Cà phê và bệnh tiểu đường

Cà phê từng bị lên án là không tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bệnh gan và thậm chí cả trầm cảm.

Cũng có nghiên cứu hấp dẫn cho thấy rằng việc tăng lượng cà phê của bạn thực sự có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 . Đây là một tin tốt cho những người trong chúng ta, những người không thể đối mặt với một ngày cho đến khi chúng ta có được cốc java của mình.

Tuy nhiên, đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2, cà phê có thể có tác dụng phụ.

Cho dù bạn đang cố gắng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hay bạn không thể thiếu một tách rượu joe, hãy tìm hiểu về tác dụng của cà phê đối với bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là một căn bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lý glucose trong máu. Glucose trong máu, còn được gọi là đường huyết, rất quan trọng vì nó là chất cung cấp năng lượng cho não và cung cấp năng lượng cho các cơ và mô của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường, điều đó có nghĩa là bạn có quá nhiều glucose lưu thông trong máu. Điều này xảy ra khi cơ thể bạn trở nên kháng insulin và không còn khả năng hấp thụ hiệu quả glucose vào tế bào để tạo năng lượng.

Glucose dư thừa trong máu có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe. Có một số yếu tố khác nhau có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Các loại bệnh tiểu đường mãn tính là loại 1 và loại 2. Các loại khác bao gồm tiểu đường thai kỳ , xảy ra trong thời kỳ mang thai nhưng có xu hướng biến mất sau khi sinh.

Tiền tiểu đường, đôi khi được gọi là tiểu đường ranh giới, có nghĩa là mức đường huyết của bạn cao hơn bình thường nhưng không cao đến mức bạn sẽ được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường bao gồm:

 • cơn khát tăng dần
 • giảm cân không giải thích được
 • sự mệt mỏi
 • cáu gắt

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có một số triệu chứng này, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Cà phê và khả năng hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường

Những lợi ích sức khỏe của cà phê đối với bệnh tiểu đường là khác nhau giữa các trường hợp.

Các nhà nghiên cứu tại Harvard đã theo dõi hơn 100.000 người trong khoảng 20 năm. Họ tập trung vào khoảng thời gian 4 năm, và kết luận của họ sau đó đã được công bố trong nghiên cứu năm 2014 này.

Họ phát hiện ra rằng những người tăng lượng cà phê của họ hơn một tách mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11%.

Tuy nhiên, những người giảm lượng cà phê uống một tách mỗi ngày sẽ tăng 17% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Không có sự khác biệt trong những người uống trà. Không rõ tại sao cà phê lại có tác động đến sự phát triển của bệnh tiểu đường như vậy.

Nghĩ rằng caffein ? Nó có thể không chịu trách nhiệm về những lợi ích tốt đẹp đó. Trên thực tế, caffeine đã được chứng minh trong thời gian ngắn có thể làm tăng cả lượng glucose và insulin .

Trong một nghiên cứu nhỏ liên quan đến nam giới, cà phê đã khử caffein thậm chí còn làm tăng lượng đường trong máu. Hiện tại có rất ít nghiên cứu và cần phải nghiên cứu thêm về tác động của caffeine và bệnh tiểu đường.

Tác dụng của cà phê đối với glucose và insulin

Mặc dù cà phê có thể có lợi cho việc bảo vệ mọi người chống lại bệnh tiểu đường, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê đen đơn thuần của bạn có thể gây nguy hiểm cho những người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Caffeine, đường huyết và insulin (trước và sau bữa ăn)

Một nghiên cứu năm 2004 chỉ ra rằng uống một viên caffein trước khi ăn dẫn đến lượng đường trong máu sau bữa ăn cao hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng cho thấy sự gia tăng kháng insulin .

Dựa theo một nghiên cứu năm 2018 gần đây, có thể có một người đề xuất di truyền liên quan. Các gen có thể đóng một vai trò nào đó trong quá trình chuyển hóa caffeine và nó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào. Trong nghiên cứu này, những người chuyển hóa caffein chậm hơn cho thấy lượng đường trong máu cao hơn những người chuyển hóa caffein nhanh hơn về mặt di truyền.

Tất nhiên, có nhiều thứ hơn trong cà phê ngoài caffeine. Những thứ khác này có thể là nguyên nhân gây ra tác dụng bảo vệ được thấy trong nghiên cứu năm 2014.

Uống cà phê có chứa caffein trong thời gian dài cũng có thể thay đổi ảnh hưởng của nó đối với độ nhạy cảm của glucose và insulin. Khả năng chịu đựng từ việc tiêu thụ lâu dài có thể là nguyên nhân gây ra tác dụng bảo vệ.

Một gần đây hơn nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy tác dụng lâu dài của cà phê và caffeine có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ tiền tiểu đường và tiểu đường.

Đường huyết và insulin lúc đói

Một nghiên cứu khác vào năm 2004 đã xem xét tác động “tầm trung” đối với những người không mắc bệnh tiểu đường, những người đã uống 1 lít cà phê lọc giấy thông thường mỗi ngày hoặc những người đã kiêng.

Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 4 tuần, những người uống nhiều cà phê hơn có lượng insulin trong máu cao hơn. Đây là trường hợp ngay cả khi nhịn ăn.

Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, cơ thể bạn không thể sử dụng insulin hiệu quả để quản lý lượng đường trong máu. Hiệu ứng “chịu đựng” được thấy trong việc tiêu thụ cà phê dài hạn cần nhiều hơn bốn tuần để phát triển.

