã đạt được vị trí của họ và cách mọi thứ hoạt động có thể đóng vai trò như một kế hoạch chi tiết cho các đối thủ cạnh tranh đầy tham vọng.

Ngoài ra còn có câu hỏi về tính bao hàm. Chỉ riêng danh sách các quán quân pha cà phê trong những năm qua đã làm nổi bật vấn đề này, vì một số lượng lớn trong số họ là nam giới và da trắng.

Agnieszka trở thành người phụ nữ đầu tiên giành chức vô địch World Barista Championship năm 2018.

Cô ấy nói: “Luôn luôn có ít phụ nữ cạnh tranh hơn, vì vậy điều hợp lý là ít người chiến thắng hơn. Đó là về phụ nữ được tiếp cận với đào tạo và được khuyến khích.”

Cô ấy nói rằng rào cản lớn nhất là nguồn lực, và nói rằng những người cạnh tranh và giành chiến thắng thường đầu tư rất nhiều tiền hoặc có các nhà tài trợ đằng sau họ. Điều này có nghĩa là họ được tiếp cận với cà phê ngon hơn, cách pha chế tốt hơn và huấn luyện viên giỏi hơn. Nó giống như một môn thể thao chuyên nghiệp ngày nay. Điều sẽ hữu ích là làm cho các tài nguyên dễ tiếp cận hơn, sau đó ít nhất sẽ có nhiều người thử hơn.”

 

WBC nếu được cải tiến sẽ trông như thế nào?

Bất chấp những lời chỉ trích này, WBC vẫn thành công và nổi tiếng. Đó là một nền tảng tuyệt vời cho các baristas, đặc biệt là những người muốn kết nối và cộng tác.

Maxwell nói: “Nỗi lo trong toàn ngành là nó sẽ mất giá trị nếu nó không phát triển. “Tôi không muốn nhìn thấy sự cạnh tranh biến mất. Chúng tôi cần phải sửa chữa nó trước khi điều đó xảy ra ”.

Minh bạch hơn

Đối với Maxwell, con đường phía trước là làm cho toàn bộ sự việc trở nên minh bạch. Ông khuyến nghị nâng cao việc đánh giá, làm cho bảng điểm đơn giản hơn và chấp nhận sự khác biệt trong nhận thức của các giám khảo dựa trên kinh nghiệm và chứng chỉ.

“Chúng ta không nên có cuộc trò chuyện này ở hậu trường các cuộc thi barista. Chúng ta cần lên tiếng, tìm ra giải pháp và thực hiện chúng, và mọi người cần phải chịu trách nhiệm về các quyết định của mình”.

 

Làm thế nào nó có thể được khách quan hơn?

Đối với Pete, khả năng tiếp cận và tính hòa nhập là những lĩnh vực cần tập trung. Anh ấy đề cập đến tầm quan trọng của việc thu hút các tổ chức như Glitter Cat Barista , một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp hỗ trợ, đào tạo, tiếp cận các nguồn lực và cố vấn cho các chuyên gia khách sạn. Pete cũng tin rằng đổi mới và cạnh tranh sáng tạo nên tách biệt.

 

“Bạn có thể chỉ cần bước vào với kỹ năng nhân viên pha chế của mình và được đánh giá dựa trên điều đó. Điều này, theo mặc định, sẽ làm cho nó dễ tiếp cận hơn.”

 

Hợp tác và thực tế

Agnieszka, trong khi đó, nói rằng cần có sự sẵn sàng hợp tác giữa ban tổ chức, giám khảo và các đối thủ cạnh tranh.

“Mỗi bên cần hiểu và cân nhắc quan điểm của các bên. Thật dễ dàng để nói rằng có điều gì đó không ổn nếu không đưa ra các đề xuất cải tiến phù hợp với thực tế cho tất cả những người có liên quan.”

 

Kết luận: 

WBC là một tiêu điểm tuyệt vời cho phong trào cà phê đặc biệt và cho các nhân viên pha chế. Nó làm nổi bật và khen thưởng kỹ năng, sự đổi mới, đội, cộng đồng và sản xuất. Rõ ràng có một dấu hiệu cho thấy nó cũng đang thay đổi. Lần tổ chức vào năm 2021 đã chào đón người châu Phi đầu tiên lọt vào vòng chung kết, với tư cách là người chiến thắng từ một quốc gia sản xuất cà phê lớn.

Dù còn nhiều điều bất cập cần phải tiến, nhưng WBC vẫn là một sân chơi cạnh tranh và sáng tạo giữa các barista ở khắp nơi trên thế giới. Nó cũng là một danh hiệu danh giá, mà một barista có thể tự hào trưng bày trong quầy bar của mình như một minh chứng về tay nghề pha chế bảo chứng với thực khách.

>> Những thói quen sai lầm thường hay mắc phải của barista

Trả lời