Thói quen uống cà phê

Có sự khác biệt rõ ràng về cách những người bị tiểu đường và những người không bị tiểu đường phản ứng với cà phê và caffeine. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy những người uống cà phê có thói quen mắc bệnh tiểu đường loại 2 liên tục theo dõi lượng đường trong máu của họ trong khi thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Trong ngày, nó được chỉ ra rằng ngay sau khi họ uống cà phê, lượng đường trong máu của họ sẽ tăng vọt. Lượng đường trong máu cao hơn vào những ngày họ uống cà phê so với những ngày họ không uống.

Các lợi ích sức khỏe khác của cà phê

Uống cà phê có những lợi ích sức khỏe khác không liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu mới hơn với các yếu tố nguy cơ được kiểm soát đã cho thấy những lợi ích khác của cà phê. Chúng bao gồm khả năng bảo vệ chống lại: bệnh Parkinson, bệnh gan, bao gồm cả ung thư gan, gout, bệnh Alzheimer, sỏi mật

Những nghiên cứu mới hơn này cũng chỉ ra rằng cà phê dường như làm giảm nguy cơ trầm cảm và tăng khả năng tập trung và suy nghĩ rõ ràng.

Cà phê có thêm thành phần

Nếu bạn không mắc bệnh tiểu đường nhưng lo lắng về việc phát triển bệnh này, hãy cẩn thận trước khi tăng lượng cà phê của bạn. Có thể có tác dụng tích cực từ cà phê ở dạng nguyên chất. Tuy nhiên, lợi ích không giống nhau đối với đồ uống cà phê có thêm chất làm ngọt hoặc các sản phẩm từ sữa .

>  Axit trong cà phê: Vị chua của cà phê ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Mẹo chữa bệnh tiểu đường hàng ngày

Cà phê có thể phổ biến hơn bao giờ hết, nhưng uống cà phê thường xuyên không phải là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường – ngay cả khi (tin hay không) ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Đồ uống có đường, kem được tìm thấy tại các chuỗi quán cà phê thường chứa nhiều carbs không tốt cho sức khỏe . Chúng cũng rất giàu calo.

Tác động của đường và chất béo trong nhiều thức uống cà phê và cà phê espresso có thể lớn hơn tác động tốt từ bất kỳ tác dụng bảo vệ nào của cà phê.

Điều tương tự cũng có thể nói về cà phê có đường và thậm chí được làm ngọt nhân tạo và các loại đồ uống khác. Một khi chất ngọt được thêm vào, nó sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tiêu thụ quá nhiều đường có liên quan trực tiếp đến bệnh tiểu đường và béo phì.

Uống cà phê có nhiều chất béo bão hòa hoặc đường thường xuyên có thể làm tăng thêm tình trạng kháng insulin . Cuối cùng nó có thể góp phần gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

Hầu hết các chuỗi cà phê lớn cung cấp các lựa chọn đồ uống với ít carbs và chất béo hơn. Đồ uống cà phê “gầy” cho phép bạn thức dậy vào buổi sáng hoặc buổi chiều đón tôi mà không cần quá nhiều đường.

Một số mẹo lành mạnh để tạo hương vị cà phê của bạn bao gồm:

 • thêm vani và quế như một lựa chọn lành mạnh, không có carb
 • chọn một tùy chọn sữa vani không đường , chẳng hạn như sữa dừa, hạt lanh hoặc hạnh nhân
 • yêu cầu một nửa lượng xi-rô có hương vị khi đặt hàng từ các cửa hàng cà phê, hoặc xi-rô nixing hoàn toàn

Lưu ý và cảnh báo

Ngay cả đối với những người khỏe mạnh, caffeine trong cà phê có thể có một số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ phổ biến của Caffeine bao gồm: đau đầu, bồn chồn, sự lo ngại

Như với hầu hết mọi thứ, điều độ là chìa khóa trong việc tiêu thụ cà phê. Tuy nhiên, ngay cả khi tiêu thụ vừa phải, cà phê vẫn có những rủi ro mà bạn nên thảo luận với bác sĩ.

Những rủi ro này bao gồm:

 • tăng cholesterol với cà phê không lọc hoặc cà phê loại espresso
 • tăng nguy cơ ợ chua
 • mức đường huyết tăng cao sau bữa ăn

Những điều khác cần ghi nhớ:

 • Thanh thiếu niên nên có ít hơn 100 miligam (mg) caffeine mỗi ngày. Điều này bao gồm tất cả đồ uống có chứa caffein , không chỉ cà phê.
 • Trẻ nhỏ nên tránh đồ uống có chứa caffein.
 • Thêm quá nhiều chất ngọt hoặc kem có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thừa cân.

Không có thực phẩm hoặc chất bổ sung nào cung cấp sự bảo vệ toàn diện chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm cân , tập thể dục và thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh. Uống cà phê để ngăn ngừa bệnh tiểu đường sẽ không đảm bảo cho bạn một kết quả tốt. Nhưng nếu bạn đã uống cà phê, nó có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh lý.

Hãy thử giảm lượng đường hoặc chất béo bạn uống với cà phê. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn chế độ ăn uống, tập thể dục và những tác động mà uống cà phê có thể có.

13 Lợi ích Sức khỏe của Cà phê theo góc nhìn Khoa học

Trả lời